Quay lại

Nghệ thuật tiêu tiền - Để trở nên giàu có và hầu bao luôn rủng rỉnh

Tác giả: Phạm Thu Phương - 13/01/2021

Tính cách “đầu voi đuôi chuột” có thể khiến bạn cạn sạch túi tiền trước khi nó được lấp đầy bởi lương tháng với khả năng “kiếm tiền giỏi” mà “tiêu tiền còn giỏi hơn” như vậy thì dễ hiểu tại sao bạn vẫn nghèo quanh năm suốt tháng. Và đừng có ngửa mặt lên trời than vãn “ông trời thật là bất công”, “tại sao bạn làm mãi mà không nhanh giàu?” Hãy nhìn vào thực tế và đi tự tìm cách để trở thành một người không chỉ biết kiếm tiền mà còn là một người biết cách vận dụng và sử dụng nghệ thuật tiêu tiền.

Việc làm truyền thông

1. Nguyên nhân khiến tiền không cánh mà bay

Còn gì sung sướng hơn khi được làm chủ tài chính và tiêu những đồng tiền do chính mình tạo ra! Người ta thường hay nói “ kiếm tiền đã khó tiêu tiền còn khó hơn”. Một khi sức lao động được trả bằng tiền thì con người ta luôn phải quý trọng đến từng đồng xu, cắc bạc. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tiêu tiền và giữ được tiền, điều này không chỉ ảnh hưởng đến những kế hoạch, mục tiêu cá nhân mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của một gia đình. 

Nguyên nhân khiến tiền không cánh mà bay

Đồng tiền có thể làm mờ mắt nhiều người khiến người ta có thể cố gắng để có được nó bằng mọi giá. Nhưng cũng có những thứ có thể cám dỗ bạn tiêu tiền bằng mọi cách. Vậy đâu mới là nguyên nhân khiến cho túi tiền của bạn vơi dần theo thời gian? 

- Chi tiêu không kế hoạch - Nguyên nhân khiến bạn luôn nghèo

- Chi tiêu vượt quá mức thu nhập của bản thân và không có mục tiêu phấn đấu

- Không thể từ chối đối với những chương trình khuyến mại và mua sắm trực tuyến, trực tiếp

- Lười lao động ->thu nhập thấp -> không đủ tài chính chi tiêu cho tất cả các hoạt động. 

- Thói quen xấu có hại không chỉ cho tài chính mà còn đối với sức khỏe

- Sống thiếu khoa học và không có quy luật, kỷ cương

Tham khảo: Tìm việc làm marketing dễ dàng chỉ với 1 cú click

2. Nghệ thuật tiêu tiền - Cách để trở nên giàu có hơn

2.1. Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết tháng và triển khai thực hiện

Nếu không có một kế hoạch chi tiêu một cách cụ thể bạn khó lòng mà có thể giữ được trọn vẹn số tiền mà bạn kiếm đến cuối tháng. Đây là tình trạng của nhiều người trẻ khi đầu tháng ăn “Sơn hào Hải vị”, đi shopping - mua sắm và săn hàng sale off - giảm giá trên mọi mặt trận, rồi khi chưa đến cuối tháng thì lại ăn mì gói qua ngày. Việc phân chia các loại tiền và lập ra một kế hoạch chi tiêu cụ thể cho mỗi tháng sẽ giúp bạn luôn nằm trong vùng an toàn mà không lo hết tiền. 

Tiêu tiền dựa trên mức thu nhập thực tế: Bạn cần học cách sống một cách khoa học, thực tế hơn thay vì sống theo cảm tính, tự do và không có kế hoạch. Tiền mà bạn tiêu sẽ phụ thuộc vào số tiền mà bạn kiếm được mỗi tháng là bao nhiêu? 

Nghệ thuật tiêu tiền - Cách để trở nên giàu có hơn

Quy tắc 50/20/30 bạn đã từng nghe đến? Dựa vào thu nhập hàng tháng, số tiền cần chi tiêu và tiết kiệm mà có thể phân chia các tỷ lệ tài chính tương ứng với các cách sử dụng như sau: 

- 50% trong tổng thu nhập sẽ được sử dụng cho việc chi tiêu sinh hoạt thiết yếu hàng tháng bao gồm các khoản chi như: Tiền ăn - uống, tiền thuê nhà - hay các khoản tiền điện - nước - internet và các loại phí sinh hoạt chung, tiền sử dụng cho việc di chuyển đi lại, và thanh toán các loại hóa đơn cho các dịch vụ tiện ích khác.

- 20% có thể sử dụng trong việc lập ra mục tiêu tài chính cá nhân bao gồm các khoản tiền cần tiết kiệm, các khoản dự phòng và các khoản cần phải trả nợ. 

- 30% còn lại sẽ chi tiêu cho việc chi tiêu cá nhân cho các khoản bao gồm: Du lịch, mua sắm và giải trí,...

