Quay lại

Hiểu sâu hơn vè bản mô tả công việc điều độ sản xuất

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 13/08/2020

Cùng Bích Phượng tìm hiểu cụ thể bản mô tả công việc điều độ sản xuất để dễ dàng xây dựng định hướng, kế hoạch tìm kiếm việc làm hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin hữu ích.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Những thông tin khái quát về vị trí điều độ sản xuất

Điều độ sản xuất là một khái niệm chỉ tất cả mọi hoạt động của công ty liên quan tới việc xây dựng quy trình sản xuất, phân công công việc cho mỗi người, mỗi nhóm, thậm chí sắp xếp công việc phù hợp cho từng máy,… và điều phối các hoạt động đó để đi đến mục đích cuối cùng là đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ.

Nhân viên điều độ sản xuất sẽ đảm bảo các quá trình lao động được đồng bộ, lập kế hoạch từng bước đối với quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Trách nhiệm của nhân viên điều độ sản xuất là luôn đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra một cách suôn sẻ, đảm bảo các đơn hàng được đưa đến tay khách hàng đúng tiến độ.

Mô tả công việc điều độ sản xuất

Ngoài ra họ còn có trách nhiệm giải quyết tất cả vấn đề liên quan tới sản xuất chẳng hạn như nguồn chi phí dự trữ, thời gian chờ của khách, thời gian sản xuất, xây dựng các kế hoạch sử dụng các nguồn lực hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đây là những nét khái quát nhất của công việc nhân viên điều độ sản xuất. Về mô tả công việc điều độ sản xuất chi tiết sẽ như thế nào? Ngay sau đây Bích Phượng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cụ thể để bạn nắm rõ vị trí này hơn để xây dựng những phương pháp tìm việc phù hợp với chính mình nhé.

Hướng dẫn: Cách tra cứu lương chuẩn xác nhất hiện nay!

2. Bản mô tả công việc điều độ sản xuất

Dựa vào nội dung khái quát ở trên, chắc hẳn bạn đã có những hiểu biết cơ bản nhất về vị trí điều độ sản xuất. Nhưng những gì liên quan đến vị trí này không chỉ dừng lại ở đó đâu nhé. Nếu không độc tới nội dung này, có lẽ bạn sẽ không biết tớ những “góc khuất” phía sau công việc này. Cũng giống như sự tiếp nhận ban đầu của Phượng vậy, tôi đã từng nghĩ đơn giản rằng:Điều độ sản xuất ư? Đơn giản, đó chẳng phải là nhiệm vụ điều độ để làm hài hòa các hoạt động sản xuất hay sao? Nhưng không, đằng sau chức danh đó, con người ta đã phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn thế. Đó là những công việc gì, và được thực hiện ra sao? Hãy cùng Bích Phượng khám phá sâu hơn nội dung bên trong một bản mô tả công việc điều độ sản xuất được đánh giá chi tiết nhất nhé.

2.1. Tổng hợp nhu cầu sử dụng hàng hóa của doanh nghiệp

Đây là một nhiệm vụ được diễn ra theo định kỳ nhất định. Mỗi doanh nghiệp đều có nhu cầu sử dụng hàng hóa hay nguyên vật liệu nói chung để phục vụ cho mọi hoạt động, có thể là sản xuất hay các công tác hành chính văn phòng chẳng hạn. Nhu cầu này diễn ra hàng ngày và người điều độ sản xuất đương nhiên sẽ phải tính toán xem mức sử dụng hàng hóa đó diễn ra như thế nào, nhu cầu ra sao để xây dựng lên một “thời gian biểu” định kỳ nào đó cho việc xác định nhu cầu. Có thể là định kỳ 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng cho tới cả 1 năm chẳng hạn.

