Quay lại

International baccalaureate là gì? Và thông tin mật thiết về IB - Bằng tú tài quốc tế

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Hiện nay chương trình học International baccalaureate – IB hay còn gọi là Bằng tú tài quốc tế giống như cơn gió lạ đang đổ bộ vào nước ta, các bậc phụ huynh cũng mong muốn con mình được tham gia học tập. Bởi chúng ta đang sống dưới thời đại của tri thức, kiến thức không ngừng phát triển và mở rộng, nếu con em chúng ta không chăm chỉ học hành thì sẽ bị tụt lại phía sau. Do vậy mà các bạn học sinh, sinh viên cũng luôn được tạo nhiều điều kiện cũng như động lực để học tập. Và Vậy International baccalaureate là gì? Nếu các bạn cũng đang quan tâm và mong muốn được tham gia chương trình IB thì đừng bỏ lỡ những thông tin Thanh Hồng sẽ tổng hợp dưới đây nhé!

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tìm hiểu international baccalaureate là gì?

Thật ra, International Baccalaureate thường được nhiều tổ chức gọi tắt là IB, có nghĩa là tú tài quốc tế; là chương trình giáo dục được ra đời vào năm 1968 do Tổ chức Tú tài quốc tế - IOB Thụy Sĩ điều hành. Tuy nhiên khi tổ chức IB đang ngày càng được phát triển và được nhiều người quan tâm hơn nên để đáp ứng được hết nhu cầu học tập thì tổ chức International Baccalaureate đã mở thêm nhiều chi nhánh phụ khác nữa tại Mỹ, Singapore, Anh, Pháp.

Với mục tiêu xây dựng chương trình là tạo dựng môi trường giảng dạy, học tập dựa trên 4 góc cạnh nòng cốt của con người đó là: cá nhân, cảm xúc, trí tuệ, và các kỹ năng mềm. Các chuyên gia khẳng định rằng việc tham gia vào chương trình học này sẽ giúp các bạn học sinh có thể phát huy được hết những tiềm năng và tạo cho bản thân thói quen cho bản thân có thể làm việc được trong bất cứ môi trường nào trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.

Tìm hiểu international baccalaureate là gì?

Và đó cũng chính là lý do chính mà Chương trình Tú tài quốc tế được coi như một chương trình học giáo dục cân bằng mang tính học thuật chuyên sâu, song hành cùng với nó chính là những cách thức đào tạo để học sinh có thể phát triển được những kỹ năng thiết thực để “ứng phó” với cuộc sống, công việc. Và các trường đại học hàng đầu thế giới tại nhiều quốc gia cũng đã công nhận điều đó. Nếu bạn có tấm bằng The international baccalaureate – The IB trong tay thì chính xác là bạn đang sở hữu tấm bằng danh giá nhất hiện nay.

2. Tại sao phụ huynh “đổ xô” cho con tham gia chương trình international baccalaureate?

Đúng vậy, nhiều bạn khi chưa hiểu rõ về “international baccalaureate là gì?” thì cũng không hiểu vì sao nhiều bậc phụ huynh “mất ăn mất ngủ” để con mình có thể tham gia trường học đủ tiêu chuẩn giảng dạy chương trình học IB, và các bạn học sinh cũng không ngoại lệ. Ngày ngày học hành đến chảy cả máu cam, để có thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn nếu muốn theo học các trường đó. Và đây cũng không phải là trào lưu như một số bạn nghĩ đâu nhé.

Thật ra, chương trình học tú tài quốc tế sẽ giúp cho các bạn học sinh khi theo học có cơ hội được phát triển được nhiều khía cạnh mà bản thân chưa khám phá ra, luôn được tạo điều kiện thuận lợi để có cái nhìn thực tế về cuộc sống cũng như công việc. Ngoài ra khi được theo học những tổ chức đủ điều kiện giảng dạy chương trình IB thì ắt hẳn cũng là nơi có môi trường học tập lý tưởng và luôn được tôn trọng ý kiến. Tức là bạn không chỉ nâng cao được tri thức mà còn được rèn luyện thái độ, cảm xúc của bản thân, như vậy sẽ dễ dàng thành công hơn trong tương lai hơn là học đại học, sau đại học hay những chứng chỉ khác.

Cụ thể như:

- Luôn được giảng dạy dưới nhiều góc cạnh của vấn đề, kiến thức sâu rộng với nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhau.

- Không chỉ rèn luyện cho học viên phát triển trí tuệ mà còn hỗ trợ học viên phát triển toàn diện; cả về thể chất,cảm xúc đến đạo đức.

- Luôn được học tập với chương trình đào tạo song ngữ (hai ngôn ngữ).

- Phát huy tối đa kiến thức của các môn học truyền thống.

- Có nhiều chương trình học độc đáo để các bạn học sinh có thể khám phá bản chất kiến thức của các môn học.

