Quay lại

[INTP là gì?] Khám phá mới mẻ về INTP bạn chưa biết

Tác giả: Lại Trang - 10/02/2020

INTP là gì? Cùng khám phá ngay những thế mạnh của INPT giúp bạn lựa lựa chọn đúng đắn cho công việc nhất nhé? 

Việc làm IT phần mềm

1. Bạn đã thực sự hiểu INTP là gì chưa? 

Bạn đã thực sự hiểu INTP là gì chưa? 

Nếu là người quan tâm đến những bài kiểm tra tính cách để lựa chọn ra cho mình những vị trí công việc phù hợp, có lẽ thuật ngữ INTP là gì sẽ trở nên quen thuộc và đặc biệt hữu ích khi chúng ta cùng nhau đi giải mã câu hỏi về mối quan hệ của tính cách và sự thành công trong công việc mà họ đã lựa chọn. Thực tế cho thấy, đối với một vài tính cách cụ thể có thể yêu thích và gắn bó với công việc mà họ đã lựa chọn trước đó cả đời, song cũng không ít người đã thể theo đuổi công việc đến cùng nhưng chỉ một thời gian họ dễ dàng bị sao nhãng bởi công việc đó và tự tìm cho mình một hướng đi mới những không xuất phát bởi những lý do từ ngoại cảnh.

Và điều đó có ảnh hưởng ít nhiều tính cách của cá nhân người đó. Trong tổng 16 tính cách được quy định bởi thử nghiệm tính cách MBTI, nếu như bạn phát hiện ra rằng mình lọt tốp những  người được dán nhãn xanh INTP thì chúc mừng bạn nhé. Bạn đã lọt tốp 1,5% tổng dân số thế giới và đứng ngang hàng với những bộ não của nhân loại như Albert Einstein, Abraham Lincoln, Blaise Pascal...Nhưng trước khi mang lại cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất về đặc điểm tính cách của những người này và những gợi ý công việc lý tưởng nhất cho những INTP-er thì chúng ta hãy cùng khám phá cụ thể xem thực chất INTP là gì đã nhé.

INTP là từ viết tắt lần lượt của Introversion ( hướng nội), Intuition (Trực giác), Thinking ( lý trí) và cuối cùng là Perception (Linh hoạt)

Bạn biết đấy, đi giải mã câu hỏi tính cách của bạn hợp với vị trí công việc nào nhất thậm chí là vì sao lại có những tốp tính cách khác nhau trên thế giới này đều là những ẩn số thú vị buộc có sự vào cuộc của khoa học. Từ năm 1921 đến năm 1962, phương pháp trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên Psychological TYpes của Carl Gustav Jung đã ra đời để đi tìm những ẩn số, giải mã cho những thắc mắc đầy đủ liên quan đến tính cách. 

NNTP là thuật ngữ ra đời trong hàng loạt những thí nghiệm của MBTI trên nhiều người nhằm xác minh tính cách giúp người sở hữu tích cách đó dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn công việc hay đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống. Thực chất INTP là sự kết hợp của 4 loại tính cách được trắc nghiệm trong nhiều trong những thử thách của MBTI. Sự kết hợp này nằm trong 16 loại tính cách khác nhau của con người, cũng là biểu hiện của những người dễ dàng thành công trong sự nghiệp bởi những tố chất quan trọng. 

Cụ thể, INTP là từ viết tắt lần lượt của Introversion (hướng nội), Intuition (Trực giác), Thinking ( lý trí) và cuối cùng là Perception (Linh hoạt). Những người hội tụ cả 4 phẩm chất này trong tổ hợp INTP được giới chuyên gia kiểm nghiệm đánh giá là những kiến trúc sư hoặc software architect, bởi lẽ những người này thường mang tính sáng tạo rất cao, thông minh, ít nhạy cảm, yêu thích sự phóng khoáng, linh hoạt, học cũng ít nhảy cảm, hiếm khi làm theo cảm xúc cá nhân và đặc biệt không thích sự kiểm soát hay làm quản lý lãnh đạo. 

