Quay lại

Ngành quốc tế học là gì? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Quốc tế học vốn dĩ được xem là một trong những ngành nghề hấp dẫn đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên để hiểu chi tiết về ngành quốc tế học là gì hay học quốc tế học ra làm gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Ngọc Ánh tìm hiểu về ngành học này nhé!

Việc làm Quan hệ đối ngoại

1. Ngành quốc tế học là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

1.1. Khái niệm chung về ngành quốc tế học là gì?

Quốc tế học có tên đầy đủ trong tiếng anh là International Studies, đây là ngành học chuyên nghiên cứu những kiến thức về khoa học xã hội, khoa học chính trị hay nghiên cứu những kiến thức về lịch sử, văn hóa quốc tế. Mục đích nghiên cứu những thông tin này để thấy hiểu đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng hay giáo dục của các quốc gia khác từ đó thấu hiểu lẫn nhau tránh được những xung đột không đáng có xảy ra. Bên cạnh đó, học quốc tế học cũng giúp người học tìm hiểu những nền văn minh mới, những bước tiến phát triển của nhân loại từ đó gắn vào phát triển quốc gia, dân tộc mình.

Hiện nay, ngành quốc tế học được đào tạo khá nhiều tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đó chia thành ba chuyên ngành chuyên sâu bao như quan hệ quốc tế, Châu Âu học, Châu Mỹ học, Nghiên cứu và phát triển quốc tế. Nhìn chung, những chuyên ngành này đều đều học các kiến thức cơ bản về quốc tế học, về văn hóa, tín ngưỡng quốc tế, ... tuy nhiên với từng chuyên ngành nhất định sẽ học chuyên sâu những môn học nhất định.

Các chuyên ngành quôc tế học hiện nay

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất với những cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế đó là yêu cầu về đạo đức và kiến thức chuyên môn đáp ứng nhu cầu làm việc trong tổ chức, các cơ quan đối ngoại nhà nước hay trong các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm sẽ giúp cử nhân ngành quốc tế học có thể dễ dàng thích ứng trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế trong thời đại mới.

1.2. Hệ thống chương trình đào tạo ngành quốc tế học

Tương tự như các ngành nghề khác, ngành quốc tế học cơ bản chia làm hai khối kiến thức chính là khối kiến thức chung và khối kiến thức chuyên ngành. Khối kiến thức chung sẽ bao gồm những môn học cơ bản như Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối ĐCSVN, giáo dục thể chất hay ngoại ngữ cơ sở, giáo dục quốc phòng an ninh.

Thứ hai là khối kiến thức chuyên ngành theo chuyên môn đào tạo. Với khối kiến thức này sẽ có những học phần bắt buộc như khu vực học đại cương, như lịch sử quan hệ quốc tế, quan hệ đối ngoại Việt Nam, ... mà các sinh viên chuyên ngành quốc tế học bắt buộc phải học và nắm vững kiến thức trong đó. Đây được xem là kiến thức nền tảng, là cơ sở quan trọng nhất để nghiên cứu chuyên sâu và học tập sau này. Ngoài ra là những cử nhân quốc tế học họ còn phải chọn những môn học tự chọn như tôn giáo học, lịch sử Việt Nam đại cương hay môn học vô cùng lý thú - nhân học đại cương, ... để sinh viên có thể tự chọn nghiên cứu, học tập.

Trong khối kiến thức chuyên sâu còn có kiến thức theo nhóm ngành. Tùy thuộc vào từng nhóm ngành chuyên sâu cụ thể mà sinh viên quốc tế học sẽ học tập những môn học bắt buộc và môn học tự chọn của riêng mình. Nhìn chung sẽ có những môn học cơ bản bắt buộc như kinh tế quốc tế, luật quốc tế, thể chế chính trị thế giới, các tổ chức quốc tế, ... Cũng giống như những học phần khác trong học phần này sinh viên quốc tế học cũng sẽ phải chọn lựa một số học phần tự chọn như học phần quản trị kinh doanh, học phần về so sánh văn hóa các dân tộc trên thế giới hay tìm hiểu sâu về pháp luật nước nhà thông qua hệ thống pháp luật Việt Nam, ...

Ngoài ra, tùy từng chuyên ngành cụ thể mà sinh viên bắt buộc sẽ phải học môn học theo phân phối chương trình của chuyên ngành đó. Cùng với những môn học này sẽ là ngoại ngữ chuyên ngành bao gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên có thể chọn lựa một trong hai chuyên ngành này để học tập và nghiên cứu chuyên sâu cho mình. Nhìn chung, với sinh viên quốc tế học, ngoại ngữ được xem là một trong những yêu cầu quan trọng. Đến 90% sinh viên khoa quốc tế học phải thông thạo ngoại ngữ trong đó ít nhất là phải tạo tiếng Anh. Vì lẽ, sau này khi tốt nghiệp, những sinh viên quốc tế học sẽ phải giao tiếp thường xuyên với bạn bè quốc tế, bên cạnh đó họ cũng phải thành thạo ngôn ngữ nước ngoài này để thuận tiện phục vụ cho công tác nghiên cứu và học tập.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học đào tao những cử nhân quốc tế học tương lai như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Ngoại Giao, trường Học viên Anh quốc, ... Đây đều là những trường đi đầu trong đào tạo cử nhân quốc tế học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước sau này.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân quốc tế học ra sao?

Hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang trở thành xu hướng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay. Điều này tạo cơ hội việc làm rộng mở với tất cả những cử nhân quốc tế học trong tương lai. Những cử nhân quốc tế học có thể làm việc tại các đại sứ quán, văn phòng chính phủ, làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, trong các viên quan hệ quốc tế, ... Ngoài ra, họ cũng có thể làm các công việc tự do khác như hướng dẫn viên du lịch, dịch văn bản nước ngoài, ...

Vốn dĩ biết tiếng Anh đã là một lợi thế, học quan hệ quốc tế với lợi thế tiếng nước ngoài của mình những cử nhân tương lai chuyên ngành này sẽ rất dễ dàng để phát triển nghề nghiệp cho mình.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho cử nhân quốc tế học ra sao?

Ngoài ra còn rất nhiều công việc quốc tế học khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên Timviec365.vn đây là một trong những website tìm việc làm hàng đầu Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin việc làm quốc tế học cho mình.

Việc làm Biên - Phiên dịch

2. Sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học bạn có thể làm gì?

2.1. Chuyên viên đối ngoại

Chuyên viên đối ngoại là một trong những những công việc được rất nhiều người chọn lựa và khát khao trong tương lai. Công việc chính là những chuyên viên đối ngoại cần thực hiện đó là khai thác thị trường và khách hàng tiềm năng, kết nối đối ngoại doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng, xây dựng và giám sát hợp đồng, chăm sóc khách hàng, ... Nhìn chung, những chuyên viên đối ngoại có cơ hội việc làm rất rộng mở, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ khác.

Trở thành một chuyên viên đối ngoại bạn sẽ được hưởng chế độ ưu đạc đặc biệt bao gồm lương, thưởng, và những chế độ phụ cấp đặc biệt khác. Ngoài ra, công việc này còn có cơ hội thăng tiến tương đối cao từ chuyên viên đối ngoại bạn có thể thăng tiến trở thành những giám đốc đối ngoại hay giám đốc truyền thông của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, yêu cầu để trở thành chuyên viên đối ngoại cũng không hề đơn giản. Thông thường, bạn phải tốt nghiệp tối thiểu từ trình độ cao đẳng trở lên, cùng với đó là có ngoại hình ưa nhìn, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, khả năng giao tiếp tốt. Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn được xem là nhân tố quan trọng đem đến sự thành công nghề nghiệp của các chuyên viên đối ngoại.

2.2. Chuyên viên điều phối dự án

Chuyên viên điều phối dự án là những những người trực tiếp thực hiện công tác điều phối dự án sau khi được cấp trên bàn giao. Họ có thể là trưởng ban điều phối dự án hay chuyên viên điều phối và phát triển.

Công việc chính của một chuyên viên điều phối dự án là xây dựng dự án, thủ tục, lập hồ sơ đấu thầu, đề xuất các phương án giải quyết trong quá trình triển khai dự án. Yêu cầu tối thiểu của một chuyên viên điều phối dự án đó là tốt nghiệp chuyên ngành quốc tế học chuyên sâu kiến thức về luật học và một số kiến thức liên quan khác. Cơ hội việc làm của những chuyên viên điều phối dự án rất rộng mở, bên cạnh đó, chế độ lương thưởng của công việc này cũng tương đối hấp dẫn với tất cả những cử nhân quốc tế học tương lai.

Sau khi tốt nghiệp ngành quốc tế học bạn có thể làm gì?

2.3. Của nhân quốc tế học và việc làm tự do

Như đã nói ở trên, với lợi thế tiếng anh cùng kiến thức quan hệ quốc tế những cử nhân quan hệ quốc tế có thể làm những công việc tự do như hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật, phiên dịch viên, ... Với số lượng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam ngày càng nhiều như hiện nay, đã tạo cơ hội việc làm tự do cho những sinh viên quốc tế học này. Những công việc này không chỉ là những việc làm đem lại thu nhập chính thức mà còn là việc làm thêm khi sinh viên quan hệ quốc tế còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chưa cần nói đâu xa, vốn dĩ với lợi thế tiếng nước ngoài đặc biệt là tiếng anh của mình những cửa nhân quốc tế học tương đối dễ dàng trong việc chọn lựa công việc và nghề nghiệp tương lai cho mình. Bạn có thể tham khảo thêm các công việc này trên Timviec365.vn, từ đó chọn lựa và chinh phục ước mơ nghề nghiệp cho mình. Ưu điểm lớn nhất khi tìm việc làm quốc thế học trên website này đó là không hề giới hạn về khoảng cách địa lý cũng như cv xin việc. Nhất là trong bối cảnh tuyển dụng cử nhân quốc tế học trực tuyến ngày càng diễn ra nhiều, chọn lựa và tìm kiếm công việc trên timviec365.vn thực sự sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Bạn không chỉ có thể chọn công việc trực tuyến mà chọn có thể gửi cv xin việc, hồ sơ xin việc online đến tận tay nhà tuyển dụng chỉ sau một click chuột.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được những thông tin quan trọng về ngành quốc tế học. Từ những thông tin này, mong rằng bạn đã tự tin trả lời cho mình ngành quốc tế học là gì? Hay cơ hội việc làm cùng ngành nghề cụ thể sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quốc tế học này ra sao? Chúc các bạn thành công trên con đường chọn trường và chọn nghề cho chính mình. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-