Quay lại

Năng lực sản xuất là gì? Các yếu tố trong năng lực sản xuất

Tác giả: Nguyễn Hằng

Năng lực sản xuất là một trong những chìa khóa tạo nên thành công trong cạnh tranh kinh doanh. Vậy bạn đã hiểu rõ năng lực sản xuất là gì? Trong năng lực sản xuất bao gồm những loại năng lực nào? Có những yếu tố nào tác động tới năng lực sản xuất của một doanh nghiệp. Theo dõi bài viết sau cùng timviec365.vn để giải đáp được toàn bộ các thắc mắc trên nhé!

1. Giải đáp năng lực sản xuất là gì? Năng lực sản xuất được cấu thành bởi những năng lực nào?

1.1. Giải đáp năng lực sản xuất là gì?

Năng lực sản xuất được định nghĩa là năng lực và khả năng tạo ra tối đa số lượng sản phẩm với chất lượng đạt chuẩn của một đơn vị sản xuất. Số lượng sản phẩm này phải được tạo ra trong một khoảng thời gian giới hạn với những nguồn lực nhất định.

Năng lực sản xuất là chỉ tiêu có thể được tính ở một công đoạn, dây chuyền hay là cho một phân xưởng của doanh nghiệp hoặc nó cũng có thể là toàn bộ dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp. Năng lực sản xuất là một trong những chìa khóa tạo nên khả năng cạnh tranh với đối thủ cho doanh nghiệp.

Năng lực sản xuất được định nghĩa là năng lực và khả năng tạo ra tối đa số lượng sản phẩm

Qua những gì mà chúng tôi vừa trình bày hy vọng rằng quý độc giả đã hiểu được năng lực sản xuất là gì. Để giúp quý vị có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này, trong nội dung tiếp theo của bài viết chúng tôi cung cấp cho quý vị thông tin năng lực sản xuất bao gồm những loại nào.

1.2. Năng lực sản xuất được cấu thành bởi những loại năng lực nào?

1.2.1. Năng lực thiết kế trong năng lực sản xuất

Hiểu được năng lực sản xuất là  gì thì cũng cần phải hiểu được trong năng lực sản xuất sẽ bao gồm những loại nào và năng lực thiết kế chính là một trong số đó. Loại năng lực này đề cập đến hiệu suất sản xuất về mặt lý thuyết tối đa mà một nhà máy hay phân xưởng, dây chuyền có thể đạt được là bao nhiêu.

Hay giải thích theo một cách đơn giản thì năng lực này chính là khả năng tối đa một dây chuyền sản xuất có thể đạt được nếu nó được cung cấp một cách đầy đủ những gì cần thiết. Năng lực này được đo lường trên lý thuyết với giả sử không có bất kỳ sai sót nào xảy ra trong quá trình sản xuất và sản phẩm không bị thất thoát.

1.2.2. Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất

Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất

Năng lực hiệu quả trong năng lực sản xuất là gì dùng để chỉ khả năng mà một dây chuyền sản xuất có thể đạt được do những thiết kế hay những nguồn lực thực tế trong thời gian hiện tại của nó.

Đây là năng lực sản xuất lớn nhất khi tính đến một số hạn chế của dây chuyền sản xuất như những tiêu chí về chất lượng phải đạt, thành phần của thành phẩm cần đạt, thời gian bảo trì các loại máy móc sản xuất hay là khi hệ thống sản xuất cần được bảo dưỡng.

1.2.3. Sản xuất thật trong năng lực sản xuất

Loại năng lực này là tỷ lệ hiệu quả thực mà nhà máy, công xưởng sản xuất đạt được trong điều kiện làm việc thực tế. Thông thường tỷ lệ này sẽ không đạt được tối đa do trong môi trường thực tế dễ phát sinh các sai sót, sự cố về các nguồn lực hay là thất thoát trong quá trình sản xuất.

1.2.4. Năng lực sản xuất cho một đơn vị sản phẩm trong năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất cho một đơn vị sản phẩm trong năng lực sản xuất

Loại năng lực này xác định thời gian để có thể tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật cũng như chất lượng của thành phẩm.

Sau khi được chia ở mức này thì hiệu suất hoạt động mỗi ngày của xí nghiệp còn được chia thành giờ để tạo ra được một thành phẩm hoàn chỉnh, từ đây tính ra được năng lực sản xuất cho một thành phẩm hoặc có thể tính được năng lực sản xuất mỗi ngày của một nhà máy, xí nghiệp.

Xem thêm: Thành phẩm là gì? Bạn biết những gì về hàng tồn kho thành phẩm?

