Quay lại

Bật mí về một số kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

Tác giả: Hồng Nguyễn

Công xưởng sản xuất hoạt động để tạo ra hàng hóa và nhu yếu phẩm nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Đảm bảo quá trình sản xuất sao cho được trơn tru phụ thuộc khá nhiều yếu tố đó chính là hoạch định định kế hoạch, vật tư, máy móc, quản trị công nhân, triển khai sản xuất và trong đó kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất là yếu tố cực kỳ quan trọng mang tính quyết định tới thành công hay thất bại của xưởng sản xuất. Vậy các kinh nghiệm đó là gì hãy để timviec365.vn bật mí cho bạn trong nội dung sau đây.

1. Bật mí kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.1. Bạn hiểu như thế nào về kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất?

Xưởng sản xuất có một quy mô rộng lớn, tổng kết đến nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có nhân công, vật liệu, máy móc,.. để có thể sản xuất, lưu trữ và chuyển kho hàng hóa. Xí nghiệp hay doanh nghiệp, công ty sẽ có nhều phân xưởng khác nhau, theo mục đích sản xuất khác nhau. Quản lý quá tình sản xuất hỗ trợ tạo nên hàng hóa, mặt hàng sản phẩm theo yêu cầu. Người ta thường chia xưởng sản xuất bao gồm: Xưởng cơ bản, xưởng phụ, xưởng phụ trợ, xưởng phụ thuộc,…

Xưởng được hiểu là một khối sản xuất độc lập của doanh nghiệp tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Vấn đề quản lý xưởng sản xuất ảnh hưởng tới năng suất quản lý, hiệu suất sản xuất. Điều này đòi hỏi quản đốc cần hết sức chỉn chu, tích lũy nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất để có thể nâng cao hiệu quả

1.2. Các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.2.1. Quản trị kho đối với một số vật liệu và thiết bị

Việc nhà quản lý thực hiện tiếng hành nghiệp vụ để kiểm soát quản lý về những nguyên liệu, vật tư, thiết bị để phục vụ cho việc sản xuất gọi là quản trị kho. Muốn đi đúng theo kế hoạch và tiến độ sản xuất cần sự hỗ trợ trong công tác của quản lý kho. Có khá nhiều máy móc chống chéo và xưởng xí nghiệp được tiến hành phân loại trong kho nguyên liệu đã dẫn đến việc thất lạc và gây dựng đến việc hư hỏng, hỏng hóc làm thiết bị giảm chât lượng. Từ đó dẫn đến việc tốn thời gian để tìm kiếm khi cần tìm lại để sử dụng vào việc sản xuất. Cần sự kiểm soát, hỗ trợ quản lý kho một cách cực khoa học, hiệu quả theo một phương thức hiện đại giúp cho việc kiểm soát và phân loại chính xác.

Quản lý kho vật liệu

1.2.2. Quản trị về mảng cơ cấu, vận hành đối với xưởng sản xuất

Mục đích sản xuất đều sẽ có một vận hành cũng như cơ cấu khác biệt nhau của mỗi nhà xưởng. Việc phân chia công việc và nhiệm vụ nhân công được thuạn lợi, dễ dàng sẽ căn cứ việc thiết lập cơ cấu và vận hành. Chức năng sản xuất và quy mô đều có sự liên quan đến cơ cấu quản trị của đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất. Mọi ngườ có thể tiến hành chia theo nhóm, theo đội tùy thuộc vào khả năng, năng lực riêng biệt. Cần kiểm tra liên tục về năng suất và hiệu quả của mỗi nhóm từ nhà quản lý theo cơ cấu của từng nhóm riêng rẽ.

1.2.3. Quản trị phân đoạn sản xuất

Có rất nhiều công đoạn, phân đoạn để sản xuất khác biệt trong hệ thống sản xuất. Có thể chia mỗi phân đoạn quản lý về tiến độ, kiểm soát hay chât lượng và nhân sự của những người đã có kinh nghiệm trong vấn đề quản lý xưởng sản xuất. Quá trình này cần đòi hỏi về sự chính xác, tỉ mỉ và cập nhật từng thời điểm thường xuyên. Phân đoạn trước hoàn thiện kịp thời và chuẩn chỉ sẽ tiết kiệm thời gian và làm gia tăng hiệu suất cho các phân đoạn sau.

Kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

1.2.4. Quản trị về thành phẩm sản xuất

Nếu như thiết bị hay vật tư, máy móc là dầu vào của sản xuất thì hàng hóa lại là thành quả đầu ra. Nhà quản lý cần quản lý chặt chẽ về số lượng, chất lượng sản phẩm tạo ra vì điều này làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người sử dụng và uy tín thương hiệu của cơ quan doanh nghiệp. Mỗi bộ sản phẩm khác nhau đều có yêu cầu khác nhau nên cần có sự linh hoạt trong vấn đề đánh giá mức độ hiệu quả.