Theo những nghiên cứu và kiểm nghiệm trên MBTI, INTP ưa sự hướng nội hơn sự hướng ngoại. Nếu bạn để ý một đồng nghiệp là Fan sự yên tĩnh nhẹ nhàng,dề dặt, họ chọn những không gian làm việc tĩnh thay vì ồn ào. Họ cũng cảm thấy hứng thú rõ rệt với những môi trường yêu thích sự kỷ luật, thích tập trung và hướng đến những giá trị sau cũng mà sự tập trung cũng như sự chuyên nghiệp đó mang lại mà khó bị tác động bởi những câu chuyện phiếm xung quanh. Bạn của bạn dễ dàng bị “lạc hướng” khi nhóm thường xuyên nhắc đến những viễn cảnh tương lai bởi lẽ họ chỉ ưu ái cho phút giây hiện tại. Họ đích thị là những INTP-er.  Vậy nhưng đâu mới là giá trị cốt lõi của INTP, chúng ta hãy cũng khám phá trong nội dung tiếp theo.

Việc làm thiết kế web​

2. Đặc điểm của  INTP và ý nghĩa của nó với một sự nghiệp thành công 

Đặc điểm của  INTP và ý nghĩa của nó với một sự nghiệp thành công 

Nhắc đến những nhân tố cấu nên thành công, chắc không ít lần bạn, bạn nghĩ IQ hay chỉ số thông minh cảm xúc EQ nắm phần quyết định. Tuy vậy, nếu xét trên khía cạnh tính cách, theo những cuộc khảo sát và chia sẻ rộng rãi nhất, INTP - những người được mệnh danh là “Architect” có vẻ như chiếm ưu tiên và mang tính quyết định hơn.

2.1. Đam mê Logic, tư duy độc lập

Để chinh phục sự nghiệp thành công, chúng ta cần kết hợp nhiều nhân tố. Trong đó có không gian để EQ phát huy sức mạnh và chỉ số EQ để điều tiết, cân bằng cảm xúc. Ở một khía cạnh nào đó, những người lần đầu tiếp xúc với những ai nằm trong nhóm tính cách này sẽ thấy sẽ “nhạt” vì họ khá trầm tình và thiếu đi độ sôi nổi. Thế nhưng, xét trên khía cạnh của công việc phẩm chất này của IITP, được phát huy một cách hiệu quả, đặc biệt, họ là đại diện của những lớp nhân lực trọng yếu của việc làm kỹ thuật và những môn hay ngành liên quan trực tiếp đến Logic đến những hệ thống thiết kế phức tạp. Khó ai có thể ngăn lại được INTP khi họ đang tìm hiểu về các nguyên lí hoạt động phức tạp của những cỗ máy thậm chí là lý thuyết thuyết đày đặc với những câu hỏi suy luận. Họ có khả năng làm việc cá nhân tốt bơi duy độc lập. Đồng nghĩa với tư duy đó, những người thuộc tính cách này được đánh giá là chống lại được sức mạnh của đam đông. Với những cá nhân được đánh giá là sở hữu tốp 4 tinh cách có lợi nhất trong 16 tính cách con người, cuộc sống của họ là những trình khám phá những bí ẩn của vũ trụ bởi sự thích thú trong việc khám phá những tư duy, khái niệm mọi lĩnh vực đời sống. 

Việc làm nhân viên kinh doanh

2.2. Nghe lý trí nhiều hơn trái tim

Nghe lý trí nhiều hơn trái tim

“Chọn con tim hay là nghe lý trí” có thể là câu hỏi thường xuyên chúng ta trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, những người thuộc về “thế giới INTP” thường rất lý trí và cực kỳ hợp lý bởi mạch suy nghĩ của họ vị chi phối thuyết suy luận. Có lẽ vì thế mà những người nhóm này dễ cảm thấy hài lòng vì sự nhất quán của mình trong công việc. Họ yêu sự nguyên tắc, ngắn gọn và không thích hoa lá cành. Nếu phải chọn vòng vo hay hùa tập thể để có cảm giác an toàn thì họ sẽ không làm, ngược lại, họ thẳng thắng nói rõ quan điểm của mình trong mọi vấn đề.

