Quay lại

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng dễ gì ai cũng biết

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Ngành xây dựng mang những đặc thù nghề nghiệp riêng nên kéo theo đó sẽ là những đòi hỏi riêng trong nghiệp vụ kế toán. Vậy nếu như một kế toán viên tại bất cứ công ty xây dựng nào đó không có kinh nghiệm làm kế toán xây dựng thì sẽ rất khó để phát triển sự nghiệp của mình tại công ty và trong ngành xây dựng.

Bởi thế, để giúp con đường sự nghiệp của các bạn trở nên thuận lợi hơn nữa, Bích Phượng sẽ gửi tới bạn một vài chia sẻ về kinh nghiệm làm kế toán xây dựng thành công trong nội dung bài viết bên dưới.

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng
Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Cần nắm bắt được những lưu ý quan trọng theo đặc trưng riêng của công ty xây dựng

Như đã nói, mỗi ngành nghề có những đặc trưng khác nhau. Bạn là kế toán nhưng khi bước vào ngành xây dựng, nghiệp vụ kế toán của bạn ắt tự phải điều hướng để phù hợp với ngành. Trước khi bắt đầu phấn đấu sự nghiệp ở công ty xây dựng thì bạn hãy tìm hiểu những lưu ý dưới đây nhé.

1.1. Đọc, nghiên cứu các hợp đồng

Là một kế toán xây dựng thì nhất định bạn cần phải làm nhiệm vụ nghiên cứu thật kỹ các hợp đồng xây dựng được ký giữa công ty bạn và các đối tác đầu tư. Nghiên cứu để làm gì? Mục đích chính là để hiểu rõ một số vấn đề như thời hạn thi công, giá trị tổng của công trình, thời gian bảo hành, các phương thức thanh toán công trình,…

1.2. Lưu ý khi trúng thầu

Kế toán xây dựng cần kinh nghiệm gì?

Khi công ty bạn trúng thầu, bạn cần phải xem kỹ các vấn đề ở trong dự toán. Chúng bao gồm

- TH (Tổng hợp khoản chi phí tổng quát)

- Bảng dự toán chi phí – hệ thống hạng mục công việc

- Bảng phân tích đơn giá – mục đích lấy đơn giá của nhân công, vật tư, máy thi công.

- Nhân công – lấy căn cứ làm giá nhân công.

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hà Nội

1.3. Biết cách bóc tách khoản chi phí dự toán

Những kinh nghiệm kế toán xây dựng cần biết

Kế toán xây dựng phải nắm được những chi phí nào sẽ cần phải bóc tách.

Sau đó biết cách tính chi phí dự toán cho từng khoản. Thông tin kiến thức sau dành cho bạn nếu như còn chưa thông thạo cách tính toán:

- Chi phí nguyên – vật liệu trực tiếp: bạn nên bóc tách ra theo từng hạng mục một cách chi tiết nhất vì điều đó giúp bạn xây dựng hiệu quả về kế hoạch lấy vật tư.

- Bóc tách đối với chi phí nhân công (theo phương thức trực tiếp): bóc tách để giúp kế toán tính được số lượng công nhân cần phục vụ cho công trình.

- Bóc tách các khoản phí chung: các chi phí được tính là chi phí chung bao gồm chi phí phân bố CCDC, chi phí khấu hau tài sản cố định.

- Chi phí về số lượng dầu cần sử dụng phục vụ cho cả công trình, chi phí ca máy.

1.4. Kế toán xây dựng không thể bỏ qua việc lấy hóa đơn đầu vào

Bạn là một kế toán nên việc tiếp cận với những hóa đơn là điều dĩ nhiên. Đặc biệt, trong ngành xây dựng, kinh nghiệm làm kế toán xây dựng là chuẩn bị lấy các hóa đơn đầu vào của nguồn nguyên vật liệu, hóa đơn của các loại chi phí khác trước khi thực hiện công tác nghiệm thu công trình và xuất hóa đơn.

