Quay lại

[Tiết lộ] Mô tả công việc diễn viên múa đầy đủ và chi tiết nhất

Tác giả: Nguyễn Loan

Nếu như trước kia các phương tiện truyền thông chưa thật sự phát triển, những ngành nghề mang tính nghệ thuật chưa được chú trọng hoàn toàn đến thì ngày này, một khía cạnh của các công việc nghệ thuật như công việc diễn viên múa lại đang “nở rộ” giữa thị trường việc làm vô cùng đa dạng. Vậy bạn có biết công việc cụ thể của họ là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây về mô tả công việc diễn viên múa nhé!

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh

1. Giới thiệu khái quát về công việc diễn viên múa

Giới thiệu khái quát về công việc diễn viên múa

Cũng giống như nhiều ngành nghề làm nghệ thuật khác thì diễn viên múa cũng được coi là một trong những mảng công việc mang bản chất là diễn viên và thuộc phòng diễn. Trên thực tế, diễn viên múa là công việc biểu diễn những động tác dựa trên bài múa được dàn dựng theo nhịp điệu của bài nhạc trước mặt toàn thể khán giả. Nghề diễn viên múa rất đa dạng và có thể được biểu diễn ở bất kỳ đâu, đó có thể là nhà hát kịch, các lễ hội ca nhạc, các buổi hòa nhạc, các buổi biểu diễn, các lễ cưới, lễ kỉ niệm, các dịp kỉ niệm,… nhưng nhìn chung những diễn viên múa đều là những người thuộc về sân khấu.

Nếu bạn đang thắc mắc rằng liệu diễn viên múa có phải là một công việc phức tạp, nhiều thị phi hay không thì mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé

Xem thêm: Không quá khó nếu bạn muốn biết cách tra cứu lương của tất cả các ngành nghề. Thích thì click ngay nào!

2. Mô tả công việc diễn viên múa chi tiết và đầy đủ nhất

Mỗi ngành nghề đều có một sự thú vị riêng, và công việc diễn viên múa cũng vậy. Đối với những người làm về nghệ thuật, họ cho rằng diễn viên múa là nơi mà họ có thể bày tỏ được cảm xúc của mình qua những động tác, kĩ thuật để truyền đạt tới khán giá. Nếu như ca sĩ họ bày tỏ qua những câu hát ngân nga đầy giai điệu, hay những diễn viên đóng phim thì lại bày tỏ cảm xúc của nhân vật trong kịch bản, thì công việc diễn viên múa lại khác hẳn. Đây vừa là công việc để họ được theo đuổi đam mê của mình, vừa cống hiến cho ngành giải trí nghệ thuật cũng như có thể mang đến cho khán giả những cái nhìn khác nhau, những cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua điệu múa của mình. Ngành diễn viên múa có rất nhiều thể loại như: múa ba-lê, múa đương đại, múa dân gian, múa nhạc kịch,… mà tiêu biểu nhất và nổi tiếng nhất có lẽ các bạn sẽ biết rõ hơn về diễn viên múa thông qua vở nhạc kịch “Thiên nga đen”. Để được tuyển chọn vào công việc diễn viên múa không hề dễ dàng gì cả.

2.1. Biểu diễn trên sân khấu trước khán giả

Có lẽ rằng các bạn biết đến các diễn viên múa nhiều nhất là trên sân khấu khi mà họ xuất hiện trước công chúng và đây cũng là đặc điểm chung của tất cả các ngành nghề diễn viên nói chung. Vì thế mà biểu diễn trên sân khấu trước khán giả - nơi mà họ thuộc về, là những trách nhiệm công việc quan trọng của các diễn viên múa.

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh tại Hà Nội

Biểu diễn trên sân khấu trước khán giả

Đối với nhiệm vụ này, các diễn viên múa phải bảo đảm được việc hoàn thiện bài trơn tru nhất, hoàn hảo nhất và truyền tải được cảm xúc, ý nghĩa bài múa tới cho khán giả. Điều này được yêu cầu chủ yếu ở các diễn viên múa ballet, múa đương đại, nhảy múa hiện đại, múa nhạc kịch,… Và đối với những diễn viên múa phụ họa cho ca sĩ trên sân khấu thì họ cũng phải bảo đảm cho phần phụ họa cho ca sĩ chính sẽ ăn nhập với nhau vì hầu hết đều là những bài múa mang tính tập thể, đồng đều và thống nhất.

Để có thể hoàn thành tốt các trách nhiệm công việc này tốt nhất thì diễn viên múa phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thậm chí là cả những vết thương đổ máu, những cản trở từ các yếu tổ ngoại cảnh như tâm lí, gia đình, dụng cụ, thời tiết,… Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng diễn viên múa là công việc đơn giản dễ làm thì đó là một suy nghĩ sai lầm nhé!