1.2.5. Quản trị nhân công sản xuất

Nhân sự là một nguồn lực cực kỳ quan trọng, người quản lý phải nắm được ai là người có năng lực, phù hợp với công việc, chức năng nào để mà giao việc và đưa ra đánh giá. Quản lý nhân sự của xưởng sản xuất cần có một cái nhìn tổng quan về mọi mặt của một nhân sự, không thể giao cho công nhân chuyên về lĩnh vực chế tạo lại đi làm quản lý kho bởi vì họ không có kiến thức về kho và ngược lại. Năng lực sản xuất được đánh giá đúng nếu như giao đúng người và đúng việc. Có khá là nhiều thang đo khác nhau để mà đánh giá về năng lực sản xuất của công nhân. Đa số thì người quản lý sẽ căn cứ trên thang thái độ - kỹ năng – năng lực – phẩm chất hay căn cứ vào đánh giá về hiệu suất, KPI hoàn thành theo tiến độ được đặt ra.

Xem thêm: Quản lý chất lượng trong sản xuất và vai trò đối với doanh nghiệp

Quản trị nhân công sản xuất

2. Quy trình quản lý xưởng sản xuất ra sao?

2.1. Phân tích về khả năng sản xuất

Năng lực hoặc khả năng sản xuất chính là định mức sản xuất tối đa tại một quỹ thời gian nhất định. Vấn đề này căn cứ vào hệ thống nguồn lực hiện đang có như: Nguyên vật liệu, nhân công,.. Khả năng sản xuất có thể áp dụng cho khá nhiều đối tượng khác nhau như giai đoạn sản xuất, xưởng,… Hay áp dụng cho cả một hệ thống sản xuất.

Khả năng sản xuất sẽ thay đổi nhiều nếu như quy mô xưởng, vật tư, nhân cong, công nghệ sản xuất thay đổi. Do đó khả năng sản xuất đem lại tính biến đổi linh hoạt. Các khía cạnh ảnh hưởng tới khả năng sản xuất đó là: Nhân lực, vật tư thiết bị, hoạt động quản lý hệ thống sản xuất.

Phân tích về khả năng sản xuất

2.2. Dự trù nguyên vật liệu

Dự trù nguyên vật liệu chính là việc xác lập hàng tồn kho, ước chừng về định mức nguyên vật liệu thô cần thiết, từ đó sản xuất để hoàn thiện sản xuất sản phẩm. Bước này sẽ cần có bảo đảm việc tồn kho là hợp lý, trành trường hợp tốn kém và đáp ứng yêu cầu sản xuất. Vấn đề này yêu cầu cần có sự thiết lập kế hoạch chính xác căn cứ trên thiết bị, vật liệu một cách chặt chẽ nhất.

Mục đích khi dự trù nguyên vật liệu trong quản trị hệ thống sản xuất xưởng đó là:

- Hạn chế việc tồn không hợp lý.

- Tối ưu về thời gian sản xuất khi biết được lượng vật liệu cung ứng kèm thei lượng dự trù kho.

- Giảm khả năng rủi ro về tồn đọng vốn, trì trệ hệ thống sản xuất.

2.3. Quản trị công đoạn sản xuất và kiểm tra chât lượng sản phẩm

Để có thể giảm thiểu các rủi ro phát sinh thì nahf quản trị cần xây ra những công đoạn cụ thể chi tiết của sản xuất. Và có thể giám sát tiến hành nó để quy tình sản xuất được tiến hành nghiêm ngặt. Từ đây thì người quản lý có thể kiểm soát cũng như nắm bắt được thực tế đưa ra những bước hành động tiếp theo.

Sản phẩm không khác mấy vẻ bề ngoài, khách hàng căn cứ vào đó để đánh giá chất lượng, uy tín cua công ty, doanh nghiệp. Xưởng sản xuất giữ một vai trò quan trọng trong vấn đề kiểm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm. Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có một bộ tiêu chí khác nhau đánh giá về các mẫu mã, thành phần, kích thước, chủng loại,..

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

3. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất 365

Không phải ai cũng sẽ trang bị được cho mình đầy đủ các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất. Mỗi người quản lý đều cần có thời gian để trau dồi nâng cao cũng như gia tăng hiệu quả quản lý của mình. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất miễn phí này sẽ giúp tối ưu chi phí, chấm công tính lương thuận tiện và kiểm soát tiến độ cực linh hoạt.

Sử dụng phần mềm

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất, nếu như còn có băn khoăn nào hãy để lại ý kiến dưới nội dung này chúng tôi sẽ cập nhật và giải đáp sớm nhất. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe và đừng quên ghé thăm timviec365.vn thường xuyên để không bỏ qua nhiều thông tin thú vị khác đang chờ đón nhé.

Mách các bạn 6 kinh nghiệm quản lý khách sạn hiệu quả

Bạn đang muốn tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý khách sạn? Cùng click ngay vào bài viết dưới đây để tìm hiểu

Kinh nghiệm quản lý khách sạn

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-