Quay lại

[Chia sẻ] 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán giúp bạn thành công

Tác giả: Hồng Nguyễn

Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực khá “hot” hiện nay với những lợi ích rất “khủng” mà nó mang lại. Tuy nhiên, đây cũng là một sân chơi vô cùng mạo hiểm mà để có thể thành công, bên cạnh kiến thức chuyên môn, các nhà đầu tư còn cần phải nắm được các kinh nghiệm xương máu từ những người đi trước. Và trong bài viết dưới đây, timviec365.vn sẽ chia sẻ 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hay nhất giúp bạn đạt được thành công, hãy cùng theo dõi nhé!

Chứng khoán phải biết cách chơi

Biểu đồ chuyển biến nhưng không chuyển lòng

Chiến thuật đã nắm trong tay

Lựa ngay thời điểm để giao dịch tiền

Chứng khoán phải biết đầu tư

Chọn mua chọn bán sao cho kịp thời

Bắt đáy cổ phiếu sinh lời

Đặt ngay lệnh kết ăn mừng thành công.

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

1. Luôn có chiến lược đầu tư rõ ràng

Luôn có chiến lược đầu tư rõ ràng

Đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán, việc vạch ra chiến lược đầu tư rõ ràng là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp những nhà đầu tư có thể nắm bắt được những gì mình cần thực hiện, định hướng được tương lai như thế nào để không bị bối rối khi có vấn đề xảy ra.

Cụ thể, trong đầu tư chứng khoán hiện nay được chia thành 2 trường phái chính là đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Nếu như bạn tham gia đầu tư dài hạn thì sẽ không bán cổ phiếu ra dù là giá đang giảm hay tăng. Ngược lại, nếu bạn đầu tư ngắn hạn thì cần nhanh chóng bán cổ phiếu dừng lỗi khi mà thị trường chứng khoán giảm từ 10% so với giá ban đầu.

Như vậy, việc xác định về chiến lược đầu tư là bước quan trọng hàng đầu, làm nền tảng cho việc xác định các loại chứng khoán mà bạn cần mua, từ đó tích lũy các kiến thức đầu tư và phân bổ tài chính cho hợp lý, tính toán được thời gian nên mua, nên bán để đạt được thành công.

Tìm kiếm việc làm

2. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư chứng khoán

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư chứng khoán

Kinh nghiệm thứ 2 dành cho các bạn khi tham gia đầu tư chứng khoán đó chính là “không bao giờ được đặt hết trứng vào một rổ”. Điều đó có nghĩa là không dồn tất cả số tiền mình có để đầu tư cho một lần, một mục. Hãy da dạng hóa các loại danh mục đầu tư chứng khoán để giúp giảm bớt các yếu tố rủi ro khi có sự biến động của thị trường.

Theo đó, các bạn có thể lựa chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty hay đầu tư vào một chỉ số nào đó chứ không ôm tất cả. Ví dụ như bạn có thể đầu từ vào chỉ số S&P 500, VN30,… thì sẽ giảm bớt được rất nhiều rủi ro so với việc mà bạn mua cùng 1 loại cổ phiếu.

Thêm vào đó, trong đầu tư chứng khoán, các bạn nên lựa chọn đầu tư vào các chỉ số khi đầu tư dài hạn bởi đa số chúng ta nếu tách rời lựa chọn từng loại cổ phiếu sẽ rất khó và không dễ mang lại thành công. Chưa kể các chỉ số sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với các khoản đầu tư trái phiếu chính phủ hay gửi ngân hàng trong dài hạn. Hơn nữa các chỉ số đó hầu như sẽ không bao giờ bị mất đi toàn bộ giá trị của nó. Đây chính là một chiến lược rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu chơi chứng khoán.

Việc làm ngân hàng - chứng khoán - đầu tư tại hồ chí minh

3. Lựa chọn công ty đầu tư phù hợp

Lựa chọn công ty đầu tư phù hợp

Các nhà đầu tư khi xác định chơi chứng khoán cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để có thẻ đưa ra lựa chọn công ty đầu tư phù hợp, đúng theo quy định, không liên quan đến các yếu tố phạm pháp, làm ăn bất chính. Theo đó, trước khi đưa ra quyết định đầu tư thì cần kiểm tra về báo cáo tài chính, xem xét công ty đó có lợi nhuận cao hay không, ít hay nhiều nợ, lãnh đạo như thế nào, thị phần lớn hay nhỏ,…

Trong đó, hãy tập trung vào tìm hiểu lãnh đạo của công ty đó bởi đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự thành – bại của một doanh nghiệp. Trên thực tế, hầu hết các công ty có giá cổ phiếu cao nhất hiện nay đều thuộc về các tập đoàn, doanh nghiệp có lãnh đạo giỏi như là Vingroup, Vinamilk, Hòa Phát, Nhựa Bình Minh, Vicostone,… Chính vì vậy mà kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán thành công là hãy tìm kiếm các công ty phát triển, có thị phần lớn và lãnh đạo giỏi.

