Quay lại

Lương tháng 13 có bắt buộc không, điều kiện hưởng lương tháng 13

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Lương tháng 13 là một cụm từ vô cùng quen thuộc với những người lao động đi làm, vậy đối với các doanh nghiệp, lương tháng 13 có bắt buộc không, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có thể nói rằng, trong đời của mỗi người đi làm, trước khi chọn lựa chọn bản thân một công việc phù hợp, họ cần cân đo đong đếm những sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.

Và sau này, việc chọn lựa một công ty mà mình gắn bó cũng như vậy, những người đi làm cũng sẽ phải dành thời gian dài để suy nghĩ về công ty, văn hóa doanh nghiệp, những chính sách ưu đãi cho nhân viên, trong đó, một yếu tố quan trọng mà các ứng viên luôn luôn cân nhắc đến mỗi khi lựa chọn công ty đó chính là lương. 

Nắm cần biết đến những chính sách về lương thưởng sẽ giúp cho nhân viên có thể lựa chọn công ty phù hợp và xem rằng liệu chính sách lương thưởng của công ty đó ra sao, so với công ty khác như thế nào. Hôm nay, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về lương tháng 13, theo luật thì lương tháng 13 có bắt buộc không nhé!

1. Những thông tin quan trọng liên quan đến lương tháng 13

Lương tháng 13 là gì, có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không, chính là những câu hỏi mà rất nhiều người, kể cả người lao động và người sử dụng lao động đều rất quan tâm khi đã phát sinh quan hệ lao động ngoài các khoản tiền lương, tiền công, các khoản trợ cấp, phụ cấp, thì vấn đề lương thưởng cũng là một vấn đề được xem xét hàng đầu.

Những thông tin quan trọng liên quan đến lương tháng 13

Lương tháng 13 là một chủ đề vô cùng nóng hổi mà nhiều người lao động vẫn còn đang bỏ ngỏ về khoản tiền mà công ty thưởng cho người lao động, nhất là trong dịp tết âm lịch khi kết thúc một năm đã qua cái mà mọi người thường hay gọi là lương tháng 13. Để làm rõ vấn đề này chúng ta cần tìm hiểu về pháp luật lao động để có thể nắm rõ những  thông tin cần thiết về lương tháng 13 nhé!

1.1. Lương tháng 13 là lương gì?

Thực chất thì, trong luật lao động hiện hành hiện nay không có quy định về tiền lương tháng 13. Chính vì vậy, tiền lương tháng 13 chưa được hiểu là tiền thưởng. 

Lương tháng 13 có thể được hiểu là cách gọi tên của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động của mình, thông thường sẽ là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và chúng sẽ được thỏa thuận giữa công ty và người lao động đó. 

Lương tháng 13 là lương gì?

Nhiều người cho rằng lương tháng 13 chính là tiền thưởng vào Tết Nguyên Đán nhưng trên thực tế, nó không phải là khoản thưởng Tết Âm lịch. Một số công ty phân biệt rất rõ ràng lương tháng 13 và thưởng Tết. Lương tháng 13 có thể nói chính là một khoản thưởng của công ty hàng năm cho nhân viên của mình.

1.2. Điều kiện để được nhận lương tháng 13

Một số công ty xem khoản tiền lương tháng 13 như một loại một loại lương chính cho nhân viên của mình, để có thể biết được lương tháng 13 có phải phải nằm trong mục lương chính mà bạn sẽ nhận được hay không thì bạn cần xem hợp đồng lao động mà bạn đã ký với công ty nơi bạn làm việc.

Trong quá trình tuyển dụng, giữa người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận một cách vô cùng rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của hai bên, những chế độ mà công ty đã trả cho người lao động, những điều kiện việc làm cungc như thời gian làm việc với người lao động, mức lương và phụ cấp thực tế cho nhân viên. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định ký tên vào hợp đồng lao động.

Điều kiện để được nhận lương tháng 13

Thông thường thì tùy thuộc vào công ty mà bạn chọn lựa, tại thời điểm mà bạn ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, tùy thuộc vào từng quy chế, chính sách riêng của công ty đều sẽ đưa ra những điều kiện  về những khoản tiền thưởng dựa trên kết quả làm việc của người lao động đó và sự tăng trưởng của công ty.

Tùy thuộc rất nhiều vào những quy định mà công ty bạn đưa ra, thỏa thuận giữa nhân viên và ông chủ tại thời điểm ký kết hợp đồng lao động  nếu người lao động đang làm việc tại công ty từ đủ 12 tháng trở lên tại thời điểm trả lương tháng 13 ngày. 

