Quay lại

Bản mô tả công việc kế toán sản xuất chi tiết nhất

Tác giả: Lê Mỹ Linh

Lĩnh vực kế toán hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng vì đây là một ngành nghề có thể coi là “trường tồn” với thời gian, lĩnh vực này có rất nhiều các phân khúc nhỏ hơn với các đối tượng kế toán khác nhau, một trong số đó có thể kể đến là Kế toán sản xuất. Bạn đã hiểu Kế toán sản xuất là gì chưa? Liệu công việc của kế toán sản xuất như thế nào, bài viết này timviec365.vn sẽ mô tả nghề kế toán sản xuất cho bạn đọc hình dung rõ hơn về ngành nghề này.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Mô tả công việc của kế toán sản xuất

Mô tả công việc kế toán sản xuất

Quá trình kết hợp sức lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động để làm ra một sản phẩm – hàng hóa nào đó thì ta gọi đó là sản xuất. Trong quá trình sản xuất ra một hàng hóa hoặc sản phẩm cụ thể thì cũng sẽ phát sinh các nghiệp vụ kinh tế về chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí tiền lương, chi phí hao mòn tài sản cố định hoặc các chi phí quản lý sản xuất khác theo từng doanh nghiệp và công ty. Chính vì điều đó nên mỗi doanh nghiệp hoặc công ty sản xuất nào đó cần có một kế toán với nhiệm vụ tập hợp lại các chi phí phát sinh và làm việc trên các tài khoản kế toán liên quan đến chi phí sản xuất để tính nên giá thành thực tế của thành phẩm. Ở phần 1 này, ta sẽ đi tìm hiểu về mô tả công việc chi tiết của kế toán sản xuất.

1.1. Công tác kế toán

Về bản chất thì công tác kế toán của bộ phận kế toán nào cũng có những công việc khá giống nhau, cũng đều là trực tiếp làm việc trên các tài khoản kế toán, tuy nhiên kế toán sản xuất vẫn có những việc mang tính chất đặc thù riêng tư hơn. Công tác kế toán của kế toán sản xuất có những ý sau đây:

- Theo dõi, ghi chép hành trình hàng hóa, nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ mua về. Ghi chép và theo dõi nợ cung với bên cung cấp để sao chuyển dữ liệu đến nhân viên kế toán trưởng.

- Hạch toán và phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời các khoản liên quan đến nguyên liệu, vật tư, công cụ dụng cụ, hàng hóa thành phẩm tại công ty - doanh nghiệp. Nguyên tắc là theo dõi theo từng ngày, phát sinh ngày nào sẽ cập nhật rõ ràng ngày đó, không ghi sang ngày tiếp.

- Tính giá vốn hàng bán – giá thành sản xuất trên các cơ sở đã có sẵn như định mức nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ, định mức nhân công, tiền lương nhân viên hoặc khấu hao tài sản.

- Có trách nhiệm theo dõi tài sản cố định và khấu hao tài sản cố định, mở sổ theo dõi công cụ dụng cụ

- Chịu trách nhiệm lưu trữ, bảo quản mọi chứng từ và số liệu kế toán cho doanh nghiệp

- Sử dụng các phần mềm kế toán hiệu quả, có trách nhiệm bảo mật và giữ gìn mọi thông tin

Việc làm kế toán sản xuất

1.2. Công tác quản lý kho hàng

Công tác quản lý kho hàng của kế toán sản xuất

- Tổ chức công tác sắp xếp kho, sắp đặt hàng, bảo quản và phân loại nguyên liệu hàng hóa – công cụ dụng cụ sao cho có thể dễ kiểm tra, dễ lấy và dễ xuất kho.

- Công tác xuất hàng – nhập hàng, xuất kho nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ cũng thuộc thẩm quyền của kế toán sản xuất.

- Kiểm kê định kỳ, thường xuyên lượng hàng tồn kho thực tế của nguyên vật liệu – công cụ dụng cụ và kiểm kê lượng thành phẩm và so sánh với được ghi chép trong sổ sách.

- Phối hợp với các phòng ban quản lý sản xuất để kiểm kê vật tư, sản phẩm dở dang trong dây chuyền sản xuất.

- Tiến hành xây dựng quản lý quy trình kho hàng, thường xuyên giám sát, kiểm tra quản kho trong các số liệu bảo quản – cấp phát vật tư, hàng tổn kho, thành phẩm

- Lập biên bản đánh giá thái độ và mức độ làm việc đạt hoặc không đạt của các nhân viên làm việc tại kho hàng.

