Quay lại

Mô tả công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế cực hot!

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Bạn có đang dự định thử sức trong môi trường Tài chính - Ngân hàng? Bạn có muốn phấn đấu trở thành chức trưởng phòng thanh toán quốc tế? Bạn có hình dung được công việc của bộ phận trưởng phòng? Nếu không hình dung được, hãy đọc ngay bản mô tả công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế ở dưới đây nhé.

Việc làm Tài chính

1. Giới thiệu sơ lược về Trưởng phòng thanh toán quốc tế

Trưởng phòng thanh toán quốc tế là gì?

Trưởng phòng thanh toán quốc tế là người sẽ trực tiếp điều hành, quản lý bộ phận thanh toán quốc tế. Trong bộ phận thanh toán quốc tế sẽ có nhiều chuyên viên thanh toán quốc tế tuân theo yêu cầu và chỉ đạo từ cấp trên là trưởng phòng thanh toán quốc tế. 

Trưởng phòng thanh toán quốc tế nắm giữ vai trò then chốt trong các giao dịch quốc tế. Đặc biệt, khi hồ sơ thanh toán của khách hàng có liên quan đến vấn đề, quy trình quốc tế mà chuyên viên không thể giải quyết được, đích thân trưởng phòng thanh toán quốc tế phải giải quyết. Nơi làm việc của các trưởng phòng thanh toán quốc tế có thể là trong các ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, công ty có trụ sở ở trong nước và ngoài nước.

Nói qua đôi nét về trưởng phòng thanh toán quốc tế như vậy là được rồi. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về công việc của trưởng phòng thanh toán quốc tế để xem một ngày làm việc bình thường của họ sẽ hay diễn ra như thế nào nhé.

Hé lộ: Điều bạn nên biết về lương trưởng phòng. Đừng bỏ lỡ!

2. Mô tả công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế

Mô tả công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế

Khi bạn đã được sếp và các đồng nghiệp tin tưởng giao phó giữ chức trưởng phòng thanh toán quốc tế, tức là bạn đang nhận được sự tín nhiệm của các nhân viên và lãnh đạo cấp trên trong công ty. Điều đó đồng nghĩa với việc: bạn sẽ phải phụ trách nhiều việc hơn các vị trí chuyên viên, mỗi phần việc sẽ có sự phức tạp và yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao hơn. Công việc cụ thể của trưởng phòng thanh toán quốc tế bao gồm:

- Quản lý, giám sát công việc và tiến độ làm việc của các chuyên viên thanh toán quốc tế.

- Trực tiếp tiếp nhận các giấy tờ, chứng từ, văn bản, hồ sơ thanh toán có giao dịch quốc tế để kiểm tra, xử lý và thực hiện những yêu cầu đã được đề ra trong hợp đồng giao dịch.

- Xác minh độ chính xác, trung thực về các thông tin được ghi trên hợp đồng thanh toán quốc tế để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, ngân hàng hay doanh nghiệp, công ty.

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

Trưởng phòng thanh toán quốc tế có rất nhiều công việc quan trọng

- Thông báo cho các đối tác, khách hàng quan trọng về những điều khoản được chỉnh sửa hoặc thay đổi trong hợp đồng thanh toán quốc tế (nếu có).

- Thiết lập các bản thống kê, báo cáo công việc để khai báo với cấp trên và làm minh bạch, rõ ràng đầu việc của mỗi nhân viên.

- Kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng về những chứng từ liên quan đến hoạt động thanh toán quốc tế như: xuất - nhập khẩu, thư tín dụng, các chỉ thị cho công tác thanh toán liên quốc gia.

- Đề xuất, tham vấn, góp ý với giám đốc về mảng thanh toán quốc tế nếu điều này có trong kế hoạch phát triển của công ty.

- Chủ động lưu các file thông tin, tệp hồ sơ hoặc tài liệu quan trọng để phòng trừ các trường hợp liên quan đến vấn đề pháp lý.

- Phối hợp với lãnh đạo và các bộ phận khác trong công ty để giải quyết những vấn đề quan trọng liên quan đến công ty hoặc khách hàng.

