Quay lại

Bí quyết hay giúp loại bỏ điểm chết trong hồ sơ trực tuyến

Tác giả: Timviec365.vn

Hồ sơ ứng tuyển việc làm chính là yếu tố quan trọng giúp cho bạn có thể thành công khi đặt vấn đề về việc làm với nhà tuyển dụng. Vì thế việc trình bày hồ sơ xin việc như thế nào cho đẹp mắt và đúng chuẩn sẽ khiến cho bạn trở nên nổi bật hơn giữa hàng trăm bản hồ sơ đối thủ khác.

Trước khi chú ý đến việc làm cho bộ hồ sơ trực tuyến trở nên đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn hãy chắc chắn rằng mình không tạo ra bất cứ điểm chết nào để hồ sơ rơi vào bế tắc. Dưới đây sẽ là những câu hỏi giúp loại bỏ điểm chết trong hồ sơ trực tuyếngiúp cho bản hồ sơ được hoàn hảo hơn.

Muốn tìm việc làm

1. Loại bỏ điểm chết trong hồ sơ trực tuyến bằng cách trả lời những câu hỏi

1.1. Bạn đã cập nhật vị trí mới nhất vào hồ sơ xin việc hay chưa?

Bạn có biết rằng ngay cả khi bạn đang đảm nhận một công việc nào đó thì những bản hồ sơ trực tuyến trên mạng xã hội của bạn cũng đang được rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm hay không? Hầu hết người tìm việc đều có thói quen “bỏ lơ” bản hồ sơ trực tuyến của họ khi đã yên vị với công việc. Chỉ đến khi nào có nhu cầu tìm việc làm mới thì họ mơí bắt tay vào chỉnh sửa, bổ sung. Như vậy chẳng phải là một thiếu sót rất lớn khiến cho bạn có thể làm vuột mất khỏi tầm tay những cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn hay không?

Vô tình bạn đã tạo ra điểm chết cho bộ hồ sơ xin việc của mình, khiến cho một phần sự nghiệp của bạn với biết bao cơ hội rộng lớn hơn bị ngưng đọng lại. Bạn biết đấy, nhân tài ngày càng nhiều, đòi hỏi của nhà tuyển dụng mỗi lúc một tăng cao, chẳng có nhà tuyển dụng nào lại chú ý đến những bản hồ sơ có kinh nghiệm tỏ ra “lỗi thời” của hai năm về trước.

Vậy nên dù có đang may mắn có được một công việc thì khi chúng ta không thể đoán định trước được tương lai ra sao, sẽ thất nghiệp khi nào và gắn bó với công việc hiện tại trong bao lâu thì tốt hơn hết, bạn vẫn nên phòng xa với những thao tác cực kỳ đơn giản. Đó là chú ý bổ sung và cập nhật thường xuyên các nội dung thông tin của bạn vào hồ sơ xin việc. Chuẩn bị thật cẩn thận từng chút một, dù là những điều nhỏ nhặt nhất cũng sẽ giúp cho các bạn không lo phải đối mặt với khó khăn mà ở đây là câu chuyện thất nghiệp.

Xem thêm: Mẫu thư giới thiệu của giáo viên

1.2. Bạn có đang bỏ quên thành tích cá nhân trong hồ sơ xin việc?

Mỗi một thành tích mà cá nhân bạn đạt được sẽ là yếu tố giúp cho bạn ghi điểm thuận lợi trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu như đem so sánh với một bộ hồ sơ trực tuyến hoặc là mẫu sơ yếu lý lịch xin việc online không trình bày thành tích cá nhân hoặc trình bày một cách hời hợt không đặc sắc thì một bộ hồ sơ đã được bổ sung đầy đủ các thành tích từ trong học tập đến việc làm bất kỳ nào trước đó cũng sẽ trở thành thước đo cho khả năng cùng với tất cả sự nhiệt huyết của bạn đối với công việc, từ đó bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng trong hồ sơ xin việc dễ dàng hơn.

Bạn có biết nhà tuyển dụng luôn trân trọng những ứng cử viên như vậy vì họ biết, người có thành tích đáng nể và luôn phấn đấu để tạo ra thành tích chính là người có thể bước những bước tiến xa hơn trong tương lai, có thể tạo ra những nguồn sức mạnh lướn nhằm giúp cho doanh nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ. Doanh nghiệp nào cũng cần tuyển được nhân lực như vậy cho nên bạn hoàn toàn có thể lọt vào tầm ngắm của họ nếu như bạn có sức mạnh mà họ mong đợi. Không gì khác, hãy chứng tỏ khả năng của mình bằng chính những thành tích đạt được và luôn cập nhật những thành tích đó bạn nhé.

