Quay lại

Chi tiết | Xây dựng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán đầy đủ nhất

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

“Thuận mua vừa bán” - câu tục ngữ bao đời nay của cha ông ta vẫn còn nguyên giá trị đến hiện tại. Trong môi trường làm việc hiện đại, việc thanh lý hợp đồng mua bán khi đôi bên không còn phù hợp trong quan điểm làm việc không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng nắm vững được cách xây dựng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán đầy đủ và đúng theo Luật pháp. Hôm nay, timviec365.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về biểu mẫu này nhé!

1. Mẫu thanh lý hợp đồng mua bán được sử dụng trong những trường hợp nào? 

Trong quá trình ký kết hợp tác, việc phù hợp trong quan điểm làm việc và tác phong làm việc là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc xây dựng hợp đồng mua bán, việc thanh lý hợp đồng mua bán cũng phải được xây dựng một cách cẩn thận và đầy đủ, đúng với pháp luật và các quy tắc của hai doanh nghiệp.

Ba trường hợp chính thường sử dụng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán

Việc thanh lý hợp đồng mua bán xảy ra phần lớn trong 3 trường hợp dưới đây: 

- Thanh lý hợp đồng mua bán khi đôi bên đã hoàn thành công việc, thanh lý để xác nhận thanh toán 

- Thanh lý hợp đồng mua bán khi thời hạn có hiệu lực trong hợp đồng hợp tác đã hết và đôi bên không còn muốn tiếp tục thỏa thuận kéo dài 

- Thanh lý hợp đồng mua bán khi dự án hoặc hợp đồng mua bán ban đầu bị đình chỉ thực hiện hoặc hủy bỏ do yếu tố khách quan 

Ngoài ra còn có những trường hợp như một trong hai bên ký kết hợp đồng mua bán trước đó đã giải thể, phá sản hoặc cá nhân nhận chuyển giao hợp đồng mua bán không đủ điều kiện tiếp tục hợp đồng. Trong nhiều trường hợp khác khi phát hiện đối tác không thực hiện đúng các điều khoản, trách nhiệm được giao phó bên còn lại cũng có thể tiến hành thanh lý hợp đồng để tìm các nhà phân phối, đơn vị cung ứng khác. 

2. Xây dựng nội dung của mẫu thanh lý hợp đồng mua bán 

Tiếp theo, chúng ta hãy đến với phần nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc nhất: những nội dung cần biết và phải xây dựng trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán. Trước tiên, cùng điểm qua một số điều luật thường được tham khảo trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán nhé!

2.1. Căn cứ pháp luật trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán 

Trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán, các điều luật hoặc văn bản thường được trích dẫn tham khảo hoặc lấy làm căn cứ bao gồm: 

Các căn cứ pháp luật trong mẫu thanh lý

- Mẫu hợp đồng dịch vụ/ hợp đồng mua bán ban đầu

- Bộ Luật Dân sự 

- Luật Thương mại ban hành năm 2005

Hợp đồng mua bán còn có tên gọi khác là hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng dịch vụ trong trường hợp sản phẩm hàng hóa của bên cung cấp là một loại hình dịch vụ vô hình. (Ví dụ: cung cấp internet, truyền hình cáp…) 

2.2. Các điều khoản cần có trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán 

Để mẫu thanh lý hợp đồng mua bán được đầy đủ và trọn vẹn, đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên bạn hãy tham khảo 5 phần dưới đây nhé. 

2.2.1. Phần mở đầu và thông tin hai bên ký kết hợp đồng 

Trong phần mở đầu, bên cạnh đảm bảo các yếu tố về quy tắc trình bày văn bản hành chính như: quốc hiệu, tiêu ngữ người soạn thảo phải nắm được những thông tin chung dựa vào bản hợp đồng mua bán đã được ký trước đó. 

- Căn cứ pháp luật: Các điều luật được căn cứ đúng như trong hợp đồng mua bán, đề rõ ngày tháng năm thành lập hợp đồng mua bán trước đó

- Thông tin bên mua và bên bán: 

Những thông tin trong phần mở đầu của mẫu thanh lý hợp đồng mua bán

+ Tên công ty

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Mã số thuế/ Nợi cấp 

+ Trụ sở chính

+ Đại diện hai bên/ Chức vụ của người đại diện 

+ Chủ thích cách gọi tắt: Bên A/ Bên B

2.2.2. Thỏa thuận của hai bên về việc thanh lý hợp đồng

Khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán, bên cạnh bản hợp đồng các công ty sẽ xây dựng thêm Biên bản ký kết hợp đồng trong đó chú thích thêm các nghĩa vụ hoặc yêu cầu trong hợp đồng chưa nêu rõ. Một số trường hợp khác ngay từ trong hợp đồng mua bán ban đầu đã đầy đủ sẵn các thông tin để hai bên lấy làm căn cứ khi thanh lý hợp đồng. 