Nếu bạn thực hiện được quy tắc tài chính này dựa trên tổng thu nhập của bản thân hàng tháng thì dễ có thể bạn sẽ thực hiện được các kế hoạch tài chính, cuộc sống trở nên cân bằng hơn, luôn luôn trong vùng an toàn và không phải quá lo lắng về mặt tài chính. 

Vì một tương lai tươi sáng hơn hãy lập kế hoạch tài chính và thực hiện các quy tắc chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết tháng và triển khai thực hiện

Nếu thu nhập của bạn không đủ để bạn có thể thực hiện được kế hoạch sử dụng tài chính như trên thì điều bạn cần làm đó chính là hãy tìm cách để tăng thêm thu nhập mỗi tháng. 

2.2. Gửi tiết kiệm hàng tháng và lập nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau

Tiết kiệm đôi khi lại là một trong những việc làm không hề dễ dàng đối với nhiều người. Tuy nhiên, đây là một trong những giải pháp để không chỉ bảo toàn được năng nguồn tài chính của bạn mà còn giúp số tiền số sinh lợi nhuận từ các khoản tiền gửi tiết kiệm đó. 

Thay vì tiết kiệm một số tiền lớn từ 10 triệu, 20 triệu hay 30 triệu một lúc với hình thức gửi tiền tại ngân hàng theo cách làm truyền thống, giờ đây bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách gửi tiền tiết kiệm trực tuyến mỗi tháng với từng khoản tiền nhỏ một tối thiểu là từ 1 triệu, 2 triệu, 3 triệu,...

Gửi tiết kiệm hàng tháng và lập nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau

“Kiến tha lâu sẽ có ngày đầy tổ” chắc bạn cũng đã từng nghe đến câu nói này rất nhiều lần rồi đúng không? Con kiến không thể tha một lúc được nhiều lương thực thứ trên người mà mỗi lần nó chỉ có thể mang về được một chiến lợi phẩm duy nhất. Vậy tại sao bạn không học theo cách làm này? Thay vì tiết kiệm cả cục tiền một lúc - điều mà ít ai làm được thì bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng với số tiền nhỏ hơn. Thời gian gửi bạn có thể phân chia ra các số tiền đề phòng mà bạn có thể dùng đến trong tương lai gần mà có thể chia các tài khoản tiết kiệm thành các khoản ngắn hạn và dài hạn khác nhau. 

Với số tiền tiết kiệm này bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Mua xe, mua nhà, mua các loại đồ dùng, dụng cụ, nội thất trong nhà,... - tiếp tục sử dụng cho việc chia tiêu hay bạn cũng có thể trở thành một nhà đầu tư cho việc học, kinh doanh,...để tạo ra các giá trị mới dựa trên số tiền tiết kiệm - số tiền vốn đó.

2.3. Học cách làm giàu bằng cách tích lũy - kinh doanh - đầu tư

Để trở nên giàu có và có một cuộc sống ổn định là điều mà bất  kỳ ai cũng mong muốn. Để làm được điều này thì bạn phải luôn cố gắng từng ngày để có thể tạo ra các giá trị từ công việc mình làm. Có người giàu có từ việc làm thuê, có người giàu tư việc họ làm ông chủ và đặc biệt một trong những cách làm giàu thông minh và hiệu quả nhất đó chính là làm giàu từ việc đầu tư. Đó chính là những cách làm giàu có trong sách “cha giàu cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki đã chia sẻ. Vậy bạn chọn cách sử dụng đồng tiền và làm giàu theo cách nào? 

Học cách làm giàu bằng cách tích lũy - kinh doanh - đầu tư

Làm giàu chính là cách để bạn có thể tạo ra nhiều hơn các giá trị so với mức thu nhập ban đầu. Nếu nghệ thuật tiêu tiền được bạn áp dụng một cách hợp lý thì bạn có thể dành tiền vốn để làm giàu vào có thể tiếp tục có thêm thu nhập từ số tiền được đầu tư đó. Dòng tiền có thể được xoay vòng nếu bạn đi đúng hướng, hãy làm chủ bản thân, làm chủ tài chính bằng cách sống và làm việc một cách khoa học hơn. 

Như vậy, từ những thông tin trong bài viết nghệ thuật tiêu tiền như trên hy vọng đã giúp bạn tháo gỡ được các vấn đề còn tồn đọng trong bạn. Đồng thời từ những gợi ý về các giải pháp tiêu tiền như trên bạn cũng có thể áp dụng và sử dụng hiệu quả trong chính hoàn cảnh cụ thể của bản thân mình. Quan trọng là bạn hành động ra sao và có kiên trì triển khai được các kế hoạch chi tiêu đó đến cùng hay không?

Cách tiêu tiền của người giàu bạn tuyệt đối không nên bỏ qua

Cách tiêu tiền của người giàu sẽ cho chúng ta rút ra được rất nhiều bài học về cách quản lý tiền bạc. Nếu như bạn là một người không biết cách quản lý, chi tiêu sao cho hợp lý thì hãy học ngay theo các cách mà người giàu đang sử dụng nhé.

Cách tiêu tiền của người giàu

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-