2.2. Rèn luyện thân thể và thực hiện các chế độ dinh dưỡng

Rèn luyện thân thể và thực hiện các chế độ dinh dưỡng

Nếu bạn luôn thắc mắc rằng các diễn viên múa có phải ăn kiêng hay không và tập luyện nhiều như vậy thì họ có phải ăn gấp đôi không thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn. Thực tế, mấy ai biết được rằng các diễn viên múa phải trải qua quá trình tập luyện rất khắt khe, thực hiện các chế độ dinh dưỡng vô cùng nghiêm ngặt để có thể giữ được vóc dáng thon thả, nhẹ nhàng như các bạn vẫn luôn thấy trên màn hình đâu. Việc rèn luyện thân thể, tập luyện thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều bắt buộc đối với các diễn viên múa, nhất là các diễn viên múa chuyên nghiệp vì một vóc dáng thon thả sẽ dễ dàng thực hiện các động tác múa khó như đá cao, nhào lộn, xoay vòng trên không,…

Có thể nói, thời gian của các diễn viên múa chỉ xoay quanh 2 công việc đó là tập luyện liên tục và thực hiện chế độ ngủ nghỉ ăn uống đều đặn, lành mạnh.

Việc làm Thể dục - Thể thao​

2.3. Dàn dựng các động tác cho bài múa hoàn thiện

Dàn dựng các động tác cho bài múa hoàn thiện

Đối với những diễn viên múa giỏi, có tài năng và thường sẽ là những diễn viên múa chính trong bài múa đó thì họ cũng có trách nhiệm hỗ trợ cho các biên đạo múa để xây dựng nên các động tác đẹp nhất, phù hợp nhất cho bài múa được trọn vẹn, truyền tải được ý nghĩa và lấy đi nước mắt, nụ cười của khán giả. Do đó, trách nhiệm hỗ trợ dàn dựng các động tác cho bài múa cũng là trách nhiệm quan trọng bên cạnh thực hiện các động tác múa đối với các diễn viên múa.

Để có thể làm được điều này, các diễn viên múa đều xuất phát từ các trường lớp được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cũng như các diễn viên múa có tính sáng tạo, có sự tìm tòi, học hỏi có khả năng gây dựng bài múa liên kết với nhau để đi đến sự thống nhất toàn diện, mang tính nghệ thuật cao. Chính vì vậy, các bạn trẻ đam mê ngành nghề diễn viên múa hãy cố gắng cho mình ngay từ bây giờ nhé để đạt đến đỉnh cao của công việc đầy thú vị này.

2.4. Dạy múa cho các diễn viên múa khác

 Dạy múa cho các diễn viên múa khác

Dạy múa cho các diễn viên khác thường là công việc của biên đạo múa trong các phòng tập múa nhiều hơn. Tuy nhiên, những diễn viên múa giỏi, có tài năng và có khả năng tiếp thu nhanh có thể hỗ trợ cho các biên đạo múa chỉ lại cho các bạn khác vì công việc này yêu cầu tính đoàn kết, gắn bó rất cao từ lúc tập đến lúc diễn. Mặt khác, một bài múa tập thể thường rất nhiều người nên trong lúc tập có thể chia thành các nhóm tập luyện với nhau và các biên đạo múa thường cử các diễn viên múa giỏi quản lý các team đó.

Cần tìm việc làm gấp

3. Tiêu chí tuyển dụng công việc diễn viên múa

Để có thể trở thành các diễn viên múa chuyên nghiệp được biểu diễn trước khán giá có lẽ không hề dễ dàng nhưng cũng không phải là không thực hiện được nếu các bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển dụng dưới đây:

3.1. Bằng cấp, chứng chỉ

Bằng cấp, chứng chỉ

Bằng cấp, chứng chỉ là yêu cầu đầu tiên đối với rất nhiều các diễn viên múa vì hầu hết nếu họ có trải qua các trường học đào tạo bài bản thì sẽ dễ tiếp cận và hoàn thành tốt công việc hơn. Những diễn viên múa thường được yêu cầu có bằng cấp tốt nghiệp tại các khoa múa của các trường đại học về nghệ thuật, hoặc có các chứng chỉ được cấp phụ kèm của trung tâm đào tạo diễn viên múa. Ngoài ra, nếu bạn là một ứng viên cho công việc diễn viên múa đầy tiềm năng và có nhiều năm kinh nghiệm biểu diễn thì bạn vẫn có khả năng được tuyển dụng.

