Quay lại

Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật chi tiết nhất

Tác giả: Phạm Thu Phương

Văn hóa và con người Nhật Bản khiến cho bạn yêu thích và có một niềm đam mê khám phá và chinh phục? Bạn có muốn trở thành một biên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp hay không? Nếu câu trả lời là có thì hãy cùng đọc và tham khảo bài viết mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật dưới đây.Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp một số những thắc mắc về công việc này đấy.

 
Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật chi tiết nhất 

Trong thực tế khi các bạn làm việc tại các công ty Nhật Bản sẽ có rất nhiều các vị trí trong các bộ phận khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Chính bởi vậy mà tùy vào mỗi vị trí làm việc lại có một quy trình, công đoạn làm việc khác nhau. Ví dụ, khi bạn được phân công nhiệm vụ làm biên dịch viên cho phòng kế hoạch phòng sản xuất hay phòng chất lượng thì tính chất và đặc thù công việc cũng vì thế mà khác nhau.

Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật chi tiết nhất 

Biên dịch viên sẽ là người thực hiện việc dịch các loại tài liệu, văn bản theo các hình thức dịch xuôi, dịch ngược, và dịch song song cả hai ngôn ngữ. Công việc của một biên dịch viên tiếng Nhật có thể bao gồm các công việc chính như sau: 

1.1. Thực hiện công việc dịch tài liệu chuyên ngành 

Biên dịch viên sẽ đóng vai trò là một người trung gian để có thể mã hóa các thông tin bằng ngôn ngữ, mà cụ thể ở đây chính là việc biên dịch các loại tài liệu chuyên ngành cần được dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. 

1.2. Dịch tài liệu song ngữ Việt - Nhật và ngược lại

Đối với việc dịch tài liệu song ngữ này biên dịch viên sẽ phải vừa dịch xuôi và dịch ngược. Dịch các tài liệu từ tiếng Nhật sang tiếng Việt, dịch các tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. 

Biên dịch song ngữ Việt - Nhật thường được thực hiện để phục vụ cho các cuộc họp, hội thảo của công ty. Đối với công việc này đòi hỏi biên dịch viên tiếng Nhật đòi hỏi phải thành thạo được cả hai ngôn ngữ là tiếng Nhật và Tiếng Việt thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong công đoạn làm việc này. 

Dịch tài liệu song ngữ Việt - Nhật và ngược lại

Chất lượng bản dịch phải đáp ứng yêu cầu về tính chính xác và sát nghĩa nhất với văn bản gốc, không được dịch sai hoặc thêm bớt các thông tin mang tính chất cá nhân vào trong bản dịch. 

1.3.  Biên dịch các loại tài liệu tiếng Nhật 

Dịch xuôi: Dịch các loại tài liệu từ ngôn ngữ nguồn là tiếng Nhật sang ngôn ngữ đích - tiếng Việt, phải đảm bảo rằng ngôn ngữ đích được dịch ra phải đáp ứng được các yêu cầu đúng, sát nghĩa với bản gốc. 

Các loại tài liệu tiếng Nhật trong công ty có thể là nội quy trong công ty, các loại tài liệu mua hàng, bán hàng,...và các loại tài liệu có liên quan từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích. 

Kết luận, biên dịch viên tiếng Nhật bên cạnh việc am hiểu và thành thạo các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng đọc và viết tiếng tiếng Nhật cần được áp dụng một cách nhuần nhuyễn. 

Việc làm biên dịch tiếng Nhật

Biên dịch các loại tài liệu tiếng Nhật 

Biên dịch viên tiếng Nhật cần phải có nguồn kiến thức sâu rộng về lĩnh vực chuyên ngành mà họ làm việc, thêm vào đó họ cũng cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng về cả hai ngôn ngữ là ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích để đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng bản dịch. 

Xem thêm: Danh sách công ty tuyển dụng việc làm dịch thuật tiếng nhật dành cho bạn!

2. Yêu cầu công việc biên dịch viên tiếng Nhật là gì?

Một việc làm cực kỳ quan trọng của các ứng viên trước khi bắt đầu một công việc, đặc biệt là đối với công việc biên dịch viên tiếng Nhật thì thông tin về yêu cầu công việc là một trong những thông tin vô cùng quan trọng. Cụ thể, các ứng viên cần phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:

Yêu cầu về bằng cấp và trình độ học vấn: Các ứng viên tốt nghiệp từ Đại Học trở lên với ngành/chuyên ngành tiếng Nhật và biên - phiên dịch tiếng Nhật, có chứng chỉ năng lực quốc tế đạt từ N2, N3 trở lên. 

Yêu cầu về các kỹ năng ngôn ngữ có liên quan: 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật một cách thành thạo, áp dụng trong việc đọc hiểu các văn bản tiếng Nhật và giao tiếp, đàm thoại bằng tiếng Nhật. 

 Yêu cầu công việc biên dịch viên tiếng Nhật là gì?

Đặc biệt,Kỹ năng đọc hiểu văn bản tiếng Nhật, trả lời mail, dịch các loại tài liệu, văn bản, mẫu hợp đồng từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. Sử dụng thành thạo và nhuần nhuyễn cả hai thứ tiếng là tiếng Việt - Nhật để có thể áp dụng vào công việc một cách dễ dàng nhất. 

Kỹ năng sử dụng các phần mềm và ứng dụng tin học văn phòng cũng như các công cụ tra cứu tiếng Nhật: Các kỹ năng sử dụng word trong việc soạn thảo văn bản, tốc độ đánh máy nhanh, chính xác và chuẩn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thành thạo Excel áp dụng trong việc tính toán và quản lý công việc.

