Quay lại

Liệu có nên tham gia tuyển kĩ sư nữ đi Nhật theo đơn đặt hàng?

Tác giả: Nguyễn Mai Thùy - 19/06/2021

Trong thị trường năng động như hiện nay, nhiều lao động không chỉ nhắm đến tìm kiếm việc làm trong nước nữa mà còn tích cực tìm hiểu về các cơ hội việc làm hấp dẫn ở nước ngoài. Một trong những vấn đề được quan tâm gần đây đó là kĩ sư nữ người Việt Nam có nên đăng ký đi Nhật theo đơn đặt hàng hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về công việc tại Nhật cho các kĩ sư nữ và nêu ra những ưu, nhược điểm chủ yếu của diện lao động này cho các bạn cân nhắc và tham khảo.

1. Tuyển kĩ sư nữ đi Nhật theo đơn hàng nghĩa là sao?

Kĩ sư đi theo đơn hàng, sao nghe kỳ lạ như thể đặt hàng sản phẩm thế nhỉ? Thật ra đây không phải một chương trình mới đâu mà đã xuất hiện được vài năm nay rồi đấy.

Chương trình kĩ sư theo đơn đặt hàng của Nhật Bản được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm, bên phía công ty bên Nhật sẽ đưa ra các đơn hàng làm việc với mức lương và chế độ đãi ngộ cụ thể, mời gọi các kĩ sư Việt Nam nhận việc. Sau khi nhận việc, các kĩ sư Việt Nam không công tác từ xa mà sẽ chuẩn bị hành trang sang tận đất nước Nhật Bản để làm việc với doanh nghiệp bên này.

Kỹ sư nữ đi Nhật theo đơn hàng 

Có những chương trình tuyển cả các lao động nữ, bởi vậy rất nhiều kĩ sư nữ cũng thể hiện sự hứng thú và cân nhắc liệu có nên rời Việt Nam để bay sang Nhật Bản làm việc hay không. Nhiều người xem đây là một cơ hội đáng mơ ước cho nữ giới, dù phải đánh đổi nhiều thứ, bởi được trải nghiệm sống tại nước Nhật hiện đại và xinh đẹp, được hưởng mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt đối với từng đơn hàng hấp dẫn.

2. Các công việc tại Nhật cho kĩ sư nữ

Dưới đây là một số lĩnh vực công việc dành cho kĩ sư nữ mà hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng theo diện đơn hàng. Các bạn hãy tìm hiểu và xem xét xem liệu có phù hợp với chuyên môn của mình hay không.

- Kĩ sư lắp ráp chế tạo ô tô:

Nữ kĩ sư lắp ráp chế tạo ô tô

Công việc kĩ sư lắp ráp chế tạo thường là làm việc lại các nhà máy sản xuất ô tô, các xưởng chế tạo, lắp ghép, sửa chữa linh kiện, vật tư, phụ tùng, thiết bị ô tô.

Họ sẽ chịu trách nhiệm về công tác bảo trì, bảo dưỡng ô tô, đánh giá và kiểm tra định kỳ các mẫu xe cho ra thị trường, theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị vận tải.

- Kĩ sư công nghệ thực phẩm:

Công việc kĩ sư công nghệ thực phẩm thường là làm việc lại phòng thí nghiệm của các doanh nghiệp cung cấp, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm.

Họ thường được giao cho trọng trách quản lí quy trình chế biến thực phẩm tại nhà máy, thực hiện hoạt động phân loại, xử lý, bảo quản thực phẩm và giám sát chất lượng theo đúng quy định và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

- Kĩ sư thiết bị điện tử:

Nữ kĩ sư thiết bị điện tử

Công việc kĩ sư nông nghiệp thường là làm việc tại các công ty điện, công ty sản xuất thiết bị điện tử, các nhà máy, xưởng lắp ghép đồ điện tử.

Nữ kĩ sư thuộc lĩnh vực thiết bị điện tử sẽ phải thực hiện nhiệm vụ thiết kế các mạch điện điện tử, kiểm tra thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm điện tử để từ đó đưa ra kết quả báo cáo, đánh giá các vấn đề và sai phạm hiện có, cuối cùng đề xuất phương án giải quyết phù hợp

- Kĩ sư nông nghiệp:

Nữ kĩ sư nông nghiệp

Công việc kĩ sư nông nghiệp thường là làm việc tại các trang trại nông nghiệp, các khu canh tác gieo trồng, phòng thí nghiệm nông nghiệp.

Công việc của các nữ kĩ sư nông nghiệp là phụ trách nghiên cứu, sản xuất và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm xây dựng kế hoạch sản xuất, quản lí giám sát quy trình sản xuất, kiểm tra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiên cứu trang thiết bị máy móc công nghệ sử dụng trong gieo trồng, canh tác, chăm bón,…

3. Cân nhắc ưu và nhược điểm khi kĩ sư nữ đến làm việc tại Nhật theo đơn hàng

Làm việc và sinh sống tại nước ngoài không phải một vấn đề đơn giản, nhất là với các chị em phụ nữ, vậy nên việc cân nhắc lợi và hại là hết sức quan trọng. Chúng tôi xin nêu ra một số ưu điểm và nhược điểm của việc làm xuất khẩu lao động tại Nhật theo diện kĩ sư để các bạn có thể tham khảo và cân nhắc lưa chọn nên đi hay không.

