Quay lại

Trong tay câu trả lời xoay quanh câu hỏi về lăn xả là gì!

Tác giả: Thảo Ngọc

Lăn xả là một trong những từ tiếng việt ta có thể bắt gặp trong nhiều lĩnh vực như: lịch sử, văn học, tâm lý học,... Trong cuộc sống thường ngày, bạn có sử dụng từ “lăn xả” phục vụ cho học tập hay công việc không? Nếu có thì bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của từ đó để dùng sao cho phù hợp với ngữ cảnh chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng timviec365.vn khám phá “lăn xả là gì” bạn nhé!

1. Thế nào là lăn xả?

Bên cạnh nghĩa gốc, mỗi từ có thể có nghĩa chuyển hay còn gọi là nghĩa bóng để ngoài việc lột tả nghĩa thực, người dùng còn sử dụng với hàm ý ẩn sau nó. Vậy từ lăn xả cần hiểu nghĩa thế nào, từ đó có ý nghĩa gì không? 

Thế nào là lăn xả?

1.1. Nghĩa thực của từ lăn xả

Là động từ chỉ hành động lao hay xông vào một cách kiên quyết bất chấp khó khăn hay hiểm nguy đe dọa và có thể ập tới bất cứ lúc nào. Hiểu cách khác, lăn xả là không ngại vất vả mà chùn bước để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đến cùng.

1.2. Ý nghĩa của từ lăn xả

Từ này như tóm gọn một quá trình phấn đấu đầy rẫy mồ hôi, nước mắt với không ít thách thức buộc con người ta phải đối mặt và tìm cách vượt qua. Điều này đòi hỏi bạn không những cần chủ động trong mọi tình huống mà còn phải luôn nỗ lực để có thể thành công.

Lăn xả chắc chắn sẽ giúp bạn tích lũy được thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm sau mỗi khó khăn, thử thách và trưởng thành hơn rất nhiều so với bạn của ngày hôm qua.

Xem thêm: Vị trí việc làm hành chính văn phòng lăn xả trong công việc có thể giúp tăng cao năng suất làm việc, tuy nhiên cần làm việc thông minh, chăm chỉ và giữ sức khỏe tốt

Ý nghĩa của từ lăn xả

2. Từ lăn xả thường được dùng trong một số ngữ cảnh nổi bật

Trong từ điển tiếng Việt có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau. Tùy thuộc vào ngữ cảnh của câu văn để dùng từ sao cho hợp lý, tạo thiện cảm lại là cái tài của người nói (người viết). Người nghe và người đọc sẽ dựa vào đó để lĩnh hội những nội dung được nêu. Vậy đối với từ lăn xả được dùng trong câu văn có ngữ cảnh như nào cho phong phú mà không bị sai lệch mặt ý nghĩa? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời cho mình bạn nhé!       

2.1. Chiến tranh lịch sử

Những chiến công vang dội của quân và dân ta trong suốt lịch sử kháng chiến cứu nước nhằm giành độc lập cho dân tộc đến nay vẫn là dấu ấn khó phai đối với bạn bè quốc tế. Để bảo vệ sự bình cho Tổ quốc, với tinh thần quả cảm anh dũng của nhiều cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống, hy sinh biết bao xương máu của mình. Phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, đi liền tâm thế “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Cảnh sát nhân dân và Công an nhân dân đến nay vẫn ngày đêm phòng ngừa và tấn công mọi tội phạm.

Bên cạnh đó, những người lính biển quanh năm chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và hoàn cảnh khó khăn để canh giữ từng tấc đấc, tấc biển quý báu của Tổ quốc. Công lao của những người đã ngã xuống vì bình yên của đất nước và an ninh quốc gia là không gì kể hết. Nhưng thông qua từ lăn xả đã phần nào thể hiện tinh thần chiến đấu không quản khó khăn gian khổ, sẵn sàng đối diện với mọi thách thức hiểm nguy ở khắp mọi nơi của những người chiến sĩ, bộ đội và nhân dân. Họ là những người trực tiếp xả thân để chúng ta có cuộc sống bình yên như hôm nay.

Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: Thế giới CV xin việc hoàn hảo đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng trên timviec365.vn

Từ lăn xả thường được dùng trong một số ngữ cảnh nổi bật

2.2. Thi đấu thể thao

Trong lĩnh vực thể thao hiện đại, bên cạnh chiến thuật và thể lực thì tâm lý là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng tới kết quả thi đấu. Nếu thất bại về kỹ thuật, chuyên môn thì người ta sẽ nhận kết quả thua trong tâm phục khẩu phục. Ngược lại, nếu thất bại vì tâm lý không ổn định thì người ta có xu hướng không phục bởi đối thủ không hơn mình mà giành chiến thắng. Điều này cho thấy cần có công tác tư tưởng và chuẩn bị tâm lý tốt trước thi đấu của mỗi vận động viên nói riêng và các đội thi đấu nói chung.

Ngày hôm nay bạn có thể chịu thua trước đối thủ nhưng không được phép cho bạn thua bản thân mình của ngày hôm qua. Bạn có thể sẽ đặt ra ngay câu hỏi cho mình là bằng cách nào và như thế nào? Câu trả lời ngắn gọn chính là bạn không được khuất phục trước đối phương, bằng mọi giá không được lơ là dù chỉ là một khoảnh khắc cho đến khi trận đấu chính thức kết thúc.          

