Quay lại

Kế toán công là gì? Mức thu nhập và cơ hội việc làm kế toán công

Tác giả: Trần Thùy Linh

Tất cả các công ty, doanh nghiệp đều cần có kế toán nhằm giúp quản lý tình hình tài chính, vốn và doanh thu của doanh nghiệp. Hiện nay, kế toán được chia thành hai lĩnh vực chủ yếu là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Kế toán công có đặc thù khác biệt so với kế toán doanh nghiệp. Vậy kế toán công là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm, đặc điểm và vai trò của kế toán công trong bài viết sau đây nhé!

1. Hiểu đúng về kế toán công

1.1. Kế toán công là gì?

Công việc kế toán nói chung không hề xa lạ gì đối với chúng ta. Tuy vậy, những người ngoài ngành cũng chỉ biết rằng kế toán là công việc cần thiết và không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp làm việc với các con số xoay quanh tình hình doanh thu và biến động vốn. Các doanh nghiệp hiện nay đều tìm kiếm các phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí (chẳng hạn như phần mềm quản lý tài chính kế toán 365) để hỗ trợ công tác kế toán. Ngược lại, không nhiều người biết đến kế toán công. Vậy kế toán công là gì? Kế toán công có giống với kế toán doanh nghiệp hay không?

Hiểu đúng về kế toán công

Trên thực tế, không phải chỉ những công ty, doanh nghiệp mới cần có kế toán. Các tổ chức, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp… cũng có kế toán. Kế toán trong các đơn vị, tổ chức, cơ quan này được gọi là kế toán công. Người kế toán công cũng làm những công việc tương tự như kế toán doanh nghiệp, tuy nhiên thay vì theo dõi tình hình tài chính cho một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, thì họ theo dõi, quản lý nguồn tài chính công và đảm bảo rằng tài chính công luôn được sử dụng một cách hợp lý và minh bạch.

Kế toán công thường xuyên có mối liên hệ mật thiết với tài chính công. Đôi khi kế toán công cũng nhận nhiệm vụ hỗ trợ công tác đào tạo cho các bộ phận có liên quan nhằm giải quyết ổn thoả các vấn đề về tài chính có phát sinh.

1.2. Tình hình đào tạo kế toán công hiện nay

Nhiều năm trước, kế toán công vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ, thậm chí rất ít người biết đến kế toán công. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước, kế toán công dần được biết đến nhiều hơn và trở thành mục tiêu theo đuổi của rất nhiều người.

Ngày càng nhiều sinh viên học kế toán công

Tỷ lệ sinh viên đăng ký học chuyên ngành kế toán công trong các trường đại học và cao đẳng những năm trở lại đây cũng tăng lên đáng kể. Điều này cũng chứng minh được rằng cơ hội nghề nghiệp dành cho kế toán công đang ngày càng rộng mở.

1.2.1. Học kế toán công ra làm gì?

Theo học chuyên ngành kế toán công tuy rất vất vả nhưng cơ hội làm việc trong ngành này cũng là rất rộng mở. Trong điều kiện lý tưởng nhất, sau khi ra trường sinh viên ngành kế toán công có thể làm việc trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhà nước hoặc chính phủ hoặc các cơ quan, tổ chức phi chính phủ. Vai trò thường thấy đó là viên chức các cấp xã, phường, thị trấn, tỉnh và thành phố.

Nhân viên kế toán công thường phụ trách những lĩnh vực có liên quan đến quản lý các chi phí và tài khoản chung, chẳng hạn như tài chính trong các đơn vị và tổ chức. Kế toán công cũng có thể làm việc tại các cơ quan hải quan, cơ quan thuế hoặc kho bạc nhà nước.

Nhân viên kế toán công

Bên cạnh đó, nghiệp vụ kế toán công có rất nhiều điểm tương đồng với nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp. Bởi vậy, nếu không làm việc trong các cơ quan, tổ chức công và đơn vị sự nghiệp công thì sinh viên ngành này có thể làm việc trong các công ty hoặc doanh nghiệp sản xuất với nhiều vai trò khác nhau như kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán công nợ, kế toán doanh thu, kế toán kho hoặc thậm chí là kế toán trưởng (nếu sở hữu chứng chỉ kế toán trưởng).

Ngoài ra, nếu không tìm được việc làm trong ngành kế toán thì sinh viên học kế toán công có thể làm việc tại một số vị trí khác liên quan đến tài chính, chẳng hạn như giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên tư vấn tài chính…

Nhìn chung, những công việc kể trên đều có thu nhập rất khá và thường xuyên tuyển dụng nhiều, bởi vậy sinh viên ngành kế toán công thường sẽ tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.

