Quay lại

Mùa hè xanh là gì? Khám phá câu chuyện mùa hè xanh năm ấy…

Tác giả: Nguyễn Loan - 14/04/2020

Mùa hè xanh là gì? Đã có người từng hỏi tôi câu hỏi đó, tôi đã từng băn khoăn về câu hỏi đó, cho đến tận bây giờ tôi mới thật sự cảm nhận được, mùa hè xanh chính là tuổi trẻ. Mùa hè xanh trong bạn là gì? Hãy đồng hành cùng tôi trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó nhé!

Trong một lần trở lại Hà Giang gần đây tôi bắt gặp một đoàn thanh niên đi tình nguyện mùa hè xanh. Với màu áo xanh quen thuộc, chiếc nón tai bèo cùng với cái khăn kẻ caro đen trắng. Chúng! Những chàng trai cô gái mới tuổi mười chín đôi mươi, mang trên mình màu xanh hy vọng cùng với nhiệt huyết và tuổi trẻ. Đoàn người đi xa, tôi vẫn còn mải miết với những suy nghĩ về những hồi ức.

Một thời đã từng, tôi đã từng mang trên mình màu áo đó cùng với ngọn lửa trong tim. Câu chuyện mùa hè xanh cùng với khát vọng lớn…

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Mùa hè xanh của tôi và bạn có giống nhau hay không?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem mùa hè xanh của chúng ta có thật sự giống nhau hay không? Như ở phần mở đầu cũng đã có nhắc đến tuổi trẻ, mùa hè xanh, vậy chúng có một mối liên kết gì với nhau?

Mùa hè xanh của tôi và bạn có giống nhau hay không?

Mùa hè xanh là một chương trình được hội sinh viên Việt Nam tổ chức thường xuyên liên tục, hoạt động này nhằm hướng các sinh viên trên cả nước đến các hoạt động nhân đạo, hữu ích như: làm cầu đường, xây dựng nhà tình thương, tham gia các lớp xóa mù chữ,…và nhiều hoạt động có ích cho xã hội khác. Hoạt động này cho đến nay vẫn đang nhận được rất nhiều sự tích cực tham gia của các bạn học sinh, sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung học tham gia.

Hoạt động mùa hè xanh, như đúng cái tên của nó, nó được diễn ra vào mùa hè, tháng của màu xanh hy vọng, của tuổi trẻ. Đối với chương trình mùa hè xanh, đó không chỉ đơn giản là những chuyến đi dài ngày mà đó còn là những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc mà Hội sinh viên Việt Nam muốn truyền tải đến các bạn.

Chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về chiến dịch mùa hè xanh rồi đúng không nào? Mùa hè xanh, gắn liền với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, điều này chứng tỏ một điều rằng cả tôi và bạn, mùa hè của chúng ta tuy khác nhau về hướng đi nhưng chúng ta cùng chung một mục đích và cùng chung một năng lượng, đó chính là năng lượng của tuổi trẻ.

Xem thêm: Đi tìm đáp án chính xác cho câu hỏi: Chương trình IM Japan là gì?

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Điều thôi thúc tôi tạo nên câu chuyện mùa hè xanh năm ấy

Điều thôi thúc tôi tạo nên câu chuyện mùa hè xanh năm ấy

Mùa hè xanh, cứ độ cuối tháng 6 đầu tháng 7 với những tiếng ve kêu âm ỉ của mùa hè. Đây không phải thời gian bắt đầu của mùa hè, thế nhưng lại là thời gian bắt đầu của những chuyến đi dài ngày.

Có rất nhiều lý do để chúng ta tham gia mùa hè xanh, có thể bạn vì thành tích, vì những hoạt động, có thể bạn vì muốn khoa trương, với vô vàn lý do để bạn có thể tham gia chuyến đi này. Thế nhưng với tôi hồi đó, với một sự tò mò kha khá lớn về mùa hè xanh, tôi bắt đầu quyết định đăng ký tham gia chiến dịch này. Đứa bạn thân khuyên tôi “mày đừng có đi”. Thế nhưng tôi bỏ ngoài tai lời khuyên của nó và bắt đầu chuyến đi dài ngày. Điểm đến của chúng tôi chính là Hà Giang, nơi nổi tiếng với hoa tam giác mạch, những cung đường uốn lượn vô cùng nên thơ. Với lần đầu tiên, tôi vô cùng háo hức về chuyến đi này.

Chúng tôi đặt chân đến Xí Mần – Hà Giang, chao ôi! Tôi thảng thốt, hoang sơ và nghèo nàn đến vô cùng, bắt đầu loay hoay tìm chỗ tắm giặt, ăn ở,…lúc đó mới thật sự bắt đầu câu chuyện mùa hè “kinh dị”. Có lẽ với tôi đó là “kinh dị” thế nhưng đối với những người nơi đây thì đó lại là một chuyện vô cùng bình thường.

