Quay lại

Mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường sáng tạo nhất

Tác giả: Nguyễn Tú Anh

Nếu như muốn nắm bắt được những cơ hội tốt trong công việc thì một mẫu CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều không thể thiếu, nhất là trong những ngành yêu cầu cao về chuyên môn như IT. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn cách viết mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường.

1. CV IT được hiểu như thế nào?

CV được hiểu là một bản tổng hợp sơ yếu lý lịch bao gồm các thông tin như lý lịch các nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn. CV IT cũng mang những thông tin như vậy và mẫu CV này dành cho những ứng viên trong ngành công nghệ thông tin. Mẫu CV này cung cấp những thông tin quan trọng của ứng viên cho nhà tuyển dụng. Căn cứ vào CV nhà tuyển sẽ có những đánh giá bạn đầu về ứng viên để tiếp tục chuyển sang vòng phỏng vấn.

CV IT được hiểu như thế nào?

Bởi ứng viên ở đây ứng tuyển vào ngành công nghệ thông tin nên hồ sơ lại càng trở nên quan trọng hơn. Trong thời đại công nghệ số ngày nay, ngành học này lại càng thu hút bởi cơ hội làm việc ngày càng cao. Nhu cầu việc làm cao cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm. Để được nhà tuyển dụng để mắt tới đương nhiên bạn phải là một người nổi bật. Một mẫu CV ấn tượng, bắt kịp xu hướng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nhanh chóng tìm kiếm được những cơ hội nghề nghiệp.

2. Mẫu CV xin việc phổ biến hiện nay

Hiện nay, các mẫu CV sẽ chủ yếu được viết bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tùy theo yêu cầu nhà tuyển dụng đạt ra mà bạn hãy lựa chọn mẫu CV cho phù hợp.

Đây là hai ngôn ngữ thông dụng và đẽ viết đối với ngành này. Vì vậy sức sáng tạo sẽ không hề hạn chế khi bạn viết CV dù là với ngôn ngữ nào. Bạn hãy cứ tự tin thể hiện bản thân để có được một bản CV đạt chuẩn và đầy sức hấp dẫn nhé.

2.1. Mẫu CV IT bằng tiếng Việt

Đây mẫu CV truyền thống rất đơn giản và vô cùng dễ viết dành cho những ứng viên xin việc nói chung và cả dân IT nói riêng. Để cho bản CV được sự rõ ràng, mạch lạc, bạn nên chia rõ ràng các mục, giảm bớt lượng chữ dày đặc.

Mẫu CV IT bằng tiếng Việt

Thay vì viết những câu văn quá dài với những từ ngữ phức tạp, bạn hãy biến chuyển chúng thành những câu văn ngắn gọn với từ ngữ đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng gạch đầu dòng để câu văn rõ ý hơn. Ngoài ra bạn có thể kẻ bảng thông tin để nhà tuyển dụng dễ nhìn hơn. Cách này giúp thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn, từ đó tăng thêm sức hút cho bản CV IT.

2.2. Mẫu CV IT bằng tiếng Anh

Nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin sơ bộ của người ứng viên và trình độ ngoại ngữ của bạn qua bản CV tiếng Anh.

Nhà tuyển dụng thường rất bận rộn vì vậy bạn cần có cách để gây ấn tượng với họ chỉ trong thời gian ngắn. Bạn hãy kết nối phần này bằng những lời giới thiệu về tính cách và giá trị của bạn, khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên sáng giá.

Cũng giống như mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt bạn cần viết những câu văn ngắn gọn để người xem không có cảm giác nhàm chán khi đọc. Khi viết CV bằng tiếng Anh bạn nên thống nhất cách sử dụng động từ ngay từ ban đầu. Như vậy có thể đảm bảo tính chuyên nghiệp trong CV xin việc. Có 3 loại động từ được sử dụng thường xuyên đó là: động từ nguyên thể, động từ ở thì quá khứ và động từ dạng V-ing.

Mỗi ứng viên sẽ có cách dùng khác nhau. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhân sự đã nhận định thì động từ dạng V-ing là cách dùng được ưa chuộng nhất. Nó khiến cho CV trở nên trang trọng hơn. Đồng thời nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt chính xác được các thông tin bạn muốn trình bày.

3. Cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

3.1. Thông tin của cá nhân bạn

Đây là những thông tin được đặt ở đầu CV, vì vậy bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng của chúng. Trong một số bản CV những thông tin này còn được in đậm hơn để thu hút nhà tuyển dụng. Tại mục này bạn cần cung cấp các thông tin của bản thân như:

Thông tin của cá nhân bạn

- Hình ảnh cá nhân: Bạn nên chọn những hình ảnh rõ ràng, cân đối, đảm bảo cho người nhìn thấy được sự nghiêm túc khi ứng tuyển và sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn

- Họ và tên của bạn

- Số điện thoại liên hệ

- Ngày sinh

- Địa chỉ email mà bạn sử dụng

- Địa chỉ bạn thường trú

Lưu ý nhỏ cho các bạn ở đây là họ và tên phải luôn được đặt lên đầu tiên trong phần này. Đối với địa chỉ email bạn nên lưu ý chọn những cái tên thật nghiêm túc. Qua địa chỉ email rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mức độ chuyên nghiệp của bạn đối với công việc này.

