Quay lại

Bật mí thông tin chi tiết về hợp đồng vận tải đa phương thức

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Đối với các doanh nghiệp, việc vận chuyển hàng hóa để lưu thông hoạt động kinh doanh là một điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến vận chuyển thì hợp đồng vận tải đa phương thức là một tài liệu quan trọng và không thể bỏ qua. Vậy cụ thể loại hợp đồng này là gì? Những đặc điểm, lý do và cách thức để tạo lập hợp đồng vận chuyển này sẽ ra sao? Cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết chi tiết sau đây nhé!

1. Thông tin về hợp đồng vận tải đa phương thức

1.1. Khái niệm hợp đồng vận tải đa phương thức là gì?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa thì khái niệm vận tải đa phương thức đã không còn quá xa lạ. Khi các doanh nghiệp cần kết hợp nhiều phương thức vận tải để có thể vận chuyển hàng hóa trong nước hoặc nước ngoài thì đều cần đến những giấy tờ pháp lý cần thiết. Những giấy tờ đó chính là hợp đồng vận tải đa phương thức. Vậy hợp đồng vận chuyển đa phương thức là gì?

Theo quy định của Pháp luật thì hợp đồng vận tải đa phương thức là một hợp đồng giao dịch được giao kết giữa hai bên là doanh nghiệp hoặc cá nhân gửi hàng với bên doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức. Hợp đồng này quy định rõ ràng rằng bên kinh doanh vận tải đa phương thức sẽ phải có nghĩa vụ vận chuyển tất cả hàng hóa để thu lại tiền cước của toàn bộ quá trình vận chuyển khi hàng hóa đến được tay người nhận. Hợp đồng này là cơ sở để hoạt động vận tải đa phương thức được thực hiện. Toàn bộ những chứng từ liên quan đến hợp đồng sẽ do một người chịu trách nhiệm và giám sát.

Quá trình vận chuyển phải được kết hợp từ hai loại phương thức vận tải kết hợp trở lên. Thông thường, hợp đồng vận tải đa phương thức sẽ được thực hiện trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển từ trong nước ra nước ngoài, trong đó cần đến từ hai hình thức vận tải kết hợp và có hình thức vận tải qua đường biển. Vậy tại sao chúng ta cần ký kết hợp đồng vận tải đa phương thức?

Vận tải đa phương thức

1.2. Lý do cần tạo lập và ký kết hợp đồng

1.2.1. Tạo ra cầu nối cho hoạt động thương mại

Lý do đầu tiên khi nhắc đến việc cần tạo lập hợp đồng vận tải đa phương thức là bởi chính hợp đồng này đã đóng vai trò như một cầu nối cho hoạt động vận tải thương mại. Thông qua những hợp đồng rõ ràng, được ký kết với sự thỏa thuận của đôi bên mà việc hợp tác, phát triển trở nên uy tín và chuyên nghiệp hơn.

Vận tải đa phương thức đang ngày càng trở nên phổ biến và việc kết nối các hình thức vận tải đã hỗ trợ công việc vận chuyển hàng hóa của con người diễn ra dễ dàng hơn. Việc tạo lập hợp đồng cho hoạt động này sẽ giúp các doanh nghiệp và các bên liên quan có thể khẳng định được chắc chắn việc kết giao cũng như sử dụng những phương thức vận tải cụ thể nhằm vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Là cơ sở để các bên dựa vào giúp quá trình kết hợp vận chuyển trở nên minh bạch, rõ ràng.

Thông tin về hợp đồng vận tải đa phương thức

1.2.2. Hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh việc tạo ra cầu nối và cơ sở cho các bên liên quan thì hợp đồng vận tải đa phương thức cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong trường hợp cần thiết. Có thể nói, việc phát sinh những tình huống trong quá trình thực hiện giao dịch thương mại là điều không thể tránh khỏi và lúc này những hợp đồng được ký kết rõ ràng, minh bạch sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết thủ tục hiệu quả.

Được coi là cơ sở để thực hiện hoạt động vận chuyển nên chúng ta hoàn toàn có thể dùng hợp đồng vận tải đa phương thức khi quá trình vận chuyển ấy xuất hiện những vấn đề nảy sinh. Hợp đồng vận tải này sẽ giúp các bên đảm bảo được quyền lợi của chính mình, đảm bảo lợi ích và trở thành căn cứ giúp giải quyết các vấn đề pháp lý hiệu quả hơn.