Tại vòng loại World Cup 2022  dù kết thúc với tỉ số hòa 0 đều nhưng khán giả ai nấy đều ngưỡng mộ trước tinh thần chiến đấu dũng cảm của các cầu thủ tuyển Việt Nam trước tuyển Thái Lan. Hình ảnh cầu thủ Đoàn Văn Hậu có tình huống cản phá cú dứt điểm của cầu thủ bên phía Thái Lan bằng đầu khiến tất cả người xem cảm phục. Đó là dẫn chứng hùng hồn cho những chiến binh lăn xả vì màu cờ sắc áo, xông xáo trước đối thủ để đem về chiến thắng cho đội nhà.                

2.3. Tác nghiệp công việc        

Khi những người lính cứu hỏa thực hiện công việc phòng cháy, chữa cháy của mình, họ phải đối mặt với những thử thách mà trực tiếp công việc này mang tới. Đó là ngọn lửa đang rực cháy, lượng khói dày đặc và sức nóng khủng khiếp tại hiện trường nơi xảy ra hỏa hoạn. Gác lại những điều đó, họ đặt tính mạng của những con người đang đứng trước ranh giới sống còn mà xông pha vào hiện trường, thực hiện nhiệm vụ cao cả là cứu vớt tất cả người gặp nạn. Nếu là bạn trong tình huống đó, bạn có dám lăn xả hay không?

Lăn xả trong cuộc sống

Nhìn chung với mọi việc mà bạn theo đuổi, muốn thành công thì bạn cần hành động bằng cả trái tim của mình. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải hết mình vì mục tiêu chính để dù kết quả có như thế nào thì cũng không hối hận.

Xem thêm: việc làm kỹ sư thiết kế pccc đảm bảo an toàn cháy nổ, chúng ta hẳn đều đã từng thấy hình ảnh lăn xả cứu người của các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

3. Tại sao bạn cần lăn xả?

Khi nghe đến từ lăn xả nhiều người sẽ cảm thấy khốc liệt hay dữ dội trong hành động. Nhưng thực chất, bạn hãy hiểu nó một cách đơn giản là trong mọi suy nghĩ và hành động luôn luôn hết mình, quyết tâm đến cùng để đạt được mục tiêu. Nói như vậy không có nghĩa là ta bất chấp mọi thứ bỏ quên lý trí, không màng đúng sai. 

Tại sao bạn cần lăn xả?

3.1. Hoàn thiện bản thân

Một trong những điều đáng sợ nhất với cá nhân mỗi người là không biết mình đang ở đâu, có những hạn chế gì, cần phải làm thế nào? Chừng nào chưa nhận ra những điều đó, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ vì không cố gắng hoàn thiện mình. Nỗ lực hết mình qua từng bài tập, công việc mà bạn làm mỗi ngày và nhận ra những thiếu sót để khắc phục nó chính là lăn xả để hoàn thiện bản thân.          

3.2. Phát triển bản thân

Hành trình tới đích đến thành công là con đường hết sức chông gai, vì thế mà đỉnh vinh quang chỉ thực sự dành cho những người có đủ nghị lực và quyết tâm vượt qua mọi thách thức và thất bại. Hầu hết những cá nhân thành đạt đều nếm trải nhiều thất bại trong cuộc sống nhưng sau mỗi lần thất bại đó lại không làm khó được họ. Với kinh nghiệm quý giá được đúc kết từ thời cha ông “Thất bại là mẹ thành công”, những người thành công luôn trong tâm thế chủ động đương đầu với tất cả mọi thứ cho dù là thách thức lớn nhất.

Lăn xả để hoàn thiện và phát triển bản thân

Lăn xả để phát triển bản thân ở đây chính là không bỏ cuộc và giới hạn ước mơ của mình bởi bí quyết thành công là biết rút ra kinh nghiệm từ mỗi lần thất bại của bạn. Ý chí không tự nhiên đồng hành cùng con người mà được hình thành dần từ quá trình rèn luyện của cá nhân mỗi người. Bạn có quyền được sai nhưng không cho phép mình tái lại những sai lầm đó nhiều lần, có như vậy bạn mới phát triển bản thân mỗi ngày.

Bài viết trên đây như giải đáp chi tiết cho bạn những thắc mắc về từ lăn xả hay cụ thể hơn “lăn xả là gì”. Mong rằng timviec365.vn đã đem tới cho bạn những chia sẻ hữu ích và ý nghĩa. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên timviec365.vn với những nội dung bạn không nên bỏ qua!

Chi tiết những kinh nghiệm để chọn việc làm phù hợp cho bạn trẻ

Bạn là sinh viên mới ra trường với những băn khoăn chọn công việc sao cho phù hợp với bản thân? Truy cập bài viết dưới đây để timviec365.vn chia sẻ với bạn nhé! 

Những kinh nghiệm để chọn việc làm phù hợp cho bạn trẻ

Bạn là sinh viên mới ra trường với những băn khoăn chọn công việc sao cho phù hợp với bản thân? Truy cập bài viết dưới đây để timviec365.vn chia sẻ với bạn nhé! 

Những kinh nghiệm để chọn việc làm phù hợp cho bạn trẻ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-