Quay lại

Kỹ năng cứng là gì? Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng cứng

Tác giả: Nguyễn Hằng - 27/11/2019

Công cuộc sống công nghệ hóa hiện đại hóa như hiện nay thì để con người hòa nhập được với cộng đồng, làm việc có hiệu quả và phát triển được trong công việc của mình thì kỹ năng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đối với những ứng viên đang tìm kiếm việc làm thì việc rèn luyện kỹ năng của mình là rất quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và so sánh các ứng viên của mình qua kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, để từ đó lựa chọn những ứng viên phù hợp. Vậy kỹ năng cứng là gì, làm gì để rèn luyện kỹ năng cứng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Việc làm IT phần mềm

1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng được hiểu một cách đơn giản là những kiến thức, thực hành, đúc kết … những điểm này có tính chất là thiên về chuyên môn, kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường là những kỹ năng được đào tạo rèn luyện quan năm tháng, được rèn luyện khi bạn đi học, khi bạn đi làm…thông qua đó người học viên có được những kỹ năng cứng bài bản, liên kết logic chặt chẽ và quan trọng là những kiến thức kỹ năng cứng được đào tạo đúng chuyên môn để áp dụng vào công việc.

Kỹ năng cứng là gì?

Để có được những kỹ năng cứng tốt ngoài việc học tập và đào tạo trên trường bạn cần phải có thêm thời gian để đào tạo và học ở những trường đại học, những trường dạy nghề hay thời gian làm việc để có kinh nghiệm, rèn luyện để có các kỹ năng về nông nghiệp, máy tính, y khoa….

Quá trình rèn luyện nghiêm túc, có thời gian rèn luyện, đi kèm với những khó khăn vất vả để vượt qua những kỳ thi chứng mình bạn có khả năng và mức độ, bạn có được những chứng chỉ khẳng định bạn có kỹ năng cứng về chuyên môn, chính vì vậy mà kỹ năng cứng cần rất nhiều thời gian để rèn luyện và học tập, nó không như kỹ năng mềm của cuộc sống. Vậy nên bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi, để rèn luyện và học tập học tập tốt những kiến thức liên quan đến kỹ năng cứng. Đây có thể nói là một kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc sau này. Để phát triển trong sự nghiệp bạn cần phải rèn luyện kỹ năng cứng của mình. Vậy kỹ năng cứng gồm những gì? Hãy cùng tham khảo nội dung sau.

>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc tích cực

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

2. Những kỹ năng cứng bạn cần có

Như phân tích ở trên chúng ta thấy được kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu để có thể hoàn thành tốt công việc của mình, chính vì vậy mà bạn muốn thành công bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng sau.

- Kỹ năng về tin học văn phòng, đánh máy, soạn thảo văn bản đây là một trong những kỹ năng quan trọng và đặc biệt là những vị trí như nhân sự, kế toán… Rất cần kỹ năng này.

- Kỹ năng về ngoại ngữ, việc bạn nói ngoài ngữ hay là kỹ năng mềm nhưng việc bạn giỏi ngoại ngữ, thông thạo nhiều thứ tiếng lại được xem là kỹ năng cứng, đây là một kỹ năng mà bạn cần phải rèn luyện, có được kỹ năng này bạn có rất nhiều cơ hội việc làm.

- Khả năng vận hành máy móc ở lĩnh vực vị trí ngành nghề nào bạn cũng cần có được kỹ năng này, để điều khiển các máy móc.

 Những kỹ năng cứng bạn cần có

-Tính toán là một trong những kỹ năng giúp ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

- Sử dụng thành thạo các phần mềm cũng là một kỹ năng cứng bạn cần học và rèn luyện….

Như những chia sẻ ở trên chúng ta thấy được kỹ năng cứng là một kỹ năng quan trọng cần phải có để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Chính vì vậy mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có được những kỹ năng cứng phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng cần.

>> Xem thêm: Kỹ năng nói là gì

Việc làm Nhân viên kinh doanh

3. Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Với một số ngành nghề thì kỹ năng cứng là một trong những kỹ năng bắt buộc bạn phải có mà bạn cần phải được chúng mình qua chứng chỉ hoặc bằng cấp. Trong một số vị trí việc làm như bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên, giáo viên… thì kỹ năng cứng là kỹ năng bắt buộc và cần phải có, với một số vị trí công việc thì yêu cầu về kỹ năng mềm lại có lợi hơn như vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng…

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Khi bạn đi phỏng vấn xin việc nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến kỹ năng cứng của bạn, chính vì vậy mà khi viết kỹ năng cứng trong CV của mình bạn cần phải chú ý, cần phải biết được những kỹ năng cứng nào cần đưa vào CV để thu hút nhà tuyển dụng. Ngoài ra cần phải lựa chọn những kỹ năng cứng phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn không thể ứng tuyển vị trí bác sĩ nhưng lại có kỹ năng cứng là những kỹ năng của chuyên ngành kỹ sư. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những thông tin phù hợp với với vị trí nhà tuyển dụng đang cần để đốn gục mọi nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Kỹ năng sống là gì

4. Điểm khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Đúng như tên gọi chúng đã nói lên được sự khác nhau, từ cái tên chúng ta đã thấy được một bên thể hiện sự cứng nhắc, một bên lại thể hiện sự mềm dẻo vậy kỹ năng cứng là gì, kỹ năng mềm - soft skills - là gì và điểm khác nhau của chúng là gì cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chúng ta đã biết kỹ năng cứng thể hiện sự cứng nhắc, còn kỹ năng mềm lại thiên về sự mềm dẻo, linh động phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên, dùng nhiều tình cảm để giải quyết công việc, đây được xem là kỹ năng vốn có của mỗi người.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đó chính là thời gian đào tạo của hai loại kỹ năng này, với kỹ năng cứng bạn cần một khoảng thời gian dài để bạn học tập và rèn luyện, còn kỹ năng mềm bạn chỉ cần một thời gian ngắn để học và rèn luyện là bạn có thể làm.

