Quay lại

Những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp

Tác giả: Timviec365.vn

Chúng ta có hai giai đoạn quan trọng để quyết định nghề nghiệp. Đó là khi tốt nghiệp cấp ba và lúc tốt nghiệp Đại học. với thời điểm tốt nghiệp cấp ba có thể nghề nghiệp trong bạn chỉ là sự định hướng. Bạn có thể theo đuổi nó sau khi tốt nghiệp đại học hoặc không. Còn sau khi ra khỏi giảng đường đại học, bạn phải trực tiếp đối mặt với sự nghiệp lâu dài của mình. Dù ở giai đoạn nào bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn khó lòng giải quyết. Vậy khi đứng trước những ngưỡng cửa này, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý để đương đầu và giải quyết những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp.

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Những khó khăn thường gặp trong quá trình chọn nghề

1.1. Lựa chọn nghề nghiệp nhưng không nắm rõ thông tin nghề

Thực trạng cho thấy, nhiều người theo học một ngành nghề nào đó nhưng họ lại không biết bản chất của nghề nghiệp sau khi ra trường. Đó là một điểm yếu lớn trong câu chuyện tìm việc của bạn.

Khi được phỏng vấn, một bạn sinh viên cho biết ngành học của mình đang theo đuổi là ngành công tác xã hội, nhưng khi được hỏi sau khi ra trường sẽ làm gì với ngành học này thì bạn sinh viên đó lại không có được câu trả lời rõ ràng cụ thể. Điều đó chứng tỏ, vẫn có những trường hợp không xác định được công việc tương lai của mình là gì.

Vì thế, trước khi quyết định lựa chọn bạn nên tìm hiểu trước về các thông tin, yêu cầu của nghề nghiệp mà bạn đang muốn theo đuổi thông qua các thông tin tuyển dụng việc làm Vĩnh Phúc mới nhất hay tỉnh thành trên toàn quốc được cập nhật trên các kênh tìm việc, mạng xã hội, quảng cáo,.... để xác định mình có phù hợp với công việc đó hay không.

Tìm hiểu thêm: Những ngành lên ngôi trong năm 2018

1.2. Không bắt kịp nhu cầu của thị trường lao động

Nói tới thị trường lao động, người ta quan tâm nhất tới nhu cầu sử dụng lao động. Nếu như bạn không nắm rõ thị trường đang cần nguồn lao động như thế nào, ít hay nhiều, trình độ ra sao thì đương nhiên bạn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề. Có thể vì thế mà bạn sẽ định hướng nghề nghiệp có phần sai lệch so với nhu cầu cần của xã hội.

>>> Tại Hà Nội - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp và lượng ngành nghề cũng rất đa dạng do đó tại đây, cơ hội tìm việc nhanh tại Hà Nội cũng dễ dàng hơn khi muốn tìm kiếm tại các tỉnh thành khác. 

1.3. Sự tác động từ phía gia đình tạo nên những khó khăn trong việc chọn nghề

Câu chuyện định hướng nghề giữa bản thân con cái với bố mẹ mâu thuẫn nhau trở nên quá thường tình. Có rất nhiều học sinh lựa chọn nghề nghiệp theo ước mơ nhưng không nhận được sự đồng thuận của cha mẹ cho nên họ không có hướng phát triển ngành học và cũng hoang mang khi ra trường với công việc không yêu thích.

Có nhiều trường hợp đã bị khủng hoảng từ mâu thuẫn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Chính vì thế để tránh những sai lầm, đôi khi cả hai bên, cha mẹ và con cái cần phải lắng nghe nhau và tôn trọng ý kiến phân tích của đối phương. Có thể bạn nghe lời cha mẹ khi chọn nghề, sau này bạn có được sự thành công, cũng có thể xảy ra điều ngược lại.

1.4. Chưa xác định được rõ ràng đam mê của bản thân

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như ảnh hưởng đến sự nghiệp của bản thân đó chính là đam mê và sở thích của chính mình. Sẽ thật dễ dàng nếu ai đó xác định rõ được điều này rằng mình đang thích gì và mình mong muốn điều gì? Ngược lại, tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khi con người ta bắt đầu quá trình lựa chọn nghề nghiệp, họ mông lung không biết thực sự đam mê của mình là gì để quyết định đi và làm theo con tim mình mách bảo.

Bở lẽ thực tế đã cho thấy rằng, khi được làm việc đúng đam mê của bản thân bạn sẽ có động lực để làm để cống hiến và để phát triển sự nghiệp. Trong bối cảnh giáo dục hiện nay có nhiều sự thay đổi về cải cách và một trong những cảnh cách nổi bật nhất đó là việc chọn trường đã mở và đa dạng hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến một tâm lý thoải mái khi chọn trường và chọn ngành mình mong muốn nhưng không phải trường nào bản thân mình cũng có thể thi đỗ vào. Nhiều trường hợp đã chọn trường, chọn ngành không đúng với sở thích bản thân. Một tâm lý chán nản xuất hiện nay từ buổi đầu của sự nghiệp sẽ xuất hiện. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình học tập và nghiên cứu sau này.

Vì vâỵ, ngay từ ban đầu xác định chọn nghề và chọn trường mình theo học, bạn cần xác định rõ được đam mê thực sự của bản thân. Cùng với đam mê ấy là hiểu được năng lực mình đang ở mức nào? Khả năng đó có đủ điều kiện để cống hiến cho đam mê được hay không? Muốn làm được điều này, xác định đam mê của bản thân là quan trọng nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hỏi và lắng nghe một số lời khuyên từ những người đi trước có thể là thầy cô giáo của chính mình.