3.2. Tài năng

Tài năng

Tài năng là yếu tố bắt buộc đối với các diễn viên múa. Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã đầu tư cho con em của họ đi học múa từ lúc còn rất bé vì tầm độ tuổi đó xương vẫn còn rất dẻo dai, hỗ trợ cho công việc sự nghiệp sau này phát triển rất tốt vì tập luyện trở thành diễn viên múa cần rất nhiều thời gian chứ không phải một sớm một chiều là được.

Nếu bạn có tài năng, có tốt chất, có tiềm năng trở thành các diễn viên múa cũng như có khả năng lãnh đạo, truyền tải, sáng tạo, biên đạo múa thì các bạn hãy hoàn toàn tự tin đi ứng tuyển công việc diễn viên múa nhé! Đây chính là lợi thế của bạn đó.

3.3. Phẩm chất

Phẩm chất

Đối với các diễn viên múa cần cao nhất đó là niềm đam mê. Khi bạn có niềm đam mê với ngành nghề thì mới cống hiến hết mình cho ngành nghề đó, có yêu thích sẽ có nỗ lực. Mặt khác, diễn viên múa lại là một công việc đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì, cố gắng rất cao nên các ứng viên phải có được điều này mới có thể trở thành các diễn viên múa chuyên nghiệp được. Hơn thế, những diễn viên múa phải biết hòa đồng, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết và có tinh thần ham học hỏi cao.

Việc làm Thể dục - Thể thao tại Hà Nội​

4. Mức lương và quyền lợi được hưởng từ công việc diễn viên múa

Mức lương và quyền lợi công việc luôn là tiêu chí khiến cho nhiều ứng viên quan tâm hiện nay nhất. Đối với người làm nghệ thuật, không chỉ đơn giản là theo đuổi vì đam mê mà bên cạnh đó họ còn phải nhận được quyền lợi cũng như mức lương phù hợp với sức mà họ bỏ ra nữa.

Mức lương dành cho các diễn viên múa thì được tính tùy theo tính chất công việc và quy mô nơi tuyển dụng, thường thì sẽ dao động từ 7-15 triệu. Đối với những diễn viên múa làm việc ở các nhà hát kịch thì mức lương sẽ cao hơn, còn những diễn viên múa làm thêm thì sẽ được tính theo catxe của bài múa đó, phù hợp với đội nhóm tự lập hoặc các bạn trẻ sinh viê muốn trải nghiệm.

Mức lương và quyền lợi được hưởng từ công việc diễn viên múa

Bên cạnh đó, các diễn viên múa còn đươc hưởng các quyền lợi khác không kém phần hấp dẫn như:

- Được bảo đảm chế độ an sinh xã hội và phúc lợi xã hội đầy đủ theo luật lao động vì đây không phải là công việc có thu nhập ổn định như công việc văn phòng

- Được đào tạo chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề hơn

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hòa đồng và có cơ hội phát triển tài năng của mình tới công chúng, cơ hội được khẳng định tên tuổi của mình với khán giả và anh em đồng nghiệp bạn bè.

- Tìm kiếm danh vọng, sự nổi tiếng vì được biểu diễn trước công chúng, được ghi nhận và được khán giá yêu thích, quan tâm.

- Gây dựng các mối quan hệ xã hội với đồng nghiệp làm việc cùng trong ngành nghề nói riêng và lĩnh vực nghệ thuật nói chung.

Ngoài ra tùy vào từng nơi mà bạn tham gia hoạt động mà còn có thể nhận được nhiều những quyền lợi khác nhau nữa.

Tham khảo thêm bản mẫu mô tả công việc diễn viên múa trong file tài liệu sau:

mo-ta-cong-viec-dien-vien-mua.doc

Trên đây chúng ta cũng đã cùng nhau tìm hiểu xong về mô tả công việc diễn viên múa. Với thông tin chi tiết về việc làm như vậy thì mong rằng bạn cũng đã hiểu hơn về công việc của mình trong tương lai. Nếu như bạn cũng đang mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc diễn viên múa thì có thể lên trang timviec365.vn để tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm.

Chúc bạn thành công!

Mô tả công việc biên đạo múa - Choreographer làm gì?

Diễn viên múa là một công việc hấp dẫn, thu hút được nhiều người tham gia vào, đặc biệt là các bạn trẻ. Thế nhưng bên cạnh đó công việc biên đạo múa cũng vô cùng thú vị, bạn có thể xem thêm trong link sau:

Mô tả công việc biên đạo múa

Diễn viên múa là một công việc hấp dẫn, thu hút được nhiều người tham gia vào, đặc biệt là các bạn trẻ. Thế nhưng bên cạnh đó công việc biên đạo múa cũng vô cùng thú vị, bạn có thể xem thêm trong link sau:

Mô tả công việc biên đạo múa

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-