Quay lại

Kinh doanh dịch vụ là gì? Những ngành dịch vụ tiềm năng hiện nay

Tác giả: Nguyễn Hằng

Kinh doanh dịch vụ là gì, đặc điểm của ngành dịch vụ, những ngành dịch vụ tiềm năng, cách để thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Là rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Bài sau sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Việc làm bán hàng

1. Ngành kinh doanh dịch vụ là gì?

Ngành dịch vụ trong những năm gần đây có sự phát triển mạnh, do đời sống của nhân dân được nhân cao, vậy nên nhu cầu về những dịch vụ phục vụ đời sống của con người ngày càng được nâng cao, chính vì vậy mà ngành kinh doanh dịch vụ ở nước ta trong những năm gần đây phát triển lên một tầm cao mới, nhưng việc phát triển đó vẫn chưa thể đáp ứng được hết yêu cầu của con người, vẫn chưa từng xứng với tiềm năng vốn của đất nước chính vì vậy mà kinh doanh dịch vụ hiện nay đang được rất nhiều nhà đầu tư và phát triển. Vậy ngành kinh doanh dịch vụ là ngành gì, công việc của ngành kinh doanh dịch vụ là gì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Ngành kinh doanh dịch vụ là gì?

Ngành kinh doanh dịch vụ là một thuật ngữ chung mô tả những đặc điểm của ngành dịch vụ là tạo ra những hàng hóa hữu hình, những hàng hóa, dịch vụ này nó được xuất hiện khi khách hàng sử dụng và hưởng thụ dịch vụ đó. Hiện nay ngành kinh doanh dịch vụ đang phát triển rất mạnh trên khắp thế giới, và ngày các có nhiều dịch vụ vip. Hiện đại ra đời để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Việc làm Dịch vụ

2. Đặc điểm của kinh doanh dịch vụ

Như các ngành nghề khác hoạt động kinh doanh sẽ tạo ra những sản phẩm có thể cầm nắm và sử dụng được, những với ngành kinh doanh dịch vụ có điểm vô cùng đặc biệt, ngành kinh doanh dịch vụ là các dịch vụ vô hình trong tự nhiên, chỉ xuất hiện khi người tiêu dùng yêu cầu, điểm này được xem là điểm khá đặc biệt trong kinh doanh dịch vụ, đây được xem là một bản chất tạo nên sự khác biệt với các ngành nghề khác.

Để hiểu hơn về loại hình kinh doanh dịch vụ chúng ta có thể lấy một số ví dụ về kinh doanh dịch vụ phát triển nhất hiện này, đó là việc kinh doanh du lịch, nhà hàng khách sạn, giao thông vận tải, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tư vấn

Đặc điểm của kinh doanh dịch vụ

Ví dụ khi khách hàng mua một vé xe buyt, khi khách hàng ngồi trên xe di chuyển từ điểm đi đến điểm đến, chính khoảng thời gian khách hàng ngồi trên xe là khách hàng đang sử dụng dịch vụ, dịch vụ này khách hàng không thể cầm nắm được, và sau khi đến điểm bạn cần đến thì cũng là lúc bạn kết thúc dịch vụ, đây được xem là đặc điểm của kinh doanh dịch vụ.

Việc làm Tư vấn

3. Các ngành kinh doanh dịch vụ hiện nay

Ngành dịch vụ là một trong những ngành phát triển nhất hiện nay, và dưới đây là một số ngành dịch vụ phổ biến nhất hiện nay.

3.1. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hiện nay phát triển cực mạnh với nhiều công nghệ thông tin được đưa ra để phục vụ nhu cầu của con người. Đưa ra những nền tảng công nghệ, ứng dụng phần mềm và hệ thống như là một dịch vụ với mức phí hàng tháng hoặc lệ phí sử dụng hàng tháng, đó là hình thức kinh doanh dịch vụ của công nghệ thông tin hiện nay, đây cũng là một hình thức kinh doanh dịch vụ công nghệ thông tin phổ biến nhất hiện nay. 

Lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin vô cùng phát triển mang lại những cơ hội việc làm cntt không chỉ cho dân IT mà đối với vị trí việc làm nhân viên kinh doanh cũng được đẩy mạnh hiện nay.

