Quay lại

Thiết lập hệ thống KPI cho nhân viên y tế - được và mất!

Tác giả: Nguyễn Thơm - 22/10/2021

Trong khi các ngành nghề khác hầu như đều đang thiết lập KPI cho các nhân viên thể dễ dàng tính lương thì với các nhân viên y tế thì rất ít được nhắc đến. Các bài viết về KPI cho nhân viên y tế tuyệt nhiên là không có. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng điểm qua một số thông tin liên quan đến KPI cho nhân viên y tế trong bài viết này nhé!

1. Ưu, nhược điểm trong xây dựng KPI

1.1. Ưu điểm 

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ XX, nước ta đã bắt đầu áp dụng chính sách trả lương theo sản phẩm. Nếu như trước đây, trả lương theo ngày công, người nông dân sẽ đi làm đồng theo hợp tác xã, sáng làm tối về, dù chăm chỉ hay lười biếng thì cũng nhận từng đó lương thực. 

Việc chia ruộng cho từng hộ dân làm tăng năng suất lao động một cách nhanh chóng. Lúc này những việc họ làm sẽ thể hiện trên thành quả mà họ nhận được. Họ chăm chỉ, lao động nhiều thì ruộng lúa sẽ trĩu hạt. Đây có thể hiểu như một hình thức áp KPI, họ làm càng nhiều sẽ được hưởng mức lương (lúa) càng cao. 

Trả lương nhân viên y tế theo KPI

Hiện nay, ở một số bệnh viện, các bác sĩ cũng được trả lương theo số ca khám bệnh, số ca phẫu thuật, xét nghiệm,... Tất cả đều được quy ra số lượng và mức giá. Các bác sĩ cần cố gắng nhiều hơn trong việc thể hiện trình độ bản thân để thu hút các bệnh nhân lựa chọn thăm khám, chữa bệnh. 

Cách trả lương này ở bệnh viện, hầu hết đều cảm thấy hết sức hợp lý. Những người tính lương thì vô cùng nhàn hạ, chỉ cần đếm tổng số ca nhân với giá tiền là có thể ra được số lương thực nhận của các bác sĩ. Còn đối bản thân với các bác sĩ đó, đây là một cách tính vô cùng công bằng, làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít. 

Đặc biệt, với các hệ thống thông tin sử dụng phần mềm quản lý KPI, có cả những phần mềm quản lý KPI miễn phí thì việc tính toán KPI lại quá đơn giản đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay bệnh viện nào. 

KPI giúp nâng cao chất lượng dịch vụ

Với các bệnh nhân cần điều trị trong thời gian dài, bác sĩ sẽ được hưởng mức đãi ngộ từ một bệnh nhân lâu hơn, các bác sĩ cần phải cố gắng nhiều hơn để giữ được sự hài lòng của bệnh nhân. Trong đó có cả sự cố gắng về chuyên môn tới những hành vi giao tiếp, hỏi thăm. 

1.2. Nhược điểm

Chúng ta được vô số cái “lợi” khi đặt KPI cho nhân viên y tế. Tuy nhiên về lâu về dài thì việc đặt KPI này không còn đạt được hiệu quả tốt như mong muốn. 

Điều những nhà quản lý mong đợi từ việc đặt KPI là gì? Là sự cạnh tranh, cạnh tranh để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau phát triển. 

Ai ai cũng muốn làm việc ở các chuyên khoa “hot” thì chuyên khoa khác sẽ như thế nào? Vô hình chung, những người học và làm trong lĩnh vực y tế đều muốn được làm việc ở những khoa có đông bệnh nhân để có KPI nhiều, mức lương cao; đúng là chẳng ai có thể muốn một khoa chỉ lác đác một vài người cả. Trước mắt thì không có ảnh hưởng gì lớn cả, nhưng lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của bệnh viện, khập khiễng chuyên môn. 

Những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh thì thường sẽ được hưởng nhiều lợi ích nhất, thành ra các bệnh viện thường khó tìm được những người giỏi về làm gây mê, hồi sức, cấp cứu,...

Ảnh hưởng dài hạn khi đặt KPI cho nhân viên y tế 

Tiếp đó, vấn đề gì sẽ xảy ra, khi việc cạnh tranh trở thành tranh giành và hờ hững, đùn đẩy trách nhiệm, không phải công việc của tôi, không phải KPI của tôi cần phải thực hiện nên tôi không cần chịu trách nhiệm. 

Một bác sĩ giỏi liệu có “giấu giỏi” để hưởng lợi nhiều hơn không? Việc chia sẻ cho người khác, họ cũng làm được như mình, tầm quan trọng của mình sẽ bị sụt giảm, các ca khó trong bệnh viện trước đây chỉ có mình mới giải quyết được thì tự nhiên bị chia cho người kia một nửa, giờ mình phải làm nhiều công việc hơn. Nghĩ đến điều này, liệu có ai dám vì lợi ích chung của toàn bệnh viện và các bệnh nhân mà hy sinh lợi ích cá nhân? 

