Quay lại

Hiểu mô tả công việc trưởng ca sản xuất để tìm việc hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Không thể thiếu vị trí trưởng ca sản xuất trong các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy. Việt Nam đang trên đà phát triển công nghiệp số lượng nhà máy, xí nghiệp hay các phân xưởng mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy nhu cầu tuyển dụng vị trí trưởng ca sản xuất rất lớn. Đây là cơ hội dành cho những ai muốn bước vào vị trí này. Để ứng tuyển thành công, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ bản mô tả công việc trưởng ca sản xuất bên dưới đây nhé.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Tổng quan vị trí Trưởng ca sản xuất

Tìm hiểu về vị trí trưởng ca sản xuất

Xếp vào hàng chức vụ quản lý, trưởng cá sản xuất là người đứng ra quản lý, chịu trách nhiệm trực tiếp đối với phương diện năng suất lao động, đảm bảo về mặt chất lượng cho sản phẩm và đồng thời cũng phụ trách toàn bộ các vấn đề có liên quan về nhân sự làm việc trong ca sản xuất.

Nói chung, từ các vấn đề về nguồn nhân lực cho tới sản phẩm trong một ca sản xuất đều sẽ được quản lý bởi người trưởng ca sản xuất. Với những mô tả cơ bản này, bạn chỉ có thể hiểu được bản chất của vị trí việc làm trưởng ca sản xuất và hoàn toàn không nắm rõ các nhiệm vụ chi tiết mà họ cần phải làm nếu như không đọc, không nghiên cứu bản mô tả công việc.

Có thể tìm những mô tả vị trí này thông qua các tin tuyển dụng đăng tải trên mạng xã hội, sẽ có rất nhiều, tuy nhiên mỗi bản mô tả lại đưa ra các nhiệm vụ khác nhau. Điều bạn tìm thấy hay đọc được không hề đồng nhất. Việc này khiến cho chúng ta càng trở nên hoang mang khi không biết trưởng ca sản xuất thực ra có nhiệm vụ chủ yếu nào.

Mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Hiểu rõ trăn trở này của nhiều người, Phượng đã tìm hiểu về vị trí trưởng ca sản xuất thật kỹ, dựa trên những thông tin tuyển dụng đã được chọn lọc tại timviec365.vn để xây dựng thành một bản mô tả công việc trưởng ca sản xuất đầy đủ trong bài viết này.

Những thông tin phía bên dưới đây đặc biệt quan trọng giúp bạn có được cơ sở để hiểu từ A đến Z về nghề trưởng ca sản xuất.

Hé lộ: So sánh lương nhanh và chính xác nhất đã có tại timviec365.vn. Click ngay nào!

2. Mô tả công việc trưởng ca sản xuất đầy đủ nhất

2.1. Tổ chức và điều hành các hoạt động trong ca sản xuất

Chỉ cần liên quan tới hoạt động sản xuất của xí nghiệp, doanh nghiệp thì chắc chắn người trưởng ca sản xuất sẽ phải có trách nhiệm, nghĩa vụ đảm đương. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà họ cần phải thực hiện trong bảng nhiệm vụ của mình đó chính là tổ chức hoạt động, xây dựng và triển khai các kế hoạch sản xuất. Sau đó, khi kế hoạch đã được bắt tay tiến hành thì trưởng ca sản xuất sẽ là người theo dõi xuyên suốt cả quá trình của hoạt động sản xuất.

Mô tả công việc trưởng ca sản xuất đầy đủ

Bởi vì trong nhiệm vụ của họ có cả công tác liên quan tới quản lý nguồn nhân lực trong ca sản xuất cho nên xuyên suốt quá trình diễn ra hoạt động sản xuất, người trưởng ca sản xuất không chỉ theo dõi riêng đối với quy trình sản xuất mà còn phải đo lường được hiệu suất công việc, năng suất nguồn nhân lực tạo ra trong mỗi ca, đem các kết quả đo lường đó so với kế hoạch để đánh giá khả năng thực tế, chất lượng hiệu suất đạt được. Từ đây, bất cứ sự bất hợp lý nào cũng sẽ được xử lý bằng các định hướng điều chỉnh sao cho phù hợp, giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt nguồn chi phí cũng như luôn đảm bảo cho sản phẩm sản xuất đúng kế hoạch, cho ra được chất lượng theo tiêu chuẩn đã định.