- Phối hợp cùng bộ phận quản kho chịu trách nhiệm về các quy định vệ sinh an toàn kho hàng, phòng chống cháy nổ, thiên tai hoặc các vấn đề khác như mối mọt, chuột bọ…

Việc làm kế toán kho

1.3. Trách nhiệm với cấp dưới

Đối với các nhân viên dưới quyền ví dụ các nhân viên trong kho hàng thì trách nhiệm của kế toán sản xuất bao gồm những việc như sau:

  • Trực tiếp quản lý thủ kho, có trọng trách điều hành thủ kho trong quá trình sản xuất
  • Phân bổ công việc cho nhân viên kho bãi, ví dụ như nhân viên thủ kho hoặc nhân viên phụ kho. Kế toán sản xuất cũng là người trực tiếp đôn đốc sát sao, giám sát và kiểm tra, đào tạo trực tiếp nhân viên cả về nội quy doanh nghiệp/công ty hoặc về chuyên môn nghiệp vụ nghề nghiệp.
  • Có trách nhiệm đánh giá thái độ và mức độ làm việc của nhân viên cấp dưới.
  • Khi cấp dưới gửi báo cáo, kế toán sản xuất sẽ là người trực tiếp đọc và xem xét.

1.4. Kết hợp với các phòng ban khác

Công việc của kế toán sản xuất

- Tính lương của cán bộ công nhân viên khối ngành sản xuất trong công ty/doanh nghiệp, kí xác nhận bảng lương của khối sản xuất.

- Khi phòng kế hoạch – kinh doanh cần số liệu tồn kho đúng chính xác, kịp thời thì kế toán sản xuất có trách nhiệm gửi số liệu để phòng kế hoạch kinh doanh chuẩn bị công tác lập kế hoạch sản xuất và cung ứng vật tư kịp thời. Ví dự như phòng kế hoạch – kinh doanh có lệnh sản xuất thì kế toán sản xuất phải có trách nhiệm lập phiếu xuất vật tư để bên kho hàng xuất công cụ dụng cụ và nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất trong ngày, tránh để chậm trễ gây nên chi phí không đáng có.

- Bộ phận kho sẽ nhận chỉ đạo từ phía kế toán sản xuất để xử lý và giải quyết công việc nhanh chóng, tránh tồn đọng gây thất thoát, hao tổn doanh thu.

- Khi các bộ phận khác cần số liệu kế toán cho công việc, trưởng phòng kế toán đồng ý xét duyệt thì kế toán sản xuất sẽ là người trực tiếp cung cấp kịp thời các số liệu đó cho những phòng ban đang có nhu cầu.

1.5. Làm đầy đủ và chính xác các công việc mà cán bộ cấp trên giao

Kế toán sản xuất làm thay nhân viên cấp dưới

Kế toán là ngành nghề yêu cầu độ chính xác cao, không chỉ thế những số liệu còn phải nhanh chóng và kịp thời, nên kế toán sản xuất là người có trách nhiệm phải làm đầy đủ mọi công việc liên quan đến các tài khoản kế toán sản xuất cũng như chấp hành mọi mệnh lệnh, yêu cầu liên quan đến số liệu của những người cấp trên có thẩm quyền. Về phía nhân viên cấp dưới khi họ đột ngột nghỉ, kế toán sản xuất sẽ là người làm thay phần việc của họ vì số liệu kế toán không thể ghi ngày này dồn qua ngày khác.

1.6. Một vài báo cáo tiêu biểu 

- Báo cáo doanh thu

- Báo cáo chi phí

- Báo cáo hàng tồn kho

- Báo cáo công nợ phải thu – phải trả của công ty/doanh nghiệp

- Báo cáo giá thành sản phẩm

Và một số loại báo cáo khác sẽ phải lập khi cần tùy vào từng trường hợp hoặc tùy theo yêu cầu của cấp trên.

Tham khảo: Có phải bạn đang muốn biết lương kế toán tổng hợp là bao nhiêu?

2. Yêu cầu công việc vị trí nhân viên kế toán sản xuất

Yêu cầu vị trí công việc kế toán sản xuất

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu nhất định về công việc, vị trí nhân viên kế toán sản xuất này cũng không phải là ngoại lệ. Thông thường thì những yêu cầu của một nhân viên kế toán sản xuất gồm có những ý cơ bản sau:

  • Có kinh nghiệm làm nhân viên kế toán của doanh nghiệp/công ty, nhân viên kế toán bộ phận kho hoặc có liên quan đến chuyên ngành kế toán.
  • Tốt nghiệp từ trường Đại học hoặc Cao đẳng có liên quan đến kế toán, tài chính.
  • Thành thạo sử dụng ứng dụng tin học MS Word, MS Excel: đây là điều có thể coi là khá quan trọng đối với một nhân viên văn phòng, nhân viên kế toán sản xuất vì là người trực tiếp viết các báo cáo cũng như tham gia vào quản lý các loại giấy tờ, chứng từ nên bắt buộc phải sử dụng thành thạo hai phần mềm này.
  • Biết cách sử dụng phần mềm kế toán: những năm gần đây kế toán máy trở thành trào lưu xu hướng mới vì sự thuận tiện, nhanh chóng và chính xác cao; biết cách giải quyết các nghiệp vụ trên giấy tờ sổ sách là chưa đủ, nhân viên kế toán sản xuất còn phải biết cách sử dụng các phần mềm kế toán máy để phục vụ cho công việc của mình.
  • Chịu được áp lực công việc: kế toán được liệt kê vào một trong số những nghề nghiệp chịu áp lực nặng nề nhất, áp lực từ những con số, những báo cáo kinh doanh cuối tháng – cuối quý – cuối năm, áp lực từ các bộ phận khác trong công ty hoặc áp lực từ chính cấp trên. Nếu như không thể chịu được áp lực sẽ không thể đảm nhận vị trí này.

 ​Việc làm kế toán tổng hợp 

3. Trở thành nhân viên kế toán sản xuất giỏi, khó hay dễ?

Làm nhân viên kế toán khó hay dễ

Nhân viên kế toán sản xuất là một nghề nghiệp khá ổn định và được nhiều người lựa chọn trong ngành kế toán bên cạnh các công việc kế toán kho hay kế toán nội bộ. Nhưng trở thành nhân viên kế toán sản xuất giỏi không chỉ dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn làm việc mà còn cần rất nhiêu yếu tố khác từ bản thân bạn. Hiện nay theo như thống kê trên trang web timviec365.vn thì một nhân viên kế toán sản xuất thông thường có mức lương dao động từ 7-10 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi cá nhân, cá nhân nào hoàn thành công việc càng tốt thì mức lương càng cao. Tuy nhiên, muốn làm nhân viên kế toán sản xuất giỏi thì cần bổ sung kĩ càng những điều sau đây:

3.1. Sự cẩn thận, bảo mật

Kế toán nói chung là nghề nắm giữ mọi tài liệu, chứng từ quan trọng trong hệ thống. Tất cả số liệu thống kê phải được ghi chép và sao lưu kịp thời, chính xác. Những người làm nghề kế toán phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ, không thể chỉ tính toán ghi chép bừa sẽ dễ gây ra sai sót trong công việc, thậm chí gây thất thoát ngân sách công ty, đem lại thiệt hại không đáng có. Tính bảo mật cũng là một đặc thù quan trọng trong công việc, nếu như sơ hở lộ ra bất cứ thông tin nào thì chưa kể đến chuyện kế toán sản xuất bị trách phạt, mà quan trọng hơn là mọi thông tin thuộc về phạm trù riêng tư của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

3.2. Trách nhiệm giải trình

Sai sót là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc, nhưng nếu có sai thì nên sửa kịp thời, biết được lỗi sai của mình ở đâu và cố gắng sửa chữa cho tốt, không để những lỗi sai ấy lặp lại. Trong nghề kế toán, khi có sai sót trong bất cứ chuyện nào, bạn sẽ phải có trách nhiệm thông báo, giải trình rõ ràng lên cấp trên về những sai phạm của mình sau đó rút ra những kinh nghiệm sâu sắc từ lỗi sai để tránh tái phạm.

4. Tìm việc làm kế toán sản xuất ở đâu thì uy tín?

Tìm việc làm kế toán sản xuất ở timviec365.vn

Có rất nhiều trang web tuyển dụng việc làm ở trên mạng, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc không phải trang web nào cũng được bảo mật thông tin và mang đến thông tin đầy đủ - chính xác. Website timviec365.vn với kinh nghiệm dày dặn cùng đội ngũ quản lý tận tâm, luôn xét duyệt kĩ lưỡng mọi thông tin tuyển dụng hứa hẹn sẽ là nơi để các ứng viên an tâm “chọn mặt gửi CV”.

Tìm việc làm

Trong bài viết vừa rồi, timviec365.vn đã mô tả công việc kế toán sản xuất cho các bạn đọc quan tâm và tìm hiểu, nếu bạn đang muốn tìm công việc ở vị trí này, trang web của chúng tôi cung cấp gần 400 việc làm tại khắp các tỉnh thành trên cả nước trải dài từ Bắc đến Nam. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn, chúc các bạn sẽ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình! Dưới đây là bản mô tả chi tiết nhất công việc của kế toán sản xuất, mời các bạn đọc quan tâm và xem xét.

Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-