Ưu điểm:

Nữ kĩ sư đi Nhật theo đơn hàng sẽ có lợi ích gì?

- Làm việc trực tiếp tại Nhật Bản và hưởng mức lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ như người bản xứ, thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung kĩ sư tại Việt Nam. Mỗi tháng thu nhập của một kĩ sư tại Nhật Bản là ít nhất 180.000 yên tức xấp xỉ 38.000.000 VND, còn trung bình thường là khoảng 190.000 – 240.000 yên, tương đương với 40.000.000 – 50.000.000 VND.

- Cơ hội tích cóp kinh nghiệm quý giá, rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật, làm đẹp hồ sơ năng lực cá nhân, sau này quay trở lại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội việc làm lương cao.

- Chi phí đi Nhật khá thấp do không đi theo diện sinh viên du hoc nên không phải trả tiền đào tạo và xếp chỗ ở cho bên trung tâm môi giới, ngoài ra có thể được doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ một phần hoặc bao trọn chi phí đi lại, cũng như chỗ ở.

- Có cơ hội gia hạn thời gian làm việc tại Nhật Bản lên đến 10 năm, nếu như đáp ứng đủ khả năng và đàm phán thành công với công ty. Ngoài ra, bạn còn có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật sinh sống.

- Thủ tục và quy trình xuất cảnh diễn ra nhanh chóng, trong vòng nhiều nhất 3 tháng kể từ ngày đậu phỏng vấn, bạn có thể thuận lợi khởi hành cất cánh sang Nhật Bản.

Nhược điểm:

Khó khăn của nữ kĩ sư nếu đi Nhật theo đơn hàng  

- Ít công ty lựa chọn tuyển kĩ sư nữ mà thường ưu tiên các ứng viên nam hơn, do yêu cầu đòi hỏi về sức khỏe tốt, môi trường nhiều nam giới, phụ nữ hay vướn bận chuyện con cái gia đình,…

- Vì phải đến một đất nước xa lạ nên bạn dễ bị rơi vào thế bị động về thông tin, bị các trung tâm môi giới và doanh nghiệp Nhật Bản nắm thóp, có nguy cơ bị lừa đảo trá hình, ăn chặn tiền, cắt bớt đãi ngộ, thực tế công việc không như hứa hẹn…

- Những chị em phụ nữ đã có gia đình sẽ phải xa chồng con, không có thời gian ở bên xum vầy và chăm sóc cho gia đình, không chỉ người sang Nhật phải đối mặt với nỗi cô độc, nhớ nhà, thân cô thế cô mà người ở lại cũng gặp khó khăn trong việc lo toan, xoay xở cho gia đình.

- Sẽ khó khăn đối với những bạn có vốn tiếng Nhật hạn chế, tuy có những công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao, nhưng chỉ chiếm rất ít, đa phần các đơn hàng đòi hỏi ứng viên kĩ sư phải có trình độ N4 trở lên.

- Kĩ sư thường làm việc trong môi trường nhiều nam, ít nữ, thậm chí không có nữ, vậy nên các nữ kĩ sư đi xuất khẩu lao động tại Nhật có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào môi trường làm việc tại nước ngoài.

- Công việc kĩ sư thường chỉ hoạt động bó hẹp trong phạm vi khu công nghiệp, chế xuất, khu nông trại, nhà máy, xưởng sản xuất,… Cường độ và áp lực công việc của tại các doanh nghiệp Nhật Bản cũng khá nặng nề, vậy nên các nữ kĩ sư dễ rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi, chán nản.

Ra đi hay ở lại, Việt Nam hay Nhật Bản, cơ hội và thách thức nào sẽ đối mặt, quả thật là một lựa chọn khó khăn đối với các kĩ sư nữ. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn thấy rõ những lợi và hại của việc làm việc tại Nhật, trả lời cho câu hỏi liệu có nên tham gia tuyển kĩ sư nữ đi Nhật theo đơn hàng hay không. Chúc bạn sớm đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của bản thân mình.

Xem thêm: Mẫu cv xin việc đơn giản

Cần chuẩn bị gì để ứng tuyển làm kỹ sư nông nghiệp tại Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, thu hút rất nhiều người lao động ở nước ta, trong đó kỹ sư nông nghiệp là một vị trí hết sức hứa hẹn. Để biết thêm chi tiết về việc tuyển dụng kỹ sư nông nghiệp làm việc tại Nhật Bản, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Cẩm nang ứng tuyển vị trí kỹ sư nông nghiệp làm việc tại Nhật Bản

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-