Kinh nghiệm làm kế toán ngành xây dựng

Việc lấy hóa đơn đầu vào sẽ được căn cứ dựa trên bảng dự toán. Sau đó, kế toán viên xây dựng phải lấy chi phí theo điều kiện bằng hoặc có thể là cao hơn, thấp hơn chỉ một chút so với hóa đơn dự toán. Khi nhận thấy có sự chênh lệch cao thì ở khâu quyết toán, bạn cần phải loại chi phí đầu vào đó ra khỏi danh sách nguồn chi phí được tính là hợp lý.

1.5. Thiết lập bảng công – lương cho nhân công

Thông thường kế toán thường sẽ xây dựng các bảng lương theo hình thức gộp chung. Nhưng nếu bạn theo các công ty xây dựng, việc gộp chung bảng lương cho công nhân của các công trình khi gộp lại với nhau như vậy sẽ bất lợi cho bạn trong quá trình tính toán và kiểm soát số liệu. Kinh nghiệm dành cho bạn đó là nên lập riêng đối với mỗi công trình.

Việc làm chuyên viên kế toán

1.6. Kinh nghiệm khi nghiệm thu các công trình xây dựng dành cho người kế toán

Khi hoàn thành một công trình thì nhiệm vụ tất yếu đó là phải nghiệm thu. Tuy nhiên đi kèm với nhiệm vụ nghiệm thu đó đòi hỏi phải xuất ngay hóa đơn, ngay cả khi công ty đối diện với trường hợp khách hàng chưa thanh toán. Nhiệm vụ của kế toán xây dựng là xuất hóa đơn đúng thời điểm và scan đối với hóa đơn đầu vào để gửi chúng tới cho đối tác thực hiện nhiệm vụ kê khai thuế. Nếu không xuất hóa đơn thì điều đó có nghĩa là kế toán và cả công ty bạn đã vi phạm quy định, làm sai nguyên tắc về hóa đơn áp dụng cho các doanh nghiệp xây dựng.

Thành công với kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

1.7. Nắm bắt các phương pháp tính toán đối với giá xuất kho

Kế toán xây dựng cần phải  chú ý một số thao tác chuyên môn như:

- Tính theo phương pháp bình quân ở cuối kỳ hạch toán. Ở các công ty xây dựng thì việc  Xuất kho và nhập kho đối với sản phẩm là các vật tư sẽ được diễn ra một cách thường xuyên. Cho nên sử dụng phương pháp này để tính toán được đánh giá cao về độ hợp lý và chính xác cao.

- Nếu như đã biết mỗi loại công trình dùng các loại máy thi công nào thì bạn muốn theo dõi chính xác chi phí trích từ khấu hao nguồn tài sản cố định thì nên hiểu từng loại dụng cụ, công cụ trong mỗi công trình tương ứng để chọn loại sử dụng sao cho đúng. Hãy lập ra một bảng khấu hao tài sản đó với sự phân chia các công cụ dùng cho hai bộ phận là bộ phận văn phòng và công trình.

2. Hiểu biết về những vấn đề thường xảy ra đối với hóa đơn xây dựng

2.1. Xuất 1 lần hóa đơn trong khi nghiệm thu cả công trình

Học hỏi kinh nghiệm của kế toán xây dựng

Dựa vào thời gian ghi trong biên bản nghiệm thu để xác định ra khối lượng các công việc đã được thực hiện hoàn tất. Trong khoảng thời gian 10 ngày tính từ ngày nhân viên kế toán xây dựng lập ra hóa đơn giá trị gia tăng xuất ra để gửi cho bên chủ đầu tư. Áp dụng cho trường hợp đã nghiệm thu nhưng chưa xuất hóa đơn ngay sau đó.

Việc làm kế toán xây dựng

2.2. Xuất nhiều lần hóa đơn đối với một công trình

Dựa trên nội dung của mỗi biên bản nghiệm thu công trình được lập và nội dung trong hóa đơn kế toán được ghi là “đã hoàn đối với với công trình A trong giai đoạn 1 theo đúng hợp đồng” thì người kế toán xây dựng sẽ xuất hóa đơn liên tục cho các giai đoạn 2, 3,… tiếp sau đó đến giai đoạn cuối cùng để hoàn thiện công trình. Nhiều kế toán theo công trình có nhiều giai đoạn nhưng lại chỉ xuất một lần hóa đơn ở cuối công trình thì sẽ không đảm bảo đúng nguyên tắc kế toán trong ngành xây dựng.

