Quay lại

Mô tả công việc trưởng phòng cải tiến - IE Manager

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bản mô tả công việc trưởng phòng cải tiến sẽ cung cấp tới bạn những thông tin việc làm chi tiết như thế nào? Hãy tìm kiếm điều đó trong chia sẻ của Phượng nhé.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

Trưởng phòng cải tiến hay còn được gọi là IE Manager, dễ hiểu đây chính là một chức vụ quản lý của bộ phận IE. Người IE Manager nắm giữ những nhiệm vụ quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động liên quan đến sản xuất cũng như chịu mọi trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và quy trình kỹ thuật. Trong cả quá trình thực hiện, họ sẽ phải làm rất nhiều đầu việc khác nhau để luôn luôn đảm bảo tốt nhiệm vụ của mình. Khi vị trí này đang là mục tiêu nghề nghiệp của bạn thì nhất định hãy hiểu về nghề thông qua bản mô tả công việc trưởng phòng cải tiến mà Phượng sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Mô tả công việc trưởng phòng cải tiến

Trước khi đi tìm hiểu về điều đó, có hai việc Phượng nghĩ bạn cần phải làm trước tiên. Thứ nhất, hãy hiểu những nét bản chất của vị trí này, thứ hai, tải mẫu mô tả công việc trưởng phòng sản xuất dưới đây về và đọc nhanh ít nhất là 1 lượt bạn nhé:

MÔ TẢ CÔNG VIỆC TRƯỞNG PHÒNG CẢI TIẾN.docx

Cùng Phượng khám phá vị trí này ngay thôi!

1. Bạn hiểu vị trí Trưởng phòng cải tiến như thế nào?

Có nhiều hơn hai cách gọi của vị trí này, đây có lẽ là một điều thú vị nhưng cũng là vấn đề bạn cần lưu ý để khi nghe tới bất cứ cách gọi nào cũng không khiến chúng ta bị bỡ ngỡ, “ngơ ngác” nhé, nhất là khi đối diện với nhà tuyển dụng. Cụ thể, ngoài tên gọi Trưởng phòng cải tiến ra thì bạn còn có thể gọi vị trí việc làm này bằng 2 cái tên khác, đó là IE Manager và Trưởng phòng kỹ thuật công nghiệp.

Đây vốn là một vị trí quản lý quan trọng trong bộ phận Kỹ thuật nói chung. IE có vai trò, nhiệm vụ thực hiện mọi công tác có liên quan tới cải tiến. Mục đích của công việc chính là giúp nâng cao hiệu quả sản xuất để thu về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Trong công việc, họ sẽ thực hiện các vai trò bao gồm quản lý nhân lực sản xuất, quản lý công cụ sản xuất và tìm ra các yếu tố gây ra sự lãng phí hay những hoạt động không có tác động tích cực để tạo năng suất.

Hiểu gì công việc trưởng phòng cải tiến

Mọi thao tác thừa đều sẽ bị loại bỏ để thanh lọc bộ máy sản xuất. Bên cạnh đó, IE còn trực tiếp lên kế hoạch sử dụng nguồn lao động hiệu quả, bố trí các mặt bằng phù hợp và xếp đặt dây chuyền sản xuất,… để phục vụ hiệu quả nhất cho mục tiêu tăng năng suất của mọi nguồn lực, từ lao động, thiết bị cho đến nguồn vốn,…, thúc đầy hoạt động kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp.

Để ứng tuyển vị trí việc làm này thành công, bạn không thể chỉ hiểu công việc qua những đoạn thông tin nhanh, vắn tắt trên mà phải tiếp cận được với bản mô tả công việc một cách chi tiết nhất và trên tinh thần đào sâu, nghiên cứu kỹ. Vậy nên, hãy cùng Bích Phượng tiến hành điều đó ở nội dụng tiếp theo nhé.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội

2. Khám phá chi tiết bản mô tả công việc trưởng phòng cải tiến

2.1. Quản lý và cải tiến sản xuất

Trong vị trí của một người quản lý khâu cải tiến sản xuất, người trưởng phòng cải tiến sẽ đảm đương nhiệm vụ phân tích năng suất lao động và sự hoạt động của các dây chuyền sản xuất. Thông qua phân tích, các công suất dòng sẽ được ước tính và bước đầu đưa ra được những phác thảo cơ sở. Bên cạnh đó, IE cũng sẽ quản lý công việc trong bộ phận kỹ thuật để đưa ra các phương án giúp tối đa hóa đối với mọi nguồn lực phục vụ cho hoạt động sản xuất, bao gồm yếu tố nhân lực, vật liệu, máy móc, phương pháp,… Từ đó có thể tập trung vào việc sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo được thời gian và yêu cầu như khách hàng mong muốn.