2. Năng lực sản xuất phụ thuộc vào những yếu tố nào

Ở phần trên chúng tôi trình bày cho bạn năng lực sản xuất là gì và các loại năng lực sản xuất thường được đo lường trong một doanh nghiệp. Có thể thấy năng lực sản xuất sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động, và năng lực sản xuất thực tế hiếm khi nào có thể đạt được bằng năng lực thiết kế.

Tại phần này của bài viết chúng tôi cung cấp cho bạn một số yếu tố có ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến năng lực sản xuất để từ đây giúp bạn có những quyết định hợp lý trong quản trị.

2.1. Năng lực sản xuất phụ thuộc vào yếu tố con người

Năng lực sản xuất phụ thuộc vào yếu tố con người

Yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến năng lực sản xuất chính là yếu tố con người. Thật vậy, con người là chủ thể của mọi hoạt động kinh doanh. Trong sản xuất yếu tố con người sẽ được đánh giá dựa trên hai yếu tố chủ chốt đó là số lượng người tham gia sản xuất và khả năng của họ.

Theo đó, một cơ sở sản xuất muốn đạt được năng xuất cao và có năng lực sản xuất tốt thì phải sở hữu một số lượng công nhân viên phù hợp với cơ sở vật chất mà họ sở hữu.

2.2. Cơ sở vật chất cũng là một yếu tố tác động đến năng lực sản xuất

Cơ sở vật chất mà chúng tôi đề cập đến ở đây là để chỉ những công cụ lao động mà doanh nghiệp đang sử dụng phục vụ cho quá trình sản xuất nó có thể là các loại dây chuyền hay máy móc hiện đại hay là những ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Nếu ví con người như một điều kiện cần của quá trình sản xuất thì dây chuyền máy móc chính là điều kiện đủ để hoạt động sản xuất diễn ra một cách trơn tru và đem lại hiệu quả tốt nhất.

2.3. Hoạt động quản lý quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh tới năng lực sản xuất

Hoạt động quản lý quá trình sản xuất ảnh hưởng mạnh tới năng lực sản xuất

Quản lý và tổ chức các hoạt động sản xuất cũng là một yếu tố có tác động mạnh mẽ đến năng lực sản xuất của một cơ sở sản xuất kinh doanh. Hoạt động này nếu được duy trì và được tổ chức một cách tốt sẽ tạo ra sự kết hợp nhuần nhuyễn và từ đó đem đến hiệu quả kinh doanh cao.

3. Những phương pháp giúp ích cho doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực sản xuất

Hiểu được năng lực sản xuất là gì đồng thời là các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh từ đây chúng tôi đề xuất cho quý bạn đọc một số giải pháp để có thể nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

3.1. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực nhằm tăng năng lực sản xuất

Giải pháp thứ nhất là nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực của công ty. Một người thợ lành nghề sẽ đem đến hiệu quả sản xuất cao hơn hẳn so với sử dụng nhiều thợ có tay nghề kém.

Để có thể nâng cao chất lượng nhân sự thì doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo để có thể nâng cao chất lượng của đội ngũ sản xuất, và tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo sao cho hợp lý.

3.2. Nâng cấp vật tư, cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực sản xuất

Như đã trình bày ở trên, nhân lực mà được ví như điều kiện cần thì cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình sản xuất chính là điều kiện đủ. Do đó, đầu tư vào trang thiết bị sản xuất hiện đại chính là một cách giúp doanh nghiệp nâng cao được năng lực sản xuất.

Việc chú trọng đầu tư vào hạng mục này sẽ đem đến cho doanh nghiệp đạt được hiệu suất sản xuất cao hơn và với chất lượng sản phẩm tốt hơn. Thêm vào đó, việc này cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí thuê nhân công nếu áp dụng trang thiết bị sản xuất hiện đại.

Tăng năng lực sản xuất bằng cách ứng dụng kỹ thuật hiện đại

Thêm vào đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư và ứng dụng các ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình sản xuất của mình để đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý sản xuất miễn phí giúp ích cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp về khâu quản lý lẫn phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp. Hiện tại nhiều doanh nghiệp lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất 365 để hỗ trợ cho công tác quản lý quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Qua những nội dung mà chúng tôi vừa gửi tới bạn đọc hy vọng rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ được khái niệm năng lực sản xuất là gì cũng như các thành phần, các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực này và các phương pháp để có thể nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp của bạn.

Hệ thống giám sát sản xuất

Sử dụng hệ thống giám sát sản xuất hiện đại cũng là một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp  lựa chọn. Click vào liên kết bên dưới để có thêm thông tin về hệ thống này nhé!

Hệ thống giám sát sản xuất

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-