Quay lại

Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì? Theo học ngành này có tốt không?

Tác giả: Trương Hồng Nhung

Không chỉ việc lựa chọn các trường đại học mà đến việc lựa chọn các ngành nghề để học tập và theo đuổi cũng gây rất nhiều khó khăn cho các bạn đang chuẩn bị chuyển giao từ cấp trung học lên đại học. Đối với lĩnh vực y học cũng vậy. Gần đây xuất hiện một ngành mới xuất hiện về khúc xạ nhãn khoa đang thu hút được rất nhiều bạn theo học. Vậy khúc xạ nhãn khoa là ngành gì thì hãy cùng timviec365.vn đi tìm hiểu thêm thông tin nhé.

1. Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì?

Trong lĩnh vực y học, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau mà ở mỗi bộ phận lại có những đặc điểm chuyên biệt, nghiên cứu về những bộ phận, chức năng khác nhau trên cơ thể con người. Khúc xạ nhãn khoa là ngành y học nghiên cứu về bộ phận mắt, các tật khúc xạ của mắt. Đây là ngành mới được mới được được vào hệ thống đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực y học nhằm tìm ra các giải pháp điều trị và chăm sóc mắt cho con người. Dù mới được bổ sung nhưng ngành này đã và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu và đăng ký theo học. 

Khúc xạ nhãn khoa là ngành gì

Với sự phát triển của công nghệ đã mang lại rất nhiều lợi ích, sự thuận tiện cho con người nhưng ở nhiều mặt khác nhau nó mang lại những điều tiêu cực và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Điển hình như tật khúc xạ của mắt bị ảnh hưởng rất lớn khi sử dụng quá nhiều hay sử dụng không đúng cách các thiết bị điện tử. Chính vì thế, việc nghiên cứu vấn đề này nhận được được sự quan tâm lớn từ cộng đồng và con người có nhiều nhu cầu về việc bảo vệ mắt nên cơ hội việc làm của ngành nghề này đang rất cần thiết để đáp ứng được lượng cầu của xã hội.

2. Cơ hội học tập và làm việc của ngành khúc xạ nhãn khoa

2.1. Sinh viên ngành khúc xạ nhãn khoa được đào tạo những gì?

Để tham gia vào ngành học này một cách hiệu quả, các sinh viên cũng chú tâm đến việc bạn sẽ học được những gì trong ngành này. Chương trình đào tạo trải qua nhiều môn học khác nhau, qua đó trau dồi cho sinh viên rất nhiều kiến thức và kỹ năng:

Sinh viên được trau dồi kiến thức về mắt, các bệnh về mắt, các phương pháp điều trị bệnh khúc xạ….

Sinh viên được tham gia thí nghiệm, nghiên cứu về mắt.

Được tiếp cận và sử dụng thành thạo các công nghệ về chuyên ngành.

Sinh viên được học cách thức giao tiếp, tư vấn cho người bệnh về thông tin, phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với bệnh nhân.

Sinh viên được đào tạo về các hóa chất cho các phương pháp trị liệu. Để có thể đọc được tên hóa chất cũng như nhiều loại thuốc, sinh viên y khoa cũng cần có trình độ tiếng Anh nhất định. Tại ngành này, sinh viên sẽ được trau dồi thêm kiến thức về tiếng Anh liên quan đến chuyên môn để sinh viên có được hành trang kiến thức vững chắc. 

Việc giỏi kiến thức, vững kỹ năng là điều được ưu tiên đào tạo không chỉ ở mỗi chuyên ngành khúc xạ nhãn khoa này mà nó được mở rộng ra rất nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác.

Kiến thức được đào tạo cho sinh viên

2.2. Cơ hội việc làm của ngành khúc xạ nhãn khoa

Với một ngành nghề mới như vậy thì cơ hội làm việc có rộng mở không? Vậy thì phải cho bạn một bí mật rằng ngành này đang rất thiếu nhân lực. Khi xã hội càng phát triển với nhiều công nghệ mới, gần như ai cũng tiếp với công nghệ, mà hiện nay trẻ em được tiếp xúc với các trang thiết hiện đại tiên tiến rất nhiều, điều đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến mắt của trẻ nhỏ. Như vậy, không chỉ nhu cầu bảo vệ, điều trị mặt cao ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng phải rất được quan tâm. Với cầu lớn thì cung ít nhất phải đủ mới có thể cân bằng được. 