Tìm việc làm cộng tác viên chứng khoán

4. Thường xuyên điều chỉnh danh mục đầu tư theo xu thế thị trường

Thường xuyên điều chỉnh danh mục đầu tư theo xu thế thị trường

Xu thế thị trường chưa bao giờ ngừng biến đổi, do đó, khi đầu tư chứng khoán, đừng bao giờ chỉ đứng im một chỗ mà đôi lúc bạn cũng cần kiểm tra lại danh mục mình đầu tư đã phù hợp với sự biến đổi đó hay chưa. Có thể ở thời điểm này đầu tư danh mục đó là có lợi nhưng đến thời điểm khác lại bất lợi. Chính vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật tình hình và có sự điều chỉnh kịp thời, đảm bảo phù hợp và mang lại lợi ích cho khoản đầu tư đó.

Ví dụ như trước đây, việc đầu tư cổ phiếu vào ngành dược được đánh giá là khá ổn định nhưng lại ít có cơ hội để thu lợi nhuận thì trước tình hình dịch bệnh Covid 19 trong năm 2021, việc đầu tư vào lĩnh vực này lại trở nên sốt nóng và cổ phiếu của nhiều công ty lại tăng một cách chóng mặt bởi an toàn sức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu. Điều này có nghĩa là tùy vào tình hình thực tế của thị trường mà các nhà đầu tư cần đưa ra sự điều chỉnh trong đầu tư cổ phiếu, làm sao để có được lợi nhuận cao nhất chứ không phải chỉ đứng yên và đầu tư cho một danh mục khi nó không còn được quan tâm.

5. Biết cách kiểm soát rủi ro chứng khoán

Biết cách kiểm soát rủi ro chứng khoán

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Do đó, khi tham gia “cuộc đua” này, bạn cần biết cách kiểm soát những rủi ro. Đây cũng là vấn đề then chốt, nhất là đối với những ai đầu tư cổ phiếu ngắn hạn thì cần lưu để không thất bại. Để kiểm soát được rủi ro trong chơi chứng khoán, bạn có thể sử dụng các lệnh dừng mua, dừng bán hay dừng giới hạn để đảm bảo tài sản của mình được an toàn, đồng thời tránh bị những tác động xấu khi thị trường đảo chiều.

Việc sử dụng lệnh dừng bán sẽ giúp bạn có thể bán được cổ phiếu khi nó đạt đến mức giá đã được thiết lập sẵn và khi cổ phiếu đã đạt đến giá này thì lệnh sẽ bán cổ phiếu ra. Tương tự, sử dụng lệnh dừng mua sẽ giúp bạn có thể mua được cổ phiếu ở mức giá đã định sẵn.

Một quy tắc chung khi kiểm soát rủi ro chứng khoán đó là hãy đặt 2 lệnh mua – bán này là giá trị tại điểm dừng bán hoặc là dừng mua từ 10 – 15% giá ban đầu. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng quản lý được các rủi ro lớn và nếu có thua lỗ thì vẫn nằm trong khả năng có thể giải quyết được.

6. Biết lựa chọn thời điểm mua – bán chứng khoán

Biết lựa chọn thời điểm mua – bán chứng khoán

Việc lựa chọn thời điểm mua – bán chứng khoán sao cho kịp thời là điều rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải lưu ý khi tham gia sân chơi mạo hiểm này. Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thường sử dụng phân tích kỹ thuật như là biểu đồ, mô hình, chỉ báo hay tâm lý thị trường để có thể xác định được thời điểm mua bán chứng khoán tốt nhất. Tuy vậy thì để có thể làm được điều đó, bạn cần quan tâm đến 2 chỉ báo là chỉ số sức mạnh tương đối và chỉ báo dao động ngẫu nhiên. Đây là 2 yếu tố được sử dụng phổ biến khi cần đưa ra các quyết định mua – bán chứng khoán.

Cụ thể, chỉ số sức mạnh tương đối sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể so sánh được sức mạnh của cổ phiếu với các cổ phiếu khác trên thị trường một cách dễ dàng. Thông thường thì nếu như chỉ số này dưới 30 có nghĩa là cổ phiếu của bạn đang bị bán tháo, còn nếu trên 70 thì có nghĩa là cổ phiếu đang ở mức gần đạt đỉnh giá.

Còn chỉ báo dao động ngẫu nhiên sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể biết được các loại cổ phiếu hiện đang cao hay thấp và dựa trên giá đó để quyết định đóng phiên giao dịch. Nếu như chỉ báo cho kết quả trên 80 thì cổ phiếu đang ở mức bán quá cao, còn nếu dưới 20 thì đang ở mức bán quá thấp.

