Quay lại

Khách hàng mục tiêu là gì, vai trò và cách xác định khách hàng này

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 10/11/2021

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn khách hàng mục tiêu là gì, tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu, vai trò và cách xác định khách hàng này nhé!

Khách hàng mục tiêu chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với một người Marketer để có thể xây dựng một chiến lược Marketing hoàn hảo. Vậy, khách hàng mục tiêu là gì, tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu là gì và vai trò của nhóm đối tượng này là gì, cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Khách hàng mục tiêu là gì? Đặc điểm nhân khẩu của đối tượng này?

Khách hàng mục tiêu (Target Customer) chính là nhóm đối tượng khách hàng trong thị trường mục tiêu mà bạn đang muốn nhắm đến. Đây là những nhóm khách hàng có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Và đặc biệt, những khách hàng đó có khả năng chi trả cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Khách hàng mục tiêu (Target Customer) chính là nhóm đối tượng khách hàng trong thị trường mục tiêu mà bạn đang muốn nhắm đến

Xác định khách hàng mục tiêu chính là một trong những bước vô cùng cần thiết mà bất kỳ một công ty nào cũng cần phải có. Việc không biết được khách hàng mục tiêu là ai sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian của công ty.

Câu hỏi thứ hai không kém quan trọng đó chính là tìm ra insight của khách hàng mục tiêu, họ thực sự mong muốn điều gì. Từ đó, đưa ra những chiến lược quảng cáo và tiếp thị sản phẩm một cách hiệu quả, chất lượng, giúp tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Những đặc điểm nhân khẩu học cụ thể của nhóm khách hàng mục tiêu này cũng có thể cho là một bước vô cùng quan trọng, việc làm này vừa giúp bạn tìm ra những khách hàng có nhu cầu với sản phẩm và dịch vụ của bạn lại vừa giúp bạn nắm được những khách hàng có khả năng chi trả cao nhất đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Những đặc điểm nhân khẩu học cụ thể của nhóm khách hàng mục tiêu này cũng có thể cho là một bước vô cùng quan trọng,

Một số những đặc điểm của nhóm khách hàng tiềm năng bạn cần phân tích đó là: Độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, mức thu nhập, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, tôn giáo,..

Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét những khía cạnh tâm lý của khách hàng như: Tính cách, thái độ, giá trị, sở thích, phong cách sống, hành vi tiêu dùng khách hàng.

Sau khi đã quyết định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Liệu có đủ lượng khách hàng phù hợp với tiêu chí của mình hay không? Liệu khách hàng mục tiêu của mình có đủ khả năng chi trả cho sản phẩm hay không, liệu nhóm khách hàng mục tiêu của mình có dễ dàng tiếp cận,.. 

Nếu có thể trả lời được những câu hỏi đó một cách rõ ràng thì việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ đi đúng hướng và hiệu quả hơn.

2. Tại sao cần phải xác định khách hàng mục tiêu?

2.1. Giúp tối ưu hóa nhóm khách hàng

Khi bạn đã xác định một cách rõ ràng nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào nhóm khách hàng mang lại cho bạn những khả năng mua hàng nhiều nhất.

Đừng tập trung vào quá nhiều nhóm khách hàng nhưng lại không mạnh ở bất cứ nhóm khách hàng nào, hãy tập trung thu hút một nhóm khách hàng cụ thể để thu hút họ hợp tác lâu dài với Doanh nghiệp của bạn.

Giúp tối ưu hóa nhóm khách hàng

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu, vừa giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị, lại vừa khoanh vùng được các đối tượng phù hợp và tập trung vào nhóm đối tượng này nhiều hơn. 

2.2. Nắm được vấn đề mà họ đang gặp phải 

Khi bạn đã nắm rõ khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể đặt mình vào vị trí của họ để nhìn nhận những vấn đề mà họ đang gặp phải, những nỗi đau của khách hàng, nếu bạn có thể giải quyết được những vấn đề đó thì chắc chắn các sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được phổ biến rộng rãi và được khách hàng cân nhắc sử dụng.

2.3. Đưa ra cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn để nhắm vào khách hàng mục tiêu

Với sự hiểu biết chuyên sâu về nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể cải thiện được những hoạt động tiếp thị cũng như các sản phẩm và dịch vụ mà công ty của bạn đã cung cấp. 

Đưa ra cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn để nhắm vào khách hàng mục tiêu

Khi bạn đã có thể nắm rõ về đối tượng khách hàng đang gặp phải những vấn đề gì, những giải pháp hữu hiệu cho khách hàng của mình, đồng thời không ngừng cải tiến chất lượng và dịch vụ để sản phẩm ngày càng hoàn thiện, đáp ứng những nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

3. Những vai trò quan trọng khách hàng mục tiêu

3.1. Khách hàng mục tiêu giúp cung cấp thị trường tiềm năng 

Một nhóm nhỏ khách hàng mục tiêu sẽ có thể tăng cơ hội mở rộng thị trường cho Doanh nghiệp. Việc lựa chọn phân khúc cho thị trường và sản phẩm sẽ giúp cho việc cung cấp thị trường tiềm năng cho khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Một sản phẩm được thiết kế riêng có thể tạo ra một đặc điểm nhận dạng riêng cho thương hiệu của một thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện tại.

