Quay lại

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề và hành động ra sao?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Môi trường là một vấn đề mang tính toàn cầu và cả thế giới cần phải quan tâm, giữ gìn và bảo vệ. Chính vì thế mà ngày môi trường thế giới trở thành một ngày mà tất cả chúng ta cần ghi nhớ để có những hành động thiết thực nhất tới mẹ thiên nhiên cũng như lan tỏa các hành động ý nghĩa với việc bảo vệ môi trường. Vậy, ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề của ngày môi trường thế giới và các hoạt động xoay quanh là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Hiểu hơn về ngày môi trường thế giới là gì?

Ngày môi trường thế giới có tên tiếng anh là “World Environment Day”, được viết tắt là WED. Đây là ngày mà mỗi người dân trên thế giới sẽ thực hiện các hành động theo chủ đề của từng năm do Chương trình Môi trường (UNEP) thuộc Liên Hợp Quốc chỉ đạo và triển khai. 

Mục đích chính là để nâng cao nhận thức của công dân toàn cầu về vấn đề môi trường và sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất và bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta. Từ đó, góp phần làm xanh Trái Đất cũng như hạn chế được các tác động, ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra.

Ngày môi trường thế giới là gì?

Về cơ bản thì ngày môi trường thế giới sẽ là ngày nhắc nhở mỗi người dân đang sinh sống trên Trái Đất cần có ý thức và hành động thiết thực nhất trong việc bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan tới môi trường nói chung. Không cần phải quá to lớn,. chỉ cần từ những hành động nhỏ nhất như việc vứt rác đúng nơi quy định thôi là bạn đã đóng góp phần nào trong việc xây dựng, bảo vệ và chăm sóc một môi trường khỏe mạnh hơn.

Cần tìm việc làm gấp

2. Vậy, ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Ngày được chọn là ngày môi trường thế giới trong năm chính là ngày 5 tháng 6 hàng năm, ngày này được chọn từ năm 1972 bởi Đại hội đồng Liên hợp Quốc và chịu trách nhiệm chính là United Nations Environment Programme (viết tắt là UNEP), có trụ sở đặt tại Nairobi, Kenya.

Khi đó, nhân dịp tổ chức lần đầu tiên về Hội Nghị môi trường thế giới vào ngày 5/6/1972 tại Thụy Điển, UNEP đã đưa ra quyết định về Ngày môi trường thế giới. Đến phiên họp vào ngày 15/12/1972, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã đưa ra công bố quyết định chính thức về việc lựa chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày môi trường thế giới. Ngay sau công bố đó, 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng và tham gia kỷ niệm cũng như tổ chức các hoạt động vào ngày này hàng năm. 

Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Mục đích chính của Ngày môi trường thế giới, World Environment Day chính là việc khơi nguồn tư tưởng, hướng mọi người trên thế giới tới việc hành động và nhận thức đúng đắn về sự quan trọng của môi trường hiện nay. Cùng với đó là những dấu hiệu, chuông cảnh tỉnh dành cho mọi người về sự xuống cấp của thiên nhiên và con người chúng ta đang làm gì với chính thế giới của mình. Và ngày môi trường thế giới sẽ là ngày nhắc nhở và thúc đẩy những hành động tích cực để bảo vệ môi trường.

Trong Ngày môi trường thế giới, tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra thông điệp chính thức về ngày này. Từ sự định hướng các vấn đề của môi trường cho tới hành động bảo vệ môi trường trên thế giới hiện nay ra sao. Qua đó, đây cũng sẽ là cơ hội để các quốc gia trên thế giới cam kết và ký các hiệp định liên quan tới bảo vệ môi trường.

Những hoạt động mà bạn có thể thấy trong Ngày môi trường thế giới chính là diễu hành tuyên truyền, đạp xe tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi vẽ, cuộc thi thiết kế thời trang về môi trường, các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, các chiến dịch trồng cây hay thu gom và tái chế rác thải,....

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin và quy định vệ sinh môi trường là gì?

