Quay lại

[Định hướng] Kiểm lâm là gì? Học kiểm lâm ra trường làm gì?

Tác giả: Nga Nguyễn - 25/05/2020

Có nhiều bạn không biết hoặc không hiểu chính xác về ngành kiểm lâm là gì? Vậy hãy đọc bài viết dưới đây của timviec365.vn để cùng khai phá những thông tin nhé.

Do sự biến đổi của khí hậu toàn cầu ngày càng tăng lên khiến vai trò của lực lượng chuyên trách về việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rừng càng được nâng cao. Nền công nghiệp hiện đại ngày nay khiến chúng ta ít nhắc đến khái niệm ngành kiểm lâm là gì? Vậy với vai trò của ngành kiểm lâm liệu còn có được ưa chuộng nữa hay không? Hãy cùng nhau đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin, chi tiết về ngành nghề này bạn nhé!

Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

1. Cùng khai phá khái niệm “ Kiểm lâm là gì ”

Nhắc đến kiểm lâm, ắt hẳn trong số chúng ta nghĩ ngay đến ngành nghề trong lĩnh vực lâm nghiệp. Kiểm lâm là người kiểm tra, giám sát, quản lý hay đơn giản hơn là thanh tra bảo vệ tài nguyên rừng và đảm bảo chắc chắn về sự tuân thủ pháp luật về bảo vệ rừng trong những trường hợp cháy rừng, săn bắt động vật hay những tài nguyên quý hiếm xuất hiện trong rừng khỏi những “ Lâm tặc ”. Họ sẽ là những người trực tiếp theo dõi, giám sát và phát hiện ra những trường hợp vận chuyển hay khai thác lâm sản trái với quy định của nhà nước. Đây cũng là một trong những ngành nghề lâm nghiệp, trực tiếp trả lời câu hỏi thắc mắc học lâm nghiệp ra làm gì.

Cùng khai phá khái niệm “ Kiểm lâm là gì ”

Nghề kiểm lâm trong một vài trường hợp phải đương đầu với những tình huống nguy hiểm đến tính mạng bởi họ sẽ phải đối phó trực tiếp với những tên lâm tặc gian trá và liều lĩnh. Ngoài có những kiến thức chuyên môn về rừng, khi làm nghề này bạn cần có lòng can đảm, dũng cảm, gan dạ, đặc biệt có có một trái tim “ thép ” và tinh thần “ thép ”.

Tại Việt Nam hiện nay những nhà kiểm lâm thường được định hướng làm việc cho những công việc liên quan đến rừng, bảo vệ rừng. Trên một số quốc gia trên thế giới, nghề kiểm lâm không chỉ nhắm đến việc bảo tồn rừng mà còn hướng đến việc bảo vệ thiên nhiên nói chung và những nhiệm vụ phóng cháy chữa cháy rừng.

Nghề kiểm lâm được quản lý dựa trên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông về quản lý thống nhất lực lượng, những trang thiết bị kỹ thuật, biên chế, nghiệp vụ, kinh phí và đảm bảo thực hiện tốt những nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng.

Xem thêm: Khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông tại Việt Nam

Việc làm kỹ sư lâm nghiệp

2. Trách nhiệm và quyền nghĩa vụ của kiểm lâm là gì?

2.1. Những công việc thường ngày của một người làm nghề kiểm lâm

Kiểm lâm sẽ có những công việc và hoạt động thường ngày diễn ra trong một khu rừng hoặc nhiều khu rừng tùy vào từng khả năng quản lý và mức độ công việc mà họ được cấp trên giao cho. Và dĩ nhiên nghề kiểm lâm cũng được thay đổi theo từng quốc gia, từng khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nhìn chung họ đều có những nhiệm vụ cần phải làm như sau:

- Đầu tiên chính là việc giữ gìn và bảo vệ sự nguyên vẹn của rừng, nguyên vẹn ở đây là không bị đốn hay bị ăn cắp mất những tài nguyên có trong rừng. Tài nguyên trong rừng thường sẽ được bao gồm cả hệ thực vật và động vật.

Những công việc thường ngày của một người làm nghề kiểm lâm

- Kiểm soát, kiểm tra và thanh tra việc thi hành pháp luật về những quy định, quy tắc những điều luật về khu rừng.

