Quay lại

Kho bảo thuế là gì và những thông tin cần biết về kho bảo thuế

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Hiện nay, trong các doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào có kho thì cũng có kho bảo thuế. Bởi vì kho bảo thuế là loại kho cần những yêu cầu, thủ tục đặc biệt, các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa ra nước ngoài mới có thể sở hữu loại kho này. Vậy kho bảo thuế là gì? Làm thế nào để sở hữu kho bảo thuế? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Kho bảo thuế là gì?

Bạn đã biết kho bảo thuế là gì, kho bảo thuế trong tiếng Anh là gì? Kho bảo thuế (trong tiếng Anh là “Bonded factory” hoặc “Tax-suspension warehouse”) là loại kho sử dụng cho những công ty lớn chuyên về hàng hóa xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có nguồn vốn lớn. Những doanh nghiệp, công ty này cần phải sản xuất các quy trình liên tục để đáp ứng cho nhu cầu cung ứng hàng hóa ra thị trường. Bởi vậy, để có thể có kho hàng chứa những vật tư, nguyên vật liệu sử dụng cho việc sản xuất hàng hóa vô cùng quan trọng và cần thiết, đáp ứng nhu cầu sản xuất kịp thời.

Tìm hiểu kho bảo thuế là gì

Kho bảo thuế chính là kho xưởng mà những công ty này sử dụng để chứa những nguyên liệu, vật tư chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan, được sử dụng để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu.

Kho bảo thuế được thành lập bởi doanh nghiệp xuất nhập khẩu sử dụng để trữ vật tư, nguyên vật liệu và chỉ được sự cho phép của Tổng cục Hải Quan thì mới được thành lập. Tổng cục Hải Quan cũng quyết định trong việc thành lập của doanh nghiệp, cung cấp giấy phép, thu hồi giấy phép và gia hạn kho bảo thuế cho các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu.

Các hàng hóa nhập vào kho bảo thuế đều được cơ quan thuế Hải Quan kiểm tra, giám sát, tránh việc gian lận về thuế của các công ty này.

2. Hàng hóa trong kho bảo thuế là gì và một số thông tin khác

Sau khi đã biết được khái niệm về kho bảo thuế, chúng ta cùng đi tìm hiểu các thông tin khác về kho bảo thuế và hàng hóa trong kho này nhé!

2.1. Bạn biết hàng hóa trong kho bảo thuế là gì và thời gian lưu kho?

2.1.1. Hàng hóa nằm trong kho bảo thuế là gì?

Luật Hải Quan năm 2014 đã quy định và dựa vào khái niệm kho bảo thuế là gì, ta có thể biết được hàng hóa trong kho bảo thuế là những nguyên vật liệu, vật tư nhập khẩu chưa đóng thuế và đã được thông quan. Các vật tư, nguyên vật liệu này được sử dụng để xuất khẩu ngược trở lại hay sử dụng để sản xuất hàng hóa.

Hàng hóa nằm trong kho bảo thuế

Những mặt hàng trong kho này đa dạng về mẫu mã, chủng loại, Hải Quan sẽ được chủ kho bảo thuế thông báo khi nhập hàng hóa, số lượng bao nhiêu và mục đích sản xuất ra sao. Những doanh nghiệp thực hiện thành lập nên kho bảo thuế là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc những doanh nghiệp có vốn lớn.

Các vật tư, nguyên liệu trong kho bảo thuế chưa cần nộp thuế nhập khẩu hay những thuế khác mà được Hải Quan tại khu vực giám sát kỹ càng các hoạt động. Những vật liệu, nguyên liệu được lưu trong kho bảo thuế sẽ không được phép để bán ra thị trường của Việt Nam và những hàng hóa này không phải hàng cấm, phải nằm trong chuẩn mực pháp luật Việt Nam.

Nếu công ty, doanh nghiệp muốn tiến hành bán những mặt hàng trong kho bảo thuế thì chủ doanh nghiệp đó cần tới cơ quan Hải Quan làm thủ tục nhập khẩu, thực nộp thuế nhập khẩu, nộp các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định mà pháp luật đưa ra.

Bên cạnh nằm trong danh mục mà pháp luật cho phép, các hàng hóa lưu trong kho bảo thuế cần được kiểm tra liên tục, thường xuyên, đảm bảo những hàng hư hại, hàng lỗi cần phải được báo cáo tới sở Hải Quan để xác nhận tiêu hủy. Chủ kho bảo thuế sẽ là người tự tiêu hủy số hàng hư hỏng này.

Chủ kho là người tiêu hủy hàng hư hỏng trong kho bảo thuế

2.1.2. Hàng hóa lưu tại kho bảo thuế bao lâu?

Luật Hải Quan quy định về thời gian lưu hàng hóa trong kho bảo thuế là 12 tháng, tính từ thời điểm hàng hóa được đem vào trong kho. Vì vậy, các chủ kho bảo thuế cần phải tiến hành sản xuất ngay các mặt hàng này.

