Quay lại

[Giải đáp]Ngành xây dựng Đảng chính quyền và nhà nước ra làm gì?

Tác giả: Nga Nguyễn

Có nhiều người đã bỏ qua hay phớt lờ sự có mặt của ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước trong hệ thống giáo dục, mà quên mất rằng chính điều đó đã khiến chúng ta đã bỏ lỡ mất cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho tương lai sau này. Nhằm đưa đến những thông tin và cơ hội giúp bạn có thêm những lựa chọn ngành nghề, trong bài viết dưới đây sẽ khai thác chuyên sâu về ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước.

Đảng và chính quyền nhà nước Việt Nam đang là những chỗ dựa tinh thần, bến đỗ vững chắc nhất cho người dân. Trong suốt những năm xây dựng và gìn giữ Tổ quốc, Đảng và chính quyền luôn tận tâm giúp đỡ, hỗ trợ người dân và tìm ra những phương pháp để cải tiến kinh tế - xã hội để đất nước được đi lên, được xứng tầm năm châu. Đối với đất nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đảng và chính quyền là những mấu chốt nắm giữ cốt lõi về chính trị, kinh tế và xã hội của nhân dân. Từ đó có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của nước nhà. Nói tới đây, chắc các bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng tuyệt đối của Đảng và chính quyền đối với nhân dân, đất nước là như thế nào! Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về ngành nghề này.

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Hiểu một cách chính xác, cốt lõi nhất về ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Hiểu một cách chính xác, cốt lõi nhất về ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Trước tiên, để bạn đọc nắm được những vấn đề thiết yếu về ngành học, chúng ta hãy điểm qua những thông tin quan trọng có mối quan hệ mật thiết gắn bó với sự ra đời của ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước.

1.1. Nắm sơ qua về khái niệm Đảng chính trị là gì?

Có bao giờ các bạn tự hỏi Đảng có nguồn gốc từ đâu và tại sao Việt Nam ta lại luôn cần có Đảng và chính quyền sát cánh hay không? Đảng có tên gọi đầy đủ là Đảng phái chính trị, đây là một tổ chức nắm trong tay quyền lực về chính trị của cả một dân tộc, có hình thức tổ chức cao nhất và được coi là bộ phận tiên tiến nhất của công nhân, là đại biểu trung thành của giai cấp công nhân và của nhân dân lao động vì hầu hết các thành viên trong tổ chức được đảm nhiệm vị trí thông qua hình thức bỏ phiếu bầu cử đại hội.

Nhiệm vụ chính của Đảng là thỏa theo nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp, giai cấp và đảm bảo những quyền lợi nhất định của nhân dân.

Đảng Cộng sản Việt Nam được ghi danh lịch sử khi chính thức ra mắt thành lập vào ngày 3/2/1930 đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử vang dội của nước Việt Nam. Đảng Cộng sản được chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập và lấy kim chi nam chủ nghĩa Mác – Lenin để hỗ trợ kiểm soát và điều chỉnh mọi hoạt động.

>>>Xem thêm: Thể chế hành chính nhà nước là gì? Những vấn đề có liên quan

1.2. Khai mở về định nghĩa chính quyền là gì?

Chính quyền chính là bộ máy do nhà nước thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu điều hành và quản lý công việc của nhà nước. Với trách nhiệm điều hành, quản lý nên chính quyền được phân chia ra thành nhiều cấp bậc khác nhau: chính quyền trung ương, các cấp chính quyền địa phương. Mỗi cấp chính quyền sẽ được phân lệnh những vai trò, chức năng chuyên trách cụ thể nhằm gây dựng lên bộ máy hoàn hảo nhất quản lý về nền kinh tế, xã hội và chính quyền ổn định, phát triển cho đồng bào, nhân dân.