San sẻ tình yêu với những người cuộc sống khó khăn

San sẻ tình yêu với những người cuộc sống khó khăn

Có lẽ tôi đã lầm, lầm tưởng rằng đó là một chuyến đi tình nguyện chứ không phải là một chuyến du lịch dài ngày.

Nó không hề giống hình ảnh trên phim, trên báo, trên mạng internet mà tôi vẫn thường thấy. Giờ đây nó chân thực đến nỗi khiến tôi như nghẹn cái gì đó ở cổ họng. Đó chính hình ảnh một bé gái khoảng chừng 4 – 5 tuổi gì đó đang nằm bên lề đường đợi mẹ, đó là những hình ảnh không có cơm ăn, áo mặc, đó là những đôi mắt long lanh đầy hy vọng…mùa hè xanh, vất vả lắm, chẳng có chỗ tắm, chẳng có giường êm đệm ấm nữa. Vất vả, thiếu thốn đủ thứ, thế nhưng tôi thấy nụ cười rạng rỡ như nắng mai, tôi thấy những giọt mồ hôi “ngọt” trên chính khuôn mặt mình.

Với những hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ người dân tại đó như: làm mương, dạy học xóa mù chữ, xây dựng nhà, thu hoạch mùa,…chúng tôi nhận được những lời cảm ơn chân thành, có lẽ đó cũng là câu cảm ơn mà tôi sẽ chẳng thể nào có được lần hai. Người ta thường hay nói, lời cảm ơn chân thành nhất là khi họ chẳng có gì mà bạn vẫn ra tay giúp đỡ. Mùa hè xanh, giúp tôi cảm nhận được tình yêu và sự san sẻ với cộng đồng.

Trách nhiệm của tuổi trẻ

Tôi còn thấy trách nhiệm của tuổi trẻ đang đè nặng trên vai mình, tôi cảm nhận được chính tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ họ. Đó chính là góp phần tạo cho cuộc sống thêm phần tươi đẹp, cuộc sống của chính chúng ta có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Chỉ khi bạn cảm nhận được trách nhiệm mà mình đang phải thực hiện thì mới có thể làm điều đó bằng cả trái tim mình. Là khi đứng trên bục giảng, với hàng chục ánh mắt chăm chú, là khi bạn nhận được câu nói “anh lại về nữa nhé”, bạn sẽ cảm thấy trách nhiệm lớn lao đến nhường nào. Đúng, chúng ta đều mang trên mình một trách nhiệm, đó chính là trách nhiệm của tuổi trẻ với tương lai đất nước, thế nhưng bạn thực hiện nó như thế nào thì lại phụ thuộc vào chính bạn. Với tôi, tôi thực hiện nó bằng chiến dịch mùa hè xanh này.

Có phải vì điểm số hay thành tích?

Có phải vì điểm số hay thành tích?

Đối với nhiều người, họ tham gia mùa hè xanh, tham gia các chiến dịch tình nguyện là vì điểm số, vì thi đua, thế nhưng nếu như mục đích của bạn là điều đó thì chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi. Bởi như đã nói, tình nguyện chứ không phải du lịch, nếu như cứ mang trong mình “cục đá điểm số” thì bạn cũng sẽ không thực hiện được đâu. Đương nhiên thành tích cũng quan trọng, sẽ cực kì quan trọng với các bạn thực tập sinh sau khi ra trường. Thế nhưng hãy làm bằng cả trái tim, cái tâm của mình.

Đối với tôi mà nói, cái tò mò làm tôi muốn tham gia thế nhưng, sau khi bước vào cuộc chiến đó thì tôi hoàn toàn đã cảm nhận được cái đích mà mình muốn hướng đến. Không phải vì điểm, không phải vì thành tích, cũng chẳng phải vì tò mò nữa mà là vì “trách nhiệm”.

Chính những điều đó đã thôi thúc tôi tạo nên câu chuyện mùa hè xanh thật ý nghĩa, và cho đến tận bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được.

3. Mãi về sau, tôi vẫn nhận được trái ngọt

Mãi về sau, tôi vẫn nhận được trái ngọt

Nếu như bạn chưa từng tham gia mùa hè xanh, chắc hẳn bạn sẽ không biết nó đem lại cho bạn ý nghĩa gì? Không cần phải tò mò, cũng chẳng cần phải tìm hiểu ở sách vở nào cả, ngay tại đây tôi sẽ nói cho bạn biết điều đó bằng chính những gì tôi nhận được.

Khả năng làm việc nhóm siêu đẳng

Bạn sẽ học được cách làm việc nhóm, thậm chỉ là thủ lĩnh nhóm. Đương nhiên trong một chiến dịch tình nguyện như vậy công việc sẽ chẳng thể nào hoàn thành tốt nếu như bạn làm việc độc lập. Chỉ khi hoạt động nhóm thì mới phát huy được hết công suất làm việc.

