Quay lại

Nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì và những thông tin bạn cần biết

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Trước khi thực hiện một dự án nào đó, nhà đầu tư cần tiến hành cơ hội đầu tư để nhận xét, đánh giá về các triển vọng trong đầu tư, đảm bảo đem lại lợi nhuận và lợi ích cho xã hội. Do đó, đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư, quyết định được cơ hội đầu tư có thành công hay không. Vậy nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì? Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết được khái niệm, phân loại, căn cứ và mục đích của nghiên cứu cơ hội đầu tư nhé!

1. Nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì và phân loại cơ hội đầu tư

1.1. Nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì?

Nghiên cứu cơ hội đầu tư, tiếng Anh là Research of Investment Opportunities, có nghĩa là việc xem xét khả năng và nhu cầu cho việc tiến hành quá trình đầu tư cho một dự án hoặc công việc cụ thể nào đó. Sau khi xem xét và đánh giá, nhà đầu tư sẽ biết được kết quả và hiệu quả nhận được khi đầu tư vào dự án đó, nhìn ra các cơ hội đầu tư và khả năng có thể đầu tư chính xác.

Nghiên cứu cơ hội đầu tư giúp nhà đầu tư biết được hiệu quả dự án

1.2. Cơ hội đầu tư có mấy loại?

Trong quá trình nghiên cứu đầu tư sẽ chia ra làm hai cấp độ nghiên cứu là cơ hội đầu tư chung và cơ hội đầu tư cụ thể.

1.2.1. Cơ hội đầu tư chung

Cơ hội đầu tư chung là các cơ hội đầu tư được thực hiện xem xét ở cả nước, vùng hoặc ngành nào đó. Quá trình nghiên cứu cơ hội đầu tư chung giúp nhà đầu tư phát hiện ra những bộ phận, lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội cần có và có thể đầu tư theo từng thời kỳ phát triển kinh tế – xã hội trong đất nước, vùng hoặc ngành hay của từng loại tài nguyên thiên nhiên trong đất nước, qua đó các dự án sơ bộ được hình thành.

Các thành phần có thể đến tham gia dự án đầu tư ở các mức độ khác nhau vào quá trình sàng lọc, nghiên cứu của dự án là các cấp chính quyền, cấp quản lý kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế (nếu được mời) và các tầng lớp dân cư liên quan đến dự án cần đầu tư.

Cơ hội đầu tư chung

Sau đó, cần lựa chọn một số dự án thích hợp, phù hợp với khả năng và tình hình phát triển của nền kinh tế, cà ưu tiên chiến lược sản xuất kinh doanh trong ngành hoặc chiến lược phát triển kinh tế xã hội của một vùng hay một đất nước, qua đó hứa hẹn mang đến hiệu quả về tài chính, kinh tế khả quan.

1.2.2. Cơ hội đầu tư cụ thể

Đây là cơ hội đầu tư xem xét và đánh giá ở các cấp độ theo từng đơn vị sản xuất kinh doanh để phát hiện kịp thời những giải pháp, những khâu kinh tế kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của đơn vị cần thiết.

Để phục vụ cho việc thực hiện các chiến lược sản xuất kinh doanh và đầu tư theo từng thời kỳ kế hoạch khác nhau, các đơn vị đầu tư cần đảm bảo đáp ứng mục tiêu phát triển kinh doanh theo từng ngành, từng vùng và theo đất nước.

Xem thêm: Vốn đầu tư công là gì? Tìm hiểu đặc điểm và các loại vốn đầu tư công

2. Căn cứ để nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì?

Để có thể phát hiện kịp thời các cơ hội đầu tư, cần có các căn cứ cụ thể sau:

- Căn cứ đầu tư dựa theo chiến lược phát triển kinh doanh dịch vụ trong ngành hay cơ sở hoặc căn cứ dựa theo chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của một vùng hoặc một đất nước. Đây có thể được xem là căn cứ vô cùng quan trọng giúp định hướng lâu dài cho sự phát triển và đảm bảo định hướng cho đầu tư phát triển ngày càng lâu dài. Bên cạnh đó, căn cứ này giúp dự án đảm bảo tính pháp lý,mỗi công cuộc không bắt nguồn từ căn cứ này sẽ không được chấp nhận và không có tương lai.

Căn cứ dựa theo chiến lược phát triển kinh doanh dịch vụ

- Căn cứ đầu tư dựa theo nhu cầu của thị trường về các hoạt động dịch vụ hay mặt hàng cụ thể nào đó trong nước và trên thế giới, nghĩa là chúng ta đã thấy để quyết định sự thành hay bại và các hoạt động của dự án đầu tư, thị trường chính là nơi quyết định.

