Quay lại

Kinh nghiệm làm nghề Shipper cho sinh viên đi làm thêm

Tác giả: Timviec365.vn - 31/08/2017

Shipper là một công việc cho sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm, tìm việc làm nhanh cho mình cực kỳ hiệu quả và công việc này cũng đầy khó khăn vất vả. Kinh nghiệm để bạn có thể trở thành một shipper chuyên nghiệp là gì? Và cần phải lưu ý những gì để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có trong nghề. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm làm nghề shipper cho sinh viên đi làm thêm trong bài viết dưới đây. 

Việc làm Vận chuyển giao nhận

Đôi nét về việc làm shipper 

Shipper là gì? 

Shipper là nhân viên giao hàng, người làm công việc vận chuyển hàng hóa tới tay người sử dụng dịch vụ. 

Công việc của shipper bao gồm nhận, bảo quản và giao hàng hóa còn nguyên vẹn tới tay người mua hàng. Nhân viên giao hàng có thể được chia thành 4 nhóm: 

Nhân viên giao hàng tự do

Là người làm việc tự do, không cố định giờ giấc, coi việc giao hàng chỉ là công việc làm thêm. Họ nhận đơn hàng cần ship và đi đưa hàng, nhận tiền ship theo số tiền mà chủ cửa hàng đã thương lượng với khách trước đó. Nhân viên giao hàng tự do không có bảo hiểm lao động và các chính sách khác. Sinh viên đi làm thêm có thể tìm kiếm công việc nhân viên giao hàng tự do để làm thêm. 

Nhân viên giao hàng bán tự do

Những người thuộc nhóm này coi ship hàng là công việc chính của mình, tuy nhiên họ lại không làm việc cố định cho một công ty nào cả. Những nhân viên giao hàng này thường đăng thông tin của mình lên các trang web hay mạng xã hội để các cửa hàng cần ship có thể chủ động tìm kiếm và liên hệ. 

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp 

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp làm việc cho một công ty, doanh nghiệp cụ thể. Những người giao hàng này sẽ phải làm việc dưới sự sắp xếp của nhân viên điều phối hàng. Họ sẽ được hưởng bảo hiểm lao động và các chính sách khác. Nhất là vào dịp tết nhu cầu cần nhân viên giao hàng tăng cao do vậy bạn có thể tìm việc làm tết với vị trí này có mức lương hấp dẫn nhất. 

Nhân viên giao hàng công nghệ 

Tương tự như xe ôm công nghệ Grab hay Goviet, shipper công nghệ cũng làm việc thông qua các ứng dụng app kết nối chủ doanh nghiệp với các shipper. Nhân viên giao hàng chỉ cần truy cập app, lựa chọn đơn hàng mình có thể đảm nhận đến nhận hàng và giao cho khác. Một số ứng dụng giao hàng nổi tiếng hiện nay là ahamove, 5ship, shipS,...

Hiện nay ngành này đang được tuyển dụng nhiều nhất, bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên trang tuyển dụng việc làm ví dụ như tin tức viec lam o binh dinh của Timviec365.vn. Vì vậy nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy nhanh chóng tìm kiếm và ứng tuyển ngay đi thôi.

Xem thêm: Những việc làm hè hấp dẫn cho sinh viên

Đăng ký làm shipper 

Tùy vào mỗi hình thức nhân viên giao hàng mà có cách đăng ký khác nhau. Đối với nhân viên giao hàng tự do và bán tự do thường không cần đăng ký theo một quy định nào cả. Đó đơn thuần là sự hợp tác dựa trên cam kết và tin tưởng trong nghề giữa chủ bán hàng và người giao hàng, lâu dần tạo dựng sự gắn bó. 

Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp và shipper công nghệ, thường cần phải đăng ký thoe quy định của công ty. Họ đóng vai trò như những nhân viên chính thức. Chính vì thế, cần phải có sự chuẩn bị về hồ sơ xin việc làm và những form mẫu theo quy định chung của công ty đó khi đăng tin tìm người làm.Bạn nên tham khảo các mẫu cv xin việc online tại timviec365 để hoàn thiện hồ sơ ấn tượng và chuyên nghiệp nhất.

