Quay lại

Đi làm lương khởi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ?

Tác giả: Nguyễn Phạm Phương Anh

Đi làm lương khỏi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ với các bạn trẻ trong cuộc sống có quá nhiều thú vui và cám dỗ như hiện nay. Vậy làm thế nào để sống đủ với mức lương đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Mức lương khởi điểm 5 triệu là cao hay thấp?

Trong thị trường lao động hiện nay có đa dạng ngành nghề với nhiều mức lương khác nhau từ thấp đến cao tuỳ thuộc vào vị trí của ứng viên với ngành nghề đó. Có những vị trí với mức lương cứng cao hơn 20 triệu nhưng cũng có những vị trí với mức lương trên dưới 5 triệu. Mặc dù có mức chênh lệch lớn như vậy nhưng tuỳ vào cách sống của mỗi người nên có người thấy mức lương 20 triệu vẫn chưa đủ sống và có người thấy mức lương 5 triệu còn dư dả.

Mỗi công việc sẽ có những mức lương khác nhau

Mức lương để được gọi là cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào mức sống và nhu cầu của bạn như nào. Nếu sống ở những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì với mức lương 5 triệu bạn sẽ phải chi tiếu rất hạn chế và chật vật thế nhưng nếu đặt ở những tỉnh thành có mức sống thấp như vùng quê hoặc vùng sâu vùng xa thì đây là mức lương dư dả và còn có thể tiết kiệm hàng tháng nữa.

Đặc biệt với những bạn mới đi làm với một mức lương khởi điểm ban đầu là 5 triệu thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi đó mới chỉ là mức lương ban đầu trong quá trình bạn đang học hỏi và làm quen với việc làm thôi. Nếu qua thời gian bạn học hỏi và tiếp thu nhanh, bạn chứng minh được năng lực của bản thân mình và đạt được một số thành tích nhất định thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn xét duyệt lên một mức lương cao và hợp lý hơn với khả năng của mình. 

Xem thêm: Mách bạn những tuyệt chiêu đàm phán mức lương hiệu quả nhất!

2. Sống như nào với mức lương 5 triệu/tháng?

2.1. Đặt ra những hạn mức chi tiêu cho bản thân.

Hiện tại mức thu nhập của bạn chưa quá cao chỉ với 5 triệu đồng/tháng vậy nên để bạn có thể làm chủ tài chính thì bạn cần có cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và thật hợp lý.

Đầu tiên, hãy ngồi xuống, lập cho mình một bản phân bổ lương cho tất cả những khoản chi tiêu của bản thân bạn và đặt ra một hạn mức cho từng khoản chi đó.

Đặt ra hạn mức chi tiêu cho bản thân

Ví dụ: với mức lương là 5 triệu đồng/tháng đó thì bạn có thể phân chia thành các mục như sau:

- Tiền thuê trọ, nhà ở và điện nước trong khoảng 1 triệu - 1.2 triệu

- Tiền chi ăn uống trong khoảng 1,5 triệu đồng

- Tiền ăn tiêu vặt khoảng 1 triệu đồng

- Tiền tiết kiệm hàng tháng rơi vào khoản 500.000 đồng

- Tiền đám cưới, ma chay : 300.000 đồng

Bạn nên đặt mức ưu tiên thanh toán cho những khoản chi cần thiết và lược bớt những khoản thừa thãi gây tốn kém đến ngân sách chi tiêu. Tóm lại để có thể xây dựng được một bản kế hoạch chi tiêu đúng đắn và khoa học theo mức lương hạn chế thì đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm khắc với bản thân mình và kiên quyết thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.

2.2. Ghi chép lại thu nhập và chi tiêu của bản thân.

Để có thể theo dõi và kiểm soát xem bản thân đang chi tiêu như nào thì bạn cần phải ghi chép thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn nhìn lại và ý thức được mình đang có thói quen chi tiêu ra sao, thừa thãi và tốn kém ở chỗ nào, qua đó sẽ học được cách kiểm soát thu - chi.

Ghi chép lại thu-chi

Để có thể ghi chép thu nhập và chi tiêu cá nhân bạn có thể ghi chép ra sổ tay, bảng tính hoặc sử dụng các phần mềm quản lý thu chi trên các thiết bị điện tử.

2.3. Tham khảo và so sánh mức giá cả khi đi mua sắm.

Mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng không phải mức thu nhập cao để bạn có thể thoải mái, thẳng tay lựa chọn các món đồ mà không cần quan tâm giá. Chính vì vậy bạn không thể bỏ qua việc tham khảo, so sánh các mức giá trước khi quyết định chi tiền mua chúng.

