Quay lại

Lý Gia Thành - tỷ phú Châu Á làm giàu bằng hai bàn tay trắng

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Những năm gần đây, giới doanh nhân Châu Á xuất hiện nhiều cái tên nổi tiếng, những ông lớn ở nhiều lĩnh vực càng ngày càng chứng tỏ với thế giới tiềm năng kinh tế trở thành những tỷ phú toàn năng ở đa lĩnh vực. Nhưng khi nhắc đến danh sách các tỷ phú Châu Á, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến nam doanh nhân Lý Gia Thành - tỷ phú giàu nhất Châu Á. Vậy hôm nay, hãy cùng Minh Ngọc tìm hiểu xem tỷ phú Lý Gia Thành là ai và những thông tin thú vị về vị tỷ phú này nhé!

1. Tiểu sử về nam doanh nhân Lý Gia Thành

1.1. Xuất thân và những câu chuyện niên thiếu

Doanh nhân Lý Gia Thành sinh ngày 29/7/1928, ông sinh ra và lớn lên ở Triều Châu, Trung Hoa Dân Quốc, sau này ông đã xin nhập quốc tịch Canada. Ông sinh ra vào thời kỳ hỗn loạn chính trị ở Trung Quốc, sau khi Nhật đánh chiếm Trung Quốc cả gia đình ông trốn sang HongKong để tị nạn. 

Xuất thân và những câu chuyện niên thiếu

Những năm sang sinh sống ở HongKong không hề dễ dàng, đời sống khó khăn khiến cho gia đình nam doanh nhân rơi vào khủng hoảng. Cùng với sự khủng hoảng về tài chính, ông và cả gia đình còn phải gánh chịu sự ra đi đầy đau đớn của cha, vì căn bệnh lao phổi, khi ông mới 15 tuổi. 

Những ngày tháng sau đó sau khi chịu nhiều áp lực về kinh tế mà ông Lý Gia Thành, người anh cả của gia đình đã phải bỏ học, đi làm thêm tại một công ty kinh doanh nhựa. Công việc ông đảm nhiệm chính là bán dây đeo và dây đai nhựa, để chứng tỏ bản thân là con người siêng năng, đồng thời cũng muốn kiếm thêm thu nhập, ông đã làm việc 16 tiếng mỗi ngày. 

Xem thêm những tấm gương sáng tại chuyên mục: Hồ sơ doanh nhân

1.2. Hành trình lập nghiệp đầy thử thách

Sau những biến cố xảy ra ở thời niên thiếu đã giúp ông rắn rỏi hơn, kinh nghiệm và năng lượng sống dồi dào cùng với trí thông minh và khả năng tư duy tốt đã có sẵn trong con người ông. Tuy không được đào tạo qua trường lớp nào nhưng trong quá trình làm việc tại nhà máy nhựa đã cung cấp cho ông không ít kiến thức vàng.

Với nhiều người 22 tuổi là thời gian bắt đầu học, trải nghiệm thì với ông đó là thời gian đặt từng viên gạch đầu tiên cho công cuộc xây dựng đế chế của mình, ở cái tuổi vừa trưởng thành ấy, ít ai có thể hiểu và dám liều mình chấp nhận thử thách.

Đến năm 1950, ông thành lập doanh nghiệp, công ty nhựa dưới sự quản lí của mình, với cái tên Cheung Kong. Phương hướng sản xuất chính của công ty là sản xuất hoa nhân tạo và xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. 

Hành trình lập nghiệp đầy thử thách

Vừa mới thành lập không lâu, mà công ty đã có những mức tăng trưởng đáng nể, điều đó khiến ông Lý Gia Thành bắt đầu tìm những cơ hội mới, mở rộng thị trường và quy mô doanh nghiệp. Sau những thành công đầu tiên, đến năm 1958, nam doanh nhân trẻ thời bấy giờ đã có thể mua được nhà máy sản xuất, ông lại tiếp tục chuyển hướng sang lĩnh vực quản lý và kinh doanh bất động sản. 

Xem thêm: Việc làm bất động sản

2. Con đường mở rộng quy mô và xây dựng đế chế của doanh nhân Lý Gia Thành

Nhiều năm đi vào hoạt động, với những thành công nối tiếp thành công. Vào năm 1971, công ty của ông đổi tên thành Cheung Kong Holdings để tiến xa và mở rộng thị trường hơn. 1 năm sau, công ty này cũng đã được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán.

