Quay lại

Mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin đầy đủ, chính xác

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền Linh - 12/08/2020

Ở thời kỳ mà công nghệ phát triển, mọi thông tin đều có thể rò rỉ ra ngoài thì người ta mới bắt đầu tò mò và muốn xem mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin là như thế nào. Đúng như tên gọi, họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp đảm bảo các chiến lược quản trị và liên kết với an ninh vật lý để có những phương án phù hợp với mục tiêu kinh doanh của tổ chức.

Việc làm IT phần mềm

1. Giám đốc bảo mật thông tin là ai? 

Công việc này được gọi chung với tên tiếng anh là IASED, đây là một từ viết tắt có ý nghĩa nôm na như là đại diện cho sự đảm bảo thông tin và cũng là tên gọi chung của những người làm giám đốc kỹ thuật bảo mật thông tin.

Giám đốc bảo mật thông tin là ai?

Ta được hiểu giám đốc điều hành hay còn gọi tắt là CEO là công việc quản lý chung nhân viên cấp dưới nên luôn đòi hỏi CEO phải là người có kiến thức kết hợp với nghệ thuật lãnh đạo. Cũng như vậy, giám đốc bảo mật thông tin là người nắm giữ, quản lý các tài liệu, kế hoạch được xem là mật của công ty. Công việc này còn khá mới mẻ nhưng mức độ cạnh tranh là khá gay gắt. Trong giai đoạn kinh tế phát triển, xã hội hiện đại hơn, mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng tăng lên thì vị trí này lại càng được đánh giá mức độ quan trọng cao hơn, được coi là nắm trong tay quyền sinh quyền sát. Và người đứng đầu bộ phận bảo mật thông tin luôn có vai trò quan trọng đối với hướng đi, định hướng của doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Hiểu rõ hơn về lương giám đốc. Click ngay!

2. Công việc giám đốc bảo mật thông tin được mô tả ra sao? 

- Đầu tiên, giám đốc bảo mật thông tin là người đầu tiên chịu trách nhiệm trực tiếp đảm bảo các chiến lược quản trị của công ty. Còn quản trị chiến lược là những gì được đưa ra để xây dựng các phương hướng và mục tiêu cụ thể trong kinh doanh, sau đó họ triển khai và thực hiện kế hoạch ngắn hạn và dài hạn với nguồn nhân lực có sẵn để đạt được mục đích cuối cùng. Bên cạnh đó, họ cũng phải có sự liên kết với an ninh vật lý để có được những phương án phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể đó là sự tăng trưởng, sáng tạo, hiệu quả hoạt động, tính đáng tin, quản lý rủi ro và hơn hết là tuân thủ quy định).

Mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin

- Họ không thể tự làm mọi việc mà họ còn là người chỉ đạo nhân viên IT, nhắc nhở và kiểm soát họ trong việc xác định, phát triển, thực hiện và duy trì các quá trình của toàn tổ chức để giảm thiểu rủi ro dữ liệu và cả toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin. Và còn phải đảm bảo sự liên kết giữa các nhóm công nghệ, đội ngũ lãnh đạo  kinh doanh đến các mối đe dọa, mức độ rủi ro, dữ liệu và đặc biệt là các công nghệ bảo mật.

- Giám đốc bảo mật thông tin phụ trách thiết lập và duy trì tổ chức tiêu chuẩn công nghệ bảo mật của công ty, cải tiến quy trình quản trị để nó luôn được cập nhật, cập nhật số liệu hiệu suất để đảm bảo được con người, quy trình và công nghệ giảm thiểu được các mối đe dọa liên tục. Bên cạnh đó là đáp ứng (NERC) - là tiêu chuẩn đáng tin cậy thông qua các tổ chức để bảo vệ công ty và tài sản thông tin.

Việc làm kỹ sư an toàn thông tin

Mô tả công việc cơ bản của giám đốc bảo mật thông tin

- Người đứng đầu sẽ là người xác định, lựa chọn và thực hiện các tiêu chuẩn công nghệ bảo mật để phù hợp nhất với đặc thù của doanh nghiệp mình dưới nền tảng là các tiêu chuẩn: NIST, IS27001, COBIT. 