3.2. Giáo dục

 Hiện nay nền giáo dục nước ta cũng đang được quan tâm và đầu từ rất nhiều, với nhiều trường trình học được nâng cấp, các dịch vụ giáo dục và đào tạo được các đường đầu tư rất nhiều, với những dịch vụ giáo dục tiên tiến như cung cấp các chương trình học trực tuyến.

3.3. Tư vấn

Dịch vụ tư vấn là một dịch vụ phát triển mạnh hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn tphcm, hà nội hay cách tỉnh thành lớn khác nêu bật điều đó. Tư vấn bằng các dịch vụ, sản phẩm, đưa đến cho khách hàng những thông tin tư vấn bổ trợ hữu ích nhất cho khách hàng, dịch vụ này hiện phổ biến với những công việc như gọi điện chăm sóc khách hàng khi khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại cửa hàng, hoặc cũng có thể là các dịch vụ tư vấn nhà đất, dịch vụ tư vấn khu nghỉ dưỡng... rất nhiều dịch vụ tư vấn nổi như cồn hiện nay, theo đó là rất nhiều cơ hội việc làm nhân viên tư vấn giúp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

3.4. Vận chuyển

Kinh doanh dịch vụ vận chuyển là một trong những dịch vụ xuất hiện đầu tiên và phổ biến nhất, ngay từ những ngày đầu dịch vụ vấn chuyển người bằng các phương tiện thô sơ, đến ngày này dịch vụ vận chuyển đã xuất hiện một các đa dạng hơn, với nhiều ngành nghề khác nhau như cho thuê xe, vận chuyển hàng bằng đường hàng không, đường tàu, đường biển… rất nhiều lĩnh vực được đưa vào kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Logistics: Dịch vụ logistics như giao hàng.

3.5. Sự kiện

Là một trong những dịch vụ mới phát triển, nhưng nó mang lại rất nhiều nguồn lợi cho người kinh doanh. Các sự kiện như hội nghị ngành công nghiệp hoặc đám cưới ngày càng được đầu tư và có nhiều yêu cầu hơn, chính vì vậy mà người làm dịch vụ sự kiện luôn luôn mong muốn đổi mới.

Các ngành kinh doanh dịch vụ hiện nay

3.6. Sự giải trí

Là một trong những ngành kinh doanh dịch vụ đỉnh cao, ngành này hiện nay được đầu tư tương đối nhiều về cả chất lượng và số lượng, chính vì vậy mà dịch vụ giải trí hiện nay rất đa dạng, với nhiều trương trình mới được đưa ra, nhiều trường trình giải trí chất lượng và có giá trị, nhiều phim ảnh,chương trình giải trí được quan tâm, bên cạnh đó còn có nhiều dịch vụ trò chơi điện tử mới được đưa ra thị trường.

3.7. Phương tiện truyền thông

Kinh doanh dịch vụ truyền thông cũng là một trong những dịch vụ được xem là quan trọng trong việc phát triển của đất nước với . Nội dung như phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình và báo chí.

3.8. Các dịch vụ khác

Cơ sở hạ tầng: Các dịch vụ cơ sở hạ tầng như truy cập internet hoặc bảo trì bảng năng lượng mặt trời.

Các dịch vụ tài chính: như tín dụng thương mại, tín dụng cá nhân, bảo lãnh... được nhiều ngân hàng thương mại, bảo hiểm và đầu tư tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm bảo hiểm...

Những dịch vụ chuyên nghiệp: Các dịch vụ của các chuyên gia như luật sư, kế toán và kiến ​​trúc sư.

Dịch vụ Khách sạn, nhà hàng và các điểm tham quan du lịch như công viên giải trí là những dịch vụ được xem là phát triển bậc nhất, những dịch vụ này rất phát triển để phục vụ những nhu cầu thiết yếu cho những người có nhu cầu.

Dược phẩm: Bệnh viện, bác sĩ và các dịch vụ y tế khác.

Văn hóa: Cũng là một trong những ngành để  những trải nghiệm văn hoá như bảo tàng nghệ thuật hoặc nghệ thuật biểu diễn.