3.2. Trình độ học vấn của bạn

Tại phần này hãy chỉ ra chương trình học mà bạn đã theo học cũng như những bằng cấp mà bạn đang sở hữu.

Hãy nhớ các bằng cấp mà có liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, các bằng cấp chuyên ngành, những dự án phát triển kỹ năng mà bạn đã tham gia sẽ càng có lợi cho bạn nhé. Bạn hãy nêu chính xác mức độ hiểu biết và những điều bạn đã học được qua mỗi chương trình đào tạo hay mỗi dự án bạn tham gia bởi phần lớn nhà tuyển dụng sẽ để ý rất kỹ đến kinh nghiệm làm việc của bạn

3.3. Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp

Nhà tuyển dụng thường rất bận rộn vì vậy bạn cần có cách để gây ấn tượng với họ chỉ trong thời gian ngắn. Bạn hãy kết nối phần này bằng những lời giới thiệu về tính cách và giá trị của bạn, khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên sáng giá.

Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp

Hiện nay có khá nhiều công thức khi viết mục tiêu nghề nghiệp được đưa ra cho các ứng viên. Nhưng bạn cũng không nên áp dụng chúng quá máy móc. Mục tiêu nghề nghiệp cũng được coi như một đoạn PR cho chính bản thân bạn vậy. Hãy nhớ đừng quá cứng nhắc khi đề cập đến những mục tiêu mà bạn có thể biến đổi chúng sao cho linh hoạt hơn, nhiều màu sắc hơn. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn độc đáo và đặc biệt hơn dành cho bạn.

Bạn nên trình bày theo 2 hướng đó là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Hãy cố gắng thể hiện mục tiêu của mình gần với mục tiêu của công ty và trình bày chúng một cách đầy đủ, rõ ràng, tránh lan man vào những nội dung không đúng trọng tâm vấn đề. Để được nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn nên chỉ rõ vị trí mà bạn muốn được làm việc trong tương lai, không nên đề cập một cách chung chung và mơ hồ.

3.4. Kinh nghiệm trong công việc

Sau khi đã liệt kê những thông tin cơ bản thì đây là phần mà bạn cần mô tả chi tiết và cụ thể.

Kinh nghiệm trong công việc

Tại đây hãy liệt kê ra những kinh nghiệm làm việc bạn đã có trước đây tại những công ty khác. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhất đến vị trí công việc gần đây của bạn. Vì vậy hãy trình bày nội dung này theo theo thứ tự ngược của thời gian. Hãy liệt kê chi tiết bắt đầu từ vai trò gần đây nhất mà bạn đảm nhận sau đó sẽ lùi dần về những mốc thời gian trong quá khứ.

Nếu như bạn là một người khá giàu kinh nghiệm làm việc vậy thì lưu ý nên tập trung liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Khi bạn viết mô tả vai trò kinh nghiệm của mình trong công việc đó, bạn nên chỉ ra thật chi tiết, cụ thể bạn đã học được các kỹ năng và quá trình áp dụng chúng trong công việc; sự hiện diện của bạn đã mang đến lợi ích như thế nào cho công ty?

Bên cạnh đó bạn cũng có thể kể ra những thành tựu bạn đã đạt được để chứng minh những thành quả bạn tạo ra tại nơi làm việc. Nếu có thể, hãy sử dụng những con số để định lượng những thành tựu này.

Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng nhé hãy nêu ra các dự án hay hoạt động tại trường học mà bạn đã tham gia.

3.5. Kỹ năng

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ những phút ban đầu hãy chỉ ra cho họ thấy những kỹ năng cốt lõi. Thông thường phần này sẽ bao gồm những kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng mềm trong giao tiếp và khả năng ngoại ngữ.

Kỹ năng

Phần kỹ năng trong CV tiếng là mục thể hiện danh sách các kỹ năng mà ứng viên có để hỗ trợ cho công việc trong tương lai. Đây được đánh giá là nội dung khá dễ để trình bày trong CV. Bạn chỉ cần nêu ra một số kỹ năng có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

3.6. Sở thích và thành tựu

Đây là phần không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên để khiến mình trở nên đặc biệt hơn một chút bạn hãy nêu ra những sở thích có khả năng giúp ích cho công việc. Ví dụ như bạn tham gia một đội bóng và là đội trưởng. Điểm này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi bạn đã cho họ thấy được khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm của bạn.

Bài viết Mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách viết CV cũng như những thông tin mà bạn cần có cho một bản CV hoàn hảo chưa? Mong rằng bạn có thể áp dụng những điều trên để có được một bản CV thu hút nhà tuyển dụng nhé.

CV ngành IT

Ngoài mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường, timviec365.vn cũng giới thiệu đến bạn mẫu CV ngành IT nói chung dành cho tất cả mọi người.

CV ngành IT

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-