Quay lại

Tìm hiểu những nhược điểm của nhân viên kế toán và cách khắc phục

Tác giả: Trần Thùy Linh

Trong bất kỳ ngành nghề và công việc nào thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Không có ngành nào tất cả là ưu điểm và cũng không có ngành nào chỉ toàn là nhược điểm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn về một ngành vốn dĩ đã rất quen thuộc, đó chính là ngành kế toán. Vậy nhược điểm của nhân viên kế toán nói riêng và ngành kế toán nói chung là gì?

1. Nhược điểm của nhân viên kế toán 

Kế toán tuy là một nghề khá phổ biến, nhưng nó cũng có những điểm bất lợi riêng mà những nhân viên kế toán phải trải qua. Số lượng người ứng tuyển vào ngành này cũng chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều người sau khi vào rồi mới nhận ra rằng ngành này không như mình tưởng tượng. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ hỗ trợ cho các bạn tìm ra những nhược điểm cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Nhược điểm của nhân viên kế toán

1.1. Khối lượng công việc cao 

Ai cũng biết rằng, khối lượng công việc của một nhân viên kế toán khá lớn, đặc biệt là trong những công ty lớn. Công ty càng lớn thì bộ phận kế toán sẽ càng có nhiều nhiệm vụ, sổ sách và giấy tờ phải hoàn thành. Bởi lẽ, bộ phận kế toán nói chung đóng vai trò rất quan trọng trong công ty, có thể coi là vai trò cốt cán. Chính vì vậy mà khối lượng công việc cao là điều có thể hiểu được. 

Khối lượng công việc cao nếu như đánh đổi bằng việc nhận được mức lương cao hơn thì có thể giảm thiểu đi phần nào. Tuy nhiên sẽ có những lúc bạn không được tăng lương mà vẫn phải nhận thêm các công việc khác. Công việc này dồn công việc nọ sẽ khiến cho cuộc sống của bạn bị xáo trộn. Làm càng nhiều thì thời gian dành cho gia đình, cá nhân sẽ bị hạn chế. Đặc biệt là những lúc quyết toán cuối quý, cuối năm sẽ càng bận hơn rất nhiều. 

Khối lượng công việc cao

Khối lượng công việc cao như vậy chắc hẳn sẽ là trở ngại đối với những người không chịu được áp lực. Điều đó dẫn đến việc họ có thể không hoàn thành được hết nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, từ đó mà bị phạt, bị kỷ luật và thời gian dài có thể gây mất việc. Nhiều người bày tỏ rằng với khối lượng công việc nhiều như vậy khiến cho họ cảm thấy stress và áp lực. Như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cá nhân, khiến cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất kiệt quệ. 

1.2. Đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác

Chúng ta đều biết rằng là công việc kế toán là một công việc cần đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Bởi lẽ liên quan đến vấn đề tài chính, tiền bạc không thể để sai sót vì như vậy có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng. Đôi khi chỉ đánh nhầm một dấu chấm, phẩy hoặc thêm thừa một số thôi cũng có thể gây ra sự thay đổi lớn trong tài liệu. 

Đòi hỏi tính tỉ mỉ và chính xác

Nếu như không có tính tỉ mỉ, làm việc sơ sài, thiếu cẩn trọng thì khó có thể làm được công việc kế toán. Khi có sai sót xảy ra, kế toán là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho những vấn đề đó. Nếu như xảy ra sai sót về mặt tài chính, nhân viên kế toán không chỉ bị phạt mà còn phải đền tiền nữa. 

1.3. Đôi khi rất nhàm chán

Nhiều người đánh giá nghề kế toán là một nghề khô khan, bởi nhân viên kế toán suốt ngày chỉ làm việc với những con số và sổ sách. Quanh năm suốt tháng họ tiến hành lập báo cáo tài chính, hạch toán chi tiêu… những công việc lặp đi lặp lại. Chính vì vậy mà đôi khi nảy sinh cảm giác nhàm chán là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, kế toán cũng được coi là nhân viên văn phòng, vì vậy chủ yếu thời gian là ngồi bàn giấy trong văn phòng, không đi ngoại giao nhiều như các công việc khác. 

1.4. Tỉ lệ cạnh tranh cao 

Ngành này tuy không mới nhưng số lượng ứng viên vẫn tăng lên đều đặn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính vì vậy mà đây là một trong những ngành được coi là có tỉ lệ cạnh tranh khá cao. Nếu như không may mắn thì bạn rất có thể gặp khó khăn trong việc tìm việc làm, hoặc nếu tìm được thì mức lương sẽ không được như mong muốn. 

