Quay lại

Lý tưởng là gì? Bàn về lý tưởng thanh niên Việt ngày nay

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những định hướng, ước mơ, hoài bão của riêng mình nhưng không phải ai cũng biến ước mơ, hoài bão đó trở thành mục tiêu cả đời mình phấn đấu, mình hướng đến. Hay chính là biến nó trở thành lý tưởng của đời mình. Vì lẽ không phải ai cũng hiểu rõ Lý tưởng là gì? Tại sao chúng ta cần sống có lý tưởng?

1. Lý tưởng là gì? Lý tưởng sống của bạn là gì?

Lý tưởng là gì? Một câu hỏi tưởng chừng nhưng rất dễ dàng trả lời ấy thế mà nó lại để ta phải trầm tư suy nghĩ về lý tưởng của bản thân. Lý tưởng được hiểu là giá trị, nguyên tắc một định hướng và suy nghĩ tích cực cho mục tiêu của mình, đồng thời giữ cho mục tiêu đó luôn quan trọng nhất, cao nhất so với những mối quan tâm nhỏ nhặt bên ngoài khác.

Lý tưởng là gì?

Một người luôn giữ vững định hướng của mình cho dù có bao nhiêu tác động cũng không thay đổi là người có lý tưởng của bản thân. Lý tưởng của một người không cần phải quá cao siêu, phải đem lại nhiều giá trị cho xã hội, phải ghi tên mình vào bàng vàng dân tộc, … mà có thể rất đơn giản như “cả đời phải trở thành một người lương thiện”.

Lý tưởng không chỉ ở các cá nhân mà nó nò còn xuất hiện trong các tổ chức, các doanh nghiệp, các đảng phái chính trị và với cả các quốc gia. Lý tưởng được thiết lập, tồn tại để trở thành định hướng chung cho mọi hành động, mọi quyết định và mọi sự cố gắng hướng về nó, đạt được nó. Đây được xem là nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của một tổ chức, một đất nước, một doanh nghiệp. Khi lý tưởng thay đổi thì bản chất tổ chức cũng thay đổi.

Lý tưởng sống của bạn là gì?

Đối với mỗi người, lý tưởng là ngọn đèn chỉ lối, là kim chỉ nam đưa người ta hướng đến cái đích cuối cùng trong cuộc đời mình. Như Tố Hữu xác định lý tưởng sống của mình là Đảng là cách mạng “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ? Mặt trời chân lý chói qua tim”. 

Nếu như không có lý tưởng rõ ràng, kiên định bạn sẽ rất dễ nản chí khi thực hiện công việc của mình, khó khăn để hoàn thiện hay không có động lực để làm tốt nó. Bởi thế nên nếu có lý tưởng bạn sẽ có động lực để vượt qua vấp ngã, hướng đến tương lai. 

Làm việc hết mình vì lý tưởng

Những lý tưởng sống cao đẹp giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn, tích cực hơn và giúp chính bản thân người đó có động lực để hoàn thành dự định cho mình. Giống như nhà văn thiên tài Lép Tôn - xtôi đã nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hiến kiên định mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.”. Với mỗi chúng ta, lý tưởng là rất quan trọng, một người sống có lý tưởng sẽ có độc lực, có mục tiêu để sống, để phấn đấu về những gì mình đã đề ra. 

Thực tế đã cho thấy, chúng ta có lý tưởng sống sẽ kiên quyết và mạnh mẽ hơn trong mọi hành đồng. Ta có một cái đích đến cuối cùng cho mình để bản thân sẵn sàng thực hiện, cố gắng, đánh đổi để đạt được cái đích cuối cùng mà mình hướng đến. Lý tưởng sống lúc này giống như một động lực to lớn để dìu dắt ta bước qua những vấp ngã và khó khăn, là người cổ động viên vô hình cổ vũ ta trước mọi gian khổ của cuộc đời. 

Lý tưởng sống lúc là một động lực to lớn

Và không có lý tưởng sống nào là thấp hèn, có những người muốn vươn tầm vũ trụ nhưng có những người muốn bình dị giản đơn. Dù là bình dị hay cao cả thì lý tưởng sống đều có giá trị to lớn đối với xã hội, đã và đang góp phần để nhân loại phát triển hơn. Vậy lý tưởng sống của bạn là gì? Nó bình dị giản đơn hay chứa đầy những hoài bão lớn lao? 

Tham khảo thêm: Giá trị sống là gì? Làm gì để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn?

2. Tại sao chúng ta phải xây dựng lý tưởng sống cho mình

Như đã nói ở trên, lý tưởng sống là một động lực thúc đẩy sự phát triển của bản thân và tiến đến là sự phát triển của xã hội. Thật hạnh phúc khi mỗi chúng ta đều tìm kiếm, xác định lý tưởng sống cho mình, trái ngược lại, những người không có lý tưởng sống thường ỷ lại, không có khát khao hoài bão, không có động lực hành động vì tương lai của chính mình. Một người không có lý tưởng sống là một người không có tương lai, một quốc gia có những con người không có lý tưởng là một quốc gia lụi tàn, nhân loại không có lý tưởng sẽ là nhân loại ngày càng thui chột.