Việc làm giám sát sản xuất

Bản mô tả công việc điều độ sản xuất

Trong nhiệm vụ này, người điều độ sản xuất cần đưa đến một bản kế hoạch sử dụng nguồn vật tư, đưa chi tiết các định mức tiêu hao với nguồn nguyên vật liệu trong kế hoạch. Khi các kế hoạch đó áp dụng vào trong thực tiễn, họ bám sát để nắm bắt tình hình và sau đó đề ra các biện pháp hiệu quả để tiết kiệm nguồn ngân sách đầu tư cho sản xuất mà vẫn phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thiện. Nhiệm vụ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mà người nhân viên điều độ có thể đóng góp cho toàn công ty.

Trong quá trình tổng hợp các nhu cầu này, người nhân viên điều độ sản xuất sẽ phải xác định rõ ràng và vạch ra một cách chi tiết các kế hoạch về doanh thu ở phạm vi nhà máy và doanh thu thu từ các hoạt động bên ngoài nhà máy. Theo đó, trong nhiệm vụ của họ còn có công việc xây dựng nên bảng kế hoạch về doanh thu theo từng tháng , bảng doanh thu này sẽ được trình lên ban Tổng giám đốc xem xét, ký duyệt rồi chuyển về cho các đơn vị sản xuất của doanh nghiệp áp dụng thực hiện.

2.2. Triển khai mọi hoạt động sản xuất tại nhà máy, xí nghiệp

Xí nghiệp, nhà máy là nơi diễn ra hoạt động sản xuất sản phẩm của công ty/ doanh nghiệp. Người đứng đầu các đơn vị sản xuất này chính là Giám đốc Sản xuất và Phó giám đốc sản xuất. Tuy nhiên họ sẽ không thường xuyên làm việc một cách trực tiếp tại nhà máy mà sẽ thông qua nhân viên điều độ. Bởi vậy người ta nói, nhân viên điều độ sản xuất chính là cánh tay phải đắc lực cho ban lãnh đạo quản công tác sản xuất ở bộ phận nhà máy.

Tìm hiểu mô tả công việc của nhân viên điều độ sản xuất

Với vai trò thay mặt Giám đốc, Phó Giám đốc sản xuất, người nhân viên điều độ sẽ trực tiếp tiến hành triển khai hoạt động sản xuất tại nhà máy theo như bản Kế hoạch sản xuất đã được cấp trên phê duyệt, cho phép thực thi. Khi hoạt động sản xuất được tiến hành, họ sẽ phải theo sát từng khâu để điều độ mọi thứ diễn ra đúng tiến độ, đúng kế hoạch.

Không hổ danh là cánh tay đắc lực, nhân viên điều độ luôn được kỳ vọng là người tham mưu tốt các chiến lược khả thi xoay quanh sản xuất cho Giám đốc sản xuất, ví như ý tưởng xây dựng kế hoạch sản xuất tối ưu, cách thứ để tổ chức hoạt động sản xuất theo những hướng mới hiệu quả và tiết kiệm chi phí và nguồn nhân công, cân đối nguồn lao động, các kế hoạch thử nghiệm sản xuất,…

Tất cả các vấn đề tại nhà máy, phân xưởng sản xuất đều sẽ được nắm bắt sát sao bởi người điều độ sản xuất này và sau đó họ phải làm những bản báo cáo chi tiết gửi lên cấp trên để cấp trên nắm được mọi thứ đang diễn ra. Đó có thể là tình hình của dây chuyền sản xuất, là kết quả của kế hoạch sản xuất sau khi đưa vào thực tiễn,…

Việc làm tổ trưởng sản xuất

Nhân viên điều đồ sản xuất làm công việc gì?Nhãn

2.3. Theo dõi hoạt động chi tiết của công ty và nhà máy liên quan tới sản xuất

Đúng như tên gọi điều độ sản xuất, nhân viên điều độ để có thể làm tốt công việc của mình thì sẽ cần phải thực hiện một quá trình theo dõi sát sao các hoạt động có liên quan mật thiết tới việc điều độ sản xuất. Cụ thể của công việc theo dõi này diễn ra như thế nào?