Ngày 5/6 hàng năm

3. Chủ đề ngày môi trường thế giới qua từng năm

Mỗi một năm, Ngày môi trường thế giới sẽ lựa chọn một chủ đề chính, đây có thể được xem là vấn đề của môi trường đang gây nhức nhối và có sự ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với việc lựa chọn chủ đề thì Liên hợp Quốc cũng sẽ lựa chọn quốc gia tương ứng cho việc đăng cai và tổ chức chính.

3.1. Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2019

Chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm 2019 chính là “Beat air pollution” (Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta) và được tổ chwusc tại đất nước tỷ dân, Trung Quốc.

Chủ đề này được lựa chọn nhằm mục đích kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về sự trầm trọng của ô nhiễm không khí đang ở mức nào, khả năng gây hại tới chúng ta ra sao và chúng ta cần phải làm gì để giúp cho không khí trở nên trong sạch hơn. Và điều này là điều mà Trung Quốc đang phải đối mặt ở thời điểm đó khi chất lượng không khí ở quốc gia này cực kỳ xấu.

Chủ đề ngày môi trường thế giới

Dựa trên số liệu mà Liên Hợp Quốc thống kê được thì cứ mỗi năm lại có khoảng 7 triệu người chết do sự ô nhiễm không khí và con số này ở Châu Á rơi vào khoảng 4 triệu người. Nguyên nhân chủ yếu chính là do sự nóng lên của Trái Đất và lượng khí metan đang tăng lên từng ngày với mức độ lên tới 34 lần trong hơn 100 năm qua.

3.2. Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2020

Năm 2020, Ngày môi trường thế giới có chủ đề là “For Nature” (Hành động vì thiên nhiên), Colombia chính là nơi diễn ra sự kiện toàn cầu này.

Mục đích và sự tập trung chính của Ngày môi trường thế giới năm 2020 là sự đa dạng của sinh học và Colombia cũng chính là quốc gia có sự đa dạng bậc nhất về các loại sinh vật.

Tuy nhiên, sự đa dạng này đang bị tấn công nghiêm trọng bởi 5 yếu tố chính là sự biến đổi khí hậu, sự khai thác một cách quá mức về sinh vật hoang dã, sự ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của đất và sự xâm lấn của các sinh vật ngoại lai có hại. Chính hành động của con người đã gây ra các sự thay đổi tiêu cực và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của các loài sinh vật.

For Nature

Và để hạn chế được tình trạng này, Việt Nam đã kêu gọi người dân tích cực trồng cây, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon và bảo vệ nguồn nước,...

CV xin việc đẹp

3.3. Chủ đề Ngày môi trường thế giới năm 2021

Chủ đề mà UNEP lựa chọn cho Ngày môi trường thế giới năm 2021 chính là “Ecosystem Restoration” (Phục  hồi hệ sinh thái) và Pakistan chính là quốc gia đăng cai vào năm nay.

Với việc lựa chọn và đưa ra chủ đề này, Liên Hợp Quốc mong muốn mọi người sẽ nâng cao nhận thức hơn cho mình với việc bảo vệ môi trường của chính chúng ta. Chúng ta không thể quay trở lại và thay đổi được quá khứ, nhưng chúng ta có thể thay đổi được tương lai và hiện tại. Trồng nhiều cây xanh hơn, sống xanh, sạch, đẹp hơn và xây dựng lối sống tích cực hơn,... Đó sẽ là những điều giúp chúng ta có cuộc sống tươi đẹp hơn rất nhiều.

Hệ sinh thái có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới cuộc sống của con người chúng ta. Ví dụ như sự suy thoái của đất và biển đã khiến cho 3,2 tỷ người bị mất đi các phúc lợi và 10% tổng sản phẩm ở mỗi năm. Con số này đã phần nào cho thấy được sự tiêu hụt nghiêm trọng của nền kinh tế của thế giới nếu như môi trường bị gây hại như thế nào. 

