Quay lại

Key person là gì? Bảo hiểm an toàn quan trọng của doanh nghiệp

Tác giả: Nguyễn Nhung

Doanh nghiệp luôn đa dạng những thuật ngữ cũng như các chế độ bảo hiểm và làm việc khác nhau. Trong đó phải kể đến key person được biết đến là một bảo hiểm giá trị của một doanh nghiệp, đặc biệt là ở những doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết bản chất và đặc điểm của key person. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tìm kiếm việc làm

1. Key person là gì 

Key person là gì 

Key person là từ chỉ một người quan trọng. Tuy nhiên khái niệm này thường thấy ở trong doanh nghiệp và gắn liền với cái gọi là “Bảo hiểm người quan trọng”. Nó còn được gọi là bảo hiểm keyman, là một hình thức quan trọng của bảo hiểm kinh doanh. Không có định nghĩa pháp lý về "bảo hiểm người quan trọng". Nói chung, nó có thể được mô tả như là một chính sách bảo hiểm được đưa ra bởi một doanh nghiệp để bù đắp cho doanh nghiệp đó về những tổn thất tài chính phát sinh từ cái chết hoặc sự bất lực kéo dài của một thành viên quan trọng của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, bảo hiểm người quan trọng là một chính sách bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm chấn thương tiêu chuẩn được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc bảo vệ doanh nghiệp. Đối tượng bảo hiểm ở đây là những người quan trọng trong doanh nghiệp. Điều khoản của chính sách không vượt quá thời hạn của người chủ chốt có ích cho doanh nghiệp. Chính sách của những người chủ chốt thường thuộc sở hữu của doanh nghiệp và mục đích là để bù đắp cho doanh nghiệp những tổn thất phát sinh với việc mất một công cụ tạo thu nhập chính và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh liên tục. Bảo hiểm người quan trọng không bồi thường thiệt hại thực tế phát sinh nhưng bù lại bằng một khoản tiền cố định theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Có thể thấy rằng ngành Bảo hiểm ngày càng phát triển ngoài bảo hiểm xã hội bắt buộcbảo hiểm xã hội tự nguyện thì có vô vàn các loại bảo hiểm khác. Các loại bảo hiểm thương mại hay loại bảo hiểm nhân thọ mà chúng ta đang đề cập tới.

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm người quan trọng là bảo hiểm nhân thọ cho những cá nhân đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của công ty. Nhưng thay vì trả một khoản trợ cấp tử vong cho người gia đình hoặc gia sản của họ, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho doanh nghiệp những tổn thất xảy ra do sự ra đi không đúng lúc của nhà lãnh đạo. Các quỹ được thiết kế để giúp công ty duy trì hoạt động cho đến khi người chủ chốt có thể thay thế, và một cộng tác viên mới có thể được đồng hóa vào doanh nghiệp. Đây cũng là một loại bảo hiểm tốt nếu bạn có tài chính và nhu cầu bởi lợi ích của bảo hiểm nhân thọ sinh ra cũng để phòng tránh rủi ro.

Tùy thuộc vào công ty cụ thể, bảo hiểm người quan trọng có thể phù hợp cho:

 • Người sáng lập và / hoặc chủ sở hữu của công ty
 • Giám đốc điều hành, CFO, COO hoặc giám đốc điều hành C-Suite khác
 • Người đứng đầu phát triển sản phẩm
 • Các kỹ sư cao cấp
 • Nhân viên bán hàng có thu nhập cao nhất
 • Một số chi phí mà bảo hiểm người chủ chốt dự định giải quyết là:
 • Doanh thu bị mất đi
 • Trả nợ
 • Sống sót mua cổ đông
 • Tuyển nhân viên phí để tìm ứng viên thay thế
 • Chi phí lên tàu và / hoặc đào tạo một người mới để đảm nhận các nhiệm vụ cá nhân đã chết
 • Bảo hiểm nhân thọ và người khuyết tật