Việc làm trưởng ca sản xuất

Trưởng ca sản xuất làm gì

Để hoàn thiện Tốt nhiệm vụ tổ chức, điều hành đối với các hoạt động của một ca sản xuất thì người trưởng ca còn phải làm thêm một nhiệm vụ khác nữa, đó chính là kiểm tra nghiệp vụ của các tổ trưởng, đôn đốc khi công việc bị chậm tiến độ, theo dõi và ghi nhật ký vận hành, giờ công của nhân lực,…

2.2. Xây dựng kế hoạch cho việc bảo trì thiết bị, máy móc

Trong quá trình vận hành, máy móc dù có được trang bị với công nghệ tối tân thì vẫn sẽ có nguy cơ bị hỏng hóc. Vì thế nhiệm vụ lên kế hoạch, thời gian biểu cho việc bảo trì máy móc, thiết bị sản xuất là điều mà bất cứ phân xưởng nào cũng sẽ tiến hành thực hiện. Chính vì thế, đúng với trách nhiệm quản lý của mình, người trưởng ca sản xuất cũng sẽ phải đảm đương cả công việc này – xây dựng lịch bảo trì thiết bị, máy móc sản xuất, máy công nghiệp để luôn đảm bảo quá trình vận hành sản xuất được diễn ra trơn tru, mượt mà.

Tìm hiểu bản mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Nếu như trong quá trình sản xuất xảy ra bất cứ hỏng hóc về máy móc nào đó thì ngay lập tức, người trưởng ca sẽ phải tiếp nhận thông tin đó và sắp xếp kỹ thuật viên nhận nhiệm vụ sửa chữa ngay để không gây ra những ảnh hưởng lớn tới tiến độ sản xuất như dự tính. Với những trường hợp bất ngờ có hư hại xảy ra như vậy thì chắc chắn, trong thẩm quyền và trách nhiệm của mình, người trưởng ca sản xuất đã phải có sẵn những phương án dự phòng để kịp thời tiếp nhận và xử lý nhanh.

Việc làm giám sát sản xuất

2.3. Thiết lập hệ thống chi tiết chi tiêu công việc cho từng lao động, quản lý KPI

Một nhiệm vụ có liên quan mật thiết tới nhân sự trong ca sản xuất của mình, đó chính là việc người trưởng ca sản xuất sẽ cần phải xây dựng được các chỉ tiêu để đánh giá mức độ thực hiện hiệu quả công việc của từng nhân lực. Điều này có nghĩa rằng, người trưởng ca đưa ra một chi tiêu/ KPI công việc dựa trên sự đo lường nhân công, đo lường tiến độ sản xuất, giao cho nhân lực khối lượng công việc vừa đủ để đảm bảo công việc thu về chất lượng tốt nhất, tránh được trường hợp lãng phí nhân lực.

Họ tiến hành nhiệm vụ này bằng cách thiết lập chỉ tiêu chất lượng, KPI công việc và bàn giao lại cho nhân viên của mình, yêu cầu họ thực hiện theo các chỉ số đã đặt ra. Sau đó, dựa trên thực tế tiến hành thực hiện thì người trưởng ca sẽ phải làm đánh giá định kỳ các chỉ số này theo như quy định mà doanh nghiệp đã đặt ra.

2.4. Tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân lực đưa vào hoạt động sản xuất trong ca

Với chuyên môn nghiệp vụ ở một  mức độ cao và chuyên sâu hơn so với bộ phận tuyển dụng cho nên việc tuyển dụng nhân sự cho ca sản xuất đôi khi không được thực hiện bởi phòng nhân sự mà do trưởng ca sản xuất trực tiếp đảm nhận. Do đó, dù vừa làm quản lý nhưng trưởng ca vẫn sẽ đảm đương cả một phần trọng trách tuyển dụng, họ sẽ xây dựng chi tiết kế hoạch tuyển dụng nhân viên cho ca sản xuất của mình với các điều kiện đánh giá sát sao sự phù hợp giữa người lao động với điều kiện sản xuất.

Tuyển dụng trưởng ca sản xuất

Tiếp theo, trưởng ca sản xuất sẽ phối hợp với bộ phận tuyển dụng tiến hành cuộc phỏng vấn lựa chọn nhân lực phù hợp theo các định hướng đưa ra trong kế hoạch tuyển dụng. Trong một số mô tả công việc trưởng ca sản xuất có nêu nhiệm vụ của họ là đào tạo nhân viên mới, tuy nhiên đa phần trong thực tế, người trưởng ca sẽ không trực tiếp làm công việc này mà sẽ phân công cho các tổ trưởng nhận nhân viên về tổ và có nghĩa vụ đào tạo. Còn bản thân người trưởng ca sẽ trực tiếp xây dựng và thực hiện các buổi đào tạo trực tiếp đối với các tổ trưởng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ quản lý nâng cao cho họ.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội​

2.5. Những nhiệm vụ khác trong mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Để nắm bắt dễ dàng những nhiệm vụ khác mà mình có thể sẽ thực hiện nếu như ứng tuyển thành công vị trí việc làm trưởng ca sản xuất, bạn hãy lướt nhanh qua những gạch đầu dòng của Phượng nhé, tại mục nội dung này Phượng sẽ cung cấp cho bạn đọc quan tâm những thông tin ngắn gọn để những hình dung của bạn không bị gián đoạn về vị trí công việc này.