- Trực tiếp đấu tranh chống những hành vi săn bắn động vật trái phép như đốn chặt gỗ quý hiếm, săn bắt những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

- Có nhiệm vụ lên kế hoạch và những hoạt động liên quản đến việc quản lý xây dựng rừng do chính cấp trên đề xuất. Biết cách chuyển biến quản lý theo từng thời kì, giai đoạn khác nhau.

- Kiểm soát những tài nguyên lâm sản đang được lưu thông trên đường bộ hay đường thủy.

- Kêu gọi, tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ rừng vàng của cả nước.

- Trực tiếp tham gia chữa cháy rừng và diệt trừ sâu bệnh gây thiệt hài mỹ quan cho rừng. Ngăn chặn những hành vi có ý định gây phá hoại, tàn phá khu rừng và báo cáo lên chính quyền để được xử lý kịp thời.

- Tăng cường năng lực bảo vệ rừng và thực hiện pháp luật để góp phần vào sự suy thoái và giảm thiểu của rừng.

- Kiểm tra, giám sát những nguồn gốc gỗ trên thị trường trong và ngoài nước để phát triển dịch vụ môi trường rừng ngày càng phát triển và đi lên.

Rừng lâu nay vốn đã được coi là “ nguồn tài nguyên vô giá ”, kiểm lâm chính là người đang giữ những trọng trách thiêng liêng quan trọng cho cả nước, công việc họ làm chính là bảo vệ những “ kho vàng quý báu ” cho cả nước nói riêng và cho thế giới nói chung. Cùng chính vì sự quý báu, hiếm có của rừng nên có rất nhiều những kẻ tham lam lấy nguồn tài nguyên đó đi kinh doanh trục lợi nên vì vậy ngành kiểm lâm luôn phải đối đầu với những tình huống éo le hay những trường hợp nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người là điều thường xuyên dễ xảy ra.

2.2. Quyền thi hành của ngành kiểm lâm

Khi tham gia vào quá trình bảo vệ rừng, tài nguyên vàng của đất nước người làm nghề kiểm lâm sẽ có những quyền hạn tương đối lớn như sau:

- Họ sẽ trực tiếp xử phạt những hành vi vi phạm liên quan đến rừng theo nghị định hoặc theo thẩm quyền đã đề ra trong văn bản của pháp luật.

- Cung cấp những văn bản đình chỉ hoặc tạm đình chỉ cho những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà có nguy cơ gây tổn thất đến tài nguyên thiên nhiên rừng, ô nhiễm rừng và sẽ kiến nghị lên những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước để tiến hành xử lý.

- Một vài trường hợp khẩn cấp hoặc cần thiết họ sẽ được sử dụng những vũ khí chuyên dụng theo quy định của nhà nước để bắt kịp những tên lâm tặc.

Cần tìm việc làm

Quyền thi hành của ngành kiểm lâm

3. Môi trường làm việc của nghề kiểm lâm là gì?

Theo kết quả thống kê số liệu cho thấy, mỗi năm Việt Nam lại cần đến 20.000 kỹ sư/cử nhân trong lĩnh vực lâm nghiệp để làm việc tại những dự án, chương trình, những doanh nghiệp hoặc những tổ chức.

Sau khi tốt nghiệp ngành nghề có liên quan đến kiểm lâm, sinh viên sẽ có những cơ hội làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về ngành lâm nghiệp hay các ban quản lý rừng đặc dụng/ rừng phòng hộ, những cơ sở đào tạo và nghiên cứu tài nguyên môi trường rừng, những cơ quan kiểm lâm các cấp, các ban quản lý chương trình liên quan đến tài nguyên môi trường rừng và phát triển nông thôn hoặc làm việc tại những tổ chức phi chính phủ về tài nguyên môi trường như WWF, IUCN, FFI, SNV, ENV, Birdlife…Hay nếu trình độ bạn cao bạn còn có mơ ước cao hơn tại những tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp và cảnh quan đô thị.

Những cán bộ kiểm lâm sẽ thường hoạt động tại các cục kiểm lâm, trạm kiểm lâm và thường xuyên phải làm việc xa nhà tại những nơi rừng thiêng nước độc. Hầu hết phần lớn công việc của họ là làm việc trong rừng nhưng đôi khi họ cũng cần phải làm việc trong những cục, trạm để xử lý những giấy tờ cần thiết.