​Việc làm bảo hiểm

2. Bản chất của key person 

2.1. Nguồn gốc 

 Bản chất của key person 

Nhiều doanh nghiệp có một nhân vật chủ chốt chịu trách nhiệm cho phần lớn lợi nhuận hoặc có một bộ kỹ năng độc đáo và khó thay thế như Sở hữu trí tuệ có ý nghĩa sống còn đối với tổ chức. Người sử dụng lao động có thể đưa ra một chính sách bảo hiểm cá nhân quan trọng đối với cuộc sống hoặc sức khỏe của bất kỳ nhân viên nào có kiến ​​thức, công việc hoặc đóng góp chung được coi là có giá trị duy nhất cho công ty. Người sử dụng lao động làm điều này để bù đắp chi phí (như thuê trợ giúp tạm thời hoặc tuyển dụng người kế nhiệm) và tổn thất (chẳng hạn như giảm khả năng giao dịch kinh doanh cho đến khi người kế nhiệm được đào tạo) mà chủ nhân có thể phải chịu trong trường hợp mất người chủ chốt. 

Quyết định về số tiền hay phí bảo hiểm để đảm bảo người chủ chốt phụ thuộc vào công ty và lý do để bảo hiểm cho cá nhân đó. Nó có thể là để trang trải một khoản vay hoặc số tiền đầu tư, hoặc nó có thể phụ thuộc vào việc tính ra giá trị của người đó cho công ty. Bạn nên suy nghĩ về việc mất lợi nhuận tiềm năng, chi phí thay thế và bất kỳ khoản nợ nào cần được bảo hiểm để giữ cho công ty hoạt động mà không có người đó. Mất lợi nhuận có thể được gây ra do mất danh tiếng của công ty, mất khách hàng hoặc giảm doanh số. Ví dụ: nếu một người quản lý bán hàng chủ chốt đã xây dựng mối quan hệ với các khách hàng chủ chốt, họ có thể không còn muốn làm việc với doanh nghiệp nếu người chủ chốt đó không còn ở bên. Điều này có thể khiến họ đi nơi khác và gây ra sự sụt giảm trong số liệu bán hàng. Thêm vào đó, chi phí đào tạo, tuyển dụng và bảo hiểm tạm thời để tìm người thay thế có thể cao.

Xem thêm: Cách đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh

2.2. Các loại bảo hiểm key person

Có hai loại bảo hiểm người cơ bản chính: bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm khuyết tật.

Bảo hiểm nhân thọ chính được chia thành hai loại bảo hiểm nhân thọ tiêu chuẩn giống nhau: bảo hiểm nhân thọ trọn đời và bảo hiểm trọn đời. Bảo hiểm nhân thọ có thể được mua trong một khoảng thời gian được chỉ định và số tiền xuất chi, trong khi bảo hiểm trọn đời (chi phí cao hơn) vẫn tồn tại vô thời hạn và thậm chí có thể tăng giá trị theo thời gian.

Đôi khi, một người chủ chốt không thực sự chết, nhưng trở nên mất năng lực đến mức anh ta hoặc cô ta không thể thực hiện một số hoặc tất cả các nhiệm vụ cần thiết cho công việc. Trong trường hợp này, bảo hiểm khuyết tật của người chủ chốt sẽ bồi thường cho công ty về các chi phí liên quan đến sự vắng mặt một phần hoặc toàn bộ của cá nhân được chỉ định. Chính sách này cung cấp bảo hiểm cho dù người đó tạm thời hoặc vĩnh viễn hết tiền hoa hồng.

Ngày nay có nhiều loại bảo hiểm sinh ra để phục vụ nhu cầu con người. Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không cũng là một vấn đề đáng để bàn luận trước những sự rủi ro không thể lường trước được. Qua bài viết này bạn thấy rằng bảo hiểm nhân thọ cũng có rất nhiều loại cũng như các loại bảo hiểm thương mại, bảo hiểm thất nghiệp khác vậy.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm các cơ hội việc làm cũng như là nhu cầu tuyển dụng bảo hiểm nhân thọ hiện nay, cập nhật mới nhất hàng ngày. 