3. Trưởng phòng thanh toán quốc tế cần đạt những kỹ năng gì?

Trưởng phòng thanh toán quốc tế cần đạt những kỹ năng gì?

- Về trình độ học vấn 

Với vị trí quản lý, bạn cần có trình độ tốt nghiệp đại học. Nếu tốt nghiệp đại học với chuyên ngành liên quan đến ngoại thương, kinh tế, tài chính, ngân hàng thì càng tốt. Bên cạnh đó, bạn phải thành thạo kỹ năng tin học văn phòng để làm việc trực tiếp với các giấy tờ. Ngoài ra, bạn phải thành thạo kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh vì phạm vi công việc của bạn phải mở rộng mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

- Về kiến thức chuyên môn

Tất nhiên, khi làm về bộ phận thanh toán quốc tế, bạn phải có sự am hiểu sâu sắc, tường tận về các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình lập hợp đồng, hồ sơ thanh toán. Bạn phải biết và hiểu rõ về những điều Luật cơ bản để tránh vi phạm pháp luật, không làm tổn hại đến lợi ích giữa các bên. Vì thế, dù bạn có muốn đá chéo nghề thì công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế cũng không hề dễ ăn như những vị trí trưởng phòng khác, đặc biệt là phải có kiến thức về ngành tài chính - ngân hàng.

- Về các kỹ năng mềm 

Như bao nhiêu những công việc khác, mỗi ngành mỗi nghề đều có tiêu chí làm việc và yêu cầu riêng. Đối với công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế, bạn phải biết rõ các kỹ năng mềm ở đây là gì. Chắc chắn là phải có kỹ năng giao tiếp rồi này. Ngoài ra, chúng ta còn có một số kỹ năng mềm khác như: xử lý tình huống, đàm phán - thuyết phục khách hàng, sắp xếp thời gian, quản lý công việc,...

Việc làm nhân viên kinh doanh quốc tế

4. Quyền lợi khi trở thành trưởng phòng thanh toán quốc tế?

Quyền lợi khi trở thành trưởng phòng thanh toán quốc tế?

Nếu như bạn cố gắng phấn đấu trở thành trưởng phòng thanh toán quốc tế, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi tuyệt vời ở vị trí lãnh đạo này. Hãy để Hoàng Nga giới thiệu cụ thể hơn với các bạn nhé.

Đầu tiên, những bạn giữ chức vụ Trưởng phòng sẽ được tăng lương, được nhận mức thưởng cao hơn. Đây là điều hiển nhiên mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra.

Thứ hai, khi bạn trở thành trưởng phòng của một bộ phận chuyên làm việc với bên nước ngoài, giao lưu quốc tế, bạn sẽ được mở mang tầm nhìn và kiến thức. Thông qua các quá trình giao tiếp, trò chuyện với khách hàng, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều mới mẻ và học được cái hay, cái tốt, sự tiên tiến của họ để về áp dụng trong các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp Việt Nam. 

Thứ ba, lời nói của bạn sẽ bắt đầu có trọng lượng hơn, được mọi người tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành, tuân theo. Bạn có thể đưa ra quyết định trong khả năng, phạm vi quyền hạn của bản thân. Bạn sẽ có quyền được tự do xem xét và chỉ đạo, vạch ra lối giải quyết cho một vấn đề khó khăn theo suy nghĩ của chính bạn.

Cuối cùng, môi trường làm việc năng động, linh hoạt cũng là một điểm cộng khi bạn làm trưởng phòng thanh toán quốc tế. Mặc dù cũng là một công việc văn phòng nhưng bạn sẽ không phải ngồi im một chỗ hàng giờ đồng hồ như những công việc hành chính văn phòng khác. Thay vào đó, bạn sẽ có quyền được giao lưu, được giao tiếp với khách hàng, được đi công tác, được tham gia các khóa đào tạo năng lực quản lý, đi đến nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, đồng nghiệp của bạn cũng là những người có trình độ, chuyên môn, kiến thức, cởi mở, thân thiện vì bản chất của nghề này là giao tiếp nhiều. Vì thế, không khí làm việc có phần thoải mái hơn so với những ban, phòng hoặc bộ phận khác.