Rõ ràng với những lý do đơn giản trên thì chắc chắn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến vận tải đa phương thức đều rất chú trọng đến việc tạo lập và hiểu rõ bản chất của loại hợp đồng này. Vậy cách để tạo lập cùng bản chất cụ thể của hợp đồng vận tải đa phương thức là gì?

Hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong quá trình vận chuyển hàng hóa

2. Hướng dẫn cách tạo lập hợp đồng đa phương thức

2.1. Cách thức để tạo lập và thành phần của hợp đồng

Để có thể tạo lập một hợp đồng vận tải đa phương thức, chúng ta cần trải qua quá trình với các bước như sau:

Bước 1: Người chịu trách nhiệm xây dựng hợp đồng này sẽ thực hiện thao tác tìm kiếm những mẫu hợp đồng có sẵn theo quy định. Kết hợp với việc nắm bắt những quy định của pháp luật về nội dung cụ thể trong hợp đồng để soạn thảo và hoàn thiện cho doanh nghiệp của mình.

Bước 2: Sắp xếp các điều khoản của hợp đồng cho hợp lý với các yếu tố của giao dịch vận tải đa phương thức.

Bước 3: Kiểm tra nội dung và thực hiện công việc chỉnh sửa, hoàn thiện để tạo ra một bản hợp đồng hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng cần có.

Xem thêm: Vehicle Routing Problem là gì? Tại sao cần giải quyết vấn đề VRP?

Cách thức để tạo lập và thành phần của hợp đồng

2.2. Những lưu ý trong quá trình tạo lập

Một hợp đồng vận tải đa phương thức sẽ bao gồm những nội dung của các điều khoản được thỏa thuận giữa tất cả các bên liên quan và được tạo dựng dựa trên sự giao kết và thông qua một cách rõ ràng. Trong đó cần đầy đủ những thông tin cơ bản về tên hợp đồng, nội dung của hoạt động vận tải hàng hóa bao gồm địa điểm nhận và trả hàng, phương thức thanh toán cũng như quyền và nghĩa vụ của đôi bên cần chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, những thông tin có trên hợp đồng liên quan đến doanh nghiệp, phương thức liên hệ ,... điều cần đảm bảo về độ chính xác và đáng tin cậy. Việc sử dụng thông tin giả trên giấy tờ này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và cần chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với việc tìm hiểu nội dung quy định về vận tải đa phương thức để hỗ trợ việc tạo lập hợp đồng thì cần đòi hỏi ở người thực hiện khả năng nắm bắt, tìm kiếm thông tin cũng như hiểu rõ về quy trình quản lý vận tải cần thiết.

Việc quản lý vận tải có thể trở lên dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng công nghệ bằng việc sử dụng những phần mềm quản lý vận tải miễn phí trong đó có cái tên phần mềm Quản lý Vận tải 365. Ứng dụng những tính năng tiên tiến nhất cùng với mong muốn cung cấp những giá trị hỗ trợ công việc hiệu quả, chắc chắn đây sẽ là một sản phẩm đem lại sự hài lòng cũng như hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Những lưu ý trong quá trình tạo lập hợp đồng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông  tin liên quan đến hợp đồng vận tải đa phương thức. Hy vọng, bạn đọc đã có cho mình một cái nhìn rõ nét cũng như tìm kiếm được điều mình cần tại đây. Đừng quên thường xuyên ghé thăm timviec365.vn để theo dõi cũng như đón đọc những chia sẻ hữu ích khác nhé!

Thông tin chi tiết về hợp đồng vận chuyển hàng hóa cho bạn

Bên cạnh hợp đồng vận tải đa phương thức thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng là một giấy tờ quan trọng hỗ trợ quá trình hoạt động của các doanh nghiệp diễn ra hiệu quả. Nếu bạn đang thắc mắc và muốn có được những thông tin cụ thể về loại hợp đồng này thì hãy bỏ túi cho mình ngay bài viết sau đây nhé!

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-