Phải trích dẫn thông tin từ hợp đồng để biết thỏa thuận của hai bên khi thanh lý

Dựa trên căn cứ về hợp đồng mua bán ban đầu cũng như thực tế khi hợp tác mua bán, bên A và bên B đưa đến thống nhất thanh lý hợp đồng như thế nào? Dựa theo điều khoản nào trong hợp đồng cũ hay mẫu Biên bản ký hợp hợp đồng trước đó mà một trong hai bên phải hoàn thành nghĩa vụ với bên còn lại hay không? 

2.2.3. Trách nhiệm và nghĩa vụ hai bên đã hoàn thành 

Nếu ban đầu hai bên ký kết hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng kinh tế, trong phần hai bên soạn thảo mẫu thanh lý hợp đồng phải nêu rõ phần hàng hóa bên mua đã nhận từ bên bán. Bao gồm các thông tin như: 

- Số lần nhận hàng

- Ngày giờ nhận hàng

- Số lượng và mã hàng hóa từng loại 

- Đính kèm các giấy tờ xác nhận đã nhận hàng hóa 

- Số tiền đã thanh toán

Nghĩa vụ và trách nhiệm hai bên đã hoàn thành

Để xác nhận những thông tin này, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng các phần mềm quản lý hóa đơn miễn phí để thông tin được số hóa và đảm bảo tính chuẩn xác. Nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa trong quản trị doanh nghiệp, timviec365.vn hiện cũng đang cung cấp các phần mềm quản lý hóa đơn được tích hợp và tối ưu sẵn. 

Nếu ban đầu hai bên ký kết hợp đồng dịch vụ trước khi thanh lý hợp đồng bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ cũng phải thống nhất rõ thời gian lắp đặt, thi công sử dụng dịch vụ hoặc chất lượng sản phẩm dịch vụ có đạt tiêu chuẩn như trong hợp đồng hay không. Các thông tin cần nêu bao gồm: 

- Loại hình dịch vụ (số lần lắp đặt nếu có) 

- Chi phí sử dụng dịch vụ 

- Chất lượng dịch vụ 

Hai bên đều phải đảm bảo đã cung cấp và đã nhận hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bên còn lại, hoàn thành được những nghĩa vụ trong hợp đồng kèm trích xuất điều khoản của hợp đồng ban đầu về vấn đề này.

2.2.4. Trách nhiệm và nghĩa vụ hai bên chưa hoàn thành

Trong trường hợp mẫu thanh lý hợp đồng mua bán được soạn thảo khi hai bên A B đã hoàn thành tất cả các trách nhiệm và nghĩa vụ, cần thanh lý hợp đồng để tiến hành thanh toán người soạn thảo có thể trích xuất lại nghĩa vụ sau khi cung cấp dịch vụ, sản phẩm theo như hợp đồng.

Ngược lại, nếu mẫu thanh lý hợp đồng được soạn thảo khi đôi bên muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn hoặc nằm trong các trường hợp đã nêu ở phần đầu bài viết trong phần 4 những trách nhiệm, nghĩa vụ còn chưa hoàn thành phải được nêu rõ. Nếu việc kết thúc hợp đồng trước thời hạn gây ra các vấn đề thiệt hại về tiền bạc cũng cần phải nêu rõ ở phần này. 

2.2.5. Những điều khoản chung và xác nhận của hai bên

Phần điều khoản chung bao gồm các ý dưới đây: 

- Sự thống nhất của hai bên về các điều khoản nên ra trong mẫu thanh lý hợp đồng mua bán 

- Cam kết của hai bên trong việc hoàn thành các nghĩa vụ, trách nhiệm còn lại 

Điều khoản và xác nhận của hai bên trong phần cuối mẫu thanh lý hợp đồng mua bán

- Ký xác nhận của đại diện hai bên dựa trên sự tự nguyện trong hợp tác

- Mẫu thanh lý hợp đồng phải được lập thành 4 bản, mỗi bên giữ 2 bản

- Giá trị pháp lý của các bản mẫu thanh lý hợp đồng có xác nhận của hai bên đều ngang nhau

Để bạn đọc dễ hình dung, chúng tôi xin đính kèm một mẫu thanh lý hợp đồng để các bạn tiện tải về và tham khảo: 

Tải xuống ngay

Vậy là với những chia sẻ trên chúng tôi mong rằng bạn đọc đã có đủ thông tin để xây dựng mẫu thanh lý hợp đồng mua bán chuẩn xác nhất. Nếu các bạn quan tâm đến các bài viết cùng chủ đề, hãy đón đọc trang blog của chúng tôi để cập nhật mỗi ngày nhé!

Hóa đơn bán lẻ là gì?

Hóa đơn bán lẻ có gì khác với hóa đơn bán buôn? Có những vấn đề gì cần chú ý khi viết hóa đơn hoặc kiểm tra các hóa đơn bán lẻ? Mời bạn đọc click vào bài viết dưới đây để cùng khám phá nhé!

Hóa đơn bán lẻ là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-