2.3. Tư tưởng thông thoáng

Nếu đã từng làm việc cùng những đồng nghiệp sở hữu INTP, bạn sẽ thấy rằng, họ là những người đáng học hỏi ngoài độ khéo léo và tư nhanh. Họ là động lực cho bạn làm mọi việc, bởi họ luôn có tư tưởng thoáng và chấp nhận những ý tưởng không giống, thậm chí đối lập với mình chỉ cần đáp ứng một nhân tố rằng, những ý tưởng đó là hợp logic. Họ đồng thời là những người rất nhiệt tình khi trực tiếp bày tỏ ý kiến quan điểm riêng của mình trong những buổi thảo luận. Đồng thời là những đại diện trong việc dành thời gian và công sức ra để truy tìm câu trả lời cho những vấn đề mà họ cực kỳ quan tâm.

2.4. Giàu trí tưởng tưởng độc đáo

Giàu trí tưởng tưởng độc đáo

Nếu là Fan của những tấn phim khoa học về những nhà khoa học nổi tiếng như edison...bạn sẽ thấy rằng, những người mạnh về não trái chưa bao giờ hiếm những ý tưởng mà thậm chí trong mắt người khác thậm chí điên rồi như phát minh ra bóng đèn dây tóc từ việc đốt nóng sợi dây kim loại bên trong một bao thủy tinh hay phát triển ra ý tưởng tàu điện nhờ cảm hứng từ người phụ nữ đấm lưng thùm thụp bên vệ đường khi người đó đến xem cái bóng đèn ông phát minh như thế nào...INTP được biết đến là những người giàu trí tưởng tượng độc đáo không kém gì những người phát triển não phải. Họ bên cạnh vai trò là những cá nhân giỏi tư duy, phân tích, INTP-er trong nhóm của bạn còn là những trung tâm sản xuất những ý tưởng hay. 

Tìm việc làm bán hàng

3. INTP phù hợp với lựa chọn nghề nào, bạn đã biết chưa?

INTP phù hợp với lựa chọn nghề nào, bạn đã biết chưa?

Những người cùng một lúc sở hữu sở hữu tính cách của INTP trên thực tế chỉ chiếm 1,5% dân số thế giới. Những điều đặc biệt làm nên tính hiếm của của INTP không dừng lại ở khả năng tư duy của họ mà còn nằm ở cách họ còn nằm ở cách mà họ kiểm soát suy nghĩ và hành động của họ trong công việc. Nói cách khác, bạn có khả năng ứng dụng cùng một lúc 2 bán cầu não linh hoạt. Không hoàn toàn thiên về bán cầu não trái dù tư duy rất tốt. 

Theo các nghiên cứu, dù rằng họ là người có khả năng hoạt động độc lập, song các môi trường linh hoạt như những nhóm nhỏ. Trong môi trường làm việc của bạn, họ có thể là những cá thể có năng lực, sự thông minh yêu thích logic. Dù hoạt động tốt trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật cần đến tư duy, nhưng điều đó không hề tác động đến khả năng sáng tạo và không bị ràng buộc bởi những quy tắc truyền thống. Điều đó có nghĩa là là INTP có thể giỏi về các bộ môn tự nhiên, cần đến tư duy cao như khối ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, khoa học công nghệ hay kỹ thuật phần mềm. Họ cũng có thể phù hợp với những ngành thiên về việc ứng dụng khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng mềm để làm việc như khối ngành kinh doanh thậm chí là những ngành thuộc về giải trí nghệ thuật. Điều này, chỉ ra rằng, có đa dạng cơ hội nghề sẽ đến với những người INTP mà không bị giới hạn. 

Bạn có thể hoàn toàn làm tốt khi đó ngành đó yêu cầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, như phát triển các phần mềm, developer, thiết kế web, coder, programmer. Họ cũng dễ dàng phát huy khả năng điều chỉnh cảm xúc hay bộ não phải năng động cho những mối quan hệ tốt như khối ngành kinh doanh, tài chính với vai trò là chuyên gia tài chính, nhân viên bán hàng, nghiên cứu thị trường...đến lĩnh vực giải trí, nghệ thuật như các nhiếp ảnh gia, Biên tập viên hay nhạc sĩ.

Hi vọng những thông tin trên đây đi tìm câu trả lời cho INTP là gì của timviec365.vn sẽ thực sự là khám phá mới mẻ với bạn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-