- Miễn giảm tín chỉ đại học: Hiện nay, tại một số trường học danh tiếng trên thế giới (Yale University, Harvard University, McGill University, University of Melbourne,…) cũng sẽ miễn giảm số tín chỉ cho các bạn học viên đã hoàn thành chương trình Ib. Thậm chí trường đại học bang Texas, Mỹ cũng đã có quyết định giảm đến 24/30 tín chỉ của năm thứ nhất đại học.

- Cơ hội được nhận học bổng cao: Dựa theo số liệu được thống kê thì những học viên sau khi hoàn thành chương trình IB đều được đánh giá khá cao và cơ hội được học bổng cũng cao hơn so với những bạn khác.

Tại sao phụ huynh “đô xô” cho con tham gia chương trình international baccalaureate?

Ngoài ra, tại một số quốc gia phát triển mạnh như Mỹ và Canada thì chỉ cần bạn hoàn thành chương trình IB hay sở hữu bằng Tú tài quốc tế đều được tự động cộng thêm điểm vào hồ sơ. Và dựa vào minh chứng thực tế, tỷ lệ những bạn có tấm bằng Tú tài quốc tế đỗ vào các trường đại học là cao hơn so với tấm bằng cấp ba bình thường. Và thực tế nhiều nhà tuyển dụng trên timviec365.vn cũng rất ấn tượng với những bạn ứng viên sở hữu tấm bằng danh giá này, khi các bạn tham khảo các tin tức tuyển dụng trên site cũng có thể thấy rõ được điều đó.

Tuy nhiên đây cũng chưa phải tất cả những thông tin liên quan đến international baccalaureate diploma là gì? Các bạn tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo nhé!

3. Những thông tin mới nhất về international baccalaureate

3.1. Ở Việt Nam có những trường như thế nào đủ tiêu chuẩn giảng dạy IB

Sau khi nền kinh tế mở cửa hội nhập đa quốc gia cũng là cơ hội để nhà đầu tư quốc tế có nhiều điều kiện thuận lợi để “lấn sân” vào lĩnh vực giáo dục của nước ta . Và hiện nay tại Việt Nam, đếm số lượng trường học quốc tế cũng không “xuể”, và hầu hết những cơ sở trường học quốc tế này đều có chương trình IB. Có lẽ nhiều bạn cũng sẽ đặt ra dấu hỏi vìsao chương trình international baccalaureate lại không được dạy tại các trường công đúng không?

Bởi muốn được tham gia giảng dạy chương trình “danh tiếng” này không phải là chuyện đơn giản đối với các trường công, và một trong rào cản lớn nhất chính là cơ sở vật chất không đủ tiêu chuẩn. Để các bạn hiểu rõ hơn về phần thông tin này, thì dưới đây tôi sẽ cung cấp đến các bạn những quy trình khắt khe mà các trường khi đăng ký tham gia giảng dạy IB phải đáp ứng được:

- Hoàn thành thủ tục xin dạy international baccalaureate (nộp hồ sơ online cho tổ chức IB).

- Nhân viên của tổ chức IB sẽ chủ động đến trường để khảo sát, đánh giá cơ sở vật chất, có thể tư vấn thêm để trường cải thiện. Và nhà trường sẽ đưa ra một ngày hẹn khác để nhân viên khảo sát này đến và đưa ra vấn đề mà trường cần khắc phục, nhằm thúc đẩy hiệu quả của việc giảng dạy IB cho học sinh tốt hơn.

- Sau khi đã xác nhận trường học này đáp ứng được những vấn đề trên, thì tổ chức International Baccalaureate sẽ tiến hành cấp giấy ủy quyền đồng ý cho trường dạy chương trình IB.

Nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý, cứ 3-4 năm tổ chức IB sẽ lại cử một chuyên viên đến kiểm tra, đánh giá lại chất lượng để đưa ra kết luận tiếp tục gia hạn hay không. Trường hợp không đạt thì sẽ bị rút lại giấy ủy quyền. Tính đến thời điểm hiện nay thì đã có khoảng 3.500 trường rải khắp trên 140 quốc gia đang giảng dạy chương trình IB.

3.2. Kỳ thi international baccalaureate là gì? Đầu vào có khó không?

 Kỳ thi international baccalaureate là gì? Đầu vào có khó không?

Là câu hỏi của không ít bạn khi thấy những tiềm năng của người sở hữu tấm bằng IB, thực ra thì chương trình International baccalaureate được áp dụng cho học sinh cuối cấp 3 (lớp 11 – 12) nên chắc chắn sẽ được đánh giá dựa trên kết quả học tập của những năm học trước đó (lớp 9 hoặc 10).

