Quay lại

Invest là gì ? Đầu tư chuẩn để "tiền đẻ ra tiền" nhanh nhất

Tác giả: Lại Trang

Thuật ngữ Invest là gì và bản chất của nó chắc không thể làm khó bạn nếu như bạn là dân đầu tư tài chính hay kinh doanh và dĩ nhiên am hiểu chút về tiếng Anh. Nhưng đối với “dân ngoại”, để hiểu được định nghĩa, bản chất, phân loại Invest chắc chắn phải mất thời gian tra cứu để nắm được nghĩa chuẩn nhất. Nếu bạn đang băn khoăn tìm một địa chỉ để giải mã các vấn đề liên quan đến Invest là gì chuẩn và đầy đủ nhất, bài viết này là dành cho bạn.

Việc làm Tài chính

1. Bạn đã hiểu Invest là gì? 

Invest là gì

Theo từ điển Cambridge, thuật ngữ Invest là gì được định nghĩa là “to buy something you think it will be useful, even if you think it is expensive” dịch cụ thể hơn là trường hợp bạn chấp nhận bỏ một số tiền để mua một sản phẩm để phục vụ bản thân mà bạn nghĩ là “đáng đồng tiền bát gạo”. Đó có thể không phải là một sản phẩm quá đắt đỏ nhưng nó phải thật sự làm bạn hài lòng. Trong tiếng Việt, đều được hiểu chung với nghĩa là đầu tư, song Invest trong tài chính và kinh tế học khác hẳn nhau về bản chất.

Hiểu dưới góc độ kinh tế, Invest được hiểu là sự tiết kiệm và trì hoãn tiêu thụ. Invest là hoạt động sử dụng số tiền mua một đơn vị thời gian của hàng hóa không được tiêu thụ mà sẽ được sử dụng cho sản xuất trong tương lai như vốn. Tuy nhiên, khái niệm này không được hiểu theo nghĩa rộng rãi mà chỉ dừng trong phạm vi của nghiên cứu trong ngành kinh tế học. 

Invest theo nghĩa rộng được hiểu là sự hi sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về các kết quả tốt hơn trong tương lai. Những nguồn lực này có thể là tiền, tài nguyên thiên nhiên, sức lao động và trí tuệ. Thường thì, các kết quả sau quá trình Invest (đầu tư) này sẽ là những kết quả tích cực như sự tăng thêm các tài sản tài chính, vật chất, giá trị về trí tuệ và tinh thần, sự phát triển mạnh mẽ của chất lượng nguồn lực nhằm mục đích thu về lợi nhuận và lợi ích về mặt kinh tế và xã hội. 

Nhân tố quan trọng nhất là chất xúc tác để hoạt động Invest có thể diễn ra đó là vốn và thời gian. Trong đó, vốn không nhất định được quy ra tiền mà có thể bao gồm các thiết bị, nhà xưởng công trình, đất đai...và thông qua thời gian để kiểm chính lợi ích, lợi nhuận mà quá trình này mang lại. Những lợi ích này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ đầu tư (investor) và xã hội nói chung. Hiện nay, lý giải cho thuật ngữ invest là gì chủ yếu được hiểu dưới góc độ đầu tư tài chính và câu cửa miệng của dân tài chính kinh doanh là  hình thức “ tiền đẻ ra tiền” xuất phát từ khái niệm này.

Đối tượng thực hiện đầu tư có thể là cá nhân hay tổ chức. Nhà đầu tư cá nhân là những người dư thừa vốn muốn tìm kiếm kênh đầu tư nhằm thu lời, gia tăng tài sản. Nhà đầu tư tổ chức có thể là doanh nghiệp, công ty tài chính, quỹ tương hỗ (mutual fund), công ty chứng khoán hay tổ chức tín dụng. Đây là những nhà đầu tư lớn, mỗi quyết định mua vào hay bán ra của các chủ thể này có thể tác động đế các nhà đầu tư nhỏ.

Việc làm chuyên viên tài chính

2. Bạn đã biết được các kênh nào nâng cao hiệu quả Invest nhanh nhất hiện nay chưa?

Bạn đã biết được các kênh nào nâng cao hiệu quả Invest nhanh nhất hiện nay chưa?

Có một câu hỏi đặt ra thế này: Nếu có một số tiền, bạn chọn cách tiết kiệm số tiền đó bằng cách bỏ vào trong lợn để không tiêu đến nó hay tiến hành tạo ra lợi nhuận từ số tiền này? Tôi sẽ không rõ bạn thiên về phương án hơn, song dĩ nhiên, cách thức để sinh sôi số tiền này có vẻ thông minh hơn nhiều. Một số hình thức nâng cao hiệu quả Invest hiện nay bao gồm: 

2.1. Đầu tư vàng

Hình thức đầu tư này có thể được xem là “truyền thống” nhất song hiệu quả của nó chưa bao giờ được đánh giá thấp. Việc bỏ một số tiền nhàn rỗi để mua vàng tích trữ sẽ cực kỳ phù hợp với đối tượng là nhà đầu tư có tiền vốn nhưng không muốn tham gia vào những thương vụ rủi ro ngoài thị trường. Hơn nữa, đầu tư vàng có ưu điểm là không cần bỏ ra một số vốn lớn. Việc mua bán cũng hết sức dễ dàng tại các tiệm vàng, cửa hiệu đồ trang sức trong thị trấn thành phố. Chỉ cần bạn chịu khó tích cóp và nắm được thời điểm giá vàng cao để “xuất” và thu về lợi nhuận. 