Có nhiều công ty yêu cầu làm việc từ đủ 12 tháng trở lên trong  1 năm thì công ty công ty vẫn chi trả theo tỷ lệ những tháng thực tế đã làm việc tại công ty, lại có những công ty không thanh toán cho nhân viên khi chưa làm đủ 12 tháng. Tất cả sẽ phụ thuộc vào hợp đồng lao động mà mình sẽ ký với công ty đó.

1.3. Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Như đã đề cập ở phần trên, hiện nay, pháp luật hiện hành Việt Nam không quy định về lương tháng 13. Lương tháng 13 như nhiều người nói ở đây chỉ là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt để có thể khuyến khích nhân viên của mình làm việc nhiều hơn.

 Lương tháng 13 có bắt buộc phải trả không

Mà trong quy định của Bộ Luật Lao Động năm 2019, tiền thưởng chính là một khoản tiền mà người sử dụng lao động căn cứ vào hoạt động sản xuất hàng năm và đây là một khoản tiền không bắt buộc. Vậy có thể khẳng định được một điều rằng: “Lương tháng 13 là lương không bắt buộc phải trả cho người lao động, tùy thuộc vào chính sách quy định của công ty mà người lao động có được nhận lương tháng 13 hay không”.

Tóm lại, tùy thuộc vào điều  kiện sản xuất kinh doanh của công ty, công ty có thể xem xét thưởng lương tháng 13 cho nhân viên của công ty mình hay không. Việc công ty xem xét thưởng lương tháng 13 có thể giúp làm tăng động lực của nhân viên, khuyến khích nhân viên gắn bó và đóng góp nhiều hơn cho công ty trong những năm tiếp theo. 

 Lương tháng 13 không bắt buộc phải trả

Mức lương tháng 13 do từng công ty quy định và không bắt buộc phải trả trong hợp đồng lao động giữa công ty và những người lao động. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu như doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của mình sẽ có thể người lao động sẽ không nhận được lương tháng 13.

Tham khảo ngay: Hướng dẫn cách tính lương tháng 13

2. Những thông tin liên quan đến lương thưởng 

2.1. Thưởng tết cho nhân viên có bắt buộc không

Theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2019 thì tiền thưởng sẽ được sinh ra hay không tùy thuộc vào kết quả sản xuất, hoạt động kinh doanh của công ty đó, cùng với đó là mức độ hoàn thành những công việc được giao của người lao động như thế nào. 

Nếu trong trường hợp doanh thu của công ty bạn chưa cao thì công ty sẽ không bắt buộc phải thưởng tết dương lịch cho các nhân viên vì việc không quyết định trả thưởng cho nhân viên là hoàn toàn có cơ sở.

Tham khảo: Bậc lương là gì? Đối tượng của từng bậc lương như thế nào?

2.2. Nghỉ trước tết có được hưởng lương tháng 13

Việc người lao động nghỉ việc trước Tết có được nhận nhận lương tháng 13 hay không sẽ được phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Doanh thu, lợi nhuận công ty trong năm nay, những thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã được thiết lập. 

Nghỉ trước tết có được hưởng lương tháng 13

Nếu trong trường hợp lao động trước đó đã được thỏa thuận, hoặc các quy chế thưởng, các thỏa ước lao động đã quy định rõ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước Tết sẽ được hưởng thưởng Tết một phần hoặc toàn bộ.

Để có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân, bạn cần tham khảo những quy chế và chính sách của công ty, thỏa ước lao động để xác định bản thân có được hưởng lương tháng 13 hay không. Đối với những trường hợp công ty không trả lương tháng 13 cho bạn công ty đó cũng không làm trái quy định của pháp luật nếu điều đó không được ghi trong hợp đồng lao động đã ký kết với bạn.

Hiện nay, một số công ty đã sử dụng các phần mềm tính lương cho nhân viên để tính lương một cách chính xác cho nhân viên đồng thời tối giản và  tiết kiệm theo thời gian, chi phí cho Doanh nghiệp khi hoạt động. Có rất nhiều phần mềm tính lương khác nhau như: Phần mềm tính lương Parasite, phần mềm tính lương SV.HRIS,.. Mỗi phần mềm co những tính năng và ưu điểm riêng phù thuộc vào nhu cầu của công ty.

Vậy là hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lương tháng 13, lương tháng 13 có bắt buộc không và những trường hợp, điều kiện được thanh toán lương tháng 13, hy vọng bài viết đã giúp ích cho tất cả mọi người, đặc biệt những người trong độ tuổi lao động.

Cách tính phần trăm lương

Dưới đây là một bài viết về cách tính phần trăm lương, mời bạn cùng tham khảo:

Cách tính phần trăm lương

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-