Cách tính lương shipper 

Đối với những shipper tự do, lương sẽ được tính dựa trên mỗi lượt giao hàng thành công. Tùy thuộc vào giá trị món hàng và khoảng cách địa lý xa hay gần mà chi phí cho một lần ship hàng thường sao động trong khoảng từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng. Một ngày trung bình với shipper làm việc chăm chỉ có thể kiếm được 200.000 đồng đến 500.000 đồng

Đối với shipper chuyên nghiệp, mức lương được hưởng là mức cố định, thông thường khoảng 4 đến 5 triệu, ngoài ra còn được hỗ trợ thêm mức chi phí xăng xe và điện thoại nhất định. 

Vì là công việc dựa trên cố gắng của bản thân nên chính vì thế càng làm việc chăm chỉ sẽ càng có được mức thu nhập cao. Nhưng cũng không nên quá chú trọng mà quên đi việc đảm bảo sức khỏe, nếu không có sức khỏe thì chẳng thể nào làm việc được đúng không mọi người?  

Việc làm Sinh viên làm thêm

Kinh nghiệm làm shipper dành cho sinh viên khi đi làm thêm

Có rất nhiều kinh nghiệm làm nghề shipper được chia sẻ mà mọi người có thể dễ dàng tìm thấy trên các diễn đàn, hội nhóm shipper,... Cứ mỗi kinh nghiệm trong nghề được chia sẻ ra là mọi người có thêm một chút kiến thức và hiểu biết để cố gắng làm việc, tránh những rủi ro và giúp cho công việc thuận lợi hơn. Để có được kinh nghiệm làm giao hàng, những người shipper đã trải nghiệm thực tế, trải qua nhiều công việc trước đó mới đúc kết lên được. 

Cần phải kiểm tra kỹ hàng hóa 

Việc bạn nhận lời ship hàng cho một cửa hàng nào đó thì điều đầu tiên là bạn phải kiểm tra xem hàng là gì. Giá trị của hàng, tình trạng của hàng hóa đó. Nếu như là hàng hóa bị hư hỏng hay trầy xước thì cũng không phải do bạn. Nếu như cửa hàng không cho bạn kiểm tra thì  bạn hãy từ chối nhận hàng. 

Bởi vì nếu như bên trong gói hàng đó là hàng hóa cấm hay là chiêu trò lừa đảo của cửa hàng đến tay người mua thì sao. Nên bạn phải tỉnh táo và phải rõ ràng trong mọi việc. Bạn cần biết bạn đang chuyển hàng hóa nào. Sinh viên đi làm thêm để kiếm tiền chứ không phải để chịu mất tiền. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nhận hàng. 

Gọi cho khách hàng trước 

Kinh nghiệm chạy ship quan trọng hàng đầu mà mọi shipper cần ghi nhớ đó chính là cần phải gọi cho khách hàng trước khi đi giao hàng. Bạn nên gọi cho khách hàng trước khi bạn đi giao để biết được rằng khách hiện tại có mặt tại nơi giao hàng hay không và có thể nhận hàng không. Đừng vội vàng mà quên không liên lạc trước với khách hàng. Bạn sẽ có thể không giao được hàng và phải ngậm ngùi đi về và mất công vô ích đấy. Sinh viên đi làm thêm công việc shipper nên nhớ những chi tiết này để không bị mất thời gian và công sức nhé.

Từ chối các món hàng có giá trị quá lớn

Nếu như món hàng của bạn phải giao có giá trị lớn, bạn kiểm tra thật kỹ trước khi giao. Nếu như cảm thấy quá sức thì từ chối giao nhận món hàng đó. Đừng vì tham vài chục ngàn mà phải thiệt thêm nhiều hơn. Sinh viên đi làm thêm thường sẽ muốn kiếm tiền nhiều nên sẽ nhận mọi đơn hàng. Nhưng bạn nên biết cái nào nên nhận, cái nào nên từ chối. Hãy giữ an toàn cho bản thân bạn trước đã. Đừng vì ham mà nhận trái đắng. 

Với những món hàng giá trị quá lớn, chủ bán hàng thường tìm kiếm những công ty chuyên về dịch vụ ship hàng để đảm bảo an toàn. Do đó, những shipper chuyên nghiệp có thể nhận ship những món hàng này. Tuy vậy cũng cần phải đảm bảo an toàn và cẩn trọng tuyệt đối khi giao hàng. 

