Quay lại

Ngành kỹ thuật phần mềm là học về cái gì? Ra trường làm gì?

Tác giả: Lê Mỹ Linh - 05/01/2021

Ngày nay, cuộc sống đang dần thay đổi nhờ vào sự phát triển của Công nghệ thông tin, sự phát triển của các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, ipad,... có ở khắp nơi. Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị thông minh, ngành kỹ thuật phần mềm đang ngày một mở rộng và phát triển. Có rất nhiều bạn học sinh sắp thi đại học muốn học ngành kỹ thuật phần mềm nhưng chưa biết ngành này học những gì và sau này sẽ làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó và giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về ngành kỹ thuật phần mềm cùng với những cơ hội việc làm trong tương lai.

Tìm kiếm việc làm

1. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động và kiểm thử các chương trình máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Kỹ thuật phần mềm là lập trình ra những sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”. Nếu bạn từng sử dụng máy tính vậy chắc hẳn bạn đã sử dụng những phần mềm cho văn phòng cơ bản như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google, Chrome, Firefox, Coccoc,.... các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram,...

Ngoài ra, học ngành kỹ thuật phần mềm giúp bạn có thể thiết kế những chương trình, ứng dụng, website hoặc phát triển game.

Ngành kỹ thuật phần mềm

Ngành kỹ thuật phần mềm sẽ chuyên sâu về việc phát triển phần mềm và vận hành nó, và ngành này có tính thực tế rất cao.

Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn cần nghiên cứu sâu hơn vì ngành này còn được chia nhỏ thêm thành các mảng như lập trình ứng dụng desktop, website, mobile,...

Nếu chỉ lập trình ra phần mềm là chưa đủ, muốn đảm bảo có một phần mềm tốt lập trình viên cần có quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

Tham khảo: Click ngay nếu bạn muốn tìm việc làm it phần mềm nhanh nhất

2. Những điều cần chuẩn bị khi học ngành kỹ thuật phần mềm

Kiến thức chắc về toán-tin: Ở rất nhiều trường trung học phổ thông chuyên luôn có lớp toán-tin. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên thì việc bạn có kiến thức về tin học là chưa đủ. Bạn cần rất nhiều kiến thức về toán, bạn cần những kiến thức của toán học để giải quyết các vấn đề trong lập trình, việc bạn học tốt toán cũng giúp bạn có khả năng tư duy tốt hơn.

Khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt: Có rất nhiều bạn khi theo ngành kỹ thuật phần mềm gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, nếu bạn học tốt toán-tin nhưng bạn không hiểu tiếng Anh thì bạn không thể trở thành một lập trình viên. Bên cạnh đó, tiếng Anh cho chuyên ngành công nghệ thông tin lại khó hơn rất nhiều so với tiếng Anh giao tiếp thông thường nhưng bạn nên tập làm quen và rèn luyện vốn từ mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các tài liệu ngành kỹ thuật phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh và bạn lập trình phần mềm cũng bằng tiếng Anh nên bạn cần khả năng đọc hiểu tốt.

Chuẩn bị tinh thần tự học: Bên cạnh kiến thức bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý học hành nghiêm chỉnh, tự giác học tập, nghiên cứu. Khi lên môi trường đại học bạn sẽ dần làm quen với việc tự học không có sự giám sát của thầy cô, bố mẹ, đừng lười nhác vì bạn có thể trượt môn bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật phần mềm luôn thay đổi, luôn có những phần mềm mới được cải tiến, được đưa ra thị trường, bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ.

Những điều cần chuẩn bị khi học ngành kỹ thuật phần mềm

Có sự đam mê với nghề: Không có ngành nào là không vất vả, bạn có một tình yêu và sự đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn mới có thể khám phá ra những điều thú vị của ngành này.

Tìm việc làm nhân viên kỹ thuật phần mềm

3. Ngành kỹ thuật phần mềm là học những gì?

Ở trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình sản xuất một dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Ngành kỹ thuật phần mềm là học những gì?

Khi bước vào hai năm đầu đại học, sinh viên sẽ được học nhóm những môn đại cương như môn giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán rời rạc, vật lý đại cương và nhóm các môn triết và pháp luật. Và nhóm các môn cơ sở ngành như môn nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, cơ sở dữ liệu, nhập môn Công nghệ phần mềm, phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, mạng máy tính,...

Từ năm ba trở đi, sinh viên được lựa chọn ngành học nghiên cứu chuyên sâu gồm hai lĩnh vực là Phát triển ứng dụng (mobile/ web) hoặc Phát triển game và môi trường ảo. 

Kỹ thuật phần mềm

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển ứng dụng (mobile/ web) gồm: Nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, lập trình thiết bị di động, thiết kế dữ liệu, kiến trúc phần mềm, giao diện người dùng, phát triển vận hành và bảo trì phần mềm, phân tích yêu cầu, giao tiếp người máy, công nghệ web và ứng dụng, công nghệ.NET.

