Quay lại

[Update] Mẫu hợp đồng liên doanh mới nhất và chuẩn nhất hiện nay

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 27/01/2021

Khi các doanh nghiệp trong nước liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài cần tiến hành lập hợp đồng liên doanh. Chưa có quy định cụ thể về mẫu hợp đồng liên doanh, chính vì vậy tạo nhiều khó khăn trong quá trình lập hợp đồng với nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Bỏ túi ngay thông tin hữu ích để biết cách lập mẫu hợp đồng liên doanh, đồng thời bạn có thể tải ngay các mẫu hợp đồng liên doanh trong bài viết này để tham khảo hoặc sử dụng nhé!

Trang vàng doanh nghiệp

1. Định nghĩa chính xác về hợp đồng liên doanh

Hợp đồng liên doanh là một loại hợp đồng kinh tế, văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên liên doanh, trong đó có đề cập cụ thể đến các quyền và nghĩa vụ trong việc thành lập doanh nghiệp liên doanh hoặc các doanh nghiệp mới tại Việt Nam cần thực hiện.

Mẫu hợp đồng liên doanh sẽ điều chỉnh quan hệ giữa các bên liên quan với nhau và điều chỉnh mối quan hệ của từng bên liên doanh đối với doanh nghiệp liên quan khi họ tham gia hoặc gia nhập vào doanh nghiệp liên doanh trên thị trường hiện nay. Liên doanh là việc hai hay nhiều doanh nghiệp cùng góp vốn thực hiện một dự án hoặc thành lập một đơn vị kinh doanh mới. Tham gia liên doanh là một hình thức đầu tư tài chính. Chủ thể tham gia liên doanh có thể là doanh nghiệp lớn, tập đoàn, cũng có thể là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế, có chung tầm nhìn và mục tiêu thực hiện các hoạt động, hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh.

Định nghĩa chính xác về hợp đồng liên doanh

Hợp đồng liên doanh chỉ có hiệu lực pháp lý khi đã được các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài phê chuẩn thông qua các thủ tục theo quy định và cấp giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp đó. Để hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng liên doanh, cùng đọc những thông tin cực hữu ích được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: B2B là gì? mô hình kinh doanh phát triển trên nền tảng điện tử?...

2. Đừng nhầm lẫn mẫu hợp đồng liên doanh với hợp đồng hợp tác kinh doanh

Có rất nhiều người đang rơi vào tình trang đánh đồng mẫu hợp đồng liên doanh và mẫu hợp đồng hợp tác kinh tế thành một. Tuy nhiên về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau, hợp đồng liên kết kinh doanh hiện nay mang những đặc điểm cụ thể như sau:

Đừng nhầm lẫn mẫu hợp đồng liên doanh với hợp đồng hợp tác kinh doanh

+ Thứ nhất, hợp đồng liên doanh chủ thể của hợp đồng bắt buộc phải có sự ký kết của một hoặc nhiều nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt bắt buộc phải có sự tham gia của doanh nghiệp hay chính chủ đầu tư trong nước thì mới hình thành được hợp đồng liên doanh.

+ Thứ hai, hợp động liên doanh về bản chất không được coi là hình thức đầu tư, mà nó chỉ đóng vai trò là cơ sở pháp lý để xác nhận, ghi nhận quan hệ đầu tư của hai hay nhiều bên. Khi hợp động liên doanh được ký kết thành công, hệ quả của nó hình thành nên một doanh nghiệp liên doanh mới ra đời. Điều này khiến hợp đồng liên doanh là một văn bản pháp lý bắt buộc phải có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư của cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Thứ ba, hợp đồng liên doanh mang những nội dung thỏa thuận về loại hình của doanh nghiệp, điều kiện để chấm dứt và giải thể doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh,…

+ Thứ tư, mẫu hợp đồng liên doanh sau khi thành lập công ty hoặc doanh nghiệp liên doanh thành công sẽ là pháp nhân độc lập trong việc giao dịch với các bên khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đặc điểm của mẫu hợp đồng liên doanh là gì?

Đó là những đặc điểm chính của một mẫu hợp đồng liên doanh hiện nay khi các doanh nghiệp có nhu cầu liên doanh với một hoặc nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác tại Việt Nam đó nhé!

3. Mẫu hợp đồng liên doanh cần đảm bảo về nội dung như thế nào?

Vậy trong một mẫu hợp đồng liên doanh hiện nay cần đảm bảo cung cấp và đề cập đến những nội dung như thế nào để trở thành một văn bản làm cơ sở pháp lý? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Pháp luật chưa có quy định cụ thể và rõ ràng về mẫu hợp đồng liên doanh, tuy nhiên trên thực tế thì các doanh nghiệp khi tiến hành liên doanh cần lập mẫu hợp đồng liên doanh để thể hiện mối quan hệ liên doanh giữa các bên khi thành lập doanh nghiệp liên doanh. Đặc biệt mẫu hợp đồng liên doanh nay phải đảm bảo đáp ứng được các thông tin chính và cần thiết như:

+ Thứ nhất, đảm bảo có đầy đủ các thông tin của các bên tham gia liên doanh trong hợp đồng liên doanh được lập ra.

