Quay lại

Cách thức hoàn chỉnh mẫu bảng lương công ty cổ phần

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền Linh

Mẫu bảng lương là một danh mục nội dung mà chắc hẳn các công ty cổ phần nào cũng dành sự quan tâm và lưu ý đến. Bởi lẽ bảng lương vốn rất quan trọng với chúng ta khi chúng ta đi làm phải không nào? Để tìm hiểu thật kỹ lưỡng những vấn đề xoay quanh một mẫu bảng lương đối với một công ty cổ phần thì ngay bây giờ đây, timviec365.vn sẽ đồng hành với bạn cùng đưa ra những thông tin bổ ích nhất nhằm hướng dẫn cách thực hiện công tác này nhé

1. Khái quát chung về mẫu bảng lương công ty cổ phần 

Nhìn một cách bao quát để nói thì mẫu bảng lương công ty cổ phần được thiết lập nhằm tự động hóa một cách dễ dàng hơn các công tác tính lương, nhập lương cho từng thành viên nhân sự. Chúng được thiết lập tinh gọn thông qua phân bổ từng hàng và cột cùng các thông tin cơ bản để nhận diện doanh nghiệp, từ đó đề ra mức lương quy chuẩn dựa theo các chức vụ khác nhau nằm trong một bộ máy công ty cổ phần.

Khái quát chung về mẫu bảng lương công ty cổ phần

Dưới các đề mục tại đây, ngay trong bài viết này, timviec365.vn sẽ gửi gắm đến các bạn những quy chuẩn tối thiểu đối với một mẫu lương công ty cổ phần, tiếp đó là gợi ý mẫu bảng lương công ty cổ phần được cải biên cập nhật trong trạng thái mới nhất ở thời điểm hiện nay. Sau đó, chúng ta sẽ cùng đi đến tìm hiểu các hướng dẫn trình bày cụ thể nhằm hoàn chỉnh công tác thiết lập bảng lương này.

2. Như thế nào là một mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản?

Theo như mẫu Form căn bản đối với bảng lương công ty cổ phần ở đây thì chúng ta có thể thấy rất rõ những đề mục đính kèm. Chúng được thiết lập một cách tinh gọn và vô cùng dễ nhìn. Nhưng hiện nay, số lượng các đội ngũ nhân sự của một công ty cổ phần được thành lập lên với quy mô rất lớn. Chính bởi số lượng nhân viên trong một bộ phận được thiết lập nhiều như vậy cho nên mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản không còn được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn được hình thành và phát triển với một quy mô tương đối hoặc đang trong quá trình khởi nghiệp gây dựng thì mẫu bảng lương này sẽ là một giải pháp tối ưu dành cho bộ máy hoạt động của bạn.

Như thế nào là một mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản?

2.1. Phân tích thông tin đối với mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản

Ở các đề mục tiên quyết phải có đối với một mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản cũng như cập nhật đổi mới bao giờ cũng có sự xuất hiện đầy đủ họ tên của doanh nghiệp. Chúng sẽ được in đậm tại góc bên trái của bảng lương, đúng như những gì các bạn được thấy dưới đây.

Tiếp theo sau là những nội dung đính kèm nằm trong thông tin của công ty cổ phần chẳng hạn như: Đề hướng hoạt động của công ty (Ngành nghề) cũng như Địa chỉ, số điện thoại (Hotline) và mã số doanh nghiệp,...Đối với các mẫu bảng lương được cập nhật mới thì chúng thường được thiết lập bởi công cụ phổ biến là Excel. Excel được thiết kế bao trọn các đề mục với số lượng hàng và cột có thể nói là tương đối dày đặc, đôi khi sẽ gây bất lợi bởi sự khó nhận biết, các thông tin cơ bản như trên là không thể điền được đầy đủ cũng như sẽ phải hạn chế hơn.