Cơ hội việc làm của ngành khúc xạ nhãn khoa

Khi trở thành một cử nhân của ngành khúc xạ nhãn khoa, bạn có thể làm được ở nhiều nơi từ các bệnh viện, phòng khám lớn nhỏ, ở các vị trí khác nhau với những công việc khác nhau:

Xây dựng kế hoạch, tổ chức và thực hiện quy trình thăm khám cho người bệnh.

Làm công tác nghiên cứu về mắt và đưa ra những phương án điều trị, phục hồi và các các phương pháp bảo vệ mắt. 

Phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc người bệnh.

Đào tạo, hướng dẫn kiến thức chuyên ngành tại các trung tâm giảng dạy về khúc xạ nhãn khoa.

Tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn, nâng cao sức khỏe mắt cho cộng đồng.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều công nghệ hiện đại, có cơ hội được ra nước ngoài khi nhân lực ngành này trên thế giới cũng đang thiếu.

2.3. Ngành khúc xạ nhãn khoa được trường nào áp dụng đào tạo

Đối với ngành khúc xạ nhãn khoa, các trường y học đang bắt đầu áp dụng, bổ sung vào chương trình giảng dạy. Có hai trường Đại học đang có đào tạo ngành này:

Các trường đào tạo ngành khúc xạ nhãn khoa

2.3.1. Trường Đại học Y Hà Nội

Với mã ngành là 7720699, ngành khúc xạ nhãn khoa tại Đại học Y Hà Nội tuyển sinh với chỉ tiêu là 50 người, đây được coi là con số khá cạnh tranh cho các bạn sinh viên. Năm 2021, để có thể trở thành sinh viên chuyên ngành khúc xạ nhãn khoa, bạn phải đạt số điểm là 26.2 điểm.

2.3.2. Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Mã ngành của khúc xạ nhãn khoa là 7720699TQ, với tiêu chí tuyển sinh chỉ có 20 người. Con số này còn thấp hơn cả chỉ tiêu của Trường Đại học Y Hà Nội. Được biết, số điểm chuẩn được công bố vào năm 2021 của ngành khúc xạ nhãn khoa tại đây là 24.7 điểm. 

Bên cạnh các trường Đại học, cũng có nhiều trường Cao đẳng tuyển sinh mà bạn có thể tham khảo. Để có thể trúng tuyển đúng nguyện vọng của mình, bạn phải tự rèn luyện, trau dồi kiến thức ngay từ khi có định hướng, đặc biệt là các bạn học lớp 12 cần phải nỗ lực mới có thể cạnh tranh trong chuyên ngành này.

2.4. Ngành xét tuyển

Hiện tại, ngành khúc xạ nhãn khoa vẫn lấy điểm thi theo khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) như các chuyên ngành khác của trường Y. 

Ngành xét tuyển

2.5. Mức lương

Lương luôn là con số được quan tâm trong bất cứ ngành nghề nào. Ngày nay giới trẻ còn có câu nói xu hướng là “đi làm vì đam mê” nhưng câu đó chỉ đúng với những bạn đã có sẵn nhiều tiền thôi, còn đa phần chúng ta đi làm mục đích vẫn là kiếm tiền để nuôi sống bản thân, gia đình…..

Mức lương

Mức lương cơ sở bình quân của bác sĩ khúc xạ nhãn khoa theo thống kê là từ 3.5 đến 7 triệu đồng/tháng. Nhưng trên thực tế, mức lương này vẫn có thể cao hơn khi nhu cầu của người khám, chữa mắt hiện nay là rất lớn. Ngoài ra, nếu bạn có cơ hội được học tập và làm việc tại nước ngoài, lương của bạn có thể cao gấp đôi, gấp ba lần so với thị trường Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội làm việc, mức thu nhập của ngành này cũng thật hấp dẫn nên các bạn học sinh có thể tham khảo để lựa chọn. Qua bài viết của timviec365.vn chắc hẳn bạn đã có được những thông tin để trả lời cho câu hỏi khúc xạ nhãn khoa là ngành gì rồi? Hy vọng câu trả lời ấy đã thỏa mãn những thắc mắc của bạn.

Bị loạn thị là gì? Liệu đây có phải là căn bệnh khó chữa hiện nay?

Một căn bệnh khá phổ biến về mắt hiện nay đó chính là loạn thị, căn bệnh này xuất hiện ở mọi độ tuổi và giới tính khác nhau. Dù không nguy hiểm nhưng căn bệnh này cần được điều sớm để giảm mức độ tác hại của bệnh cho đôi mắt. Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh loạn thị này.

Bị loạn thị là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-