+ Thứ hai, cung cấp và đề cập cụ thể đến phần nội dung về mục tiêu và phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp liên doanh khi được thành lập.

Mẫu hợp đồng liên doanh cần đảm bảo về nội dung như thế nào?

+ Thứ ba, cung cấp và có đề cập đến thông tin về vốn đầu tư, tỷ lệ góp vốn pháp định, vốn pháp định, phương thức kinh doanh và tiến độ góp vốn của các bên, đồng thời đề cập đến tiến độ xây dựng doanh nghiệp trong phần thông tin nay.

+ Thứ tư, trong nội dung tiếp theo của mẫu hợp động liên doanh phải đề cập thông tin về sản phẩm chủ yếu và tỷ lệ xuất khẩu.

+ Thứ năm, đề cập chi tiết và rõ ràng thông tin về thời hạn hoạt động của doanh nghiệp liên doanh được thành lập sau khi hợp đồng liên doanh có hiệu lực và được phê duyệt cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

+ Thứ sáu, trong mẫu hợp đồng liên doanh không thể thiếu phần thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên. Phần thông tin này cực kỳ quan trọng, nên cần phải được ghi chi tiết, cụ thể và thực sự rõ ràng để các bạn có thể nắm được thông tin và biết cách thực hiện quyền và nghĩa vụ một cách chuẩn xác nhất theo thỏa thuận của các bên tham gia.

+ Thứ bảy, thông tin, nội dung phải đề cập đến sửa đổi và chấm dứt hợp đồng. Đồng thời phải đề cập đến điều kiện chuyển nhượng vốn và điều kiện để giải thể doanh nghiệp. Đây là phần thông tin cực kỳ quan trọng, có thể ví như “bùa” cứu cánh cho các doanh nghiệp trong những lúc cần thiết để có thể chuyển nhượng vốn hoặc tiến hành giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý của nó.

+ Thứ tám, trong mẫu hợp đồng liên doanh, phần thông tin cuối cùng mà các bạn cần đề cập đến đó chính là vấn đề giải quyết tranh chấp.

Mẫu hợp đồng liên doanh phải đảm bảo đầy đủ thông tin

Trên đây là toàn bộ những nội dung, thông tin cần thiết cho một mẫu hợp đồng liên doanh chuẩn mà các bạn cần nắm được khi tiến hành lập hợp đồng liên doanh để đảm bảo quyền lợi và tính hiệu lực pháp lý của nó nhé! Hợp đồng liên doanh phải được đảm bảo đúng thì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư nộp cho cơ quan chức năng của các bạn mới được phê duyệt và tiến hành thủ tục một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Cơ hội việc làm luật pháp lý hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của việc làm này qua rất nhiều tin tuyển dụng cập nhật mới nhất trên timviec365.vn

4. Tải mẫu hợp đồng liên doanh tại đâu?

Như đã chia sẻ thông tin trong phần trên của bài viết này, chắc chắn bạn cũng nắm được những thông tin và nội dung cần phải có trong một mẫu hợp đồng liên doanh như thế nào rồi đúng không? Tuy nhiên, sẽ có nhiều bạn rơi vào trường hợp dù nắm được nội dung nhưng vẫn chưa biết cách trình bày một mẫu hợp đồng liên doanh đúng chuẩn.

Tải mẫu hợp đồng liên doanh tại đâu?

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó, giải pháp hiệu quả nhất mà các bạn có thể sử dụng chính là dùng các mẫu có sẵn hoặc tham khảo các mẫu có sẵn chuẩn hiện nay. Bật mí cho các bạn là có thể tìm đến timviec365.vn để tải mẫu về sử dụng hoặc đơn giản hơn rất nhiều đó là tải ngay mẫu hợp đồng liên doanh chuẩn nhất, mới nhất và chính xác nhất tại đây để tham khảo và sử dụng nhé!

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trong bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về mẫu hợp đồng liên doanh. Hy vọng với những kiến thức được đề cập trong bài viết này sẽ giúp những bạn đang cần có thể lập được mẫu hợp đồng liên doanh đúng chuẩn, tải được mẫu để tham khảo hoặc sử dụng cho bản thân nhé!

Cập nhật mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất 2021!

Để hiểu về mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh hiện nay, cũng như tìm và sử dụng mẫu chuẩn cho bản thân hãy đọc ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-