Không nên nhận qua trung gian hay tại địa điểm không rõ ràng 

ạn nên nhớ đừng bao giờ nhận hàng ngoài đường, chợ hoặc khu vực hẻo lánh. Bạn nên đến cửa hàng, địa điểm nhà riêng để nhận hàng. Bạn phải chắc chắn rằng địa điểm đó vẫn đang kinh doanh và kinh doanh mặt hàng mình nhận ship thì mới yên tâm được. 
Có nhiều người ranh ma, cao thủ sẽ không hẹn bạn đến nhận hàng ở cửa hàng hay nhà riêng mà hẹn bạn tại nhà bạn hoặc ở nhà người khác của người thuê bạn. Nhưng bạn đã nắm rõ địa chỉ rồi thì cứ tới đó thì chắc chắn sẽ ra địa chỉ của người thuê bạn thôi. Đừng tin người quá, bạn nên lường trước những tình huống có thể xảy ra.
 
Bạn nên để ý những người thuê ship. Nếu họ đăng các đơn thuê ship mà địa chỉ lấy hàng là một nơi duy nhất thì đó là những cửa hàng kinh doanh lâu dài. Shipper nhận ship cũng sẽ yên tâm hơn. Đó chính là kinh nghiệm giao hàng tiết kiệm mà bạn cần chú ý. 

Xem ngay những tin tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội với mức lương cao dành cho bạn.

Tuyển dụng Shipper

Lưu ý cho sinh viên làm thêm khi ship hàng ngày Tết 

Shipper là những người vận chuyển hàng hóa trong điều kiện khách không đến mua hàng trực tiếp. Vì thế, để khau bán hàng kinh doanh được thuận lợi thì những người shipper đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là thời điểm năm mới sắp về việc làm kinh doanh của những người làm shipper lại càng trở nên bận rộn và đắt show. Vậy khi đi ship hàng Tết thì shipper cần lưu ý một số điểm sau: 

Khi ship hàng Tết cần đúng lịch hẹn 

Dịp cuối năm nhu cầu mua hàng tăng mạnh, chính vì thế các shipper dường như rất bận rộn với việc chạy vạy khắp nơi để chuyển hàng cho khách. Thế nhưng, do lịch đưa hàng dày đặc cho nên khó tránh khỏi việc chúng ta sẽ làm lỡ lịch hẹn với khách, khiến cho uy tín của cửa hàng bị ảnh hưởng. Vì thế, người làm shipper cần phải có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Hãy lên lịch cho từng đơn hàng, chủ động liên lạc với khách và hẹn lịch cụ thể bạn sẽ đến. Để thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên phân chia khách hàng theo khu vực. Hãy đưa ra kế hoạch xem sáng hôm sau bạn sẽ ship cho khu vực Ba Đình hay Cầu Giấy trước? Vậy khách hàng  nào ở Cầu Giấy, khách nào ở Ba Đình. Chỉ khi kế hoạch được bạn chủ động sắp xếp và chủ động liên lạc với khách thì công việc mới logic và không gây ra những rối loạn.

Đóng gói hàng hóa sẵn sàng 

Khách hàng đặt sản phẩm qua mạng xã hội hoặc qua gọi điện thì họ không được xem trực tiếp mặt hàng. Tuy nhiên khi nhận hàng, họ cũng không hề muốn thấy hàng hóa của mình bị lồ lộ ra mà không được gói ghém cẩn thân đâu nhé. Nếu như mang tới cho khách sản phẩm không được gói, bọc cẩn thận, rất có thể khách hàng sẽ qua đó mà đánh giá sản phẩm không uy tín và không mong muốn mua sản phẩm đó nữa. Các shipper chắc chắn sẽ cảm thấy rất bối rối trong trường hợp này.

Đừng vì dịp lễ tết bận rộn với nhiều đơn hàng mà bỏ qua khâu gói sản phẩm cẩn thận nhé. Khách hàng sẽ khó mà thông cảm cho chúng ta được. Vậy nên hãy cố gắng đóng gói mọi thứ thật cẩn thận và đẹp mắt, để chúng ta có thể tự tin trao tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu người bán hàng bỏ qua bước này, các shipper đi thực tế thị trường hãy nhắc nhở họ nhé. Vì sản phẩm của họ nhưng chúng ta là người trực tiếp làm việc với khách.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có nhận định cho riêng mình khi tìm việc làm shipper. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-