Quay lại

Ngành giáo viên mầm non cùng các thông tin không thể bỏ qua

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Khi xã hội càng ngày phát triển như hiện nay thì những việc liên quan đến chăm sóc con cái luôn là những nỗi lo của các bậc phụ huynh bởi họ còn bận rộn với vòng xoay của công việc, cuộc sống. Chính vì vậy mà ngành giáo viên mầm non dần có vị thế quan trọng trong đời sống của cộng đồng. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ được các thông tin liên quan đến nghề giáo này, nên chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin liên quan nhất để các bạn tham khảo.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tổng quan ngành học sư phạm mầm non hiện nay

1.1. Ngành giáo dục mầm non là gì?

Ngành sư phạm mầm non hay còn gọi ngành giáo dục mầm non, là  ngành học vô cùng quan trọng đối vì sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ là đại diện là người mẹ đỡ đầu đưa các em vào cuộc sống học đường. Là người trực tiếp thực hiện các công việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như dạy dỗ những trẻ dưới 6 tuổi.

Trong quá trình học tập chuyên ngành này thì các bạn sinh viên sẽ được truyền đạt những kỹ năng múa, ca hát, giọng nói truyền cảm khi đọc truyện, vẽ tranh… Ngoài ra cũng sẽ được đào tạo kiến thức về tin học văn phòng cơ bản cùng với khả năng giao tiếp ngoại ngữ để có thể hỗ trợ được trong lúc giảng dạy các em.

1.2. Giáo viên mầm non thi khối nào?

Hiện nay, để có thể được theo học chuyên ngành này thì các bạn có thể thi vào bất kỹ trường học nào thì điều kiện đầu tiên là phải tốt nghiệp trường trung học phổ thông, sau đó sẽ là chọn ngành cùng với khối thi.

Dựa theo quy chế thi ngành giáo dục mầm non có thể được dự thi với hai khối là khối M và khối C. Trong đó khối C là các môn Văn – Sử –  Địa và khối M là Toán – Văn – Năng khiếu ( gồm đọc – diễn cảm – kể chuyện ). Qua đây, các bạn cũng biết được thêm ngành giáo viên mầm non để trả lời cho câu hỏi khối c gồm những ngành nào rồi phải không.

Ngoài những điều kiện bắt buộc để có thể được dự thi thì các thí sinh cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu khác như: kỹ năng chăm sóc trẻ, tính tình cẩn thận, có khả năng ca hát, nhanh nhẹn, sạch sẽ, chăm chỉ, yêu thích trẻ nhỏ. Nếu bạn có thể tự tin là có đầy đủ những yếu tố trên thì hãy mạnh dạn tham gia dự tuyển ngành giáo dục mầm non.

1.3. Có thể theo học ngành giáo viên mầm non tại đâu?

Với nhu cầu lớn về nguồn nhân lực của ngành nghề này nên hiện nay cũng có nhiều cơ sở cũng như trường học đào tạo đảm bảo được chất lượng đầu ra. Và chúng tôi sẽ liệt kê một vài trường học đang có các chương trình giảng dạy ngành giáo dục mầm ngon uy tín và chất lượng, như:

 • Trường đại học sư phạm Hà Nội,

• Trường đại học thủ đô Hà Nội,

• Trường đại học sư phạm Đà Nẵng,

• Trường đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh,

• Trường đại học Đông Á

• Trường cao đẳng sư phạm trung ương,

• Trường cao đẳng Hải Dương,

• Trường cao đẳng sư phạm Hà Nam,

• Đại học Thái Nguyên,

• Trường cao đẳng sư phạm Hà Nội,..

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Nghề giáo viên mầm non và các thông tin liên quan

2.1. Cơ hội việc làm giáo viên mầm non

Có thể các bạn đã biết thì hệ thống giáo viên mầm non ngoài những cơ sở công lập của Nhà nước thì xuất hiện khá là nhiều cơ sở tư nhân, ngoài công lập. Đó chính là diện mạo mới của nghề giáo, cùng với những cơ hội việc làm rộng mở tại một số tỉnh thành như tìm việc làm ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Nội,...

Hiện nay dân số nước ta là dân số trẻ, tỷ lệ lao động là nguồn công nhân lớn cùng với tỉ lệ sinh cũng cao, điều này cũng cho thấy rằng nhu cầu gửi giữ trẻ là rất cao tại các cơ sở mầm non. Và lúc này các vị trí giáo viên mầm non cũng được tuyển dụng với số lượng lớn.

Đặc biệt là các trung tâm thành phố thì mật độ xuất hiện các cơ sở, trung tâm cung cấp dịch vụ trông giữ trẻ cũng ngày một dày, có thể nói những nơi này chính là tâm bão của nguồn nhân lực giáo viên mầm non. Đồng thời cùng với số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành giáo viên mầm non cũng lớn nên cũng đủ để làm hòa tan được cơn bão này.