Kế toán xây dựng và kinh nghiệm cần có

Và sau khi kết thúc hoàn chỉnh một công trình thì bạn cần phải làm một nhiệm vụ nữa đó chính là cộng các giá trị sau thuế lại với nhau của các hóa đơn từng giai đoạn đã xuất, đem giá trị tổng đó so sánh với tổng giá trị dự toán và trên hợp đồng để tính sự trùng khớp về chi phí bỏ ra. Đồng thời kiểm tra cả công nợ cần thu để tính toán xem người chủ đầu tư còn nợ bao nhiêu, từ đó lên kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư thanh toán nợ. Các kết quả thực hiện được đều sẽ được báo cáo lại với cấp trên ngay sau đó,

3. Kinh nghiệm trong việc hạch toán, làm báo cáo tài chính ở công ty xây dựng

Kế toán xây dựng muốn hạch toán hiệu quả cũng như làm nên bản báo cáo tài chính chính xác thì hãy tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Cân đối đối với thuế giá trị gia tăng theo thời gian của mỗi tháng, việc này cần phải đảm bảo đúng với tờ khai thuế. Đối với các loại thuế giá trị gia tăng vãng lai của các công trình (chiếm 2%) thì nên tách riêng chúng ta bằng bút toán.

- Phản ánh doanh thu, gồm các loại:

+ Nợ TK 131: cần thu từ khách

+ Có TK 5112: nguồn doanh thu của công trình

+ Có TK 3331: thuế giá trị gia tăng bán ra trừ đi 10%.

- Trích thuế giá trị gia tăng vãng lai bóc tách a khỏi nguồn thuế giá trị gia tăng, thực hiện ở trụ sở chính.

Phát triển nhờ kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

Các doanh nghiệp xây dựng sau khi đã tính toán, bóc tách xong các khoản thanh toán thì sẽ nộp thuế cho cơ quan thuế và có thể thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Bước 2: Cân đối lại các loại giá thành

Kế toán xây dựng nên kiểm tra mức dư nợ TK 154 để xem có trùng khớp giữa các giá trị đang dang dở thuộc bảng theo dõi chi phí cuối kỳ với bảng cân đối số phát sinh hay không. Từ đó có thể kịp thời điểu chỉnh và tạo ra sự hợp lý với thực tế.

Bước 3: Cân đối doanh thu. Bạn cần xem xét doanh thu từ hóa đơn ở TK 5112 với giá vốn trên TK 6322 đảm bảo doanh thu sẽ phải lớn hơn so với giá vốn. Điều này mang tới lợi ích cho doanh nghiệp khi làm việc với cơ quan thuế.

Tìm việc làm nhanh

Tích lũy kinh nghiệm làm kế toán xây dựng 

Đối với nghiệp vụ kế toán mà nói, dường như chưa bao giờ là dễ dàng thực hiện nếu như bạn thiếu đi kinh nghiệm làm việc. Nhất là khi bạn bước vào thực hiện nghiệp vụ kế toán ở một chuyên môn, lĩnh vực nào đó cụ thể như lĩnh vực xây dựng. Trong xây dựng, có hàng trăm thứ phải tính toán, điều đó dường như phù hợp với nghiệp vụ của kế toán thế nhưng thực chất lại là gánh nặng chồng chất gánh nặng khiến cho kế toán viên xây dựng lại càng phải cố gắng thật nhiều mới hoàn thành công việc hiệu quả được.

Bởi thế mà, bên cạnh việc nắm chắc các nghiệp vụ kế toán thì nhất thiết bạn trau dồi thật nhiều cả kinh nghiệm làm kế toán xây dựng nữa nhé. Hy vọng với sự chia sẻ mà Bích Phượng đưa ra trong bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức tuyệt vời phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp hiệu quả.

Mô tả chi tiết công việc kế toán xây dựng

Nhu cầu tuyển dụng kế toán cho các công ty xây dựng diễn ra rất sôi động. Cơ hội dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán dường như đã được rộng mở hơn. Chính vì thế để nắm bắt trọn vẹn cơ hội đó thì nhất định bạn cần nắm bắt được bản mô tả công việc kế toán xây dựng nhé.

Công việc kế toán xây dựng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-