Ecosystem Restoration

Chưa kể tới trường hợp trong những năm tiếp theo, số lượng các thảm thực vật có thể giảm tới 20% và sự biến đổi sẽ khiến cho năng suất thụt lùi tới 10%, thậm chí ở một số khu vực có thể lên tới 50% về thiệt hại. 

Chính vì thế mà việc khôi phục, bảo vệ và phát triển hệ sinh thái chính là nhiệm vụ mang tính cấp thiết hiện nay của toàn người dân trên thế giới. Lời kêu gọi này cần có những hành động thiết thực nhất được thực hiện bởi mỗi chúng ta, những công dân toàn cầu và có sự hiểu biết cũng như ý thức được vấn đề cho mình.

4. Việt Nam và Ngày môi trường thế giới

Ngày 5/6/1982 chính là ngày đánh dấu Việt Nam chính thức tham gia và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới.

Là một quốc gia nông nghiệp và có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh hiện nay. Việt Nam hiểu rõ được tầm quan trọng của thiên nhiên tới đời sống con người và sự phát triển ra sao. Chính vì thế mà Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân với việc bảo vệ môi trường. 

Cùng với đó chính là việc đưa ra các chương trình, chính sách khuyến khích người dân có những hành động thiết thực nhất tới chính môi trường sống xung quanh minh. Từ việc nhỏ nhất, hành động đơn giản nhất cũng có thể tạo nên những giá trị to lớn khi có sự chung tay của cộng đồng.

Ngày môi trường thế giới tại Việt Nam

Và điều này cũng đã tạo ra các sự thay đổi tích cực trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Các loại ống hút cỏ, cốc, ống hút giấy đã được sử dụng nhiều hơn, thay thế cho việc sử dụng nhựa. Túi nilon được thay thế bằng túi vải hay túi giấy, các slogan bảo vệ môi trường và các chương trình lấy cảm hứng từ môi trường cũng được triển khai và thực hiện bởi các thương hiệu, nhãn hàng,...

Có thể nhận thấy, với những hành động thiết thực cho dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ có được sự lan tỏa và tạo nên các giá trị lớn hơn nếu như chúng ta cùng chung tay và thực hiện. Hy vọng rằng, với những thông tin được cung cấp trên, các bạn đã biết được ngày môi trường thế giới là ngày nào và chúng ta cần hành động ngay lúc này để bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Xem thêm: Việc làm giám sát môi trường

3R là gì? Lợi ích của 3R đối với môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường dẫn đến biến đổi khí hậu và hậu quả mà con người phải gánh chịu đó chính là: Hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ô zon, hạn hán lũ lụt thiên tai, động đất, núi lửa hoạt động phun trào xảy ra đo chính sự tác động của con người đến môi trường. Một ngày nào đó khi các nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho con người cũng sẽ trở nên cạn kiệt dần trong tương lai không xa, và rất có thể mọi thứ trên trái đất này sẽ bị diệt vong vì sự sử dụng ồ ạt, quá mức. Việc chúng ta cần làm là chung tay góp sức bảo vệ môi trường là biện pháp hữu hiệu nhất bằng cách thực hiện chiến dịch 3R. Vậy, 3R là gì? Bạn đã biết ý nghĩa của chiến dịch này như thế nào đến môi trường chưa?

3R là gì?

Ô nhiễm môi trường dẫn đến biến đổi khí hậu và hậu quả mà con người phải gánh chịu đó chính là: Hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ô zon, hạn hán lũ lụt thiên tai, động đất, núi lửa hoạt động phun trào xảy ra đo chính sự tác động của con người đến môi trường. Một ngày nào đó khi các nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho con người cũng sẽ trở nên cạn kiệt dần trong tương lai không xa, và rất có thể mọi thứ trên trái đất này sẽ bị diệt vong vì sự sử dụng ồ ạt, quá mức. Việc chúng ta cần làm là chung tay góp sức bảo vệ môi trường là biện pháp hữu hiệu nhất bằng cách thực hiện chiến dịch 3R. Vậy, 3R là gì? Bạn đã biết ý nghĩa của chiến dịch này như thế nào đến môi trường chưa?

3R là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-