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển Game và môi trường ảo gồm: Nhập môn phát triển game, lập trình game nâng cao, lập trình đồ họa 3D, lập trình game trên thiết kế di động, thiết kế 3D game engine, phát triển ứng dụng VR, phát triển và vận hành game.

Tùy thuộc vào năng lực và sở thích mà sinh viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực để được học và nghiên cứu chuyên sâu.

Tại mỗi trường đại học khác nhau sẽ có những chương trình đào tạo và giảng dạy những môn học không giống nhau.

Bật mí: Chỉ cần 1 cú click bạn sẽ có ngay nhiều cơ hội việc làm kỹ sư phần mềm tại đây!

4. Học ngành kỹ thuật phần mềm sau khi ra trường sẽ làm gì?

Công nghệ thông tin đang trở thành nhu cầu tất yếu trong mọi mặt của đời sống đặc biệt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại thì việc thiếu công nghệ thông tin sẽ khiến doanh nghiệp khó có thể hoạt động.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật phần mềm sẽ không ngừng phát triển và mở rộng vì vậy nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này là không hề nhỏ, giúp mở ra cho những bạn sinh viên theo học ngành này những cơ hội việc làm lớn với mức lương cao.

Học ngành kỹ thuật phần mềm sau khi ra trường sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm tại trường đại học, bạn sẽ trở thành Kỹ sư phần mềm và lựa chọn đi làm tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trường để lên thạc sĩ, tiến sỹ, nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Khi bạn quyết định ra trường đi làm, với những kiến thức và kỹ năng đã được học, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên lập trình di động (cho hệ điều hành Android/ IOS), kỹ sư phát triển phần mềm hoặc game, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư dịch vụ kỹ thuật ( service engineer ) , kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm cũng như các vị trí điều các cấp trong công ty.

Bạn sẽ có cơ hội được làm trong những công ty chuyên về phát triển, thiết kế phần mềm hoặc game, công ty tư vấn thiết kế giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp hay các cơ quan, đơn vị vận hành và phát triển ứng dụng của nhà nước.

Nếu bạn quyết định đi theo hướng nghiên cứu thì bạn có thể làm ở các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực công nghệ thông tin với vai trò là cán bộ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm.

Sau khi học xong ngành kỹ thuật phần mềm, bạn không cần quá lo lắng vấn đề thiết việc làm trong ngành nhưng việc tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao còn phụ thuộc vào kiến thức và năng lực của chính bản thân bạn.

Tìm hiểu thêm Trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ đào tạo những ngành gì qua các bài viết: 

5. Một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm 

Trường Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh

Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh là ngôi trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm theo học tại trường sẽ được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, việc học được gắn liền với thực tiễn, được nghiên cứu triển khai và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Ngoài ra, chương trình đào tạo song song hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên kỹ thuật phần mềm, tạo ưu thế cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh là lựa chọn tốt cho bạn khi muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm.

Đại học Công nghệ thông tin

Đại học Công nghệ thông tin

Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, trường cũng đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm cho sinh viên. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có thể nắm rõ quy trình xây dựng, phát triển và duy trì phần mềm. Từ đó có thể phân tích và triển khai các sản phẩm có tính thực tiễn cao trong cuộc sống.

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)

Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh chuyên đào tạo kỹ sư ngành kỹ thuật phần mềm với nền tảng kiến thức về khoa học công nghệ chắc chắn. Sau khi tốt nghiệp tại trường, sinh viên có thể thiết kế hệ thống trên nền tảng máy tính ở cả phần cứng và phần mềm, có thể áp dụng kiến thức liên quan vào thực tiễn,...

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức các khóa học liên kết với doanh nghiệp giúp sinh viên có thể tiếp cận thực tế trong lĩnh vực công nghệ phần mềm.

Ngoài ra, trường còn chú trọng việc nâng cao ý thức tự học hỏi, nghiên cứu của sinh viên. Từ đó, sinh viên có thể tự trau dồi và hoàn thiện kỹ năng, kiến thức của bản thân, giúp sinh viên có thể làm việc tại những công ty trong và ngoài nước.

Xem thêm: Giải thích các thuật ngữ Ngành Công nghệ chế tạo máy xem qua các bài viết: Thuật ngữ C&I là gì, Thuật ngữ die casting là gì, thuật ngữ iqc là gì nếu thấy hữu ích nhé

Ngành kỹ thuật này là một ngành học khá thú vị. Sinh viên sau khi ra trường không chỉ có cơ hội việc làm lớn trong ngành kỹ thuật phần mềm mà còn có thể áp dụng những kiến thức đã học vào việc thiết kế những phần mềm hữu ích hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kỹ thuật phần mềm là học về cái gì?

Kỹ thuật phần mềm là gì? Thiếu nhân lực mở ra nhiều cơ hội!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao trong ngành kỹ thuật phần mềm vậy đừng bỏ lỡ bài viết sau:

Kỹ thuật phầm mềm là gì? Thiếu nhân lực mở ra nhiều cơ hội!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-