Quay lại

Làm đơn phúc khảo như thế nào để lá đơn được tiếp nhận?

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 13/01/2021

Làm đơn phúc khảo là một trong những việc chúng ta thường gặp sau khi có kết quả của bất kể kỳ thi nào đó. Việc làm đơn phúc khảo sẽ mang đến cho chúng ta những lợi ích thiết thực, đó là gì và làm đơn phúc khảo như thế nào sẽ là những thông tin mà bạn sẽ cùng Bích Phượng khám phá trong bài viết dưới đây.

Kiếm việc làm

1. Khi nào cần làm đơn phúc khảo?

Đơn phúc khảo được dùng trong trường hợp cần phải xem xét lại điểm thi của bất kì cuộc thi nào bạn tham gia. Đó có thể là cuộc thi lớn như tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đại học, các cuộc thi học sinh giỏi. Thậm chí những kì thi nhỏ hơn như thi khảo sát, thi cuối kì,…

Làm đơn phúc khảo khi nào?

Chúng ta cần phúc khảo lại điểm thi tức là yêu cầu xem xét lại điểm thi khi nhận thấy điểm thi mình đạt được chưa đúng với khả năng đã làm. Việc này sẽ cần phải thực hiện theo một quy trình bài bản, bao gồm có việc làm đơn rõ ràng, cụ thể để trình bày vấn đề và đề đạt nguyện vọng của mình đối với việc phúc khảo bài thi. Vậy với một lá đơn phúc khảo, nó có thể đem đến cho bạn những lợi ích nào?

Gợi ý: Top việc làm chăm sóc khách hàng hấp dẫn tại đây!

2. Lợi ích của việc làm đơn phúc khảo

Như đã nói, khi điểm của bạn bị sai sót dựa vào việc bạn nhận thấy khả năng làm bài thi của bản thân sẽ phải được điểm tốt hơn số điểm mà hội đồng chấm thi thông báo thì sẽ có thể làm đơn phúc khảo. Lúc này, lá đơn sẽ thay bạn gửi tới người phụ trách chấm thi nguyện vọng được đưa bài thi ra xem xét và chấm lại. Vì thế mà bạn sẽ có cơ hội lấy lại được số điểm bị chấm thiếu và có một kết quả cao hơn.

Lợi ích của việc làm đơn phúc khảo

Nhiều trường hợp nhờ có đơn phúc khảo mà kết quả đã được thay đổi, nó giúp một người từ ở diện chưa đủ điều kiện trúng tuyển do thiếu một ít điểm nữa trở thành người trúng tuyển nhờ phúc khảo và được bổ sung điểm nếu hội đồng xem xét lại bài thi và nhận ra sự nhầm lẫn trong chấm điểm. Nhìn chung, đơn phúc khảo là một trong những giải pháp có tác dụng nhất để bạn có cơ hội được thay đổi điểm thi của mình nếu cảm thấy kết quả nhận về chưa thỏa đáng. Nhiều trường hợp phúc khảo thành công, nhiều trường hợp việc phúc khảo không được tiếp nhận hoặc có nhưng vẫn không được thay đổi kết quả sau khi đã được hội đồng chấm thi xác nhận lại. Để biết rõ trường hợp này

3. Một vài quy định liên quan đến việc làm đơn phúc khảo

3.1. Một số điểm đáng chú ý xoay quanh đơn phúc khảo

Việc phúc khảo có quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật. Điển hình như ở nội dung Điều số 33 về Quy chế thi tốt nghiệp hệ trung học phổ thông có đưa ra rõ ràng các thông tin đối với việc phúc khảo bài thi như sau:

- Mọi thí sinh tham gia cuộc thi đều có quyền được phúc khảo đối với kết quả thi của mình.

Một vài quy định liên quan đến việc làm đơn phúc khảo

- Hội đồng liên quan đến thi cử nơi bạn tham gia thi sẽ nhận đơn phúc khảo từ thí sinh trong thời hạn 10 ngày tính từ thời gian điểm thi được công bố. Hội đồng chấm thi sẽ là người tiếp nhận và xử lý đơn phúc khảo của thí sinh.

- Tính từ thời điểm hết hạn nhận đơn phúc khảo thì tiếp sau đó 15 ngày, Hội đồng chấm thi sẽ đưa ra công bố và thông báo lại cho thí sinh về kết quả phúc khảo.

3.2. Quy trình phúc khảo

Để biết được việc nộp đơn phúc khảo như thế nào cho đúng quy định thì bạn nên có hiểu biết rõ ràng về quy trình phúc khảo. Quy trình đó diễn ra như sau:

- Việc phúc khảo được thực hiện đối với từng môn thi theo định hướng điều hành chung của Trưởng ban phúc khảo. Ban thư kí của Hội đồng phúc khảo trước khi bàn giao bài thi cho Ban Phúc khảo cần tiến hành một số nhiệm vụ sau:

+ Tra cứu bài thi dựa trên các yếu tố: số phách, số báo danh.