3.2. Xúc tiến sự cạnh tranh giữa các Doanh nghiệp với nhau

Bằng cách tập trung vào một nhóm khách hàng mục tiêu của mình, công ty đó có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình mong muốn và những nhu cầu của nhóm đó.

Xúc tiến sự cạnh tranh giữa các Doanh nghiệp với nhau

Công ty có thể thay đổi và phản ứng nhanh chóng với những thay đổi trong sở thích, tính cách, khuynh hướng của người tiêu dùng, họ cũng có thể theo dõi một cách cẩn thận  các nỗ lực nhằm thu hút khách hàng từ phía đối thủ.

Xem thêm: Contact center là gì và tầm quan trọng với doanh nghiệp

4. Làm thế nào để xác định được nhóm khách hàng mục tiêu 

4.1. Phân tích chi tiết cơ sở khách hàng hiện tại của Doanh nghiệp

Hiện tại, khách hàng của bạn là ai, tại sao họ lại thích thú sử dụng sản phẩm của bạn, hãy tìm kiếm những đặc điểm và sở thích chung của nhóm khách hàng để để có thể xác định những điểm chung của nhóm khách hàng này.

Khi bạn phân tích sâu về khách hàng hiện tại của Doanh nghiệp thì rất có thể những khách hàng khác cũng có những điểm chung với nhóm khách hàng mà doanh nghiệp của bạn đang sở hữu, từ đó tăng lên số lượng tệp khách hàng tiềm năng mà công ty đang muốn hướng đến. 

4.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường 

Đối thủ của bạn đang có nhu cầu khai thác những đối tượng nào, khách hàng hiện tại của họ là ai?, đừng cố gắng bắt chước theo đối thủ của mình mà hãy tạo ra sự khác biệt, tạo ra một phân khúc thị trường mới để đáp ứng những nhu cầu cho khách hàng mục tiêu của công ty mình.

Bên cạnh đó, không nên dành quá nhiều thời gian vào việc việc nghiên cứu khách hàng của mình, thay vào đó, hãy tập trung và nỗ lực cải thiện và phát triển sản phẩm của mình để sản phẩm ngày càng tốt hơn, đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng.

4.3. Phân tích các sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp

Hãy viết ra những tính năng nổi trội trong sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy liệt kê ra những điểm mạnh mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có được cũng như ai sẽ là người hưởng lợi từ những tiện ích của sản phẩm và dịch vụ đó. 

Thêm vào đó, hãy so sánh những sản phẩm và dịch vụ của mình với những sản phẩm, dịch vụ cùng phân khúc đang cho lưu hành trên thị trường. Chính sự so sánh này sẽ làm cho bạn thấy được một bức tranh tổng thể về sản phẩm và dịch vụ của mình, những điểm mạnh, yếu, những cải tiến để hoàn thiện sản phẩm hơn trong tương lai.

Phân tích các sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp

Trong vấn đề quản lý khách hàng mục tiêu, chắc hẳn, bạn sẽ thường xuyên gặp những vấn đề vô cùng khó khăn như: Việc quản lý dữ liệu khách hàng trở nên dàn trải, sắp xếp những thông tin và dữ liệu trở nên khó khăn vì có quá nhiều thông tin cần lưu trữ, hay những người đại diện bán hàng nghỉ việc mang theo khối lượng khách hàng thân thiết của công ty, thì chính là lúc bạn cần một phần mềm CRM thay thế Excel để quản lý khách hàng hiệu quả.

Đây có thể coi là một phần mềm vô cùng hữu hiệu để hỗ trợ cho các Doanh nghiệp quản lý ứng viên một cách hiệu quả, bên cạnh đó, còn giúp tiết kiệm thời gian và quản lý khách hàng một cách thông minh, nhanh chóng, phần mềm CRM có thể xử lý hết những vấn đề mà bạn đang gặp phải đối với khách hàng của mình.

Như vậy hôm nay, chúng ta đã cùng nhau đi qua những thông tin về khách hàng mục tiêu là gì, đặc điểm nhân khẩu nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, tại sao cần tìm kiếm khách hàng mục tiêu, vai trò và cách xác định khách hàng mục tiêu, hy vong bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để thực hiện các chiến dịch quảng cáo một cách hiệu quả hơn nhé!

Direct marketing là gì?

Cụm từ “Direct marketing” là một cụm từ vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với những Marketer. Để có thể tìm hiểu một cách rõ nét direct marketing là gì, mời bạn cùng tham khảo về bài viết vô cùng thú vị phía dưới nhé!

Direct marketing là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-