3. Đặc điểm của key person

3.1. Chính sách sở hữu

Đặc điểm của key person

Chính sách bảo hiểm người quan trọng có thể được sở hữu theo một số cách tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Thông thường, một doanh nghiệp sở hữu chính sách với số tiền yêu cầu được trả trực tiếp cho doanh nghiệp. Không có yêu cầu lập pháp hoặc bảo hiểm cho một chính sách thuộc sở hữu của một bên hoặc tổ chức cụ thể và có thể có những trường hợp đó là vì mục đích thuế hoặc tiếp tục chính sách trong đó chính sách có thể được sở hữu và thanh toán bởi người được bảo hiểm trực tiếp hoặc sở hữu bởi một cá nhân khác 

Việc làm hành chính - văn phòng

3.2. Ưu điểm

Trong trường hợp cái chết của một nhân viên chủ chốt, công ty được trả tiền để sự bù đắp cho sự mất mát. Tại Hoa Kỳ, bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm đến việc mua bảo hiểm keyman cho nhân viên của mình đều có thể yêu cầu khấu trừ phí bảo hiểm được trả cho chính sách như một chi phí kinh doanh theo Mục 37 của Luật Thuế thu nhập. Khấu trừ thuế cũng có thể áp dụng ở các nước khác. Chính sách này có thể được sử dụng như một khoản trợ cấp hưu bổng bổ sung hoặc khoản thanh toán cũ cho nhân viên chủ chốt trong suốt thời gian phục vụ. Nếu công ty nhận được tiền thu được khi đáo hạn, thì họ có thể phải chịu thuế. (Với những thay đổi gần đây về quy tắc, chỉ có Kế hoạch hạn có sẵn trong Bảo hiểm Key Man. Do đó, sẽ không có bất kỳ lợi ích đáo hạn nào)

 • Không cần phải đưa ra sự thân mật nâng cao cho cơ quan thuế thu nhập.
 • Công ty cũng có thể tăng các khoản vay về chính sách từ LIC. (Về Kế hoạch có kỳ hạn, không có khoản vay nào khả dụng)
 • Đối với các giám đốc điều hành có mức lương cao, chính sách này có thể được đưa ra như một mức tăng lương và tiết kiệm thuế thu nhập.
 • Nó trở thành một trợ giúp lớn cho doanh nghiệp cho kế hoạch thuế của họ.
 • Các giám đốc cũng có thể bảo vệ gia đình ngay lập tức của họ khỏi bị ảnh hưởng bởi những điều mơ hồ trong ngành và các chu kỳ kinh doanh khác nhau mà doanh nghiệp phải gặp phải.
 • Chính sách bảo hiểm người quan trọng giúp cải thiện việc duy trì nguồn nhân lực chủ chốt của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Cập nhật thông tin bảo hiểm trái tuyến được hưởng bao nhiêu

3.3. Nhược điểm

Số tiền theo yêu cầu hoặc thời gian đáo hạn theo chính sách bảo hiểm của người quan trọng không được miễn theo Mục 10 của Luật thuế thu nhập nếu công ty đang trả phí bảo hiểm trừ khi chính sách được giao cho người chủ chốt tự trả phí bảo hiểm. Nếu chính sách bị từ bỏ thì số tiền được chứng thực phải chịu thuế trong tay của người đàn ông chủ chốt như lợi nhuận thay cho tiền lương. Trong lịch sử, các doanh nghiệp đã đóng cửa vì nhiều lý do, từ doanh thu không đủ và nợ quá lớn đến quản lý kém và không thích ứng với một thị trường thay đổi. Một số trong những rủi ro này, như hỏa hoạn, lũ lụt và các vụ kiện, có thể được giảm thiểu bằng loại bảo hiểm kinh doanh phù hợp.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-