Tuy nhiên thì trên các trang mạng xã hội hiện nay cũng nổi cộm lên một số những hình ảnh không mấy thiện cảm của nghề giáo nên cũng mang lại nhiều khó khăn cho các bạn sinh viên trẻ chưa có kinh nghiệm. Nhưng đó là những con sâu làm rầu nồi canh không thể bao hàm hết được, bởi thực tế vẫn có những giáo viên mầm non yêu nghề, tâm huyết, quan tâm chăm sóc cho con trẻ với tình yêu bao la.

Và thực tế thì nhu cầu nguồn nhân lực này cũng không hề giảm đi chỉ vì những “con sâu” đó, nên các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm theo học nếu thực sự có niềm đam mê với công việc này. Từ đó cho thấy nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non tại các tỉnh thành phố hiện nay không hề giảm nhất là tại các khu công nghiệp, các thành phố lớn. Bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm Cà Mau vị trí giáo viên mầm non với mức lương hấp dẫn nhất.

Tuyển giáo viên mầm non

2.2. Công việc của giáo viên mầm non

Nhiều người vẫn luôn gọi nghề giáo là một nghệ sĩ, họ không chỉ là những người “dạy” mà còn phải “dỗ” các em trẻ với tấm lòng của người mẹ, tức là ngoài việc giáo dục thì họ còn phải chăm sóc, nuôi dưỡng từ sức khỏe đến phẩm chất của các “búp măng non” của đất nước.

Như các bạn đã biết thì một ngày trẻ sẽ dành thời gian chủ yếu là trên trường, khối lượng công việc của giáo viên mầm non các bạn cũng có thể hình dung dễ dàng như sau:

• Sẽ bắt đầu công việc từ lúc sáng sớm đến tối muộn, thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở làm việc nhưng trung bình sẽ là từ 6h30 đến 19h cùng ngày, bởi đó là những khoảng thời gian mà các bậc phụ huynh bận rộn với công việc, cuộc sống và đưa gửi trẻ trong khoảng thời gian đó. Khi phụ huynh đưa các em bé đến thì giáo viên mầm non sẽ ra cổng hoặc cửa để đón từng cháu và cùng cháu chào tạm biệt phụ huynh.

• Khoảng thời gian 8 giờ sáng, 11h30 trưa và 3 rưỡi sẽ bắt đầu cho các bé ăn chính hoặc ăn phụ.

• Trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến sinh hoạt cá nhân hoặc hàng nghìn các vấn đề khác liên quan đến bé như: bé khóc, bé nghịch ngợm, bé đánh nhau…

• Tổ chức các hoạt động vui chơi, ca hát, nhảy múa hoặc vẽ tranh, đọc truyện để các bé được rèn luyện thêm các kỹ năng mềm.

• Dạy các bé những kiến thức xung quanh về toán học, sinh học, chữ viết, vẽ tranh, môi trường, thẩm mỹ, hội họa, âm nhạc cùng với những môn phát triển thể chất.

• Sau khoảng thời gian là 17h thì có thể sẽ có phụ huynh đến đón con, thì sẽ hỗ trợ các bé ra về, đến khi các bé về hết thì mới thực sự là kết thúc một ngày làm việc.

Trên đây là những nhiệm vụ chủ yếu nhất của giáo viên mầm non, ngoài ra cũng còn nhiều việc phát sinh cần xử lý khác, và thường thì mỗi lớp học sẽ có 3 cô giáo phụ trách từ 20 em. Như vậy công việc của họ thực sự không hề đơn giản như trước giờ bạn nghĩ phải không nào?

2.3. Đặc thù của nghề giáo viên mầm non

Sau khi các bạn đã tham khảo nội dung trên thì có lẽ cũng chưa thể nào hình dung ra được những đặc thù cơ bản của nghề giáo này, vậy nên chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được kỹ hơn thông qua những nội dung sau.

Là người trực tiếp dạy dỗ, chăm sóc các em trẻ trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ nhất để có thể khám phá, tìm tòi, nhận thức được cuộc sống xung quanh cũng như thế giới bên ngoài. Chính vì vậy ngành giáo viên mầm non  ngoài việc trang bị tốt những kiến thức về: ngoại ngữ, tin học, toán học, vẽ… thì cũng cần phải đảm bảo được những đặc thù chung, cụ thể là:

2.3.1. Là người thực sự yêu trẻ

Như các bạn đã thấy thì công việc của giáo viên mầm non là tiếp xúc trực tiếp với các em nhỏ, không thể tránh được những lúc chán nản, căng thẳng khi gặp phải những đứa trẻ biếng ăn, nghịch ngợm, hay khóc nhè… thì những lúc như vậy thật sự cần đến tấm lòng này. Vừa có động lực để vượt qua được những khó khăn nghề nghiệp vừa có thể đảm bảo được sự vị tha, nâng niu và gần gũi với trẻ em.

