Quay lại

Truy tìm câu trả lời cho hợp đồng không thời hạn là gì?

Tác giả: Vi Linh

Để tìm hiểu một vấn đề với những nội dung nào đó trước hết bạn cần tra cứu tất cả các thông tin về nó. Hợp đồng không thời hạn là gì? Những người lao động có lẽ cũng khá thắc mắc về vấn đề này khi đi lao động. Đừng quá lo lắng vì bài viết Timviec365.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Việc làm Nhân sự

Khái quát chung về hợp đồng không thời hạn

Thông thường khi đi xuất khẩu lao động hay trở thành những lao động chính trong một doanh nghiệp cụ thể nào đó chúng ta thường có những bản hợp đồng. Nhiều người chọn lựa hình thức ký hợp đồng là không có thời hạn so với hợp đồng dài hạn.

Bạn có biết chính xác về hợp đồng không thời hạn là gì khi mình ký và cầm trong tay? Có thể hiểu đây là một loại hợp đồng lao động không ràng buộc về thời gian và người lao động có thể làm, ký kết, hoạt động tại corporate trong một thời gian mà mình có thể làm. Đó là hợp đồng cũng do hai bên là đối tượng lao động và doanh nghiệp ký kết nhưng không có quy định về thời gian cụ thể.

Hợp đồng không thời hạn là thỏa thuận của người lao động và họ có quyền thỏa thuận hay thương lượng với cơ quan, cty tnhh, doanh nghiệp hay các tổ chức thuê mình làm việc cho họ. Đây là bản hợp đồng gồm những thỏa thuận của đôi bên về công việc hay các chế độ về tiền lương thưởng (payroll), các ưu đãi về mặt chế độ và chính sách đã được hai bên thỏa thuận và thống nhất để có thể làm việc và phối hợp với nhau một cách hoàn hảo nhất.

Hợp đồng này cũng có quy định tuy không có quy định về thời hạn chấm nhưng thời gian ít nhất doanh nghiệp và người lao động làm việc với nhau theo quy định là từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng không thời hạn có hiệu lực và bắt đầu thực hiện kể từ ngày ký kết. Tuy nhiên nếu như người lao động vì một lý do nào đó mà không thể bắt đầu công việc vào ngày ký hợp đồng thì người lao động và các tổ chức, công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh sẽ có thể tạm hoãn hợp đồng lao động.

Xem ngay: Việc làm Bà Rịa Vũng Tàu đang được các nhà tuyển dụng uy tín đăng tuyển liên tục.

Tìm việc làm nhân viên quản lý hợp đồng

Quy định cụ thể về hợp đồng không thời hạn cho người lao động       

Khi nào ký hợp đồng không xác định thời hạn?

Theo quy định được đặt ra tại bộ luật lao động mới nhất và tất cả mọi người được áp dụng, điều khoản và quy định được đặt ra tại hợp đồng không thời hạn được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, người lao động khi đã ký kết các hợp đồng lao động có quy định và xác định về thời hạn của hợp đồng mà người lao động khi đó, họ vẫn có nhu cầu về công việc và mong muốn tiếp tục làm việc công việc tại công ty đó. Trong thời hạn là 30 ngày, hai bên có thể thương lượng hợp đồng mới.

Tuy nhiên, một số trường hợp doanh nghiệp và người lao động không có nhu cầu về ký kết các văn bản hợp đồng mới họ có thể áp dụng không ký kết hợp đồng lao động mới thì họ có thể ràng buộc nhau, làm việc với nhau bằng hợp đồng không xác định thời hạn trên cơ sở hợp đồng cũ đã hết hiệu lực.

Tất cả các trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới thì chỉ được ký hợp đồng không có thời hạn trong 1 lần tiếp theo, sau đó nếu người lao động có thể tiếp tục làm việc và thực hiện các công việc hàng ngày của mình.

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ không lương

Những quy định về thủ tục khi chấm dứt hợp đồng

Thông thường, nếu bạn đang làm việc khi hợp đồng lao động đã ký, bạn có nhu cầu thôi việc vì một số lý do nào đó, bạn có thể đề nghị thanh lý hợp đồng và phải chuẩn bị các thủ tục theo quy định của tổ chức cũng như theo luật lao động. Tất nhiên không có một doanh nghiệp nào chấp nhận nhân viên của mình nghỉ việc giữa chừng mà không có sự xin phép nào cả. Bạn cần tuân thủ quy trình chấm dứt như  sau:

  • Bạn phải báo cáo trước mình sẽ nghỉ việc cho bộ phận nhân sự trong công ty với thời hạn quy định là 45 ngày. 
  • Cùng với đó là việc tham khảo các đơn xin nghỉ việc hay và chọn ra các mẫu phù hợp, điền đầy đủ thông tin với lý do nghỉ việc chính đáng, bạn phải trình bày với cấp trên và làm đơn nộp lại cho bộ phận quản lý nhân sự để họ có thể quản lý được đúng số lượng làm việc của công ty.