Đối với việc đánh giá kết quả học tập này được dựa theo hai trường hợp:

- Những môn học được chọn có trong chương trình học lớp 9 hoặc 10: Điểm tổng kết môn được chọn đó phải đạt tối thiểu trên 5 với trình độ cao còn môn với trình độ chuẩn thì phải trên 4.

- Những môn học được chọn không có trong chương trình học lớp 9 hoặc 10: Thì học sinh sẽ được đánh giá kết quả của môn có chung nhóm môn đó. Ngoài ra bạn học sinh cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu cũng như đòi hỏi về kĩ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết). Bạn học sinh cũng có thể tham gia thêm khóa học tiếng Anh trước khi đăng ký học nếu không đủ khả năng.

3.3. Chương trình Tú Tài Quốc Tế IB gồm những môn học nào?

Dựa theo những quy định đã được đề ra của tổ chức IB nên thời gian học của chương trình IB sẽ chỉ kéo dài 2 năm, bao gồm 6 nhóm môn học, và các bạn học sinh sẽ phải đưa ra quyết định lựa chọn một môn của mỗi nhóm, trong đó bắt buộc 3 môn ở mức độ khó và 3 môn học ở mức độ dễ.

Đó là: Ngôn ngữ và văn học/ Nhóm ngôn ngữ A: Tiếng Tây Ban Nha – Hàn – Nhật – Anh – Pháp; Khoa học: Hệ thống môi trường và xã hội, sinh học, hóa học, vật lý; Ngôn ngữ thứ hai/ Nhóm ngôn ngữ B: Tiếng Anh – Pháp – Tây Ban Nha; Cá nhân và xã hội: Hệ thống môi trường và xã hội, lịch sử, địa lý, kinh tế học; Toán học: Toán học và nghiên cứu toán học; Nghệ thuật: Sân khấu - điện ảnh, nghệ thuật thị giác (visual art), bản chất của khoa học.

Ngoài ra những bạn học sinh cũng sẽ phải theo học môn chính khác là: CAS (Sáng Tạo Họat Động và Phục Vụ); TOK (Lý thuyết về Kiến Thức, Luận Văn Chuyên Sâu). Và các bạn học sinh cũng sẽ phải có những môn học, bài viết cần nghiên cứu độc lập, đây cũng là tiền đề thuận lợi cho việc học cấp cao hơn sau này. Và những bài luận thường được nhà trường đưa ra độ dài vào khoảng 4000 để “thách thức” được khả năng của mỗi học viên. Thêm vào đó mỗi môn học đều được chia theo trình độ khác nhau (cao: 3 môn học, không quá 4 môn và chuẩn) nhưng lại được xét cùng một thang điểm. Quả là đầu vào đã khó thì đầu ra cũng không thể dễ được!

Chỉ với điều này các bạn cũng có thể hiểu được lý do vì sao các chuyên gia đưa ra nhận định rằng The international baccalaureate là bằng danh giá rồi chứ?

Chương trình Tú Tài Quốc Tế IB gồm những môn học nào?

3.4. Cách để các trường đánh giá bằng international baccalaureate là gì?

Các văn bằng international baccalaureate đều được đánh giá dựa vào kết quả của bài kiểm tra viết và bài thi cuối chương trình IB. Đối với toàn bộ 6 môn học (trình độ cao và trình độ chuẩn) đều được đánh giá dựa vào thang điểm 7.

Hay nói một cách đơn giản thì điểm tối đa ở cả 6 môn, thì sẽ đạt được số điểm cao nhất là 42 điểm. Ngoài ra cũng có thêm được 3 điểm phụ khác (của các môn Học thuyết Kiến thức, bài luận mở rộng) thì tổng số điểm tối đa sẽ được nâng lên 45 điểm. Và các bạn học viên sẽ phải đạt điểm tối thiểu 24 điểm trong tổng số điểm tối đa là 45 điểm đã được tính ở trên, tức là một điểm B và hai điểm C dựa theo đúng chương trình A-level của nước Anh. Trong trường hợp học viên đạt được tối đa số 45 điểm, tức là sẽ tương đương với 6 điểm A của A-level.

Tuy nhiên, việc đánh giá bằng Ib này cũng tùy thuộc vào từng mỗi quốc gia lại có những điều chỉnh khác nhau, do vậy các bạn cũng nên tham khảo cụ thể từng địa chỉ bạn đăng ký theo học để có được thông tin chi tiết hơn.

Nếu các bạn đang có ước mơ hay được định hướng sẽ theo học chương trình IB thì các bạn hãy cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện cho bản thân cả những kỹ năng mềm và đừng quên trau dồi kỹ năng tiếng Anh ngay từ bây giờ. Hy vọng những thông tin chia sẻ về “international baccalaureate là gì?” đã mang lại hữu ích với các bạn, nếu có thông tin gì mới về chương trình này thì tôi sẽ cập nhật trong những bài tiếp theo tại site timviec365.vn, các bạn nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-