Cụ thể, một số nhiệm vụ khác ngoài 4 công việc chính đã nêu mà người trưởng ca sản xuất sẽ đảm đương bao gồm:

Thứ nhất, trưởng ca sản xuất sẽ phải đưa ra những giải pháp tiến bộ nhằm giúp cho hoạt động sản xuất có được kết quả tốt theo sự kỳ vọng của lãnh đạo, vừa giúp năng suất lao động tăng lên vừa làm giảm đi đáng kể nguồn chi phí sản xuất không cần thiết.

Thứ hai, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng quy trình công việc để đảm bảo mọi quy trình được thực hiện dựa trên đặc điểm phù hợp với tình hình thực tế.

Mô tả công việc trưởng ca sản xuất chi tiết nhất

Thứ ba, trưởng ca sẽ phối hợp cùng nhiều bộ phận, phòng ban khác trong công tác giải quyết mọi vấn đề công việc, đảm bảo môi trường làm việc luôn tích cực, mọi thứ được tuân thủ bài bản, đúng với quy trình, văn hóa công ty.

Thứ tư, làm báo cáo kết quả, nhiệm vụ theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần thật chi tiết, bao gồm cả sự hoạt động đối với từng chuyền sản xuất và cả các sự cố phát sinh trong ca làm việc, phương hướng xử lý, giải quyết.

Thứ năm, ngoài báo cáo chi tiết công việc, người trưởng ca còn phải làm cả các báo cáo thống kê định mức sử dụng tài nguyên, phương hướng sử dụng lao động và năng suất lao động, các lỗi thường gặp,…

Nếu như được cấp trên giao thêm nhiệm vụ nào thì trưởng ca cũng sẽ ưu tiên để thực hiện nhiệm vụ đó cho thật hoàn chỉnh.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hồ Chí Minh​

3. Những yêu cầu đưa ra trong mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Với vị trí công việc này, các nhà tuyển dụng sẽ kén người ứng viên có chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất, vận hành, có trình độ tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở nên và tất nhiên không thể thiếu kinh nghiệm việc làm ở vị trí tương đương, hầu hết, các tin tuyển dụng mà Phượng tìm kiếm được trên timvec365.vn liên quan đến vị trí trưởng ca sản xuất đều đưa ra yêu cầu người ứng viên phải có từ 1 năm kinh nghiệm ít nhất ở vị trí tổ trưởng sản xuất.

Ngoài ra, dựa trên bảng số liệu thống kê mô tả công việc trưởng ca sản xuất nêu ở trên, dễ thấy được vị trí này cũng phải đáp ứng cả yêu cầu kiến thức về quản trị nhân sự từ khâu tuyển dụng, khâu đào tạo đến khâu đánh giá, giao việc.

Tải bản mô tả công việc trưởng ca sản xuất

Tiếp theo, người trưởng ca cũng được đòi hỏi phải có kỹ năng xây dựng các kế hoạch công việc bao gồm kế hoạch bảo trì, sửa chữa thiết bị; xây dựng KPI công việc; có khả năng đánh giá, định lượng công việc và năng suất lao động để đưa ra những đánh giá, nhận định đúng đắn.

Ngoài ra, để làm tốt công việc, người trưởng ca sản xuất sẽ có phải mang nét tính cách hòa đồng, sự vui vẻ vào trong công việc, tất nhiên là không kém phần sáng tạo và năng động, luôn tâm huyết với nhiệm vụ và có tinh thần trách nhiệm với công việc được cấp trên giao phó. Thêm vào đó, họ phải là người uy tín, tích cực trong công tác giải quyết nhiệm vụ việc làm. Có như vậy thì mới có cơ hội để ứng tuyển thành công và phát triển trong công việc sau khi được nhận vào làm việc.

Tìm việc làm

Như vậy, trưởng ca sản xuất là một công việc có nhiều cơ hội để phát triển. Từ vị trí này, chúng ta có thể bước lên những vị trí cao hơn nữa. Vậy cho nên hãy cùng Phượng tìm hiểu kỹ hơn bản mô tả công việc trưởng ca sản xuất nhé.

Tải xuống ngay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-