1.5. Điều kiện gia đình và khả năng tài chính

Có rất nhiều người đã và đang chọn nghề không phải theo ý muốn của bản thân mà chọn nghề vì tác động của điều kiện gia đình. Thật vậy, bạn sẽ không thể đi du học nếu không có đủ điều kiện tài chính, không thể khởi nghiệp nếu không có tiền và không thể trở thành diễn viên hay ca sĩ nếu không có năng khiếu. Khả năng tài chính được xem là một trong những nhân tố tác động lớn nhất đến việc chọn nghề của mỗi người.

Chưa tính đến chuyện khởi nghiệp, ngay trong việc chọn nghề theo học tại các trường đại học thì yếu tố tài chính đã chi phối rất nhiều. Đơn cử những minh chứng như sau, tôi đã thấy rất nhiều người lựa chọn học sư phạm vì ngành học này hiện đang được miễn học phí. Hay người ta thi nhau thi xét tuyển vào trường công an quân đội cũng một phần vì yếu tố trường này được miễn giảm học  phí và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Đại học RMIT được xem là một trong những trường được nhiều người mơ ước khát khao vào học. Tuy nhiên học phí của trường lại được xét vào hàng không phải ai cũng có thể chi trả. Chính vì điều đó dù thích lắm, khát khao lắm người ta cũng đành ngậm ngùi đứng ngoài cửa mà trông thôi. Hay rất nhiều sinh viên khi ra trường, họ đã tích lũy được một vốn kiến thức kha khá, họ cảm thấy rằng mình không phù hợp với chuyên ngành mình đã chọn, họ muốn bỏ nghề và khởi nghiệp. Tuy nhiên, một trong những vấn đề rất nan giải mà những người có đam mê, hoài bão, ước mơ này gặp phải đó là không có “tiền”.

Bạn thấy đấy, yếu tố tài chính và điều kiện gia đình cũng là một nhân tố quan trọng tác động mạnh mẽ đến việc chọn nghề, chọn trường trong tương lai.

2. Vậy khi chọn trường chúng ta nên dựa vào những yếu tố nào?

2.1. Ngoại hình, năng lực, sức khỏe của bản thân

Rất nhiều người không đồng ý khi cho rằng chọn nghề chúng ta cần chú ý đến năng lực, ngoại hình, sức khỏe của bản thân, họ cho rằng chỉ cần có đam mê điều gì cũng có thể làm được. Điều này là sai.

Khi mà yêu cầu của xã hội ngày càng trở nên khắt khe, yếu tố năng lực ngày càng được đề cao, việc xác định rõ khả năng của bản thân sẽ giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Năng lực luôn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến thành công của một người, nhiều khi yếu tố năng lực còn còn có thể ảnh hưởng đến cả những yếu tố khác. Thật vậy, nhiều người họ không học chuyên sâu về chuyên ngành nào đó nhưng bản chất họ đã có tư duy và năng lực thì làm bất kỳ việc gì liên quan đến chuyên ngành của mình thì họ đều có thể làm tốt.

Không chỉ có năng lực, yếu tố sức khỏe và ngoại hình cũng rất được đề cao, bởi vậy mà các trường công an, quân đội đòi hỏi rất cao học viên của mình có đầy đủ sức khỏe để học tập và cống hiến với nghề. Hay như một số công việc đòi hỏi rất cao yếu tố ngoại hình như ca sĩ, diễn viên, tiếp viên hàng không, …

2.2. Năng khiếu cá nhân

Mỗi người sinh ra đều khác nhau về mọi mặt trong đó có cả yếu tố năng khiếu, có người giỏi vẽ, người giỏi đàn, người giỏi nhạc. Xác định rõ năng khiếu của bản thân sẽ giúp bạn hiểu rõ về mình để có thể lựa chọn con đường sự nghiệp từ chính những năng lực trời cho đó.

Thực tế cho thấy rằng, những người có năng khiếu, đặc biệt là giỏi và rất giỏi năng khiếu đó họ rất thành công trong sự nghiệp của mình. Vì lẽ thuộc về yếu tố năng khiếu khôn phải ai cũng có. Họ được xem là một trong những nét chấm phá đặc trưng của xã hội, chính những nét chấm phá này đã giúp cho xã hội nhiều màu sắc và đặc biệt hơn.

2.3. Truyền thống gia đình

Xác định lựa chọn nghề nghiệp theo truyền thống gia đình không phải là một ý tưởng tồi. Khi bạn đã có nền tảng gia đình về nghề nghiệp đó vững chắc, những người thân trong gia đình sẽ vừa là những người định hướng sự nghiệp cho bạn, cũng đồng thời là những người đi trước như những đồng nghiệp giúp đỡ bạn trong công việc của mình.

Tỷ lệ chọn nghề theo truyền thống gia đình đang chiếm tỉ lệ cao và thực tế cũng đã chứng minh việc lựa chọn này sẽ đem lại tỷ lệ thành công rất lớn. Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề bạn vẫn phải xác định rõ được năng lực, đam mê và điều kiện kinh tế của gia đình có thể đáp ứng được tất cả điều đó không.

Nếu như bạn chưa có được một định hướng rõ ràng khi ra trường thì hãy để trang web hỗ trợ việc làm tuyển nhân viên làm thêm của chúng tôi giúp đỡ. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Cùng với đó là những lời khuyên cho việc chọn nghề của Timviec365.vn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tin tuyển dụng việc làm thư ký trợ lý tại Hà Nội mới nhất.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-