Kỹ năng viết thư cho các khách hàng và trả lời thư cho khách hàng bằng tiếng Nhật cũng là một trong những công việc chính yếu đối với biên dịch viên tiếng Nhật.

Việc làm phiên dịch tiếng nhật

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc đối với biên dịch viên tiếng Nhật đó là từ 1 cho đến 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương. Người Nhật kể cả trong cuộc sống lẫn trong văn hóa làm việc đều rất nghiêm túc và có một sự kỹ tính trong công việc. Chính vì vậy mà không quá khó hiểu tại sao Nhật luôn là một trong những nước đứng đầu Đông Nam Á về sự phát triển nói chung và tốc độ phát triển kinh tế đất nước nói riêng. 

Việc đòi hỏi các ứng viên cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đối với các công ty Nhật là điều dễ thấy ở hầu hết các thông tin tuyển dụng về vị trí làm việc này. 

Yêu cầu về phẩm chất và cách làm việc: Cẩn thận, kỹ tính, có trách nhiệm với các công việc được giao chính là các phẩm chất lao động hàng đầu mà các ứng viên phải đáp ứng được khi làm việc tại các công ty Nhật Bản. 

Yêu cầu công việc biên dịch viên tiếng Nhật là gì?
 

Xét về tổng thể trước khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí biên dịch viên tiếng Nhật thì việc bạn nên làm đầu tiên đó chính là hãy tự hoàn thiện bản thân mình, đối chiếu, so sánh xem bản thân bạn có đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của công ty tại vị trí làm việc này hay không? Nếu câu trả lời là chưa thì chắc chắn điều bạn cần làm đó chính là từ hoàn thiện và nâng cấp bản thân mình hơn, và đặc biệt hãy là một người cầu tiến trong công việc. 

Việc làm giáo viên tiếng Nhật

3. Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật về mức lương

Có một đặc điểm khi làm việc cho một bất kỳ công ty Nhật nào đó chính là mức lương vô cùng hấp dẫn. Nhưng đổi lại bạn sẽ phải làm việc bằng một thái độ và tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc - bạn phải đảm bảo được tính chất lượng trong công việc. 

Dựa theo các báo cáo và thống kê một cách cụ thể thì một biên dịch viên tiếng Nhật sẽ có các mức lương được phân chia thành các khoảng lương khác nhau như sau: 

 Mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật về mức lương

- Khoảng lương phổ biến nhất đối với vị trí biên dịch viên đó chính là từ 13 triệu đồng cho đến 26 triệu đồng/ người/ tháng.

- Mức lương trung bình cho biên dịch viên tiếng Nhật đó là 20 triệu đồng/ tháng. 

Mức lương này dành cho các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 cho đến 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí biên dịch viên tiếng Nhật. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn làm việc một cách cẩn thận chăm chỉ nhưng có tính toán và hãy là người cầu tiến trong công việc. 

Việc làm biên dịch tiếng nhật part time

4. Quyền lợi của biên dịch viên tiếng Nhật có gì hấp dẫn?

Một khi bạn đã làm tốt công việc mình được giao thì điều đó cũng có nghĩa ông chủ của bạn - công ty mà bạn làm việc sẽ không để bạn bị thiệt thòi. Bên cạnh mức lương hấp dẫn mà biên dịch viên tiếng Nhật có được như trên thì họ còn được hưởng các quyền lợi khác của công ty đó là: 

- Được xét tăng lương theo chính sách của công ty với khoảng thời gian là 2 năm/lần. Biên dịch viên tiếng Nhật về cơ bản đã được hưởng mức lương cao, vì thế mà khoảng thời gian tăng lương cho nhân viên cũng vì thế mà có sự khác biệt so với các vị trí khác. Đây cũng chính là một trong những chiến lược giữ chân nhân viên của các công ty Nhật Bản. 

- Được hưởng các khoản phụ cấp như ăn trưa tại công ty. Bên cạnh đó việc được đóng bảo hiểm đầy đủ cũng là một trong những quyền lợi chung cho người lao động nói chung và vị trí biên dịch viên nói riêng. 

- Có cơ hội được đào thăng tiến trong công việc nếu đáp ứng được các yêu cầu công việc, đủ khả năng và năng lực làm việc. 

- Được làm việc trong một môi trường tiên tiến, hiện đại và nề nếp theo văn hóa Nhật Bản. 

- Được hưởng các mức tiền thưởng theo quy định của công ty và được làm việc theo giờ hành chính. 

Việc làm thông dịch viên tiếng nhật

Quyền lợi của biên dịch viên tiếng Nhật có gì hấp dẫn?

Giá trị của bạn đến đâu thì mức lương mà bạn sẽ nhận lại được sẽ có sự tương xứng với công giá trị mà bạn bỏ ra. Đối với công việc của một biên dịch viên tiếng Nhật cũng vậy, một khi đã xác định làm việc tại các công ty Nhật bản thì hãy tập để có thể làm quen với văn hóa làm việc của họ. 

Biên dịch viên tiếng Nhật là một trong những công việc mà công cụ lao động chính là ngôn ngữ, vì vậy mà biên dịch viên tiếng Nhật phải là người sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng trong ngôn ngữ kết hợp cùng với các kiến thức chuyên ngành sẽ làm nên một biên dịch viên chuyên nghiệp và đó cũng là yêu cầu cần có đối với một biên dịch viên tiếng Nhật. 

Việc làm

Thông qua bài viết mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật hy vọng các bạn đã có thêm được thông tin về công việc biên dịch viên tiếng Nhật. Để có được công việc với mức lương cao thì bạn cũng phải đánh đổi bằng sức lao động của chính mình. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc với bản thân và môi trường làm việc như bạn mong muốn.

Bạn có thể tải bản mô tả công việc biên dịch viên tiếng Nhật tại đây!

Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-