Nếu dự án không có nhu cầu, lợi ích của dự án sẽ không được đảm bảo đạt được trong tương lai mà chỉ khiến công sức, tiền của của nhà đầu tư, xã hội bị lãng phí. Đồng thời, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, để giữ vai trò quyết định đối với người sản xuất sản phẩm thì người tiêu dùng vô cùng quan trọng.

Vì vậy, các thông tin liên quan tới nhu cầu dự kiến về dịch vụ và hàng hóa mà dự án tạo nên cần phải có và đánh giá hàng hóa, dịch vụ này có phải nhu cầu của xã hội hay không. Bạn nên bỏ ý định đầu tư nếu có ít thông tin về nhu cầu lớn đó và không nên chi các chi phí cho nghiên cứu cơ hội.

Căn cứ theo nhu cầu thị trường

- Để xác định khoảng trống còn lại trong thị trường khiến dự án có thể chiếm lĩnh được thời gian dài sau này hay không, thì bạn cần phải căn cứ vào hiện trạng của sản xuất, cung cấp các mặt hàng sản phẩm, dịch vụ hoạt động cả trong nước và trên thế giới. 

Khi ở các căn cứ này, bạn cần hiểu được thế mạnh trong vai trò của các doanh nghiệp về khả năng quản lý, chuyên môn, sự uy tín… Bởi trong thị trường hiện nay, doanh nghiệp nào có lợi thế cao hơn sẽ chiếm lĩnh được thị trường nhiều hơn và chiến thắng đối thủ cạnh tranh, vì vậy điều này vô cùng quan trọng.

Do đó, bạn cần chú ý đến thế mạnh của doanh nghiệp mình trên thị trường khi nghiên cứu cơ hội đầu tư, nếu không dự án có thể gặp phải rủi ro lớn và sự mong muốn của doanh nghiệp về hiệu quả đầu tư sẽ rất hạn chế.

- Để khai thác và chiếm lĩnh vị trí trống trong sản xuất và tiến hành thực hiện các hoạt động dịch vụ trong nước, trên thế giới, cần căn cứ phát hiện các tiềm năng sẵn có của doanh nghiệp về lao động, tài nguyên thiên nhiên, quan hệ quốc tế và tài chính… Đồng thời, cần so sánh căn cứ dựa theo thị trường địa phương, đơn vị trong nước và thị trường ngoài nước.

Căn cứ theo tiềm năng sẵn có của doanh nghiệp

Đánh giá tính khả thi của toàn bộ dự án đầu tư bằng việc căn cứ dựa theo kết quả kinh tế, tài chính xã hội nếu như thực hiện đầu tư. Các kết quả cùng với hiệu quả của các dự án này phải ít nhất bằng hoặc lớn hơn nếu đầu tư vào những dự án khác thì mới chấp nhận cơ hội đầu tư.

Vì vậy, cần thực hiện đầy đủ các căn cứ để nghiên cứu tiền đề khả thi, là giai đoạn chuẩn bị những thông tin tham khảo và những tài liệu cho việc nghiên cứu tiền đề khả thi.

3. Mục đích nghiên cứu cơ hội đầu tư ra sao?

Mục đích của quá trình nghiên cứu đầu tư giúp xác định cơ hội đầu tư nhanh chóng và ít tốn kém. Khi nghiên cứu, cần phải xem xét các nhu cầu và khả năng để tiến hành các công cuộc đầu tư, hiệu quả và kết quả đạt được là gì khi thực hiện đầu tư.

Tùy theo phạm vi phát huy tác dụng của phân cấp quản lý đầu tư và kết quả đầu tư, cần phải phân biệt rõ 2 loại cơ hội đầu tư gồm cơ hội đầu tư chung và cơ hội đầu tư trong từng đầu tư cụ thể.

Mục đích nghiên cứu cơ hội đầu tư

Để quản lý các dự án đầu tư và nghiên cứu cơ hội đầu tư nhanh chóng, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng miễn phíphần mềm quản lý đầu tư xây dựng 365. Theo đó, phần mềm giúp bạn đánh giá hiệu quả các căn cứ và cơ hội đầu tư trong xây dựng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cần thiết.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nghiên cứu cơ hội đầu tư là gì và những thông tin cần thiết về nghiên cứu cơ hội đầu tư. Trước khi thực hiện một dự án nào đó, chủ đầu tư cần xem xét, đánh giá và nghiên cứu cơ hội đầu tư sao cho hiệu quả, bao gồm việc nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước. Từ đó nâng cao hiệu quả của tính đầu tư và đảm bảo đem lại lợi ích kinh tế, xã hội.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Để thực hiện một dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu cần phải tiến hành theo một quy trình. Tìm hiểu thông tin về quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-