Khi cần gia hạn thêm thời gian lưu kho trong kho bảo thuế, chủ kho bảo thuế cần thông báo tới trưởng cục Hải Quan và thông qua quyết định của họ. Thời gian kể từ thời điểm chấm dứt thời gian lưu kho cũ không không vượt quá 12 tháng.

2.2. Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế là gì?

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện để thành lập kho bảo thuế, cụ thể doanh nghiệp cần có các điều kiện dưới đây thì mới có thể thành lập được kho bảo thuế:

- Doanh nghiệp được thành lập đúng theo pháp luật quy định và chuyên về xuất khẩu hàng hóa.

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế

- Doanh nghiệp không nằm trong blacklist (danh sách đen), không bị cưỡng chế hoặc bị phạt.

- Doanh nghiệp cần phải có các giấy tờ, sổ sách đầy đủ như theo dõi hàng hóa xuất kho, nhập kho đúng với quy định do Nhà nước ban hành.

- Các doanh nghiệp cần có địa điểm gần nơi cơ quan hải quan đặt văn phòng như khu công nghiệp, khu công nghệ cao hoặc khu chế xuất để tiện kiểm tra, theo dõi và giám sát.

Cơ quan hải quan là người chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi chặt chẽ, kiểm tra kỹ lưỡng các hoạt động của cơ quan bảo thuế, đây chính là quy định mà các chủ kho bảo thuế cần phải thực hiện và tuân thủ.

3. Doanh nghiệp có quyền và nghĩa vụ ra sao khi có kho bảo thuế?

Doanh nghiệp sẽ được lưu trữ vật tư, nguyên vật liệu trong kho bảo thuế để sản xuất các hàng hóa xuất khẩu, có thể sắp xếp, tiến hành di chuyển, đóng gói các hàng hóa đang được lưu trữ trong kho bảo thuế. Khi doanh nghiệp có kế hoạch đưa các nguyên vật liệu trong kho để thực hiện sản xuất, cần phải thông báo cho cơ quan hải quan quản lý kế hoạch.

Báo cáo hiện trạng hàng hóa trong kho 3 tháng 1 lần

Mỗi 3 tháng 1 lần, doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện báo cáo hiện trạng hàng hóa trong kho bảo thuế, cũng như tình hình hoạt động của kho ra sao, sau đó gửi tới Cục hải quan khu vực phụ trách xử lý.

Thời gian chậm nhập để thống kê số lượng nguyên vật liệu đưa vào kho bảo thuế, lập bảng tổng hợp tờ khai hải quan nhập khẩu của năm trước chậm nhất vào thời điểm 31/1 hàng năm, sau đó gửi các thông tin tới Cục hải quan phụ trách quản lý phụ trách về kho bảo thuế.

Trường hợp hàng hóa lưu tại kho bảo thuế bị giảm phẩm chất, chất lượng, hư hỏng trong quá trình lưu hàng thì hàng hóa này sẽ không đáp ứng yêu cầu sản xuất, lúc này doanh nghiệp cần làm thủ tục tiêu hủy hoặc tái xuất như sau:

- Chủ sở hữu doanh nghiệp đang quản lý kho bảo thuế cần tiến hành làm văn bản đề xuất tiêu hủy hàng hóa, sau đó ghi rõ các thông tin về hàng hóa cần tiêu hủy. Các thông tin gồm có: Tên nguyên liệu, loại vật liệu, số lượng nguyên vật liệu, lý do tiêu hủy, số tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên vật liệu, thời gian (ngày, tháng, năm) gửi tới Cục Hải quan tại địa phương nơi đặt kho bảo thuế.

- Dưới sự giám sát của cơ quan hải quan, cơ quan môi trường, cơ quan thuế, doanh nghiệp sẽ thực hiện tiêu hủy nguyên vật liệu đó, sau khi tiêu hủy xong thì lập biên bản chứng nhận.

Lập biên bản chứng nhận sau khi tiêu hủy hàng hóa

Để có thể quản lý hàng hóa trong kho bảo thuế hiệu quả, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý kho hàng online hoặc offline là phần mềm quản lý kho hàng 365. Đây là phần mềm hỗ trợ bạn quản lý hàng ra vào, hàng tồn kho trong kho bảo thuế một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được kho bảo thuế là gì và những thông tin cần thiết về kho bảo thuế. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế mà cần có những điều kiện nhất định thì mới có thể được Cục hải quan chấp nhận, cho phép lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế. Khi hàng hóa hư hỏng hoặc có vấn đề, chủ sở hữu kho bảo thuế cần khai báo ngay cho cơ quan hải quan và thực hiện tiêu hủy những mặt hàng này kịp thời.

Phương pháp LIFO là gì?

Kho hàng đóng vai trò vô cùng trong các doanh nghiệp, trong đó phương pháp LIFO được nhiều người nhắc tới thường xuyên hơn cả. Vậy phương pháp LIFO là gì? Click tìm hiểu ngay!

Phương pháp LIFO là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-