Tìm việc làm phân tích chứng khoán

7. Kinh nghiệm bắt đáy cổ phiếu sao cho an toàn

Kinh nghiệm bắt đáy cổ phiếu sao cho an toàn

Việc bắt đáy cổ phiếu làm sao cho an toàn cũng là điều mà các nhà đầu tư chứng khoán cần lưu tâm. Trên thực tế, bạn nên bắt đáy cổ phiếu ở các công ty tốt vì nó có giá trị và có khả năng sinh lời cao. Do đó, bạn nên mua cổ phiếu ở các công ty đó mặc dù có thể nó đang có giá giảm đi. Tuy nhiên thì việc bắt đáy cổ phiếu cũng vô cùng mạo hiểm nếu như bạn không có kinh nghiệm. Và một trong những cách tốt nhất đó là khi thị trường giảm dần, cổ phiếu giảm đi ít nhưng ở mức độ đều đặn, khối lượng thanh khoản cũng giảm dần đều thì đây là tín hiệu tạo đáy ở thời gian dài.

Một điều cần lưu ý đó là bạn nên dò đáy bằng một khoản tiền nhỏ, ở mức vừa phải vì nếu thất bại thì có thể cắt lỗ ngay. Bên cạnh đó, bạn không nên thực hiện bắt đáy ở cổ phiếu đầu cơ vì nó là dạng cổ phiếu đang thấp hơn so với mệnh giá và có khả năng tụt rất sâu.

8. Không vướng nợ khi đầu tư chứng khoán

Không vướng nợ khi đầu tư chứng khoán

Nguyên tắc chơi chứng khoán thông minh đó là không vay mượn tiền bạc để đầu tư. Vì đây là một lĩnh vực rất mạo hiểm nên bạn hãy đầu tư với số tiền vừa phải để nếu có mất đi cũng không ảnh hưởng quá lớn đến bản thân về lâu dài. Vì thực tế ở Việt Nam đang có rất nhiều trường hợp vay tiền để chơi chứng khoán và gặp các công ty đen, giăng bẫy để lừa lọc những người chưa có kinh nghiệm thông qua các Apps đầu tư với lãi suất lên đến 1000%/tháng. Do đó, hãy đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi hay tiền tiết kiệm của mình và không vướng nợ khi đầu tư chứng khoán.

9. Luôn trau dồi, học học kinh nghiệm

Luôn trau dồi, học học kinh nghiệm

Vì thị trường chứng khoán luôn lên xuống thất thường, do đó, hãy làm sao để có thể bình tĩnh xử lý được các tình huống đó và không làm mất tiền đầu tư? Cách tốt nhất chính là hãy luôn học hỏi, trau dồi thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ những tiền bối đi trước, rút được các bài học quý giá ngay từ thất bại trước đó của mình và luôn phải nghiên cứu thật cẩn thận, thực hành liên tục để nắm vững được mọi kiến thức từ lý thuyết đến đầu tư thực tế. Đây là điều vô cùng quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi tham gia chứng khoán và chính sự chủ quan đó đã dẫn đến những thất bại không mong muốn.

10. Cần giữ vững tâm lý trong mọi hoàn cảnh

Cần giữ vững tâm lý trong mọi hoàn cảnh

Tâm lý là điều đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư khi chơi chứng khoán. Vì sự lên xuống không báo trước của thị trường chắc chắn sẽ khiến các bạn hoang mang, những ai mới bắt đầu chơi chắc chắn sẽ không tránh khỏi sốc tâm lý, bối rối không biết xử lý như thế nào. Do đó, khi tham gia vào cuộc đua đầy thử thách này, hãy học cách kiên nhẫn, kỷ luật và giữ vững tâm lý ổn định để đưa ra được các quyết định sáng suốt, đúng đắn nhất và tránh làm mất tiền cho những lần đầu tư.

Trên đây là top 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thông minh nhất dành cho những ai đang quan tâm đến lĩnh vực này. Chúc các nhà đầu tư sẽ thuận lợi và đạt được thành công trong cuộc chơi mạo hiểm này.

[Tìm hiểu] IPO là gì? Các thông tin có liên quan đến IPO

IPO giúp cho các công ty có thể huy động vốn và tăng uy tín rất nhanh trên thị trường, thế nhưng lại không có nhiều người thật sự hiểu được IPO là gì? Để nắm chắc các kiến thức cần biết về IPO thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IPO là gì​?

IPO giúp cho các công ty có thể huy động vốn và tăng uy tín rất nhanh trên thị trường, thế nhưng lại không có nhiều người thật sự hiểu được IPO là gì? Để nắm chắc các kiến thức cần biết về IPO thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IPO là gì​?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-