Sự nghiệp kinh doanh của ông Thành kể từ đó vô cùng rực rỡ, nhờ những nghiên cứu về thị trường, nắm bắt được thời cơ vàng mà ông đã thu mua được không ít các công ty, doanh nghiệp lớn và biến nó thành cái mỏ vàng để khai thác. 

Sự kiện năm 1979, khi ông mua lại Hutchison Whampoa từ HSBC. Đây thật sự là “mỏ vàng” mà ông Lý Gia Thành sở hữu, sau khi thu mua thành công, Hutchi đã trở thành nhà khai thác cảng độc lập nhất trên thế giới, đầu tư vào các cơ sở cảng container có quy mô trải dài khắp thế giới, gồm có HongKong, Canada, Trung Quốc, Vương Quốc Anh,  Rotterdam, Panama, Bahamas và còn nhiều nơi khác. 

Ngoài việc kinh doanh về lĩnh vực hàng hải quốc tế, ông Thành còn đầu tư thêm về lĩnh vực công nghệ, công ty được thành lập mới cho lĩnh vực này mang tên Horizons Ventures, đây là một công ty có mục đích đầu tư mạo hiểm, chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về công nghệ và internet mới.

Con đường mở rộng quy mô và xây dựng đế chế của doanh nhân Lý Gia Thành

Công ty này cũng giúp ông mua thành công cổ phần của DoubleTwist, kỹ thuật số. Không chỉ cung cấp hỗ trợ về mặt kinh tế cho các công ty công nghệ, truyền thông, hẳn không mấy ai biết khi Horizons Ventures còn là nhà đầu tư và hỗ trợ phát triển cho nhiều trang mạng lớn như Skype, facebook, Spotify, Siri, DeepMind, Summly, Waze. 

Nhờ nền tảng vững chắc và mục tiêu đầu tư giúp đỡ các nhà khởi nghiệp tạo dựng thương hiệu mà kể từ lúc mới thành lập, Horizons Ventures là một thương hiệu được nhiều người quan tâm và chú ý. Các doanh nghiệp công nghệ thuở startup luôn muốn nhận được sự đầu tư của Horizons Ventures, vì thế việc chọn dự án để đầu tư của công ty này khá gắt gao và có nhiều sự cạnh tranh giữa các ông lớn trong ngành.

Tìm hiểu thêm về: Việc làm đầu tư

3. Thành tựu và khối tài sản sở hữu đáng nể

Với việc sở hữu nhiều tập đoàn, công ty bành trướng chi phối và ảnh hưởng khá nhiều đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Châu Á nói riêng. Nguồn lực tài chính và cả quy mô doanh nghiệp dưới sự quản lí của ông hiện nay luôn là sự quan tâm của không ít người. Nhưng theo thống kê từng lĩnh vực và lợi nhuận của từng công ty dưới sự quản lí của ông thì có thể thấy được tổng số tài sản của ông đã lên đến hàng tỷ USD

Vào năm 2018, xếp hạng những tỷ phú trên thế giới doanh nhân Lý Gia Thành xếp hạng thứ 23 thế giới với khối tài sản ròng lên đến 37, 7 tỷ USD. Công ty mẹ Cheung Kong Holdings ông từng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị trở thành tập đoàn đa quốc gia hàng đầu HongKong với hơn 300.000 nhân sự, có các trụ sở, chi nhánh ở 52 quốc gia trên toàn thế giới.

Thành tựu và khối tài sản sở hữu đáng nể

Hiện nay số cổ phần ông Thành có ở Facebook là 0.8% giá trị cổ phần, được ông thu mua thông qua một nhánh công ty con cùng thuộc quyền sở hữu tên Li Ka Shing Foundation. Không chỉ facebook, ông còn là cổ đông ở nhiều doanh nghiệp lớn khác như Ginger Software, Incorporation,Zoom

Ngoài những nguồn lợi nhuận ở các lĩnh vực khác nhau mang đến, cho đến nay, quyết định đầu tư vào ứng dụng Zoom, được phát triển bởi Zoom Video Communications có lẽ là đầu tư khủng nhất và chiếm đa số giá trị tài sản đầu tư của ông hiện có. Được biết ở Zoom ông Thành đã đầu tư vào đây số tiền quy đổi của giá trị cổ phần là 11 tỷ USD, tương đương với 8,5% cổ phần. Nhưng điều đó cũng khiến ông thu được không ít lợi nhuận, theo ước tính, tổng số tài sản của ông mỗi ngày sẽ tăng 3,2 tỷ USD.