+ Lấy bài thi, đối chiếu theo phiếu thu để có thể đối chiếu lại số tờ giấy thi.

+ Tổng hợp lại toàn bộ những bài thi của một bộ môn cho vào trong túi đựng kèm theo thông tin chính xác về số lượng bài thi, số tờ giấy làm bài thi của mỗi thí sinh.

+ Bàn giao lại cho Ban phúc khảo

Quy trình phúc khảo

- Ban phúc khảo tiến hành phúc khảo lại bài thi: Ban phúc khảo cần gồm từ 2 người, nhiệm vụ của họ là giữ bí mật cho mối quan hệ của số báo danh, số phách và hoàn toàn không được ghép các đầu phách vào với nhau.

Quá trình để việc phúc khảo được thực hiện sẽ bắt đầu từ khi nhận được đơn phúc khảo của thí sinh trong thời gian 10 ngày quy định cho việc nhận đơn phúc khảo. Nhưng không phải lá đơn phúc khảo nào cũng được chấp nhận nếu như thí sinh cần phúc khảo không làm đúng một lá đơn phúc khảo theo yêu cầu. Nếu trong trường hợp cần phúc khảo, đặc biệt là kì thi vô cùng quan trọng thì tốt nhất bạn nên học thật cẩn thận cách viết đơn phúc khảo.

Tìm việc làm phát triển thị trường

4. Hướng dẫn cách làm đơn phúc khảo hiệu quả

Sau khi biết điểm thi thì các thí sinh nếu có nhu cầu phúc khảo lại điểm thi thì sẽ làm đơn phúc khảo bài thi, thời gian quy định cho việc làm đơn phúc khảo là 10 ngày tính từ thời điểm công bố điểm thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo tại nơi tham gia cuộc thi và chờ kết quả trong thời gian 15 ngày tính từ thời điểm hết 10 ngày nhận đơn phúc khảo.

Đơn phúc khảo có thể tải từ trên mạng về các mẫu đơn có sẵn hoặc có thể tự mình viết đơn tay hoặc đánh máy. Một lá đơn phúc khảo tự chuẩn bị cần có đầy đủ các yếu tố bao gồm thời gian thi sinh tham gia thi, số báo danh, hồi đồng thí sinh, các thông tin liên quan đến thí sinh như họ và tên, ngày tháng năm sinh, yêu cầu đề nghị môn thi nào cần được phúc khảo lại điểm.

Hướng dẫn cách làm đơn phúc khảo hiệu quả

Cuối đơn ghi lời cam đoan các thông tin được đưa ra trong tờ đơn là hoàn toàn đúng sự thật và sẽ chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm về điều đó kèm theo thời gian làm đơn, chữ ký và họ tên được ghi rõ ràng. Nếu như bạn không tự tin tự mình chuẩn bị đơn xin phúc khảo, hãy tải mẫu văn bản dưới đây về máy và tham khảo nhé:

Tải xuống ngay

Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho bạn mọi thông tin liên quan đến quá trình xây dựng một lá đơn phúc khảo. Yêu cầu của bạn có được tiếp nhận hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn chuẩn bị đơn phúc khảo có thành công hay không. Đọc hết bài viết là lúc bạn đã biết đơn phúc khảo nên viết như thế nào. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đấy sẽ mang lại cho bạn một cơ hội vàng có thể “lật lại tình thế”, lấy lại số điểm thỏa đáng vô tình bị mất trong bài thi. Đôi khi bạn có thể nhận định vấn đề về số điểm bị nhầm lẫn thế nhưng bất cứ thi sinh nào cũng có cơ hội được yêu cầu xem xét lại điểm thi của mình. Vậy nên khi có nghi ngờ, bạn hãy sử dụng một cách hiệu quả quyền này nhé, có thể bạn nhầm nhưng việc phúc khảo cũng sẽ cho bạn một câu trả lời rõ ràng nhất để không còn phải lăn tăn nhiều về điểm số mình nhận được nữa.

Bí quyết viết thư xin việc

Thư xin việc là một trong những công cụ sẽ cùng chúng ta tham gia vào quá trình tìm việc làm và nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Không những không thể thiếu mà loại giấy tờ này còn phải được xây dựng một cách chuyên nghiệp, thuyết phục hiệu quả nhà tuyển dụng. Sức cạnh tranh nằm trong từng yếu tố thuộc bộ hồ sơ xin việc và lá thư xin việc sẽ góp phần làm gia tăng khả năng cạnh tranh đó cho bạn. Vậy thì nếu bạn chưa biết cách viết thư xin việc như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng, nhất định phải đọc chia sẻ bên dưới đây. Những thông tin vừa đầy đủ vừa dễ hiểu này chính là một trong những yếu tố quan trọng để bạn dễ dàng tạo ra một lá thư hoàn hảo phục vụ cho mục đích xin việc làm.

Thư xin việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-