Quay lại

[CẬP NHẬT] Bản mô tả công việc kỹ sư điện chi tiết!

Tác giả: Lại Trang

Bản mô tả công việc kỹ sư điện là hành trang quan trọng giúp những tín đồ của ngành này có thể thấu hiểu đầy đủ nhiệm vụ, chức năng và tròn vai một kỹ sư điện chuyên nghiệp  trong tương lai.  Xây dựng một bản mô tả công việc kỹ sư điện tốt đầy đủ, dễ hiểu giúp nhà tuyển dụng có thể chiêu mộ được những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Để cùng hiểu rõ nhất về bản mô tả công việc kỹ sư điện gồm những gì, hãy cùng Lại Trang khám phá ngay trong bài viết sau nhé.

Việc làm Điện - Điện tử

1. Hiểu nhanh về nghề kỹ sư điện

Hiểu nhanh về nghề kỹ sư điện

Với những ai trót dành tình yêu cho nghề điện, chắc  chắn kỹ sư điện là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Kỹ sư điện được biết đến với vai trò là những người phụ trách, thiết kế thi công, hệ thống điện hoặc kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng các máy máy thiết bị trong tất cả những lĩnh vực liên quan đến điện như hệ thống làm mát, hệ thống sưởi, hệ thống thông gió hay hệ thống báo cháy cho những công trình xây dựng. Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ, vai trò của điện len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống của con người. 

Điện thắp sáng những văn phòng, nhà dân, công trình, đường sá. Có hàng tỉ trang thiết bị “duy trì nguồn sống” bằng năng lượng điện mỗi ngày. Dù ở vị trí chuyên gia ở  mảng điện công trình, dân dụng hay điện tử, kỹ sư điện luôn có một sức hấp dẫn với nhiều bạn trẻ bởi những cơ hội thăng tiến cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Trước khi khám phá chi tiết về những quyền lợi và cơ hội của vị trí này, hãy cùng theo chân Lại Trang khám phá ngay về mô tả công việc cụ thể của vị trí của công việc này nhé. 

Tham khảo: Tuyển dụng kỹ sư điện công trình mới nhất!

2. Khám phá bản mô tả công việc kỹ sư điện chi tiết nhất

2.1. Khảo sát các công trình và đề xuất các phương án thi công điện

Mô tả công việc kỹ sư điện 

Trong hệ thống công trình xây dựng, trang thiết bị điện chiếm từ 45 - 65% từ hệ thống chiếu sáng đến nhiều tiện ích khác. Chính điều này cấu thành nên nhiệm vụ quan trọng của kỹ sư điện, đó là khảo sát các công trình. Dựa trên bản vẽ chi tiết về kết cấu công trình do bên xây dựng cung cấp, kỹ sư điện sẽ phác thảo kế hoạch khảo sát mặt bằng, vị trí đặt máy phát điện hay trạm cung cấp điện thuận lợi cho công trình dân dụng hay phục vụ công nghiệp sau này.

Quá trình này, bám sát vào kết cấu của công trình cũng như kế hoạch thi công tòa nhà của bộ phận xây dựng công trình bởi lẽ, việc thi công điện tại các công trình chủ yếu là các đường dây ngầm. Việc không hiểu ý nhau giữa hai bên sẽ mất nhiều thời gian để phá bỏ và sửa lại.

Sau khi thực hiện xong bước khảo sát, kỹ sư điện sẽ ghi chép đầy đủ lên cấp trên, thống nhất với bên kết cấu công trình để đưa ra phương hướng thi công điện phù hợp, đảm bảo các hạng mục của công trình thuộc quyền quản lý của kiến trúc sư hay kỹ sư kết cấu không bị chồng chéo.