Khám phá chi tiết bản mô tả công việc trưởng phòng cải tiến

Tiếp đến, trưởng phòng cải tiến cũng sẽ xây dựng tiêu chuẩn cho hệ thống công nghiệp cho nhà máy, duy trì hệ thống vừa tiện ích vùa tuân thủ đúng các quy định. Họ sẽ dẫn dắt toàn lực luôn trong tư thế tiến lên, đúng với tinh thần cải tiến trong trách nhiệm công việc để có thể chạm tới những kết quả cao nhất trong khả năng có thể.

Cải tiến tốt mọi thứ là một câu chuyện dài mà trong đó, mỗi người có thể kể những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, cách thức sẽ do mỗi người quy định, còn quy trình chung vẫn phải đảm bảo, do đó, người trưởng phòng cải tiến sẽ đưa ra các phương án tối ưu theo cách riêng của mình trong nhiệm vụ thiết lập, duy trì các tiêu chuẩn về lao động kỹ thuật và áp dụng lên toàn bộ sản phẩm. Thêm vào đó, họ còn thiết kế nên những hệ thống mới, phù hợp để áp dụng trong thực tiễn như một sáng kiến hay để khuyến khích thêm nhiều nhà đầu tư, khải thác hoạt động sản xuất, từ đó đem về cho doanh nghiệp thêm nhiều đối tác tiềm năng hơn nữa.

Việc làm thiết kế sản phẩm

2.2. Công việc phân tích dữ liệu

Cải tiến sản xuất hiệu quả đòi hỏi con người phải dựa trên các dữ liệu cụ thể, lấy chúng làm căn cứ cho các bước đi tiếp theo của mình. Muốn vậy, người trưởng phòng cải tiến buộc phải có kỹ năng phân tích dữ liệu và đó cũng là một phần nhiệm vụ quan trọng của họ cần phải thực hiện. Mỗi tháng, doanh nghiệp sẽ thu về những con số là kết quả của tổng toàn bộ các quá trình từ sản xuất cho đến kinh doanh, IE sẽ dựa trên các kết quả đó, phân tích các chỉ số để đưa ra con đường phát triển cũng như hoạch định sẵn chiến lược cần thực hiện tiếp theo.

Công việc của trưởng phòng cải tiến

Trưởng phòng cải tiến sẽ theo dõi sát sao mọi quy trình cho đến khâu ra sản phẩm để ghi chép lại toàn bộ mọi sự thay đổi hay các điều chỉnh đối với dây chuyền sản xuất. Chẳng hạn như dụng cụ nào sẽ đi kèm với máy nào, mỗi chuyền cho ra bao nhiêu sản phẩm trong 1 giờ hoạt động,… mọi chi tiết được ghi chép để tính toán giúp loại bỏ tối đa những khâu rườm rà. Bởi thế mà nhiệm vụ phân tích dữ liệu của người trưởng phòng cải tiến là vô cùng quan trọng. Tiến sâu hơn nữa, họ sẽ còn thực hiện nghiên cứu để tìm ra cơ chế hình thành nên các chuỗi hoạt động, từ đó tạo ra một quy trình đúng chuẩn để đưa vào áp dụng trong bộ phận sản xuất và coi đó là quy chuẩn có thể thúc đẩy hiệu suất làm việc.

Xem thêm: Lương trưởng phòng có thực sự cao như lời đồn?

2.3. Cải tiến phương pháp để đơn giản hóa các quy trình

Khi nhận yêu cầu sản xuất đơn hàng, việc đầu tiên mà IE thực hiện đó chính là phân tích. Mục đích của việc phân tích này là nhằm tìm ra các phương pháp tối ưu giúp giảm thiểu nguồn chi phí đầu tư vào từng sản phẩm mà vẫn phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ mọi quy định hoạt động của doanh nghiệp và các nguyên tắc về chất lượng sản phẩm.

Trưởng phòng cải tiến làm gì?