-  Chiếm vị trí quan trọng trong việc phát triển chương trình phục hồi thực tế thảm họa tốt nhất để đảm bảo được tính sẵn sàng công nghệ và an toàn cho hoạt động kinh doanh.

- Họ là những người thiết lập và quản lý quy trình cho các chiến lược giám sát an ninh mạng - một trong những yếu tố sống còn, các chính sách. Phải kiểm soát tuân thủ các chương trình để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. .

- Họ phải xác định được nhu cầu và rủi ro của an ninh thông tin, phải biết lập kế hoạch hoạt động cho phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó phải hỗ trợ tăng trưởng dài hạn bảo mật thông tin và tính bền vững của doanh nghiệp mình so với các đối thủ khác. 

- Họ phải là người hiểu rõ, biết giao tiếp, thực hiện nhiệm vụ, đào tạo và đóng vai trò hỗ trợ, cố vấn cho các đội quản lý thông tin an ninh để phát triển kỹ năng, khả năng làm việc theo nhóm và toàn tổ chức công nghệ trong công ty. 

Mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin 

- Giám sát trực tiếp việc lựa chọn, phát triển, triển khai, giám sát, bảo trì và tăng cường các tổ chức công nghệ an ninh mạng. Việc đánh giá trực tiếp rủi ro của kinh doanh và công nghệ là để đảm bảo rủi ro đó được xác định một cách thích hợp và đánh giá. Còn việc giám sát việc phát triển và thực hiện các biện pháp thích hợp để xác định các rủi ro liên quan đến chức năng ứng dụng và kinh doanh.

- Là người cung cấp việc giám sát quản lý cho tất cả các hoạt động liên quan, là vấn đề tuân thủ công nghệ với các quy định, các yêu cầu kiểm toán, để đảm bảo chắc chắn rằng rằng công nghệ thực hành tốt nhất và nó đang được theo dõi trong bảo mật thông tin và khôi phục thảm họa.

- Họ là những người đi đầu để xây dựng chiến lược truyền thông và sau đó thông báo cho nhân viên của các sáng kiến an ninh mạng.

- Một việc không thể thiếu đó là phát triển kế hoạch nguồn nhân lực để luôn sẵn sàng giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng trong tương lai và các sáng kiến chiến lược trong tương lai. Để đảm bảo luôn có phương án dự phòng từ nhân lực đến kế hoạch.

Là người lên kế hoạch phát triển nguồn nhân lực

 

- Họ là những người phải liên tục tìm kiếm và xem xét các giải pháp sáng tạo cho mọi vấn đề kinh doanh và áp dụng có liên quan trong mục đích chung là hỗ trợ sứ mệnh của tổ chức.

- Giám đốc bảo mật thông tin là người xây dựng và duy trì các mối quan hệ hiệu quả trong cơ quan giữa các bộ phận chức năng khác nhau với các đơn vị kinh doanh để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh.

- Bên cạnh đó họ còn là người quản lý nhân viên IT, trong đó bao gồm cả quản lý hiệu quả công việc, quản lý tiền lương và cân bằng khối lượng công việc. 

Việc làm chuyên viên an ninh mạng

3. Các kỹ năng cơ bản của một giám đốc bảo mật thông tin

- Một vị trí đóng vai trò quan trọng trong công ty đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức về kiến trúc doanh nghiệp, được đào tạo nghiệp vụ cơ bản và có kiến thức về rủi ro trong quản trị và tuân thủ (GRC) để phục vụ công việc. Phải là người có kinh nghiệm vài năm hoạt động ở vị trí tương đương. 

- Giám đốc bảo mật thông tin phải biết quản lý các chương trình và dự án của công ty, nắm vững các báo cáo rủi ro và phải trực tiếp thành lập các chỉ số rủi ro chính và các chỉ số hiệu suất chính để báo cáo, trình diện lên cấp trên. 

- Bạn là người nắm rõ, thành thạo thông tin công nghệ bảo mật, thị trường và các nhà cung cấp bao như tường lửa, phát hiện xâm nhập, các công cụ đánh giá, mã hóa, tổ chức chứng nhận, trang web, và phát triển ứng dụng để ứng dụng nó vào công ty của mình. 