Việc làm nhân viên mua hàng quốc tế

5. Bạn muốn ứng tuyển vị trí trưởng phòng thanh toán quốc tế bằng cách nào?

Bạn muốn ứng tuyển vị trí trưởng phòng thanh toán quốc tế bằng cách nào?

Khi đã manh nha suy nghĩ trở thành trưởng phòng thanh toán quốc tế, các bạn đã hình dung con đường mà mình phải đi cần vượt qua những lối rẽ nào chưa? Bạn có dự định gì trong tương lai hay vạch ra sẵn mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn chưa?

Có thể thấy, các bạn đi làm bây giờ vẫn theo lối đi từ tốn, an toàn mà nhiều người vẫn thường áp dụng. Đó là phấn đấu trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế, sau đó sẽ cố gắng tích lũy kinh nghiệm, kiến thức mỗi ngày và hoàn thiện công việc tốt nhất có thể để chứng tỏ năng lực với cấp trên, trong lòng tràn trề hy vọng sẽ được thăng chức. Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ, bạn chưa chắc sẽ được thăng tiến lên chức trưởng phòng thanh toán quốc tế tại công ty mà bạn đang làm không?

Vì sao Hoàng Nga lại đưa ra câu hỏi như vậy? Trong một môi trường tập thể, có rất nhiều cá nhân đều tài giỏi và xuất chúng như nhau, từ đó tạo ra một môi trường làm việc cực kỳ gay gắt, có sự cạnh tranh ngấm ngầm khốc liệt. Nếu bạn muốn đổi đời nhanh chóng và thăng chức nhanh, hãy tạo ra một hướng đi riêng cho mình. Bạn không nhất thiết phải đốt cháy giai đoạn, một phát lên ngay chức trưởng phòng nếu bản thân vẫn chưa tự tin có đủ kinh nghiệm. Thay vào đó, hãy tự xác định khả năng của bạn đang ở đâu, có phù hợp với môi trường làm việc hiện tại không, sự cạnh tranh ở đây diễn ra như thế nào. Nếu bạn cảm thấy môi trường của bạn hiện tại không phù hợp với mong muốn thăng tiến thì hãy thử chuyển địa điểm làm việc.

Đến timviec365.vn để kết nối với các công ty đang tuyển dụng vị trí trưởng phòng thanh toán quốc tế

Ở những công ty, doanh nghiệp lớn, khả năng thăng chức càng khó. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu đi từng bước nhỏ ở những công ty, đơn vị mới khởi nghiệp. Sau khi đồng hành đủ lâu, đến khi các công ty này phát triển, bạn sẽ được thăng chức lên dần các vị trí chủ chốt như chức trưởng phòng thanh toán quốc tế chẳng hạn, thậm chí là lên cả chức giám đốc tài chính cũng nên.

Vậy chúng ta sẽ đi tìm những công ty như vậy ở đâu? Thật may mắn, giờ đây, các trang web hỗ trợ kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng đã ra đời tại Việt Nam. Trong đó, không thể không nhắc đến website timviec365.vn, một trang web uy tín trong công việc hỗ trợ tuyển dụng.

Với sự trợ giúp của timviec365.vn, bạn có thể tạo tài khoản, tạo CV ngay trên trang web. Sau đó, CV sẽ tự động gửi đến các nhà tuyển dụng phù hợp với tiêu chí tìm việc của bạn. Nếu bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, họ sẽ gọi điện cho bạn để hẹn lịch phỏng vấn.

Sau bản mô tả công việc trưởng phòng thanh toán quốc tế vừa rồi, bạn đã hình dung được nhiệm vụ mà trưởng phòng phải thực hiện chưa? Trưởng phòng là một vị trí quản lý cao hơn nhân viên nên trách nhiệm càng cao hơn, đối với bộ phận thanh toán quốc tế thì công việc này lại chứa đựng nhiều áp lực hơn nữa. Nếu bạn muốn được thăng lên chức trưởng phòng, hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-