Một điểm lưu ý khi đầu tư vào vàng chính là sự biến động về giá cả, sẽ phù hợp hơn nếu bạn chấp nhận đầu tư dài hạn. 

2.2. Đầu tư bất động sản

Một hình thức đầu tư sinh lời nhất đang lựa hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn hiện nay gọi tên bất động sản. Trong thời điểm về nhà ở, địa điểm kinh doanh, vui chơi giải trí... càng cao tại các thành phố lớn thì thị trường bất động sản hiện nay có lẽ là sôi động nhất với mức độ lợi nhuận trung bình có thể lên tới từ 8 -12%. Đây là loại hình phù hợp với đối tượng là người có thu nhập cao vì đời hỏi vốn khá lớn. Bên cạnh vốn, thì kinh nghiệm, am hiểu về tình hình nhà đất, phong thủy, nhu cầu, tâm lý, nhà ở kinh doanh của người dùng là hết sức quan  trọng để có thể lựa chọn được mảnh đất như ý, đặc địa, hút người mua. Vì số vốn phải bỏ ra khá cao và hiệu quả của hình thức này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, cho nên...tốt hơn hết, nếu là người mới bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực tài chính thì chưa nên đầu tư vội vì tỉ lệ rủi ro khá cao.

2.3. Đầu tư chứng khoán

Vẫn muốn bắt tay vào đầu tư, nhưng không muốn bỏ số tiền lớn như bất động sản, cũng không muốn gửi tiết kiệm vì khả năng sinh lời thấp thì chơi chứng khoán là một lựa chọn khá phù hợp với bạn. Thực chất, đây là hình thức bạn đầu tư vào doanh nghiệp nhưng bằng việc bạn mua cổ phiếu của họ trên sàn chứng khoán. Đây là kênh đầu tư khá linh hoạt, cho mọi đối tượng mà bạn không phải bỏ ra qua nhiều vốn từ đầu. Đặc biệt, thời gian thu lời phụ thuộc vào nguyện vọng của bạn, với công cụ tài chình này, người chơi hoàn toàn có thể quyết đinh đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn. Không phải chờ đến hàng tháng trời như bất động sản bạn có thể bán cổ phiếu của mình sau vài 2-3 ngày nếu bạn muốn. Tuy nhiên, cần phải ghi nhớ rằng, chứng khoán là đầu tư vào doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc và lựa chọn doanh nghiệp cho hợp lý bởi vì, nếu không phải doanh nghiệp đang phát triển mà là doanh nghiệp đang trên đà đi xuống, toàn bộ vốn của bạn sẽ đi về con số 0 tròn trĩnh.

Việc làm chuyên viên tư vấn tài chính

2.4. Gửi tiết kiệm

“Để tiền tiêu cũng hết, chi bằng ta đem đi gửi tiết kiệm” đây là câu nói quen thuộc của nhiều người khi  có chút tiền dành dụm và gửi tiết kiệm vào ngân hàng thương mại theo thời hạn có thể thấy là hình thức đầu tư phổ biến nhất và áp dụng cho tất cả mọi người vì tính an toàn. Hầu hết các tài khoản gửi tiền tiết kiệm đều có tính bảo mật rất cao và được quản lý bởi ngân hàng và người dùng, do đó bạn có thể hưởng lãi suất mà không lo lắng về rủi ro, thất thoát hay thua lỗ như bất động sản, vàng hay đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, mức độ sinh lời của hình thức này thường không cao, tối đa khoảng 4 -8 %, chỉ thích hợp chỉ khi bạn có số tiền lớn.

Thực chất, chưa ghi nhận được hình thức đầu tư nào mà không phải chịu bất kỳ một cách rủi ro hay áp lực tâm lý, mất thời gian nào mà tự nhiên sinh lời. Để có thể Invest thành công, thu về lợi nhuận bạn cần chấp nhận đánh đổi, thậm chí là trả giá để đi đến những thành công. “Tiền chỉ đẻ ra tiền” khi nhà đầu tư là người biết đưa quyết định đúng đắn vào thời điểm đúng và một chút may mắn. Không ai có thể lường hết được tất cả rủi ro và biết được “cuộc chơi” đó là nên hay không nên hay từ đầu, tuy nhiên, chúng ta vẫn có những cách có thể hạn chế những rủi ro nhất định, an toàn và hiệu quả hơn. Hãy theo dõi những bí quyết sau đây và áp dụng chúng vào kế hoạch tài chính thật hợp lý nhé.