Kỹ năng cứng bạn sẽ được học ở trường, được đào tạo có bài bản và chuyên môn, còn kỹ năng mềm được học qua trải nghiệm.

So sánh về mức độ đóng góp và thành công trong cuộc sống của một người chúng ta thấy được kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thật sự khách nhau với kỹ năng cứng nó chỉ đóng góp được khoảng 15% đến – 25% còn với kỹ năng mềm nó đóng góp vào thành công của một người đến khoảng 75%. Đây là một sự khác biệt lớn mà chúng ta nên để ý để biết cách phát triển kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho hợp lý phù hợp với công việc mà bạn đang làm hoặc đang ứng tuyển.

Ngoài ra với kỹ năng cứng được thể hiện qua mức độ cao thấp của tay nghề, còn với kỹ năng mềm thì nó được thể hiện nhiều qua những thói quen sống hàng ngày, cách sống… thói quen giao tiếp với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó kỹ năng mềm còn tạo nên sự phát triển, là nền tảng thành đạt của bất cứ ngành nghề nào.

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm còn khác nhau ở lý do: Với kỹ năng cứng lý do là tạo tiền đề, là nghề nghiệp cần thiết để tạo nên thu nhập đảm bảo cho cuộc sống,là yếu tố thiết yếu để bạn hoàn thành công việc, còn lý do của kỹ năng mềm lại là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng nhìn vào để có thể đưa ra những quyết định có lựa chọn bạn hay không, đã có rất nhiều ngành nghề nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm quan trọng hơn.

Đối tượng của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng có khác nhau, với kỹ năng cứng đối tượng được hướng đến là tất cả mọi người muốn thành đạt trong cuộc sống, còn đối tượng của kỹ năng mềm thì đối tượng lại lựa chọn, cần nhưng mức độ khác nhau đối với môi người làm nghề khác nhau. Với những nghề như bán hàng, kinh doanh, diễn giả… cần tương tác nhiều với khách hàng, thì đối tượng hướng tới ít nhiều khác nhau. Nhưng để đảm bảo sống đời vui vẻ, cuộc sống thoải mái thì ai cũng cần kỹ năng mềm.

 Điểm khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Chi phí bỏ ra cho việc rèn luyện hai kỹ năng này cũng rất khác nhau. Nếu như chi phí dành cho rèn luyện kỹ năng cứng bạn phải bỏ ra cho việc học phí tại các trường, học tại các trung tâm còn với kỹ năng mềm bạn chỉ cần có thái độ tích cực, ham học hỏi, sẵn sàng tham gia thay đổi bản thân, sẵn sàng học hỏi những cái mới thì bạn sẽ có ngay những thành công trong công việc, hạnh phúc trong cuộc sống

Kỹ năng cứng là việc bạn rèn luyện mà có được,còn kỹ năng mềm là thiên về những cái như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng Thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán, kỹ năng học và tự học, kỹ năng giao tiếp,  kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng phân tích vấn đề,…

>> Xem thêm: Kỹ năng quan sát là gì

5. Cách nâng cao kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc, nó giúp cho công việc của bạn hiệu quả hơn, nó giúp bạn phát triển trong sự nghiệp vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng cứng của bản thân và làm thế nào để xác định bạn phù hợp và giỏi những kỹ năng cứng đó, Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Để nâng cao kỹ năng cứng bạn cần thời gian, không phải một sớm một chiều mà bạn giỏi được kỹ năng cứng đó vậy nên bạn cần phải rèn luyện học tập qua thời gian, tài trường học, trường nghề, phải làm việc để có được kết quả tốt.

Kỹ năng cứng được hình thành qua quá trình học tập chính vì vậy mà bạn cần phải xác định tư tưởng học tập ngay từ đầu không nên lơ là việc học, vì kỹ năng cứng là những kiến thức chuyên môn, chuyên sâu bạn được học tập tại trường, bạn cần phải học tập và rèn luyện nó thật tốt.

Với việc học và ôn lại kiến thức cũ tại trường sẽ giúp bạn nhớ được kiến thức nâng cao được kỹ năng làm việc để từ đó có được những kết quả tốt.

 Với những chia sẻ trên chúng ta thấy được tầm quan trọng của kỹ năng cứng, để từ đó có ý thức tốt hơn trong việc rèn luyện những kỹ năng cứng, để có nhiều cơ hội việc làm. Qua bài viết bạn trả lời được câu kỹ năng mềm là gì? và hiểu hơn về nó.

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-