Xem thêm: Kho CV lớn, đa dạng và chuyên nghiệp hàng đầu

4. Quan niệm, triết lý sống và cả kinh doanh của tỷ phú Châu Á 

4.1. Quan điểm kinh doanh của ông Lý Gia Thành

Ông cho rằng mọi phi vụ làm ăn đều phải xem xét kỹ lượng trước khi đưa ra quyết định, ở mỗi phi vụ sẽ có lợi hoặc hại, và số tiền kiếm được ở dự án đó sẽ khiến nhiều người bất chấp. Nhưng với ông: "Có những vụ làm ăn, kiếm bộn tiền nhưng tôi không làm, bởi vì tôi biết nó có hại cho con người. Cho dù xã hội cho phép làm, tôi cũng sẽ không làm." Đó chính là phương châm, là điều nên có ở một doanh nhân trong thời đại con người tranh giành nhau để tồn tại như hiện nay. Mục tiêu chung của tất cả là làm giàu, nhưng mỗi người cũng nên làm giàu một cách có lương tâm và thông minh.

Quan điểm kinh doanh của ông Lý Gia Thành

Chữ tín trong kinh doanh là điều được ông xem trọng nhất, không chỉ đối với ông Thành mà với mọi chuyện ai cũng cần có chữ tín, chỉ tín là điều ai cũng có thể làm nó, nó không hề khó, nếu sống và làm việc được như “chữ tín” thì thành công sự tự đến, bản thân mỗi người cũng sẽ là niềm tin, chỗ dựa cho nhiều người, là ứng viên sáng giá cho nhiều việc. Như ông Thành cũng đã nói: “Một người có chữ tín chắc chắn có nhiều cơ hội hơn người không được tin tưởng, lười biếng, phung phí tiền bạc, và không có ý chí cầu tiến” 

Xem thêm: 7 cách nhìn người của Gia Cát Lượng

4.2. Quan điểm sống đẹp, sống tròn của tỷ phú Châu Á

Mỗi người ở mỗi thời điểm, sẽ có những vai trò và vị thế xã hội khác nhau, nhưng để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, văn minh thì không phân biệt người ở giai cấp, tầng lớp nào, giúp đỡ và thấu hiểu, tạo mọi điều kiện để mọi người có thể phát triển chính là điều mà tỷ phú Châu Á Lý Gia Thành luôn muốn thực hiện. Ông cho rằng, điều đó không phải là nghĩa vụ của ông, của ai cả nhưng đó chính là một trong những phương châm sống được ông định hướng từ thuở xây đắp những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Không chỉ bây giờ, mà quan điểm, phương châm ấy sẽ được ông tiếp tục cố gắng và phát huy.

Ngoài những triết lý về việc giúp đỡ xã hội, cộng đồng, ông còn là nhà truyền cảm hứng, tạo ra nhiều giá trị sống, tuy đôi lúc sẽ thấy những câu nói của ông có phần chê bai và đi ngược lại những gì người ta xem là đúng. Như câu nói: “Bạn cho rằng tiền không thể mua được hạnh phúc? Đó là vì bạn chẳng có tiền mà thôi”. Hạnh phúc sẽ có nhiều người cho rằng không thể mua được bằng tiền, nhưng hiện nay nhìn vào đúng trọng tâm, khi mọi vật đều được cấu thành từ vật chất, và tiền chính là công cụ để đánh giá giá trị của nhiều việc. 

Quan điểm kinh doanh của ông Lý Gia Thành

Quá trình tiến thân của ông Thành khiến nhiều người thán phục không chỉ cơ ngơi đồ sộ khiến nhiều người choáng ngợp, mà quan điểm sống của ông giữa thời thế như hiện nay còn khiến nhiều người ngả mũ hơn. Những thông tin được chia sẻ trên bài viết về nam doanh nhân, tỷ phú Lý Gia Thành, hi vọng bạn yêu thích bài viết. Còn rất nhiều bài viết thú vị khác luôn được timviec365.vn cập nhật, hãy đón đọc và theo dõi các bài viết khác ở trang nhé!

Những thông tin thú vị về Shark Louis Nguyễn

Nếu bạn là một khán giả ruột của chương trình Thương vụ bạc tỷ thì chắc bạn sẽ không thể quên mùa 2 của chương trình. Sự góp mặt của doanh nhân Louis Nguyễn đã gây bao ấn tượng trong lòng người xem, quyết đoán và chính kiến rõ ràng đối với việc đầu tư vào các startup. Để hiểu thêm những điều hay ho về shark Louis Nguyễn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới

Shark Louis Nguyễn, người đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-