Người nhân viên điều độ sản xuất luôn phải theo dõi tất cả các vấn đề cần ký kết trong doanh nghiệp. Mỗi tuần đều tiến hành cập nhật về mọi vấn đề thay đổi giữa thực tế so với kế hoạch doanh thu và đưa ra các biện pháp điều chỉnh, cân đối lại sao cho phù hợp và kịp thời giao đúng nhiệm vụ cho các nhà máy.

Song song với công tác trên, trong bản mô công việc điều độ sản xuất còn có một nhiệm vụ chính vô cùng quan trọng khác nữa đó chính là theo dõi việc thực hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy mỗi ngày. Nếu như doanh nghiệp còn đưa ra sản phẩm ra các đơn vị bên ngoài để gia công thì cũng sẽ nắm bắt sát sao cả tình hình sản xuất của những đơn vị đó. Khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra thì họ là người cần đứng ra để giải quyết kịp thời, đảm bảo ngăn chặn hoặc hạn chế rủi ro.

Việc làm quản lý sản xuất

Công việc cân đối nguồn nhân lực trong điều độ sản xuất

Không chỉ quản lý chặt chẽ các hoạt động sản xuất của nhà máy mà người điều độ còn phải có đảm đương tất cả công việc có liên quan tới điều độ sản xuất, trong đó không loại trừ công tác nắm bắt tình hình thực thi của các bộ phận liên quan đến việc sản xuất nhằm đôn đốc họ đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ cho hoạt động sản xuất diễn ra đúng quy trình, hoàn thành đúng thời gian kế hoạch; kiểm tra và đảm bảo đã có sự đồng bộ đối với các nguyên liệu, phụ liệu và các mã hàng chi tiết đã đi đúng quy trình kế hoạch. Thậm chí, trách nhiệm của họ còn bao gồm cả việc theo dõi hoạt động giao hàng đến khách. Có nghĩa là gọi là nhân viên điều độ sản xuất nhưng thực ra mà nói, họ theo sát hàng hóa, sản phẩm từ khâu “hoài thai” trong những ý tưởng kế hoạch, trải qua nhiều khâu trong chu trình sản xuất cho tới khi hàng hóa đến được với tay khách hàng.

2.4. Trở thành cầu nối của nhà máy với khách hàng

Không chỉ hoạt động trong phạm vi nhà máy mà nhân viên điều độ sản xuất còn thực hiện những nhiệm vụ mở rộng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể không kể tới đó chính là công việc kết nối cùng khách hàng. Không phải ai khác mà chính là nhân viên điều độ sản xuất, sẽ làm việc với khách hàng trực tiếp để trao đổi về các vấn đề có liên quan đến giao hàng hóa, hãy nhớ rằng, chỉ là vấn đề giao hàng thôi nhé, các nội dung liên quan đến hàng hóa thì có rất nhiều nhưng sẽ được các bộ phận khác như sales chẳng hạn làm việc với khách hàng.

Còn với bạn, nếu trong thời gian sắp tới, bạn có may mắn ứng tuyển thành công vị trí điều độ sản xuất ở một công ty nào đó, đừng ôm đồm hết cả những công việc khác trong quá trình làm việc với khách hàng, thay vào đó, hãy làm thật tốt việc lên cho khách một kế hoạch về tiến độ giao hàng chuẩn chỉnh. Có như vậy, uy tín của bạn trong công việc và trong mắt khách hàng mới được nâng cao.

Nhiệm vụ của nhân viên điều độ sản xuất

Những công việc đã được đưa ra rất cụ thể, rõ ràng để tạo nên một bản mô tả công việc điều độ sản xuất chi tiết. Đây chính là điều mà nhà tuyển dụng cũng như ứng viên có nhu cầu tìm kiếm vị trí này cần. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn phải tìm hiểu xem để làm tốt công việc điều độ sản xuất thì người ta cần đảm bảo được những yêu cầu nào. Khai thác được nguồn thông tin này, dù bạn là ai – nhà tuyển dụng hay người tìm việc, chỉ cần nhu cầu của bạn đặt vào đây thì chắc chắn sẽ thực hiện tốt mục đích của mình – có thể là tuyển dụng hoặc tìm việc.