2.2. Thiết kế hệ thống điện

 Thiết kế hệ thống điện

Sau khi khảo sát và phối hợp các bộ phận liên quan phân tích kỹ về tính chồng chéo các hạng mục và tiến hành sửa đối, kỹ sư điện đi vào nhiệm thiết kế hệ thống điện của công trình. Thực chất đây là quá trình mô phỏng hệ thống điện sẽ được lắp đặt lên bản vẽ chi tiết nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế chuyên dụng như CAD 3D hay REVit cho từng hạng mục của công trình. Dựa vào công suất tiêu thụ của từng hạng mục để lựa chọn dây tải điện hợp lý. Sau khi hoàn thiện khâu thiết kế, bản vẽ sẽ được đích thân chủ đầu tư kiểm duyệt cũng như góp ý của các bộ phận khác để sửa đổi, hoàn thiện bản thiết kế đảm bảo quy định của pháp luật và yêu cầu của dự án. 

2.3. Bóc tách khối lượng, thống kế vật tư lập dự án công trình 

Để tất cả hiện thực hóa bản thiết kế hệ thống điện, đảm bảo thi công điện đúng tiến độ, chính xác, không gây lãng phí hay thiếu vật tư, nhân lực phục vụ quá trình thi công, kỹ sư điện sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ tiếp theo, đó là bóc tách khối lượng và thống kê vật tư, lập dự án công trình. 

Dựa vào bản thiết kế, kỹ sư sẽ vạch ra cụ thể những con số liên quan đến vật tư cụ thể cho từng hạng mục bao gồm: Đường kính dây là bao nhiêu, số lượng trang thiết bị điện cần dùng, số lượng nhân lực để thi công dự án, loại dây, loại ống gen, thời gian thi công và dự trù mức tổng kinh phí vật tư và thi công. Tất cả những thông số này sẽ được đưa vào dự án cụ thể và chuyển sang bộ phận thi công trực tiếp.

Việc làm Kỹ thuật điện

2.4. Trực tiếp triển khai bản vẽ để thi công hoặc hướng dẫn thi công thi công

Bóc tách khối lượng, thống kế vật tư lập dự án công trình 

Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà nhiệm vụ thi công hệ thống điện sẽ được thực hiện theo hướng khác nhau. Đối với những chủ đầu tư lớn, thi công điện sẽ có bố trí một lực lượng riêng để đảm nhiệm khâu lắp ráp điện. Song đối với những công trình nhỏ, kỹ sư điện sẽ là người trực tiếp triển khai bản vẽ để thi công hệ thống. Dù là nhiệm vụ hướng dẫn hay trực tiếp lắp ráp điện, nguyên tắc an toàn điện luôn phải đặt trên hàng đậu.

2.5. Lựa chọn vật tư cho công trình một cách hợp lý

Với vai trò là chuyên gia mảng điện, không chỉ thực hiện chuyên môn về thiết kế, kỹ sư xây dựng còn là những chuyên gia tư vấn cho chủ đầu tư, cấp trên về những loại vật tư phục vụ công trình trên nguyên tắc chất lượng và tiết kiệm, đồng phối hợp liên hệ với chủ phân phối vật tư uy tín để ký hợp đồng và cung ứng vật tư điện cho công trình. Nếu ở vị trí giám sát, kỹ sư điện sẽ đảm nhiệm thêm khâu quả lý nhân lực và kiểm soát chất lượng công trình cũng như hướng dẫn đội ngũ thi công hoàn thành công việc đúng với tiến độ và thiết kế. 

Hé lộ : Điều ít ai biết về lương kỹ sư điện công nghiệp!

2.6. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ

Ngoài những nhiệm vụ quan trọng vừa nêu trên, kỹ sư điện đôi khi sẽ phải làm thêm công tác kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điện tại các công trình công nghiệp trong doanh nghiệp hay các công trình dân dụng theo lịch của cấp trên để đảm bảo an toàn điện, đồng thời thực hiện các sửa chữa thay mới các thiết bị sau các sự cố. 

Nhiệm vụ này thường được giao cho những kỹ sư điện mới ra trường.

Dĩ nhiên, cũng như nhiều bộ phận khác, thực thi các nhiệm vụ đột xuất mà cấp trên giao phó và làm báo cáo định kỳ cũng là một phần công việc được ghi rõ trong bản mô tả công việc cụ thể của một kỹ sư điện. 