Tôi là một đứa thích làm việc độc lập và vô cùng yếu về mảng hoạt động nhóm, thế nhưng khi tham gia vào đợt tình nguyện này tôi mới nhận thấy làm việc nhóm có lợi như thế nào. Nó không những giúp tôi hiểu mọi người hơn mà còn giúp tôi hoàn thành công việc nhanh hơn nữa.

Chịu được những gian khổ

Có thể nói, tất cả những đợt chiến dịch tình nguyện đều vô cùng gian nan, nếu như bạn vượt qua được hết thì xin chúc mừng bạn đã thật sự trưởng thành rồi đó.

Rèn luyện được kỹ năng sống

Bạn sẽ rèn luyện được cho mình những kỹ năng sống thiết thực hơn như lên ý tưởng, thực hiện kế hoạch, làm theo kế hoạch,…việc mà bạn học được cũng như trau dồi được kỹ năng sống cho mình sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học qua sách báo, lý thuyết. Những kỹ năng này bạn được luyện tập và tích lũy nhiều hơn thông qua việc xử lý tình huống thực tế đó. Đương nhiên các kỹ năng này bạn sẽ không thể học qua môi trường công sở, bạn chỉ có bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập về kiến thức trình độ kỹ năng chuyên môn thôi.

Chọn hướng đi đúng đắn cho mình

Với những công việc tình nguyện đó, bạn sẽ vận dụng được tài năng của mình, cảm nhận được tình yêu cuộc sống để từ đó bạn chọn được hướng đi đúng đắn, phù hợp với bản thân mình hơn.

Xem thêm: Trainee là gì? Một số vị trí thực tập sinh có nhiều triển vọng trong tương lai

Được gặp gỡ những người “khác thường”

Được gặp gỡ những người “khác thường”

Khi đi tình nguyện bạn sẽ được gặp gỡ những người “khác thường” trong hoàn cảnh khó khăn mà họ vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Để bạn cảm nhận được rằng điều bạn làm chỉ là nhỏ nhoi. Gặp gỡ họ cũng là một động lực tiếp sức cho chính bạn trong cuộc sống đó.

Tạo ra những tác động tích cực cho người xung quanh

Mùa hè xanh, khi tham gia chương trình này, bạn có thể trực tiếp truyền được nguồn cảm hứng cho những người xung quanh, với những hành động tích cực của bạn bạn giúp họ hiểu ý nghĩa của cuộc sống. Không thờ ơ, vô cảm với xã hội nữa,. đó chính là những ảnh hưởng tích cực mà bạn có thể đem lại cho người khác.

Không chỉ có những điều đó, tôi và chính bạn còn nhận được nhiều thứ hơn thế nữa. Cho đến mãi về sau này, khi tôi bắt đầu bước vào công việc, với sự bộn bề rồi thì tôi vẫn nhận được những trái ngọt mà khi tham gia mùa hè xanh đem lại. Đó là tình yêu thương, là sự đồng cảm với những người xung quanh, là trách nhiệm khiến tôi sống ý nghĩa hơn bao giờ hết.

4. Tôi đã có một tuổi trẻ đẹp đến như thế đó!

Tôi đã có một tuổi trẻ đẹp đến như thế đó!

Nếu như cuộc đời tôi là một thước phim ngắn thì năm tháng tuổi thanh xuân chính là thước phim sôi động nhất, đẹp đẽ nhất mà tôi từng có. Người trẻ tuổi, làm điều lớn lao, thế nhưng điều mà không chỉ tôi mà còn có hàng ngàn sinh viên đã làm không phải điều gì lớn lao, có thể chúng tôi đi chỉ vì để biết mình còn trẻ. Thế nhưng chúng tôi quyết đem một phần tuổi trẻ để dành cho mùa hè xanh, dành cho tình nguyện.

Vâng! Tôi đã có một tuổi trẻ đẹp đến như thế đó, tôi biết rằng, tuổi trẻ chẳng bao giờ thắm lại lần thứ hai. Thế nhưng tôi đã cảm nhận được sự đẹp đẽ của năm tháng đó, tôi cũng đã được trưởng thành từ những điều nhỏ nhoi như thế đó. Hình ảnh của màu áo xanh xuất hiện trong tôi một lần nữa, nó nhắc tôi về năm tháng tuổi trẻ.

Người ta thường nói nhiều điều tốt đẹp về thanh xuân, về tuổi trẻ và những chuyến đi, hãy cùng tôi viết lên câu chuyện mùa hè chình chúng ta. Để sau này bạn vẫn nhớ về chúng – mùa hè xanh!

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng tôi đến cuối chặng đường. Đừng quên truy cập Timviec365.vn để đọc thêm nhiều bài viết trải nghiệm khác. Sẽ thật thú vị nếu bạn tìm thấy sự đồng cảm cũng như các kiến thức cần thiết đúng không nào. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-