Tỉ lệ cạnh tranh cao

Ngoài ra, muốn trở thành một nhân viên kế toán thì nhất định phải có bằng cấp, đôi khi còn yêu cầu một số các chứng chỉ chuyên môn. Chính vì vậy mà những người học trái ngành hoặc không có bằng cấp rất khó có thể ứng tuyển vào các vị trí kế toán trong công ty và doanh nghiệp. 

2. Cách khắc phục nhược điểm của nhân viên kế toán

Nhược điểm có là thế nhưng vẫn có thể khắc phục nếu như chúng ta cố gắng. Trong các vấn đề ở trên, chỉ có vấn đề bằng cấp là tồn tại một con đường duy nhất, đó chính là học lấy bằng cấp. Ngoài ra không có cách nào khác để bạn có thể lấy bằng mà không phải trải qua quá trình học. 

Việc học chuyên ngành kế toán không chỉ giúp bạn có tấm bằng cấp ứng cử vào công việc mà nó còn hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị hành trang tốt trước khi trở thành một nhân viên kế toán. Chính vì vậy việc học tập để có cho mình một bằng cấp là điều rất quan trọng. Nếu như đã xác định sẽ làm công việc này thì hãy chuẩn bị sẵn sàng thi vào các khoa kế toán nhé. 

Có thể khắc phục được các nhược điểm đó

Về tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc, bạn hoàn toàn có thể cải thiện thông qua quá trình làm việc. Nếu như cảm thấy bất an thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bước kiểm tra và rà soát trước khi nộp các văn bản có tính quan trọng như báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kiểm kê. Việc rà soát sẽ không thừa, vừa giúp bạn tránh được những lỗi sai lại vừa có thể rèn luyện tính cẩn thận. Theo thời gian thì bạn sẽ dần quen hơn và giảm thiểu những lỗi sai mà mình hay phải. 

Một nhược điểm khác mà nhiều người rất quan tâm đó là tỉ lệ cạnh tranh cao. Với vấn đề này thì có rất nhiều cách để giải quyết, nên bạn không cần quá lo lắng. Giá trị bản thân bạn sẽ được hình thành từ ba yếu tố, đó là kinh nghiệm, bằng cấp và kỹ năng. Kỹ năng ở đây chính là chuyên môn và nghiệp vụ của bạn, nó được bồi dưỡng thông qua quá trình học tập và làm việc. Theo thời gian, kỹ năng sẽ dần dần được cải thiện hơn, đó cũng là lúc giá trị của bản thân bạn được nâng lên. 

Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng

Kinh nghiệm cũng như vậy, tích lũy kinh nghiệm là một trong những điều mà nhân viên kế toán thường làm. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm từ lúc còn đi học, thông quá việc làm thêm, thực tập và đi làm. Ban đầu, bạn có thể chấp nhận làm việc mới mức lương thấp để đổi lấy kinh nghiệm cho bản thân, hoặc chăm chỉ đi thực tập tại vị trí kế toán. 

Một điểm quan trọng nữa đó chính là bằng cấp và chứng chỉ. Trong đó, bằng cấp đã được để cập ở trên, vậy còn chứng chỉ thì sao? Hiện nay, ngành kế toán phát triển, vì vậy cũng có những chứng chỉ có giá trị, được công nhận trên toàn thế giới ra đời. Việc lấy được những chứng chỉ đó sẽ là điểm tiên quyết giúp cho bạn có thể được nhận vào các công ty kế toán lớn. Nhưng việc lấy được những chững chỉ này không hề dễ, bạn sẽ phải học và trải qua những cuộc thi gắt gao để đạt được chúng. 

Tóm lại, ngành nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng nếu bạn tìm ra cách khắc phục chúng thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn trong công việc. Thông qua bài viết này, mong các bạn sẽ hiểu được phần nào những nhược điểm của nhân viên kế toán, từ đó tìm ra những cách khắc phục riêng cho bản thân nhé.

Điểm mạnh của nhân viên kế toán

Ngoài nhược điểm thì bạn cũng có thể tham khảo thêm về điểm mạnh của nhân viên kế toán trong bài viết dưới đây.

Điểm mạnh của nhân viên kế toán

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-