Người ta cũng luôn ví cô giáo là mẹ hiền thứ hai, từ việc dạy dỗ phẩm chất, đến nuôi dưỡng bé khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ kĩ… Và cũng không lạ gì khi nói đây chính là yếu tố quyết định được thành công của giáo dục mầm non.

2.3.2. Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Ngoài việc chịu trách nhiệm giải quyết các công việc liên quan đến các bé thì cũng cần phải đảm bảo được những yếu tố khác như vệ sinh cho bé, cách cho bé ăn,… Có thể nói đây chính là yếu tố nói lên tâm huyết của nghề giáo, đảm bảo dành những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ từ các vấn đề nhỏ nhất.

2.3.3. Phải kiên nhẫn, kiềm chế được bản thân

Như trên chúng tôi cũng đã nhắc đến, có thể sẽ gặp phải những đứa trẻ hư, nghịch ngợm và biếng ăn, thì trong quá trình làm việc sẽ thật sự cần đến điều này. Chính vì vậy nếu bạn thực sự quan tâm đến ngành này thì hãy cố gắng rèn luyện bản thân thật tốt để có thể nuôi dạy được trẻ tốt hơn. Tránh được những tổn thương, ảnh hướng đến tư duy mềm mỏng của trẻ.

2.4. Bạn sẽ được gì khi làm giáo viên mầm non

Theo như những lời chia sẻ tâm sự nghề nghiệp của các chuyên gia ngành giáo viên mầm non nhiều năm là đã cảm nhận được cái buồn, vui, vất vả trong nghề. Và timviec365.vn đã tổng hợp lại những cảm nhận đó với những nội dung sau.

2.4.1. Nhận được tấm vé bay về tuổi thơ

Môi trường làm việc của nghề giáo này là thế giới không có sự giả dối, mưu mô, tính toán. Đó là các bé có nụ cười ngây ngô, hồn nhiên tràn đầy hy vọng sẽ mang bạn trở về với thế giới trẻ thơ một lần nữa. Đó chính là quãng thời gian đẹp đẽ đầy thơ mộng, không có sự xuất hiện của ganh đua, thua thiệt của đô thị thành phố.

2.4.2. Rèn luyện được các kỹ năng mà không phải ai cũng có

Là một người phụ nữ yêu trẻ mà lại đảm việc nhà, chăm sóc được con cái một khách khéo léo, dày dặn kinh nghiệm giá trị dinh dưỡng của các món ăn. Ngoài ra cũng có nhiều cơ hội được làm những sản phẩm handmade, tạo ra những bức tranh độc đáo, được rèn luyện tính cách kiên nhẫn, bình tĩnh, giỏi cách ăn nói cũng như khả năng giao tiếp nhẹ nhàng, ân cần, thấu hiểu được những tâm lý của trẻ nhỏ.

2.4.3. Có được mức thu nhập ổn định

Có thể nói đây chính là một trong những ngành nghề có được những mức thu nhập tương đối là hấp dẫn, thực tế ngoài mức lương cứng có thể được tính theo công thức và hệ số lương cơ bản thì các giáo viên mầm non cũng được nhận những khoản thưởng của các cơ sở về những thành quả đã làm ra.

Đặc biệt là Ngân sách dành cho giáo dục mỗi năm lên đến 20% tổng Ngân sách của nước ta và chưa kể giá trị tuyệt đối cũng có khả năng tăng theo mỗi năm do chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện. Đó cũng chính là những đãi ngộ vô cùng lớn của Nhà nước dành cho ngành giáo dục nói chung, ngành giáo dục mầm non nói riêng.

2.5. Tìm việc làm giáo viên mầm non ở đâu?

Có thể các bạn đã biết thì sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non thì các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc tại các: Hệ thống các trường học trong nước và quốc tế; các tổ chức, trung tâm tư nhân; các cơ quan quản lý ( Sở, phòng giáo dục tại các địa phương); hoặc cũng có thể tự mở hoạt động tự do trông giữ trẻ tại nhà nếu đảm bảo được các yếu tố, điều kiện tiêu chuẩn cơ sở vật chất, kinh tế cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp.

Tìm việc làm

Nếu các bạn vẫn khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin tuyển dụng vị trí này thì có thể truy cập vào địa chỉ website Timviec365.vn của chúng tôi, lựa chọn việc làm “giáo dục – đào tạo” và tỉnh thành bạn muốn được làm việc, rồi “tìm kiếm”. Lúc này màn hình sẽ hiện lên một loạt các danh sách tim viec lam tai son la và các tỉnh thành phố khác để các bạn lựa chọn.

Hy vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ về ngành giáo viên mầm non đã mang lại hữu ích đối với các bạn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-