Phân tích thông tin đối với mẫu bảng lương công ty cổ phần cơ bản

2.2. Phân tích hệ thống bảng lương đối với công ty cổ phần mẫu cơ bản

Tiếp sau những nội dung mang các thông tin cơ bản đối với mẫu bảng lương công ty cơ bản là phần bảng lương chính. Các bạn độc giả có thể thấy rằng ở đây chỉ có hai mục chính bao gồm có chức danh công việc và bậc lương tương ứng với chức danh công việc đó. Đối với ban điều hành trong một công ty cổ phần sẽ có những chức vụ vị trí được thông kê như sau, đứng đầu là giám đốc công ty, sau đó là phó giám đốc, kế toán trưởng, thấp hơn nữa sẽ có trưởng phòng, nhân viên ABC,...Tương ứng với những chức vụ đó là bậc lương được phân theo từng vùng một (I,II,III,IV,V) và mức lương tối thiểu cùng vùng với đó.

Một nội dung được ghi ở trên theo như các bạn được thấy thì đây chính là mẫu bảng lương chức vụ quản lý doanh nghiệp. Thực tế với nhiều các công ty cổ phần hiện đại thì các chức vụ được hình thành một cách đa dạng hơn, ví dụ nội trong vị trí giám đốc sẽ có đến ba người với ba hình thái lãnh đạo khác nhau, điển hình như giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự,...Tùy theo sự thiết lập đối với từng công ty cổ phần, chúng ta sẽ áp dụng những mẫu bảng lương khác được cải tiến dưới các hình thức khác nhau. Vậy sau đây chúng ta sẽ đi đến tìm hiểu cũng như phân tích kĩ hơn với nội dung của mẫu bảng lương công ty cổ phần được cập nhật mới nhất.

Phân tích hệ thống bảng lương đối với công ty cổ phần mẫu cơ bản

3. Khám phá thông tin mẫu bảng lương công ty cổ phần cập nhật mới nhất

Như đã nói đến ở trên, những mẫu bảng lương công ty cổ phần cập nhật mới nhất áp dụng phổ biến hiện tại thường sẽ được thiết lập bởi công cụ bảng tính Excel. Khả năng bao quát thông tin trong những bảng tính này là rất cụ thể. Vậy chúng ta sẽ đi đến khám phá những thông tin nằm trong nội dung này ngay bây giờ thôi!

3.1. Nội dung mẫu bảng lương công ty cổ phần được thiết lập bởi Excel

Nằm trong một bảng tính Excel ghi lương sẽ bao gồm những nhân tố như thương hiệu, lương, phụ cấp, tổng chi phí lương thực tế, số ngày công đối với từng bộ phận nhân viên,...Để phân tích rõ những đề mục này, chúng ta sẽ phân tách chúng ra thành các thành phần như sau.

 Nội dung mẫu bảng lương công ty cổ phần được thiết lập bởi Excel

3.1.1. Giải trình các thành phần cơ bản đối với lương

- Lương cơ bản:

Đầu tiên là lương chính, đây là một cách gọi khác được hiểu một cách phổ biến là lương cơ bản, phần lương này sẽ bao gồm cả tiền thưởng và phụ cấp cùng với các khoản khác được quy định khác nhau của từng công ty cổ phần. Ở đây, nếu là người phụ trách công việc thiết lập bảng lương này thì các bạn phải đưa ra mức lương đảm bảo thỏa thuận lao động theo đúng hợp đồng và phù hợp với tính pháp lý.

Giải trình các thành phần cơ bản đối với lương

- Phụ cấp:

Tiếp theo là phần phụ cấp, phụ cấp gồm có hai loại chủ yếu, một là phụ cấp thưởng đóng góp bảo đảm và hai là phụ cấp bảo hiểm. Phần phụ cấp bảo hiểm ở đây được áp dụng cho các chức vụ hoặc trách nhiệm đối với công việc của các thành viên làm việc trong công ty cổ phần. Ngoài ra, nội trong phần phụ cấp này sẽ bao quát các chi phí như tiền ăn, tiền điện thoại, phương tiện di chuyển,...

- Lương để đóng bảo hiểm

Về lương để đóng bảo hiểm thì ở đây tùy theo từng doanh nghiệp sẽ có những định mức về chế độ khác nhau. Công ty cổ phần sẽ thực hiện phân loại thành nhiều loại bảo hiểm và đảm bảo đề nghị với nhân sự của mình sẽ đóng từng nào. Đi cùng với đó là công tác trích trừ khoản chi phí đóng bảo hiểm này vào lương của nhân viên mình. 