Theo năm tháng, mọi hệ lụy kéo theo là rất nhiều, có lẽ, hẳn trong chúng ta không nghĩ tới những điều này. Lợi thì rất nhiều, nhưng hại thì cũng không ít. 

Tham khảo: Lương KPI có phải đóng BHXH

2. Có nên thiết lập KPI cho nhân viên y tế?

Đặt ra KPI và liên tục thúc đẩy KPI như việc yêu cầu người nông dân làm nhiều hơn đi, cuối mùa thu hoạch chắc chắn sẽ được bội thu. Nó thực sự không phù hợp đối với các bệnh viện và phòng khám. 

Có nên thiết lập KPI cho nhân viên y tế

Quản lý và động viên mới là phương pháp hữu hiệu để định hướng cho cho các bệnh viện. Sử dụng tri thức, rèn dũa và phát triển tri thức để kiếm tiền. 

Tất cả những cách thức điều phối và quản trị làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tất cả các nhân viên y tế trong bệnh viện đều không phù hợp, gây cản trở cho sự phát triển tương lai. Một cá nhân giỏi trong một bệnh viện thì chỉ là một giọt nước, nhưng nếu tất cả đều giỏi thì sẽ trở thành một đại dương. 

3. Đề xuất bổ sung cho việc thiết lập KPI nhân viên y tế

Để nâng cao chất lượng, đánh giá được các nhân viên y tế cần cộng hưởng từ 3 yếu tố sau: Trình độ của từng cá nhân trong bệnh viện (học chuyên sâu, tham gia các cuộc nghiên cứu khoa học). Đồng thời, cùng nhau chia sẻ, học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm thông qua các buổi đào tạo, hội thảo, tham gia hội chẩn hay các ca khó. Ngoài ra là nguồn thu nhập từ đánh giá của bệnh nhân. 

Đề xuất bổ sung cho việc thiết lập KPI nhân viên y tế

Các bệnh viện nên đặt ra một số tối đa cho mỗi bác sĩ có thể thực hiện quản lý trong ngày. Điều này tránh gặp tình trạng tập trung quá nhiều vào một vài bác sĩ gây mất cân bằng và ảnh hưởng tới chất lượng của các ca phẫu thuật khi bác sĩ làm việc quá nhiều. 

Thay vì phân loại bác sĩ theo bằng cấp để trả lương thì có thể phân loại theo sự đánh giá của các bệnh nhân. Điều này có thể các bạn sẽ cảm thấy thực sự vô lý. Nhưng chất lượng được đánh giá bởi khách hàng chứ không phải được đánh giá bởi giá của sản phẩm đúng không nào? Việc phân loại như thế còn có tác dụng giúp điều chỉnh hành vi, thái độ của các bác sĩ trong giao tiếp, chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn. 

Do đó, cần phải gắn lợi ích của từng bác sĩ với lợi ích của toàn bệnh viện và những bệnh nhân, đúng như câu nói “lương y như từ mẫu”, phát huy được những truyền thống tốt đẹp của nghề y. 

Xếp loại nhân viên theo đánh giá từ phía bệnh nhân

Đặt ra KPI quả nhiên là không xấu, mục đích cuối cùng của nó là để thiết lập ra hệ thống làm việc hiệu quả, giúp cho người làm việc phải nỗ lực và cải thiện chuyên môn. Đừng để KPI cho nhân viên y tế trở thành hệ thống khoán doanh thu, bạn làm nhiều bạn sẽ được hưởng nhiều. Nó sẽ gây ra hệ lụy nghiêm trọng. 

Mục đích cuối cùng của một người khi đi làm chắc chắn là tiền. Nhưng muốn có tiền, chúng ta cần phải tạo ra giá trị. Giá trị ở đâu? Giá trị ở việc chúng ta cố gắng, nỗ lực và cống hiến. Chính vì thế, khi làm việc, giá trị chính là yếu tố tiên quyết, chỉ cần các bạn nỗ lực tạo ra giá trị thì chắc chắn sẽ tạo ra kinh tế. 

Bài viết này, tác giả không phủ nhận tầm quan trọng của việc đặt KPI cho nhân viên y tế mà mong muốn KPI được sử dụng “đúng liều” để phát huy toàn bộ năng lực và trí tuệ của những người nhân viên y tế, không cường điệu năng lực của những người đi trước, kìm hãm sự phát triển của những người đi sau.

Hồ sơ bệnh án và các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về hồ sơ bệnh án như khái niệm, mục đích sử dụng, các nội dung trong hồ sơ bệnh án. Click ngay vào link để tìm kiếm thông tin. 

Hồ sơ bệnh án

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-