Trong bộ hồ sơ của sinh viên mới ra trường, có một mẹo rất hay được các chuyên gia nhân sự khuyên rằng, khi làm cv xin việc, bạn có thể trình bày vào các thành tựu đạt được khi còn học tập trên ghế nhà trường. Còn nếu như đã trải qua nhiều công việc, đúc kết được nhiều bài học, rút ra không ít những kinh nghiệm việc làm quý giá thì hãy tận dụng chúng đưa vào CV để giúp cho bộ hồ sơ xin việc của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, tạo ra những điểm nhất nổi bật nhất có thể.

2. Cân nhắc những điều nên và không nên trong hồ sơ xin việc

Có một thực tế bạn nên nhìn nhận rõ là không phải cứ nộp hồ sơ đến cho nhà tuyển dụng thì sẽ được gọi mời phỏng vấn. Và đương nhiên cũng không phải cứ chuẩn bộ một bộ hồ sơ với dày thông tin thì bạn chắc chắn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng. Điều đó có thể sẽ đúng trong khoảng vài năm trước đó nhưng lại không khả thi ở thời điểm hiện tại bởi vì ngày nay, các nhà tuyển dụng đa phần sẽ nhìn nhận và đánh giá trình độ, kinh nghiệm của người ứng viên ngay từ cách ứng viên trình bày bản hồ sơ xin việc. Do đó, hãy nắm vững cách tạo hồ sơ xin việc chuyên nghiệp từ những yếu tố quan trọng cùng nhiều cách khác giúp hồ sơ của bạn hấp dẫn hơn. Ngoài ra, chú ý đến những điều nên và không nên thực hiện khi làm hồ sơ xin việc sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng.

2.1. Những điều gì nên thêm vào hồ sơ xin việc

2.1.1. Trình bày hồ sơ xin việc theo thành tích công việc

Nếu lấy thành tích ra làm một lối trình bày thì sẽ rất hữu dụng trong việc giúp bạn nhấn mạnh được những kinh nghiệm vốn có. Tùy vào vị trí việc làm mà bạn đang ứng tuyển để lựa chọn ra những thành tích cụ thể có khả năng minh chứng rằng bạn thực sự phù hợp với vị trí ấy.

Bàn về điều này, các chuyên gia tìm việc khuyên tất cả các ứng viên rằng nên trình bày năng lực của bản thân dựa vào chính bản yêu cầu và bản  mô tả công việc nhà tuyển dụng đưa ra. Thường thì rất dễ nhận biết đâu là điểm nổi bật mà nhà tuyển dụng sẽ quan tâm ở ứng viên. Họ sẽ thể hiện ngay điều đó ở những vị trí đầu tiên khi đăng tin tuyển dụng, các nhiệm vụ ít quan trọng sẽ được nêu ở phía dưới.

Việc làm nhân viên kinh doanh

2.1.2. Thêm mục kỹ năng vào hồ sơ xin việc

Kỹ năng sẽ là đòn bẩy giúp bạn nhấn mạnh những kinh nghiệm của bản thân một cách cụ thể, đặc biệt khi bạn đưa mục kỹ năng vào trong hồ sơ xin việc thì sẽ rất hữu ích cho việc tạo ấn tượng mạnh đối với những kinh nghiệm nổi bật của bản thân. Điều này được đánh giá là rất hữu hiệu trong việc giúp bạn thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

2.1.3. Viết một bức thư xin việc gửi kèm hồ sơ ứng tuyển

Có thể sẽ không cần thiết để xuất hiện thêm một bức thư xin việc trong bản nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn rằng, nên chuẩn bị một bức thư thuyết phục và gửi chúng kèm với bộ hồ sơ xin việc của bạn. Vì sao cần làm điều đó?