Việc làm xây dựng tại Hà Nội

2. Phương thức, môi trường giáo dục ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

2.1. Chương trình giảng dạy của ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Chương trình giảng dạy của ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước được đào tạo bậc đại học cũng giống đa số với những ngành học trong chương trình. Ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước được đào tạo sinh viên theo cấp bậc cử nhân và đảm bảo những phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và kiến thức, tư duy hệ thống chính trị bộ máy nhà nước Việt Nam. Bên cạnh đó những cử nhân cũng phải trang bị cho bản thân những hiểu biết chuyên sâu về bộ máy chính quyền, các phương hướng hoạt động về cơ bản và chuyên sâu của Đảng Cộng sản.

Chương trình đào tạo đại học nhằm đảm bảo cung cấp cho cử nhân về mọi mặt kiến thức tư duy, kỹ năng, thái độ và về vị trí làm việc tương ứng sau này cho sinh viên.

- Về kiến thức, chương trình đào tạo sẽ đảm bảo đủ cho học sinh, sinh viên những nền tảng tri thức cơ bản về hệ thống chủ nghĩa Mác – Lenin, tư tưởng đường lối cách mạng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng Cộng sản về phương hướng xây dựng phát triển đất nước. Thêm vào đó là những mảng chuyên sâu về chính trị học, nghiên cứu khoa học và áp dụng những kiến thức chuyên ngành vào giải quyết vấn đề thực tiễn đã đặt ra. Sinh viên sẽ được nắm vững những kiến thức lý luận chung về xây dựng Đảng, các nghiệp vụ công tác, tổ chức và điều hành bộ máy nhà nước thời kì đổi mới. Đồng thời sẽ đào tạo, giảng dạy những kiến thức tri thức liên quan đến phương pháp bảo vệ đường lối và những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam.

- Về kỹ năng, sinh viên sẽ được trang bị về nghiệp vụ xây dựng Đảng, cụ thể là nghiệp vụ công tác văn phòng cấp ủy, điều hành các hội nghị - cuộc họp – đại hội, tổ chức sựu kiện của Đảng, kỹ năng tuyên truyền miệng, thuyết trình/đàm phán trước đám đông, tiếp dân. Đồng thời còn được trang bị nghiệp vụ xây dựng chính quyền nhà nước như biết cách tạo lập những mối quan hệ, làm việc hội đồng, kỹ năng giao tiếp thành thạo, soạn thảo và đánh giá các loại văn bản hành chính pháp lý. Cuối cùng là kỹ năng về công tác Đoàn – Hội – Đội như tổ chức chương trình của Đoàn, Đảng; tổ chức sự kiện; tham mưu kế hoạch công tác Đoàn…

Được đào tạo về những kiến thức, kỹ năng, thái độ

- Về thái độ, chương trình đào tạo khắt khe sẽ đem đến những con người với chủ trương cương lĩnh, chính trực cho nhân dân và nhà nước. Bạn sẽ được rèn rũa những bản lĩnh vững vàng, kiên cường, bất khuất với lòng yêu nước, trung thành lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Thái độ trung thực, giản dị, khiêm tốn, có quan điểm đúng đắn với nhân dân và có những tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong công tác nghề nghiệp.

Dưới đây chúng tôi sẽ mạn phép đưa đến cho bạn những khối ngành bạn có thể theo học để có thể xét tuyển vào ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước:

-  C00 bao gồm 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

- C03 bao gồm 3 môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử

-  C04 bao gồm 3 môn Ngữ văn, Toán, Địa lý

-  D01 bao gồm 3 môn  Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

Tùy vào số lượng thí sinh đăng kí nên những mức điểm chuẩn của các trường đại học sẽ khác nhau và mức điểm chuẩn sẽ dao động từ 15-24 điểm tùy theo từng khối.

Ngành quản lý nhà nước về an ninh trật tự là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh nhất hiện nay. Đây là ngành học được tạo điều kiện học tập, nghiên cứu và cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường. Chính vì vậy, nhiều thí sinh đã nộp hồ sơ ứng thí vào ngành học này, tuy nhiên đây cũng là ngành học thuộc top những ngành điểm tuyển sinh cao nhất, cạnh tranh thi tuyển khốc liệt nhất, các vòng sơ loại tuyển sinh ngặt nghèo nhất. Vậy cụ thể ngành quản lý nhà nước về an ninh trật tự là gì? Ra trường làm công việc gì?