Đầu tiên trước khi đi mua sắm bạn nên lập danh sách các món đồ cần mua, sau đó dự tính mức chi trả cho sản phẩm , mặt hàng đó. Nếu mức giá của chúng vượt quá ngân sách bạn có thể chi tiêu ra thì cần xem xét loại bỏ những món đồ không cần thiết đó ra và tìm những món đồ tương tự có mức giá rẻ hơn hoặc cửa hàng khác rẻ hơn.

So sánh giá khi mua sắm

Để chính xác và cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo giá của những mặt hàng đó trên mạng để tìm kiếm cho mình mức giá tốt, hợp lý nhất. Hoặc bạn nên tận dụng những dịp giảm giá của các trang thương mại điện tử và các cửa hàng để tiết kiệm một khoản chi không hề nhỏ.

2.4. Học cách trả giá khi mua hàng

Đây là một cách tốt để bạn có thể tiết kiệm được hầu bao của mình khi đi chợ với việc thương lượng giá xuống mức thấp hơn so với giá gốc. Phương pháp này ban đầu có thể khiến bạn ngại ngùng nhưng đừng lo mà hãy thử một vài lần rồi bạn sẽ quen và bạn sẽ bất ngờ với những món đồ bạn mua được với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Từ đó bạn cũng tiết kiệm được kha khá các khoản tiền mỗi lần mua sắm.

2.5. Mua sắm theo các nhóm, hội đông người

Khi bạn có nhu cầu để mua sắm sản phẩm nào đó thì bạn có thể rủ những người có cùng mục đích mua mặt hàng đó để mua cùng. Việc mua chung với nhau như vậy sẽ giúp bạn có được mức giá hời hơn so với giá trên thị trường, đồng thời bạn cũng giảm được khoản chi trả cho phí vận chuyển.

2.6. Săn sale, khuyến mãi

Với mức thu nhập không quá cao, bạn nên chọn các mặt hàng được sale khi mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn có được món đồ cần thiết mà giảm bớt được khoản phí không hề nhỏ chút nào. Nhiều chương trình sale mạnh đến 50-80% vào những đợt đặc biệt. Nếu bạn biết tận dụng mua sắm vào những đợt như thế thì sẽ vừa có được món đồ yêu thích với mức giá trong khả năng chi trả của bản thân.

2.7. Lựa chọn thuê nhà chung, ở ghép.

Mức thu nhập như vậy thì cách tốt nhất để giảm chi tiêu hàng tháng đó là tìm những căn phòng có mức giá từ 1-2 triệu hoặc có thể ở chung với bạn bè hoặc người thân để chia tiền phòng, từ đó sẽ giúp bạn giảm bớt được khoản phí chưa phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Có nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm chi tiêu của mình

Tuy nhiên khi ở chung và ở ghép hãy chọn người thích hợp và hiểu nhau để tránh những cãi vã và hiểu nhầm không đáng có gây mất đoàn kết trong lúc sinh sống.

2.8. Hạn chế ăn hàng quán bên ngoài

Một cách tốt để giúp bạn tiết kiệm được chi phí đó là hạn chế việc ăn ở bên ngoài. Hãy nấu dư ra một chút vào bữa tối để sáng hôm sau bạn có cho mình bữa sáng tại nhà mà không mất thêm tiền. Hoặc có thể nấu bữa sáng dư ra để dành cho bữa trưa, như vậy là bạn không tốn thêm phí ăn trưa tại công ty.

2.9. Bạn hãy thanh lý các món đồ cũ, không sử dụng nữa.

Ngày nay nhiều bạn trẻ đang có xu hướng sử dụng lại các món đồ đã cũ vừa tiết kiệm tiền mà vừa có thể thay đổi liên tục. Chính vì vậy đây cũng có thể là cơ hội để bạn có thể kiếm thêm chút thu nhập cho bản thân. Đồng thời như vậy cũng giúp bạn giải quyết được vấn đề trật trội trong nhà.

Chọn cho mình cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi Lương khỏi điểm chỉ có 5 triệu, như vậy có là đủ? Chỉ cần bạn biết cách chi tiêu hợp lý thì bạn có thể hoàn toàn sống được với mức lương như vậy. Chưa kể nếu bạn cố gắng và nỗ lực hơn trong công việc thì bạn hoàn toàn có thể thăng tiến và đạt được mức lương cao hơn trong tương lai và có mức sống tốt hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu cv

Sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu - mối quan tâm của giới trẻ

Bạn là sinh viên mới ra trường và đang tìm kiếm việc làm nhưng chưa nắm rõ được các mức lương mà mình có thể nhận được. Hãy truy cập vào link bên dưới để có được thông tin về các mức lương cho sinh viên mới ra trường nhé.

Sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu

Bạn là sinh viên mới ra trường và đang tìm kiếm việc làm nhưng chưa nắm rõ được các mức lương mà mình có thể nhận được. Hãy truy cập vào link bên dưới để có được thông tin về các mức lương cho sinh viên mới ra trường nhé.

Sinh viên mới ra trường lương bao nhiêu

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-