Thư từ luôn mang đến cho bạn một giá trị trang trọng, một thái độ thiện chí và tích cực. Chắc chắn với ý nghĩa đó, một lá thư xin việc sẽ giúp bạn thể hiện được thái độ cầu tiến và mong muốn được ứng tuyển vào vị trí mà nhà tuyển dụng đang tuyển

Khi viết thư tốt hơn hết bạn nên viết ngắn gọn, chủ yếu đề cập tới những phẩm chất đáng quý có thể giúp cho bạn đáp ứng các yêu cầu mà công việc đòi hỏi. Với sự linh hoạt của bức thư xin việc, bạn toàn quyền có thể thay nhấn mạnh những điều cần thiết và lờ đi những yếu tố mà bạn thiếu.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc công nhân

2.2. Những điều không nên đưa vào hồ sơ xin việc

2.2.1. Chớ thổi phồng năng lực của bản thân một cách thái quá

Nếu như vì mục đích được gọi phỏng vấn mà bạn thổi phồng các năng lực vốn có của bản thân mình một cách quá mức thì kết quả dành cho bạn sẽ chỉ thêm tồi tệ. Không ai có thể cấm đoán việc chúng ta nói như thế nào về bản thân mình thế nhưng những lời ngoa ngôn lại luôn có thước đo chuẩn mực từ thực tế.

Có thể nhà tuyển dụng khá hài lòng về những điều bạn đã thổi phổng trong CV, và kết quả bạn được mời đi tiếp vào vòng phỏng vấn. Chính lúc này sẽ là lúc mọi lời phóng đại của bạn sẽ không thể che giấu được vì nhà tuyển dụng rất tinh ý, họ có thể dễ dàng nhận biết được bạn có đang thành thật trước mặt họ hay không. Do đó, không phải cứ được vào vòng phỏng vấn thì bạn sẽ thành công.

Tốt hơn hết, bạn nên thành thật với chính kỹ năng của bản thân cũng như nêu đúng kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được. Ít nhất sự thành thật có thể giúp bạn bước vào cuộc phỏng vấn cũng sẽ mang tới cho bạn cơ hội thành công chắc chắn hơn. Thay vì thùng rỗng kêu to, bạn hãy trở thành những chiếc thùng tuy nhỏ hơn những lại có giá trị sử dụng.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc quán cafe

2.2.2. Bạn có đang sử dụng lại một lá thư xin việc hay không?

Nếu như hồ sơ xin việc là chiếc thước đo tổng thể giúp bạn nhìn thấy khoảng cách giữa mình và nhà tuyển dụng là bao xa thì trong bộ hồ sơ đó, lá thư xin việc sẽ nắm giữ vai trò tạo ra cơ hội đầu tiên cho bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mặc dù chúng ta vẫn thường nói rằng, CV xin việc là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công nhưng để có thể dẫn dắt nhà tuyển dụng đến và đọc bản CV của bạn thì nhất định bạn sẽ phải có được một lá thư xin việc thật sự thuyết phục trước.

Thư xin việc chính là cơ hội lớn giúp cho bạn có được một cơ hội tôt nhất. Đừng đưa vào lá thư một thông điệp tẻ nhạt nào đó mà hãy cố gắng điều chỉnh nội dung của lá thư phù hợp với từng công việc cụ thể mà bạn ứng tuyển.

Có rất nhiều trường hợp đã tìm kiếm những lá thư được cho là hoàn hảo từ trên mạng xã hội và chẳng mảy may suy nghĩ đến chuyện biến đổi chúng sao cho phù hợp với chính mình.  Trong khi đó, nhà tuyển dụng luôn dễ dàng nhìn nhận thấy được những lá thư có cùng chung một nội dung, một cách viết. Thế nên dù thư có hay đến đâu đi chăng nữa bạn cũng sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng ra khỏi tầm ngắm.

Mẫu cv

2.2.3. Đừng nên xem nhẹ kỹ năng giao tiếp

Khả năng tương tác tốt với mọi người trong  công việc và luôn mang thái độ tích cực để làm việc là những điều kiện tiếp theo giúp cho bạn dễ dàng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ  nhà tuyển dụng nào cũng đều mong muốn nhân viên của mình sẽ chính là một nhân tố tích cực để góp phần tạo nên cho doanh nghiệp một nền tảng vững mạnh.

Với điều này, nếu như bạn không đưa kỹ năng giao tiếp của mình vào trong hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp kỹ năng của bạn. trong rất nhiều bộ hồ sơ đối thủ đều có điều đó mà bạn lại không có thì đó chẳng phải là thiếu sót lớn hay sao? Và đương nhiên, bất kể một thiếu sót nào cũng sẽ là một yếu tố khiến bạn tụt hạng so với đối thủ.

Như vậy, trên đây là một vài bí quyết loại bỏ điểm chết trong hồ sơ xin việc. Các bạn có thể tham khảo nội dung mà Timviec365.vn chia sẻ để có thể nhanh  chóng nắm lấy mọi cơ hội ứng tuyển thành công.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-