Sau quá trình phân tích tìm phương án thực thi sẽ đến việc nghiên cứu mọi yếu tố xoay quanh và phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sắp tới. Bao gồm nguồn nhân lực, nguồn nguyên vật liệu, quy trình sản xuất, hệ thống sản xuất,… Việc nghiên cứu sâu từng yếu tố có liên quan sẽ giúp trưởng phòng cải tiến dễ dàng thiết lập ra một quy trình hoàn hảo với phương pháp phù hợp cho việc cải tiến để đi đến mục đích cuối cùng là nâng cao được chất lượng sản phẩm từ trong hoạt động sản xuất có hiệu quả.

Việc làm nhân viên phát triển sản phẩm

2.4. Đưa sáng kiến, cải thiện quy trình sản xuất thông qua phối hợp cùng bộ phận liên quan

Người trường phòng Cải tiến sẽ cùng các bộ phận khác có liên quan đến việc sản xuất và đưa kế hoạch phối hợp với nhau để có thể thống nhất đưa ra phương án cuối cùng để bắt đầu triển khai sản xuất. Trước đó, các công tác chuẩn bị cũng sẽ được cải thiện để tạo ra một chu trình hoàn hảo. Thông qua kế hoạch, trưởng phòng cải tiến sẽ sắ xếp thời gian thích hợp để làm các công tác cần thiết bao gồm xây dựng quy trình, nghiên cứu mẫu, thiết kế dây chuyển sản xuất.

Nhiệm vụ của người trưởng phòng cải tiến

Kế hoạch bắt đầu bước vào giai đoạn thực thi, họ sẽ tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với những quản lý khác trong nhà máy sản xuất, cung cấp các yêu cầu hỗ trợ để phục vụ dự án hiệu quả, giảm đi nhiều khâu không cần thiết. Đồng thời phối hợp với cả phòng nhân sự để xây dựng các tiêu chí tuyển dụng đúng yêu cầu và đào tạo nhân lực sau tuyển dụng có đầy đủ mọi yếu tố và khả năng phục vụ hoạt động sản xuất.

2.5. Công tác giám sát và hỗ trợ hoạt động

Những mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng cải tiến

Trưởng phòng cải tiến sẽ phải giám sát chặt các dây chuyền sản xuất và chắc chắn rằng mọi thứ đã diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu và đúng quy trình của công ty. Không những vậy, trưởng phòng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hoạt động và nghiệp vụ chuyên môn của đội ngũ IE. Chính vì vậy mà họ còn phải kiểm soát và lên các chương trình đào tạo nghiệp vụ để nhân lực bộ phận IE có thể đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu trong công việc, quan trọng hơn, định hướng và khích lệ tinh thần để các IE luôn có chí hướng vươn đến các cơ hội phát triển cao hơn, tích cực đóng góp sáng kiến để thúc đẩy hiệu quả mục tiêu sản xuất.

Việc làm giám sát sản xuất

2.6. Nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và phát triển dự án mới

Khi nhận được các dự án mới, trưởng phòng cải tiến sẽ phải nhanh chóng  phác thảo kế hoạch thực hiện kèm theo nhiều đề xuất, phương hướng thực hiện. Nhiệm vụ này bao gồm công việc nghiên cứu để tìm ra những máy móc, thiết bị nào có thể phù hợp với dự án, hệ thống nào cần xây dựng để chắc chắn có thể đưa dự án vào tiến hành một cách suôn sẻ. Thêm vào đó, họ sẽ dựa trên việc phân tích đối với đơn hàng để tìm kiếm một phương pháp phù hợp nhất. Một vòng lặp mới lại bắt đầu với những nhiệm vụ vừa nêu trên cho một dự án mới.

3. Yêu cầu dành cho ứng viên ứng tuyển vị trí trưởng phòng cải tiến

Có rất nhiều yêu cầu đòi hỏi một trưởng phòng cải tiến phải đáp ứng, trong đó có những yêu cầu cơ bản buộc họ phải đáp ứng, bao gồm:

- Tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc những ngành, khối có liên quan tới kỹ thuật

- Có kiến thức sử dụng các phần mềm kỹ thuật như hệ thống Lean, GSD, 5S,…

- Có kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo

- Thành thạo tiếng Anh giao tiếp

- Đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm tại các vị trí việc làm liên quan đến hoạt động cải tiến

Yêu cầu việc làm trưởng phòng cải tiến

Những thông tin trên đây về cơ bản đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vị trí công việc trưởng phòng cải tiến. Bạn có thể tìm kiếm nhiều hơn những bản mô tả công việc trưởng phòng cải tiến tương tự trên website timviec365.vn trong các tin tuyển dụng.  

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-