Vậy nên, tiếp tục theo dõi những chia sẻ của Bích Phượng ngay sau đây.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội​

3. Những yêu cầu cơ bản của việc làm điều độ sản xuất

Không khó để tìm thấy những yêu cầu mà một nhân sự điều độ sản xuất phải đáp ứng. Dựa vào những gì chúng ta vừa mô tả, Phượng tin đã có nhiều bạn hình dung các yếu tố cần và đủ để làm tốt công việc này. Chắc chắn là rất nhiều yêu cầu nhưng trong tất cả, có những điều đặc biệt quan  trọng, là nền tảng để quyết định chúng ta có làm tốt nhiệm vụ của mình hay không.

Yêu cầu của công việc điều độ sản xuất

Trước tiên, một người điều độ sản xuất cần phải là người có tinh thần trách nhiệm cao. Vừa thay mặt ban lãnh đạo sản xuất, vừa nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất cho nên trách nhiệm của người điều độ nằm ở tất cả các khâu, các chu trình trong nhà máy. Nếu như không nêu cao tinh thần trách nhiệm thì không thể điều hướng toàn bộ nhà máy đi đúng hướng và đúng tiến độ đúng không nào. Tất nhiên điều này sẽ dễ gây ra những áp lực lớn về tinh thần trong công việc, do vậy, trong suốt quá trình làm việc, nhân viên điều độ sản xuất còn phải biết cách cân bằng mọi thứ để vượt qua áp lực, để có thể tự mình cân đối bản thân và từ đó luôn định hướng đúng đắn hoạt động sản xuất.

Tiếp theo, tính quyết đoán luôn cần thiết trong công tác nghiệp vụ. Bởi một phần công việc của họ là sát sao quy trình để phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm. Đứng trước những sai phạm, rất khó để đối mặt, đòi hỏi nhân viên điều độ phải cứng rắn và quyết đoán để đi đến giải quyết dứt điểm chúng, có như vậy mới triệt để loại bỏ sâu mọt ra khỏi quy trình. Một khi quy trình được lọc sạch và thông thoáng thì mọi thứ bên trong mới trôi chảy.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hồ Chí Minh​

Tìm việc làm điều độ sản xuất

Thứ ba, một người điều độ có nghiệp vụ tương đương với một người quản lý. Điều này không cần phải nói thì chúng ta cũng biết rõ rằng, vị trí này cần phải có kinh nghiệm. Quản lý không có kinh nghiệm sẽ khó có thể làm tốt, nhất là khi trong tay họ nắm bắt toàn bộ hệ thống, ở đây là hệ thống sản xuất của nhà máy, xí nghiệp. Thế nên, bạn sẽ thường thấy một trong những yêu cầu không thể thiếu trong bản mô tả công việc điều độ sản xuất của các thông báo tuyển dụng đó chính là yêu cầu về số năm kinh nghiệm ở vị trí này hoặc trong lĩnh vực này.

Như vậy, rõ ràng với những chi sẻ của Bích Phượng trên đây, đã có một bản mô tả công việc điều độ sản xuất được hiện ra một cách đầy đủ và chi tiết.  Bạn có thể tìm kiếm cụ thể hơn những bản tin tuyển dụng vị trí này với sự mô tả chi tiết nhất công việc trên website timviec365.vn, lý do không chỉ nằm ở chỗ website này mang đến cho bạn những mô tả chi tiết nhất về công việc này mà còn gửi đến bạn tính năng ứng tuyển online với mỗi vị trí mà bạn lựa chọn. Đó là cách tốt nhất giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ cơ hội đẹp nào ngay khi chúng đến. Dưới đây là một ví dụ điển hình về bản mô tả công việc điều độ sản xuất được tham khảo từ trang web timviec365.vn, bạn có thể tải về để theo dõi và tìm hiểu công việc được kỹ hơn.

Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-