2.2. Điểm danh những trường đại học chuyên đào tạo ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê ra một số trường tiêu biểu bạn có thể theo đuổi khi học ngành này.

- Học viện Báo trí và Tuyên truyền

- Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

- Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Nội vụ

Tùy vào từng vị trí địa lý hay sở thích cá nhân bạn có thể lựa chọn cho mình những ngôi trường mơ ước. Nhìn chung về chương trình đào tạo của các trường về ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước đều có sự tương đồng nên vì vậy bạn không cần quá lo lắng, trăn trở về sự lựa chọn theo đuổi ở 1 ngôi trường nhất định cụ thể nào.

Tìm việc làm online​

Điểm danh những trường đại học chuyên đào tạo ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

3. Những triển vọng và cơ hội làm việc đáng mơ ước của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Một trong những lý do lo lắng nhất của sinh viên khi theo học ngành này là liệu sau khi ra trường mình có thể làm những công việc nào phù hợp với bản thân mình. “ Học ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước có thể làm nhiều thứ và cũng có thể không làm được gì cho xã hội”, đây là quan niệm của cha ông ta khi lựa chọn vào con đường hên xui nghề nghiệp. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng bởi vì sẽ có vô vàn những cơ hội nghề nghiệp để bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng và theo đuổi.

Những triển vọng và cơ hội làm việc đáng mơ ước của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

- Sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại trường trở thành những giảng viên tâm huyết giảng dạy những môn học như Nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lenin, Chính trị học, Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước…tại những trường đại học, cao đắng, trung cấp và những môn học phổ thông như giáo viên dạy giáo dục công dân ở các trường trung học phổ thông cơ sở trên địa bàn cả nước. Ngoài ra bạn còn có thể giảng dạy tại các hệ thống trường Chính trị, các trung tâm giáo dục chính trị ở các địa phương.

- Những chuyên viên chuyên nghiệp tại các cơ quan Đảng và nhà nước sẽ có nhiệm vụ chuyên trách trong các trục cơ quan chính của nhà nước, các văn phòng Đảng ủy hay các tổ chức chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Hơn nữa những chuyên viên tư vấn, trợ lý cho những cán bộ, các đơn vị cấp bậc cũng là lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường.

- Ngoài giảng dạy, chuyên viên tư vấn bạn còn có thể trở thành những nhà nghiên cứu tại các Viện, các trường đại học, các trung tâm bồi dưỡng chính trị, văn hóa.

- Công việc hơn nữa còn được mở rộng ra với môi trường làm việc tân tiến như những văn phòng Đoàn – Đảng, những tổ chức liên quan đến lĩnh vực chính công, những đơn vị sự nghiệp công lập.

4. Liệt kê những tố chất để có thể theo đuổi ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Liệt kê những tố chất để có thể theo đuổi ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Hẳn khi theo đuổi ngành học này bạn đã bật lên cho mình những đức tính những quan niệm đúng đắn về công việc tương lai của mình. Bạn hoàn toàn có thể theo học để trau dồi và cải thiện những kí năng, song bên cạnh đó bạn vẫn cần có những tố chất vốn tạo nên và hình thành đức tính con người liêm khiết cho dân chủ, nước nhà như: có những ý thức tổ chức kỷ luật tốt, lối sống đoàn kết, trung thực, tôn trọng tập thể và có tinh thần bản lĩnh vững vàng yêu nước, trung thành với những mục tiêu lý tưởng mà nhà nước đề ra, có khả năng giao tiếp, đàm phán tốt cũng như những kỹ năng tổng hợp, phân tích đánh giá thông tin một cách tối ưu, có tính kiên trì nhẫn nại vì tính chất công việc và khối lượng công việc khổng lồ…

Bài chia sẻ trên đây của timviec365.vn đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về câu hỏi ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước là gì? Những thông tin vô cùng súc tích và cô đọng, hy vọng rằng bạn đọc sẽ có cho mình những câu trả lời phù hợp để giải đáp những băn khoăn trong lòng và từ đó sẽ có những định hướng phù hợp cho ngành nghề mai sau.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-