Đối với người lao động, trong khi ký hợp đồng không thời hạn là gì, họ phải đáp ứng các yêu cầu như vậy, còn doanh nghiệp hay người sử dụng lao động thì sao?

Trong vòng 7 ngày và thời hạn nhiều nhất là 30 ngày, công ty phải thực hiện các nghĩa vụ về đáp ứng các yêu cầu về chế độ hay lương, các khoản phải thanh toán đối với người lao động. Thực hiện chốt và trả đầy đủ, giải quyết về sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại công ty mình.

Bên cạnh đó, theo như những hợp đồng đã được ký kết, bạn phải thực hiện các khoản thỏa thuận theo thương lượng và những quy định đã làm ban đầu, như vậy, bạn có thể đáp ứng các quyền lợi của mình khi hoàn thành công việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Định giá tài sản và những điều cần biết

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

Cách viết hợp đồng lao động không thời hạn

Nếu bạn là một nhân viên chuyên thực hiện các lĩnh vực về nhân sự, hay cũng có thể trong doanh nghiệp luôn cần đến những mẫu hợp đồng lao động chuẩn mới nhất này để ký kết với nhau, viên. Bạn có thể phải thực hiện các công việc hàng ngày như soạn thảo các văn bản và mẫu hợp đồng không thời hạn. Các mẫu cơ bản với nội dung được trình bày như sau:

+ Những thông tin cơ bản không thể thiếu như họ tên, tuổi, địa chỉ và nơi ở của người lao động và bên đại diện thuê lao động bao gồm bên A và bên B là một trong những nội dung không thể thiếu khi soạn thảo bản hợp đồng này.

+ Trong khi đó, những thông tin về ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi ở của người lao động, số chứng minh nhân cũng cần đúng và đầy đủ và dễ dàng.

+ Trong mẫu hợp đồng không thời hạn cũng cần trình bày về chức vụ và đại diện của hai bên khi tham gia ký kết những nội dung và nêu những mô tả sơ qua, khái quát về công việc.

+ Có thể hiểu hợp đồng không thời hạn là gì? Nó bao gồm các nội dung về chế độ làm việc hay thời gian quy định về công việc hàng ngày người lao động cần phải làm những gì. Có thể kèm theo trong bảng công việc chính là bản mô tả công việc mà bất kỳ người lao động nào cũng mong muốn được biết.

+ Mức lương, hình thức thanh toán lương, các chế độ đãi ngộ, định mức lao động của công ty trong khi làm việc cũng được quy định cụ thể. Chế độ nâng bậc, tăng lương được quy định theo thỏa thuận. 

Quyền lợi khi ký hợp đồng lao động không thời hạn

Khi đi lao động, chúng ta không chỉ mong muốn được đáp ứng về các khoản lương thưởng hay đãi ngộ mà còn rất cần đến những quyền lợi của mình tại công ty.

Đối với hợp đồng không thời hạn, đây là một bản hợp đồng có lợi cho người lao động rất nhiều so với những hợp đồng khác. Ở đó, hợp đồng được thực hiện theo quy định của nhà nước, khi áp dụng, hợp đồng có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày ký. Hợp đồng có lợi thế đối với người lao động ở chỗ, nó được tính từ ngày ký và người lao động hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt về thời gian làm việc.

Đối với kiểu hợp đồng này khi làm việc những người lao động cũng không cần phải trình bày lý do gì cả, họ có thể  có lý do chính đáng hoặc không chính đáng, nhưng vẫn phải thông báo cho người sử dụng về thời gian theo quy định để đảm bảo về mặt pháp lý.

Hơn thế, khi ký kết hợp đồng không thời hạn đối với các doanh nghiệp, họ hoàn toàn không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động không mắc phải lỗi sai gì trong khi làm việc và lao động tại công ty.

Như vậy hợp đồng không thời hạn có thể nói đem lại cho người lao động khá nhiều lợi ích và quyền hạn. Nó có thể đảm bảo tất cả những yêu cầu, mong muốn của người lao động. Từ đó, nâng cao niềm đam mê trong công việc và thúc đẩy sự phát triển của những người lao động của nước ta hiện nay.

Do vậy, khi người lao động làm việc tại một doanh nghiệp nào đó, họ cần phải biết được đâu là những điều có lợi đối với bản thân mình. Đặc biệt, tìm hiểu về hợp đồng không thời hạn là gì để biết được thông tin và nắm bắt kịp thời theo sự phát triển của xã hội.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có thể cập nhật ngay những thông tin mới nhất, chính xác nhất về hợp đồng nguyên tắc ngay tại đây mà không cần phải mất công tìm kiếm, truy cập ngay!!

Tìm kiếm việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-