Việc làm Điện - Điện tử tại Hà Nội

Trên đây chính là những nhiệm vụ quan trọng nhất trong bản mô tả công việc của một kỹ sư điện chuyên nghiệp. Chắc chắn rằng, bạn đã nằm lòng được những nhiệm vụ, chức năng, sứ mệnh của mình để chuẩn bị đầy đủ hành trang theo đuổi vị trí mà bạn yêu thích rồi đúng không nào? Nhưng đây chưa phải là phần thú vị nhất. Hãy theo dõi ngay sau đây, để nắm rõ hơn về những quyền lợi cũng như tiêu chí tuyển dụng kỹ sư điện nhé. 

3. Những quyền lợi của vị trí kỹ sư điện, bạn đã biết chưa?

Những quyền lợi của vị trí kỹ sư điện, bạn đã biết chưa?

Nếu kỹ sư điện là lựa chọn tương lai của bạn thì chắc chắn rằng, cơ hội, quyền lợi của vị trí này như thế nào là mối quan tâm hàng đầu của bạn bên cạnh mô tả công việc kỹ sư điện gồm những gì. Theo trung tâm dự báo nguồn nhân lực Việt Nam 2019, thị trường nguồn nhân lực kỹ thuật cơ khí tại Việt Nam bao gồm kỹ sư điện hiện tại chỉ mới đáp ứng được khoảng 54,08% tổng nguồn nhân lực thực thế mà năng lực tuyển dụng.

Là đối tác chiến lược của hàng triệu website đa dạng ngành nghề trên toàn quốc, thống kê của timviec365.vn chỉ ra, ngoài lý do khát nhân lực, ngành kỹ sư điện hút đông đảo các bạn trẻ với mức lương tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Ngoài thỏa mãn đam mê ngành điện, các doanh nghiệp điện, công ty xây dựng là địa chỉ để những kỹ sư điện nhận về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn. Mức lương đang được các công ty tuyển dụng cho vị trí kỹ sư điện hiện tại dao động từ 8 - 13 triệu đồng.

Cá biệt, với trường hợp kỹ sư có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên và thành thạo ngoại ngữ, tại nhiều thị trường trẻ như Nhật Bản, Úc...đang chiêu mộ với mức lương thấp nhất vào khoảng 40 - 50 triệu đồng. 

Tạo CV online

4. Tiêu chí tuyển dụng của vị trí kỹ sư điện hiện nay 

Để có thể theo đuổi đam mê của mình và chinh phục những cơ hội hấp dẫn của vị trí kỹ sư điện, bạn hãy đảm bảo cho mình đầy đủ những yêu cầu được Lại Trang chỉ ra ngay sau đây nhé. 

Về trình độ học vấn, để có thể đầu quân vào một doanh nghiệp điện hay xây dựng tầm trung với vai trò là kỹ sư điện chuyên nghiệp, bạn cần phải là cử nhân các chuyên ngành về điện hoặc điện tử, viễn thông và kinh nghiệm làm điện, điện tử hay điện công trình ít nhất 1 năm trở lên.

Tiêu chí tuyển dụng của vị trí kỹ sư điện hiện nay 

Là ngành kỹ thuật đặc thù, do vậy, một kỹ sư điện buộc phải đảm bảo một sức khỏe tốt, nắm rõ các nguyên tắc về an toàn điện và khả năng xử lý sự cố bất ngờ. Đặc biệt là khả năng thiết kế. Kỹ sư điện phải thành thạo các phần mềm thiết kế hệ thống điện chuyên dụng như CAD, Revit.

Ngoại ngữ cũng là một điểm cộng cho vị trí kỹ sư điện, đặc biệt là những ai đang mong muốn đầu quân cho vị trí này tại một tập đoàn nước ngoài. Bên cạnh những trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng cứng, những kỹ năng mềm quan trọng mà bạn cần phải trau dồi ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bao gồm:

+ Kỹ năng giao tiếp tốt

+ Kỹ năng làm việc nhóm 

Tuyển dụng

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây xoay quanh “bản mô tả công việc kỹ sư điện” của timviec365.vn sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình chinh phục vị trí mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công nhé.  Bạn có thể tải ngay bản mô tả công việc kỹ sư điện tại đây nhé!
Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-