Sức khoẻ: Các dịch vụ thư giãn hoặc được cảm nhận là lành mạnh như phòng tập thể dục hay spa.

Dịch vụ tiện lợi: là những dịch vụ đặc biệt nhằm vào những khách hàng muốn tiết kiệm thời gian hoặc làm cho mọi thứ dễ dàng hơn...vv...những dịch vụ này sẽ giúp khách hàng thực hiện mọi việc trở nên đơn giản hơn.

4. Chiêu trò để kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả

Có thể nói kinh doanh dịch vụ là hình thức kinh doanh đánh vào sự trải nghiệm và hưởng thụ của khách hàng, chính vì vậy mà ngành này yêu cầu rất nhiều về thái độ phục vụ với khách hàng, chất lượng sản phẩm dịch vụ bạn đưa ra, giá cả dịch vụ bạn đưa ra… rất nhiều điểm mà bạn làm kinh doanh dịch vụ cần phải tìm hiểu để có được những kết quả tốt.

Bài viết sau đây cho gợi ý cho bạn một số chiêu trò trong kinh doanh dịch vụ để bạn có được những thành công trong việc kinh doanh dịch vụ.

4.1. Tạo sự khác biệt về sản phẩm

Kinh doanh dịch vụ hiện nay rất phát triển chính vì vậy mà có rất nhiều doanh nghiệp công ty đã mở ra để kinh doanh ngành nghề này, vậy nên tỷ lệ cạnh tranh giữa các ngành là rất cao. Để tồn tại và phát triển được bạn cần phải tạo ra sự khác biệt về sản phẩm, chỉ có sự khách biết với những sản phẩm khác mới đem lại cho bạn được những thành công.

4.2. Tăng cường quảng cáo, tiếp thị

Tiếp thị trong kinh doanh dịch vụ là điều không thể thiếu, dịch vụ bạn có khác biệt, có điểm nhấn, là sản phẩm chất lượng mà không tiếp thị thì khách hàng cũng sẽ không biết tới bạn, chính vì vậy mà tăng cường quảng cáo, tiếp thị, sử dụng đội ngũ nhân viên phát triển thị trường là một việc làm không thể thiếu trong kinh doanh dịch vụ.

Tăng cường quảng cáo, tiếp thị

4.3. Đánh vào giá cả

Giá sản phẩm cũng là một trong những điều mà khách hàng quan tâm, vì là kinh doanh dịch vụ nên giá cả ở đây có rất nhiều nghĩa, bạn cần phải xác định được tệp khách hàng của mình đối tượng là ai, với những khách hàng vip, sử dụng những dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, thì cái họ quan tâm không phải là giá cả, mà đó chính là chất lượng, còn đối với những khách hàng ở tầng trung  thì cái họ quan tâm là giá cả, so sánh giữa hai chất lượng như nhau những dịch vụ nào rẻ hơn khách hàng sẽ lựa chọn.

4.4. Thái độ phục vụ của nhân viên

Kinh doanh dịch vụ điều quan trọng nhất là thái độ phục vụ của nhân viên với khách hàng, có thể nói dịch vụ rất quan trọng trong việc kinh doanh dịch vụ, chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp công ty rất quan tâm đến điều này, nên đã làm rất tốt và mang lại được nhiều kết quả tốt trong việc kinh doanh.

4.5. Tương tác thường xuyên với khách hàng

Việc tương tác thường xuyên với khách hàng, quan tâm khách hàng sẽ giúp khách hàng nhớ đến dịch vụ của bạn hơn , việc tương tác thường xuyên với khách hàng sẽ giúp bạn hiểu khách hàng của mình muốn gì, khách hàng cần gì để bạn phục vụ đó chính là mấu chốt để thành công trong việc kinh doanh dịch vụ bạn cần nắm rõ.

Với việc kinh doanh dịch vụ bạn có thể làm một mình hoặc cũng có thể mở những công ty, doanh nghiệp để phục vụ khách hàng, họ cho phép một người ai có khả năng, có kinh nghiệm có hướng đi mới để chiếm giữ thì trường kinh doanh thì tự do kinh doanh dịch vụ.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-