1.2.2. Chuyên ngành kế toán công ở các trường học

Kế toán công được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây và số sinh viên theo học chuyên ngành này cũng đang có dấu hiệu tăng lên. Chuyên ngành đào tạo kế toán công trong các trường học trang bị cho sinh viên những kiến thức tổng hợp để sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau.

Chuyên ngành kế toán công ở các trường học

Trước tiên, sinh viên sẽ được học về kế toán công, trong đó bao gồm kiến thức về kế toán nói chung, kế toán các khoản thu và chi hành chính sự nghiệp, kế toán các khoản thanh toán công, kế toán nguồn chi phí… Sinh viên cũng sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến tài chính công, phương pháp quản lý tài chính trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp, các cấp địa phương. quản lý thu cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành kế toán công cũng được đào tạo cả những nội dung kế toán và tài chính doanh nghiệp. Nguyên lý tài chính, nguyên lý kế toán, phương pháp quản lý vốn lưu động và dòng tiền trong doanh nghiệp, luân kỳ chuyển vốn, lợi tức, cổ tức, vong quay thu hồi nợ…

Ngoài ra, sinh viên ngành kế toán công cũng được đào tạo thêm cả kiến thức về kiểm toán, phát hiện lỗi sai trong quy trình kế toán và hạch toán…

2. Thu nhập của kế toán công

Kế toán công làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được coi là công chức kế toán. Do vậy, mức thu nhập của công chức kế toán cũng được tính theo quy định của Nhà nước về mức thu nhập cho công chức, viên chức nhà nước và được xếp theo bảng lương chuyên môn nghiệp vụ.

Thu nhập của kế toán công

Với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/ tháng thì mức thu nhập của kế toán công được tính như sau:

- Trường hợp kế toán viên cao cấp, mã ngạch 06.029 (tương đương với công chức loại A3, nhóm A3.2): Hệ số lương thấp nhất là 5.75 (tương ứng với mức thu nhập 8.567.500 đồng/ tháng) và cao nhất là 7.55 (tương đương với 11.249.500 đồng/ tháng).

- Trường hợp kế toán viên chính, mã ngạch 06.030 (tương đương với công chức loại A2, nhóm A2.2): Hệ số lương thấp nhất là 4.00 (tương ứng với mức thu nhập 5.960.000 đồng/ tháng) và cao nhất là 6.38 (tương đương với 9.506.200 đồng/ tháng).

- Trường hợp kế toán viên, mã ngạch 06.031 (tương đương với công chức loại A1): Hệ số lương thấp nhất là 2.34 (tương ứng với mức thu nhập 3.486.600 đồng/ tháng) và cao nhất là 4.98 (tương đương với 7.420.200 đồng/ tháng).

- Trường hợp kế toán viên trung cấp, mã ngạch 06.032 (tương đương với công chức loại A0): Hệ số lương thấp nhất là 2.1 (tương ứng với mức thu nhập 3.129.000 đồng/ tháng) và cao nhất là 4.89 (tương đương với 7.286.100 đồng/ tháng).

Công chức kế toán cứ 3 năm sẽ được xét tăng bậc lương

Ngoài ra, sinh viên mới ra trường được tuyển dụng, sau khi kết thúc thời gian tập sự sẽ được xếp bậc lương như sau:

- Sinh viên có trình độ đại học thì được xếp hạng kế toán viên với hệ số lương là 2.34 (tương đương với 3.486.600 đồng/tháng). Sau khi làm việc 3 năm sẽ được tăng thêm một bậc lương theo quy định.

- Sinh viên có trình độ thạc sĩ thì được xếp hạng kế toán viên với hệ số lương là 2.67 (tương đương với 3.978.300 đồng/tháng). Sau khi làm việc 3 năm sẽ được tăng thêm một bậc lương theo quy định.

Sinh viên có trình độ cao đẳng thì được xếp hạng kế toán viên trung cấp với hệ số lương là 2.1 (tương đương với 3.129.000 đồng/tháng). Sau khi làm việc 2 năm sẽ được xét nâng bậc lương.

Như vậy là quan những thông tin được tổng hợp trong bài viết bạn đã hiểu được kế toán công là gì. Sinh viên theo học ngành kế toán công có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp công, cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp. Cơ hội việc làm cho kế toán công là tương đối rộng mở bởi nhu cầu nhân lực trong ngành này hiện đang ở mức cao.

Kế toán tài chính là gì?

Bạn biết gì về thông tin kế toán tài chính? Vai trò trong kế toán tài chính? Tham khảo những nguyên tắc quan trọng của kế toán tài chính qua bài viết sau đây.

Kế toán tài chính là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-