3. 6 bước đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?

6 bước đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả nhất, bạn đã biết chưa?

3.1. Xác định nhu cầu của bản thân

Dĩ nhiên, ai cũng muốn sinh lời thật nhiều, tuy nhiên, vấn đề này không chỉ căn cứ vào vấn đề bạn có bạn nhiêu tiền, đầu tư vào cái gì mà quan trọng hơn hết là bạn nắm chắc chắn được số tiền của bạn nhàn rỗi trong thời gian bao lâu. Để đầu tư, bạn cần nắm được nhu cầu chi tiêu của bản thân để đi đến quyết định đầu tư hay không, bạn không thể đầu tư với số tiền đã biết chắc mục tiêu sử dụng của nó. Một tip nữa để xác định có nên đầu tư đó là số tiền bạn có chắc chắn không dùng ít nhất là 6 tháng trở lên.

Muốn xác định chắc chắn, bạn cần nắm những dự định, kế hoạch mua sắm của bản thân thời gian tới để từ đấy để dư ra số tiền chỉ với mục tiêu là đầu tư, không phải rút vốn vội vàng.

Việc làm

3.2. Xác định mục đích đầu tư của bạn thân

Mục tiêu đầu tư của bạn là gì? Nếu đơn giản chỉ là tiết kiệm, không muốn lạm tiêu vào số tiền đó, không yêu cầu sinh lời quá cao hoặc mục đích sinh lời cao trong thời gian ngắn... bạn phải nắm được mục đích của bản thân để lựa chọn hình thức đầu tư cho đúng đắn. Mỗi hình thức đầu tư đều đặc điểm lời và rủi ro riêng và phù hợp với nhu cầu, mục đích của từng cá nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng không quên xác định chắc chắn khoảng thời gian bạn muốn tiến hành đầu tư: ngắn hay dài hạn để có chiến dịch cụ thể vì giữa ngắn hạn và dài hạn, kế hoạch đầu tư sẽ hoàn toàn khác nhau.

3.3. Xác định mức độ rủi ro mà bản thân bản có thể chấp nhận

Đã đầu tư là không tránh khỏi rủi ro, chỉ có chuyện rủi ro ít và rủi ro nhiều mà thôi. Tuy không ai muốn chấp nhận điều này nhưng bạn cần bắt buộc phải xác định dần tâm lý, khả năng có thể chịu rủi ro của bản thân và khả năng đối mặt với áp lực khi gánh rủi ro như thế nào. 

Đừng để nước đến chân mới nhảy vì thời điểm sau này, bạn mới biết được kết quả thì chính sự lo lắng về mất mát thậm chí trắng tay có thể tác động sâu đến tâm lý và làm đảo lộn cuộc sống của bản thân và gia đình bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc yếu tố về lạm phát. Trường hợp này thường xảy ra với hình thức gửi tiết kiệm vì đồng tiền dễ bị mất giá khi giá cả bị thay đổi. Ví dụ, ngân hàng đồng ý mức lãi suất gửi tiền của bạn được khoảng 8%/năm, nhưng mức lạm phát được nhà nước giữ ở mức 3% thì lợi nhuận thực tế bạn có thể thu về chỉ là 5% mà thôi. Hãy cân đối về mức lạm phát và lựa chọn hình thức đầu tư hợp lý nhé.

Để hạn chế rủi ro có thể xảy ra, người đầu tư cần thực hiện những phân tích tài chính theo các chỉ số đánh giá như IRR, CBA, P/B... Tuy nhiên để thực hiện được những tính toán này, đòi hỏi phải có một lượng thông tin thị trường nhất định.

3.4. Chỉ nên khởi đầu với số tiền nhỏ

Nhiều người quan niệm “Liều ăn nhiều” nên sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn ngay từ đầu để mong muốn thu về lãi nhanh nhưng “lãi lớn, rủi ro lớn”.Tuy nhiên, đầu tư sinh ra lợi nhuận cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khách quan và chủ quan. Bạn cần thiết một khoảng thời gian đầu để tìm hiểu về thị trường và làm quen dần với môi trường đầu tư và giảm thiểu những rủi ro và áp lực tâm lý ngay từ đầu. Thêm vào đó, bạn cũng nên tích cực học hỏi trau dồi kiến thức về đầu tư tài chính, kinh doanh thông qua những cuốn sách, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia và rút kinh nghiệm dần từ những lần vấp ngã. Có như thế, bạn mới có thể thành công bền vững được.

Người tìm việc

Hi vọng những thông tin trên đây về Invest là gì, các hình thức đầu tư và những bước quan trọng trong để tiến hành đầu tư an toàn,hiệu quả sẽ thật sự hữu ích với bạn. Đừng quên, truy cập timviec365.vn để sở hữu được những thông tin mới và cơ hội tìm việc tốt nhất nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-