Tại sao chúng ta phải xây dựng lý tưởng sống cho mình

Nhiều người nhầm tưởng rằng để đạt được lý tưởng của mình phải dùng mọi cách, đó không phải là lý tưởng mà là dục vọng bản thân. Dục vọng bản thân được sinh ra từ sự ích kỷ, tầm thường, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không nghĩ tới mọi người, xã hội, quốc gia. Đây là người ích kỷ, đáng lên án và phê phán. 

Tham khảo thêm: Nguyên tắc sống của người thành công

3. Thanh niên Việt và lý tưởng đưa nước Việt lừng lẫy năm châu

Chúng ta đã biết rằng lý tưởng sống chính là cái đích tốt đẹp mà mỗi con người hướng tới, đây chính là mục đích và lý do mà con người ta phấn đấu hết mình để đạt được cái đích cuối cùng. Những người có lý sống cao đẹp sẽ luôn tìm cách, phấn đấu để hoàn thiện bản thân, để hướng đến cái thiện và đem lại lợi ích cho tổ chức, gia đình và xã hội. Mọi lứa tuổi, ngành nghề tầng lớp đều cần phải có lý tưởng sống đặc biệt trong đó là thanh niên - những người sẽ và đang trực tiếp tác động đến sự phát triển chung của xã hội, của đất nước.

Thanh niên Việt và lý tưởng đưa nước Việt lừng lẫy năm châu

Soi lại lịch sử huy hoàng của dân tộc, rất nhiều thanh niên Việt sẵn sàng hi sinh thân mình tham gia các mạng với lý tưởng giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Anh hùng Lý Tự Trọng đã từng nói “Con đường thành niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”, lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam lúc này là đưa đất nước độc lập, tự do đánh bại kẻ thù. Và biến từ lý tưởng thành hành động cụ thể, các chị đã “Không tiếc tuổi xuân” mà vùi mình trong mưa bom bão đạn:

“Tuổi xuân em chưa một lần hò hẹn 

Chưa một lần nếm trọn tình lứa đôi

Chưa một lần được hôn nhẹ lên môi

Đã vùi mình nơi Trường Sơn xanh thẳm

Em ra đi với trái tim trong trắng

Rực cháy lòng các chiến sĩ xung phong”

Là các anh chiến đấu hết mình vì độc lập tự do:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Và dù cho có bao mất mát, bao cay đắng đi, kẻ thù có trang bị tối tân đến đâu đi chăng nữa thì với lý tưởng dành độc lập tự do cho dân tộc, giành lại quốc gia Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ thì thanh niên Việt vẫn chiến đấu hết mình vì “Chỉ cần trong xe có một trái tim”.

Lý tưởng của thanh niên

Các thế hệ đi trước đã sống hết mình với lý tưởng của độc lập tự do còn chúng ta - những thanh niên trong thời kỳ hiện điện đại sẽ làm gì để bảo vệ, kế thừa và phát huy những lý tưởng đó?

Điểm qua danh sách những thành niên Việt với lý tưởng đưa nước Việt sáng vai với các cường quốc năm châu không phải là hiếm. Bản thân mỗi thanh niên đều khác định học tập, cố gắng để tìm kiếm một công việc ổn định đây cũng là cách để góp phần xây dựng một nước Việt vững mạnh. Hay rất nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công, đưa tên tuổi doanh nghiệp mình lọt top trên thế giới. 

Nhưng ngược lại với những tấm gương sáng này, thì không ít các bạn trẻ sống mơ hồ, ỉ lại, xa đà vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, … sống không có mục đích, không có tương lai. Người không có lý tưởng sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai đầu tiên là của chính họ, sau đó là tương lai của tổ chức, của quốc gia dân tộc. Chưa kể tới, xa đà vào các tệ nạn xã hội dễ khiến con người ta lạc lối, trở thành những kẻ xấu, giết người, cướp của, … làm mọi cách đáp ứng dục vọng đen tối của chính mình.

Học tập để hướng đến lý tưởng của tương lai

Đất nước Việt Nam muốn phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu thì nhất định phải sở hữu những nhân tài, những thanh niên có lý tưởng sống tốt đẹp luôn phấn đấu, chiến đấu và cố gắng hết mình để đạt được lý tưởng đó. 

Mỗi chúng ta đều có lý tưởng sống của riêng mình, hy vọng rằng những chia sẻ trên của Ngọc Ánh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý tưởng sống là gì cũng như tại sao mỗi chúng ta phải có lý tưởng sống, phải chiến đấu đạt được lý tưởng của chính mình. Và quan trọng hơn cả, qua bài viết này tôi mong rằng bạn đã trả lời được Lý tưởng của bạn là gì?

Định vị bản thân - Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình?

Để thực hiện lý tưởng bạn sẽ cần định vị bản thân mình. Định vị bản thân là xác định giá trị, vị trí, chỗ đứng của chính mình, là biết mình là ai? Mình có gì? Mình sẽ trở thành người như thế nào? Làm công việc gì trong tương lai? Mình sẽ làm gì để đi đúng định hướng của mình? Nghe thì dễ đấy nhưng để làm tốt điều này không hề đơn giản! Đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về định vị bản thân bạn nhé!

Định vị bản thân

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-