Giải trình các thành phần cơ bản đối với lương

- Thu nhập trên danh nghĩa​

Cuối cùng là thu nhập danh nghĩa, nghe thì có vẻ hơi mơ hồ nhưng thu nhập danh nghĩa chính là khoản chi phí được đề hướng ngay từ ban đầu nhưng sau đó bạn còn được hưởng lương lưu động trong quá trình làm việc và đây là đề mục tính tổng lại phần lương của bạn sau nhiều phần lương từ cơ bản đến phụ cấp cấu thành lên.- Thực lĩnh

Thực lĩnh bao gồm tổng lương được tính từng bên trên trừ đi từng các khoản bảo hiểm, thuế cũng như các khoản thu nhập lưu động đối với từng cá nhân được tạm thời ứng. Phần tiền này sẽ được tiến hành trao tận tay cho người lao động vào các kì nhận lương của họ.

Lưu ý quan trọng đối với mẫu bảng lương công ty cổ phần

3.1.2. Ngày công, thuế và cách thức tính tổng lương thực tế

Đối số ngày công thực tế, chắc hẳn ở đây các bạn cũng biết đói chính là chỉ số xác thực thời gian làm việc của người lao động được quy theo từng tháng, số ngày công bao nhiêu thì được hưởng bấy nhiêu đối với ngày công đó.

Ngày công, thuế và cách thức tính tổng lương thực tế

Thuế là đề mục được đề xuất và áp dụng với nhân sự trong trường hợp nhân sự ký kết với công ty cổ phần thời hạn nghỉ từ 3 tháng trở lên. Đối với tổng thực phẩm tế thì đây chính là số tiền mà nhân sự sẽ được bộ phận phụ trách trả lương trao tay và khoản này không tính thêm phần phát sinh. Cách thức tính toán với tổng thực phẩm tế là như sau:

- Cách thức thứ nhất: Lấy thu nhập danh nghĩa chia cho số ngày công của một tháng, từ đó nhân với sống ngày công thực tế, chúng ta sẽ có kết quả là tổng lương thực tế.

- Cách thức thứ hai: Chúng ta lấy thu nhập danh nghĩa chia cho số ngày công quy định, từ đó nhân với số ngày công thực tế, và sau đó chúng ta cũng sẽ có được kết quả tương tự. Đây là cách phổ biến để tính lương theo số ngày công theo quy chế của công ty cổ phần.

 

3.2. Lưu ý quan trọng đối với mẫu bảng lương công ty cổ phần

Đối với những cơ sở mới thực hiện hoàn tất thiết lập thang bảng lương, thì bản thân công ty cổ phần đó phải có trách nhiệm giao nộp lại hệ thống lương đến cho Phòng Lao động thương binh và Xã hội thuộc khu vực công ty hoạt động. Đây là ban ngành có thẩm quyền xác nhận quy chế bảng lương cho công ty cổ phần để từ đó cơ sở mới được cấp phép chức năng áp dụng bảng lương cho công tác vận hành lao động của mình.

Lưu ý quan trọng đối với mẫu bảng lương công ty cổ phần

4. Kết luận về thông tin xoay quanh mẫu bảng lương công ty cổ phần 

Vậy là qua bài viết này, timviec365.vn đã gửi đến bạn những thông tin cụ thể và chi tiết về mẫu bảng lương của một công ty cổ phần cũng như hướng dẫn, phân tích từng nội dung rành mạch để giúp các bạn đọc có thể có những hình dung cần thiết nhất về chủ đề này. Chúng tôi rất mong đây sẽ là bài viết hữu ích nhất được gửi đến bạn trong buổi đọc ngày hôm nay. Chúc tất cả các bạn luôn luôn thành công!

Phụ cấp công vụ được hiểu như thế nào và cách tính phụ cấp công vụ

Dưới đây là bài viết trình bày cũng như giải thích phụ cấp công vụ được hiểu như thế nào và cách tính phụ cấp công vụ ra sao. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này thì hãy mau chóng ấn ngay vào link bài viết dưới đây để cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé!

Phụ cấp công vụ 

Dưới đây là bài viết trình bày cũng như giải thích phụ cấp công vụ được hiểu như thế nào và cách tính phụ cấp công vụ ra sao. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này thì hãy mau chóng ấn ngay vào link bài viết dưới đây để cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé!

Phụ cấp công vụ 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-