- Bạn phải là người có khả năng xây dựng các chiến lược, lộ trình và đầu tư sao cho phù hợp nhất với từng thời điểm trong công ty của mình. 

- Giám đốc không thể là người được chọn một cách tùy tiện được mà họ phải có kinh nghiệm xây dựng cơ cấu tổ chức và trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ của mình. Phải luôn đặt lợi ích của công ty lên trên. 

- Kỹ năng quản lý mối quan hệ nội bộ, hội đồng quản trị, thực thi pháp luật và kiểm toán cũng là một yếu tố không thể thiếu. Bởi vì, họ không làm việc một mình mà để thành công thì phải kết hợp với các bộ phận chuyên môn khác nên giữ một mối quan hệ tốt đẹp là điều cần thiết. 

Việc làm quản trị mạng

Các kỹ năng cơ bản của giám đốc bảo mật thông tin

- Là người trực tiếp phụ trách việc kiểm toán và đánh giá các phương pháp, thủ tục, thực hành tốt nhất có liên quan đến thông tin mạng để áp dụng vào công ty mình, theo sát các hệ thống và các ứng dụng và các thông tin liên quan đến tài chính kiểm toán. Phải có sự hiểu biết để áp dụng công nghệ bảo mật hiện tại và giải quyết vấn đề kinh doanh. 

- Phải có kỹ năng lập hồ sơ để theo dõi sự phát triển để nếu có vấn đề xảy ra thì ngay lập tức triển khai biện pháp ứng phó và phục hồi các chiến lược toàn diện, kế hoạch và thủ tục. Có sự hiểu biết toàn diện về thực hành và các luật liên quan đến dữ liệu riêng tư và bảo vệ sẽ phục vụ công việc tốt hơn. 

- Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói với đối tác, đồng nghiệp và bằng văn bản. Và trong lĩnh vực trình bày thuyết trình, tương tác với những người ở tất cả các cấp trong toàn tổ chức để hoàn thành công việc tốt nhất. 

- Là người liên tục phải lập hồ sơ để theo dõi việc quản lý thành công của các chương trình và con người như thế nào cả bên trong lẫn bên ngoài. 

- Người nhanh nhẹn, linh hoạt và có khả năng làm việc liên tục để luân chuyển, thay đổi theo ưu tiên của công việc. 

4. Những yêu cầu cơ bản dành cho giám đốc bảo mật thông tin

- Thứ nhất, bạn là người được đào tạo bài bản, có bằng cử nhân Khoa học Bằng cấp Kỹ thuật Công nghệ để cho thấy rằng bạn là người có nghiệp vụ cơ bản với công việc này. Nắm vững khoa học máy tính vì đặc thù của công việc này đòi hỏi trình độ IT cao hơn các ngành nghề khác. 

- Đặc biệt của vị trí này bắt buộc bạn phải có trên dưới 10 năm kinh nghiệm lãnh đạo ở các ngành nghề tương đương, luôn tiến bộ trong bảo mật máy tính và thông tin của công ty cũng như khách hàng, trong đó quan trọng nhất là phải có kinh nghiệm với công nghệ Internet và các vấn đề an ninh mạng. 

- Là những người được cấp giấy chứng nhận chính thức trong quản lý thông tin an ninh: CompTIA Security +, CISSP, CISM, CISA, và / hoặc CEH. Tùy vào công ty họ sẽ có những đòi hỏi về loại giấy khác nhau nhưng cơ bản bạn phải có ít nhất một loại giấy chứng nhận. 

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

Yêu cầu cơ bản của giám đốc bảo mật thông tin 

- Bạn bắt buộc phải có kinh nghiệm an ninh mạng trong ngành công nghiệp IT, mặt khác phải là những người nắm chắc kiến thức nhất, học lý thuyết kết hợp thực hành để đạt hiệu quả công việc cao nhất. 

Mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin: Tải xuống ngay

Bài viết này đã cố gắng ngắn gọn, súc tích nhất để mô tả công việc giám đốc bảo mật thông tin, giúp người đọc hiểu hơn về công việc đặc thù này. Và cũng hy vọng ai có nguyện vọng đạt đến vị trí này sẽ xem xét bài viết này cẩn thận để có hướng đi hợp lý nhất dành cho mình. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-