Những nhà nghiên cứu khoa học về lâm nghiệp

Những nhà nghiên cứu khoa học về lâm nghiệp sẽ được làm việc tại các viện nghiên cứu hay những trường đại học trên cả nước hoặc những phòng lab thí nghiệm của tập đoàn, công ty sản xuất, những khu vườn bảo tồn quốc gia.

Và nếu bạn còn đang thắc mắc tìm những công việc liên quan đến kiểm lâm ở đâu thì hãy nhấn ngay vào trang web timviec365.vn để có những thông tin tuyển dụng mới nhất của ngành kiểm lâm bạn nhé!

Xem thêm: Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Sử dụng an toàn với hóa chất

4. Những trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành nghề kiểm lâm là gì?

Có khá nhiều câu hỏi về việc “ học nghề kiểm lâm ở đâu? ”, vây hôm nay chúng tôi xin phép được đưa ra một vài trường đại học có đào tạo chuyên ngành kiểm lâm cho sinh viên:

- Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên

- Trường Đại học Lâm nghiệp

- Trường Đại học Nông – Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Đại học Nông – Lâm Huế

- Trường Đại học Tây Bắc

- Trường Đại học Tây Nguyên

Hầu hết những trường đại học trên đây đều đào tạo học sinh những khối chuyên ngành ban tự nhiên như: A00 ( Toán, Vật lý, Hóa học), B00 ( Toán, Hóa học, Sinh học), A02 ( Toán, Vật Lý, sinh học), D08 ( Toán, Sinh học, Tiếng Anh).

Những trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành nghề kiểm lâm là gì?

Khi tham gia vào những môi trường đào tạo đại học này sinh viên có cơ hội học tập và nghiên cứu chuyên sâu về ngành nghề. Được tìm hiểu về những đặc điểm sinh học và những những nguyên tắc cơ bản về nhận biết về động vật, côn trùng hay những loài thực vật nguy hiểm sâu bệnh cho cây. Nghiên cứu về những nguyên lý, những biện pháp phòng tránh để biết cách quản lý và bảo vệ rừng sao cho đúng cách và hợp pháp. Nhận biết được những loài thực vật, động vật quý hiểm có giá trị về nguồn lợi kinh tế cao. Điều tra, đánh giá nguồn nước và độ xói mòn của đất. Nắm cững những kiến thức về phát triển tài nguyên rừng kinh tế, môi trường và xã hội, có kiến thức cơ bản trong việc hỗ trợ tiếp cận khuyến lâm và chuyển giao công nghệ hay hỗ trợ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học Nông – Lâm nghiệp. 

Điều đặc biệt hơn là khi theo học ngành kiểm lâm, sinh viên có những trải nghiệm thú vị khi thực tập tại một vài quốc gia phát triển trên thế giới như là Hàn Quốc, Bỉ, Nhật Bản…

Việc làm cơ quan nhà nước

5. Những kỹ năng và tố chất phù hợp cho ngành kiểm lâm là gì?

Với tính chất công việc luôn phải gắn bó với mảnh đất rừng xanh buộc bạn cần có tấm lòng yêu, hòa hợp với thiên nhiên, cây cối và môi trường. Ưa thích việc chăm sóc vật nuôi và cây cối cũng là yếu tố cần thiết để bạn có thể làm tốt việc trở thành những nhà kiểm lâm. Học tốt những môn tự nhiên xã hội như sinh học, hóa học và địa lý để nắm bắt được những lợi thế về đất đai, địa hình nhằm lên kế hoạch xây dựng quản lý rừng sao cho hiệu quả nhất. Có khả năng nghiên cứu và tìm tòi những khía cạnh khác về thiên nhiên, cây trồng, vật nuôi.

Những kỹ năng và tố chất phù hợp cho ngành kiểm lâm là gì?

Bài viết trên đây của timviec365.vn là những câu trả lời về thông tin hữu ích, quan trọng, cần thiết xoay quanh câu hỏi “ Kiểm lâm là gì ”, hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức phù hợp để có thể lựa chọn ngành nghề cho bản thân mình. Hãy tự tin, mạnh dạn đăng kí ngành học hay công việc kiểm lâm mà bạn yêu quý. Chúc bạn thành công trên con đường mà bạn đã lựa chọn!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-